Thứ ba, 21/09/2021, 03:44

Tin tức và sự kiện Quốc Hội

Quốc hội sẽ quyết nghị về phòng, chống COVID -19

DNTH: Chủ trì cuộc họp với đại diện các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ngành tại Nhà Quốc hội sáng 23/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thống nhất giao các cơ quan triển khai, bổ sung vào chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV nội dung về phòng, chống dịch COVID-19 theo đề nghị của Chính phủ. Nội dung này sẽ được đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp thứ nhất.
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh:VGP/Nguyễn Hoàng

Sau khi nghe đại diện các cơ quan báo cáo tình hình sau 4 ngày làm việc của kỳ họp thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác tổ chức kỳ họp, bảo đảm tiến độ đề ra, các đại biểu đã phát huy tinh thần trách nhiệm trong việc xem xét, thảo luận các nội dung trong chương trình làm việc. Công tác phòng, chống COVID-19 trong thời gian diễn ra kỳ họp được bảo đảm.

Qua thảo luận tại kỳ họp này, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, nhiều ĐBQH đề nghị Quốc hội cần bày tỏ quan điểm về thực hiện các kết luận, chỉ thị của Bộ Chính trị, các công điện của Thường trực Ban Bí thư và đồng hành với Chính phủ trong công tác phòng, chống COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội thống nhất Quốc hội sẽ không ban hành một nghị quyết riêng về phòng, chống dịch COVID-19 nhưng sẽ báo cáo Quốc hội bổ sung chương trình kỳ họp thứ nhất về nội dung này. Theo đó, Chính phủ sẽ xây dựng Tờ trình, cơ quan của Quốc hội tiến hành thẩm tra để Quốc hội xem xét, thảo luận và đưa nội dung này vào Nghị quyết chung của kỳ họp thứ nhất và biểu quyết thông qua vào cuối kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội cần tập trung xử lý những vướng mắc về mặt pháp lý trong phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, tạo sự chủ động, linh hoạt cho Chính phủ trong điều hành, kể cả dự phòng các tình huống phát sinh có thể phức tạp hơn. Có những việc được rút ngắn thời gian xử lý, giải quyết theo quy trình đặc biệt, thậm chí có những việc chưa được quy định trong luật nhưng nếu phát sinh thì cho phép Chính phủ chủ động xử lý. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội giao các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ phối hợp chặt chẽ, bàn chi tiết, kỹ lưỡng các nội dung để trình Quốc hội.

          Nguyễn Hoàng

Theo chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đăng đàn trả lời chất vấn Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đăng đàn trả lời chất...

Chính phủ đã xây dựng những đề án lớn về phòng vệ thương mại và chống gian lận xuất xứ, chống truyền tải bất hợp pháp đối với các hoạt động xuất nhập khẩu với 5 nhóm nhiệm vụ.
Chủ tịch Quốc hội làm việc với Ban Kinh tế Trung ương

Chủ tịch Quốc hội làm việc với Ban Kinh tế Trung ương

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc làm việc với Ban Kinh tế Trung ương.
Kỳ vọng cử tri sẽ lựa chọn được những ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp đạt tiêu chuẩn

Kỳ vọng cử tri sẽ lựa chọn được những ĐBQH và đại biểu HĐND...

DNTH: Thông qua cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu Quốc hội cũng kỳ vọng cử tri sẽ sáng suốt lựa chọn được những người hội đủ tiêu chuẩn để đảm nhiệm vai trò nhân dân giao phó.
Vai trò của đoàn ĐBQH ở đâu khi xảy ra vụ Đường 'Nhuệ', Thủ Thiêm?

Vai trò của đoàn ĐBQH ở đâu khi xảy ra vụ Đường 'Nhuệ', Thủ Thiêm?

“Đoàn ĐBQH không phải là cơ quan trực tiếp giải quyết kiến nghị nhưng trách nhiệm chuyển tải nội dung kiến nghị cử tri, cũng như đeo đám để giải quyết đến cùng một vấn đề, kiến nghị tới đâu?”, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu vấn đề tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng 8/5.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và 15 Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và 15 Bộ trưởng, trưởng ngành trả...

Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng 15 Bộ trưởng, trưởng ngành, về việc thực hiện các nghị quyết, kết luận về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018.
Kỳ vọng về môi trường và biến đổi khí hậu

Kỳ vọng về môi trường và biến đổi khí hậu

DNTH: Viện trưởng IESCC Trần Thanh Lâm - Ứng cử viên Đại biểu HĐND quận Đống Đa nhiệm kỳ (2021 – 2026), cho biết sẽ đại diện cho tiếng nói của người dân, tập trung tham mưu, nghiên cứu các chiến lược về môi trường nếu trúng cử. Đó cũng là chia sẻ của Ông với Tạp chí Doanh nghiệp & Thương hiệu trước ngày bầu cử 23/5 tới đây.
PTT Vương Đình Huệ: "Chuẩn bị trả lời chất vấn chúng tôi rất lo"

PTT Vương Đình Huệ: "Chuẩn bị trả lời chất vấn chúng tôi rất lo"

“Không biết trường hợp của Thủ tướng thế nào, còn đối với anh em chúng tôi, những thành viên Chính phủ khi chuẩn bị trả lời chất vấn trước Quốc hội rất lo.”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nói.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Bình đẳng giới về thực chất

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Bình đẳng giới về thực...

DNTH: Số lượng nữ đại biểu Quốc hội ở Việt Nam ngày càng tăng, từ Quốc hội khóa I (1946-1960) chỉ có 10 đại biểu là nữ, chiếm 3% đến Quốc hội khóa XIV số đại biểu nữ được nâng lên 133 người, chiếm 26,8%.