Thứ hai, 29/05/2023, 05:15

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Quốc Oai, Hà Nội: Công ty bao bì Thành Phát bị "tố" xả thải ra ngoài môi trường

DNTH: Thời gian qua, người dân đang sinh sống tại thôn 5 xã Phú Cát, huyện Quốc Oai liên tục phản ánh về việc dòng kênh xả, tưới tiêu chạy qua địa bàn của thôn bị ô nhiễm nghiêm trọng, nguồn nước có màu đen, mùi hôi khó chịu làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân và việc canh tác hoa màu. Theo biên bản kiểm tra của UBND xã Phú Cát, Công ty TNHH Thành Phát có nước thải trong quá trình xử lý bị tràn ra ngoài.

Theo đoạn clip của người dân thôn 5 xã Phú Cát ghi lại và cung cấp cho PV, đầu nguồn nước thải được cho là của Công ty TNHH Thành Phát xả trực tiếp ra kênh mương, dòng nước thải có màu đen ngòm, sủi bọt trắng và bốc mùi khó chịu gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân và các Công ty, Doanh nghiệp đóng gần đây.

1
Kênh mương gần công ty bao bì Thành Phát có màu đen, bốc mùi hôi khó chịu.

Để thông tin được chính xác, minh bạch, ngày 29/10/2022, PV Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn đã trực tiếp đến ghi nhận tại hiện trường, tại thời điểm đó phát hiện kênh xả nước đoạn gần Công ty TNHH Thành Phát có màu khác lạ so với bình thường, cùng với đó là mùi rất khó chịu, buồn nôn…

z3839004674862_ecd366a162f9f38e2857bb8529651c7b
Hình ảnh ô nhiễm môi trường do người dân cung cấp, được cho là có liên quan đến hoạt động sản xuất của Công ty Thành Phát.

Theo như anh Ng.V.M, một người dân sinh sống gần đó cho biết: “Gần đây chúng tôi phải chịu ảnh hưởng rất nhiều từ việc xả thải của các Công ty quanh đây, nào là tiếng ồn từ trạm trộn bê tông, cho đến tiếng xe cộ, máy móc hoạt động rầm rập ngày đêm, gần đây nữa thì nguồn nước ăn nhà chúng tôi cũng cảm giác bị đe dọa bởi việc Công ty bao bì Thành Phát xả thải ra kênh mương, nếu nước ngấm vào nguồn nước giếng thì không biết sẽ nguy hiểm như thế nào?" Ng.V.M, lo lắng.

z3839004672741_d7013576dfe4c672c9afa08b82ef05cc
Rãnh nước thải có màu đen đặc, mùi hôi khó chịu.

Khi được hỏi về việc nhân dân đã phản ánh việc này tới chính quyền địa phương hay chưa, anh Ng.V.M cho biết: “Chúng tôi cũng đã phản ánh lên thôn và UBND xã Phú Cát, tôi cũng nghe nói họ có đến kiểm tra nhưng sau một lúc thì ra về, và Công ty bao bì vẫn ngang nhiên  xả thải những ngày sau đó, nghe nói lãnh đạo công ty có quan hệ rất tốt với chính quyền”.

Trao đổi với UBND xã Phú Cát, được biết, Công ty Thành Phát thừa nhận do lượng mực thải của Công ty bị quá tải nên bể lọc không lọc kịp, dẫn đến việc nước thải bị tràn ra môi trường có màu đen. Biên bản ghi nhận sự việc được UBND xã Phú Cát lập vào ngày 28/09/2022.

2
Trong biên bản lập ngày 28/9, Công ty Thành Phát thừa nhận việc nước thải tràn ra ngoài gây ô nhiễm.

Trước những phản ánh của người dân nêu trên, đề nghị UBND huyện Quốc Oai, UBND xã Phú Cát cùng các phòng, ban liên quan vào cuộc để kiểm tra và xử lý nghiêm, dứt điểm không để tình trạng xả thải ra môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân của Công ty TNHH Thành Phát.

PV

Cùng chuyên mục

Không để nông nghiệp ven đô phát triển tự phát

Không để nông nghiệp ven đô phát triển tự phát

DNTH: Tiến trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ tại nhiều huyện của Hà Nội như: Hoài Đức, Thanh Trì, Đan Phượng, Đông Anh... đang đặt ra vấn đề cấp bách là phải xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp phù hợp với điều kiện đất đai, thị trường cũng như tầm nhìn quy hoạch của các địa phương, không để phát triển tự phát... việc này không chỉ bảo đảm sử dụng đất hiệu quả mà còn đáp ứng yêu cầu tăng không gian xanh cho đô thị.
Bộ NN-PTNT từ chối 3 đề xuất xin chuyển đổi đất rừng làm dự án

Bộ NN-PTNT từ chối 3 đề xuất xin chuyển đổi đất rừng làm dự án

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa cảnh báo, bác một số đề nghị của các địa phương về việc xin chuyển đổi đất rừng, trong đó cả rừng tự nhiên để triển khai dự án.
Xã Bát Tràng đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Xã Bát Tràng đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

DNTH: Sáng ngày 31/12/2021, Đảng uỷ - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ xã Bát Tràng long trọng tổ chức lễ công bố và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao; tổng kết phong trào thi đua - khen thưởng năm 2021; phát động xây dựng xã NTM kiểu mẫu gắn với các tiêu chí thành lập phường.
Chán lương công nhân, trai trẻ về học nghề dụ tép bằng...lá cây

Chán lương công nhân, trai trẻ về học nghề dụ tép bằng...lá cây

Anh Lê Ngọc Phương (24 tuổi, xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) tâm sự, trước đây làm công nhân ở khu công nghiệp, với đồng lương ít ỏi song vất vả nên anh quyết định nghỉ việc, về quê học nghề đánh bắt tôm tép của người bác ruột. Bẻ lá cây bó lại hình nan quạt rồi thả xuống lòng hồ để dụ tôm tép, mỗi ngày người dân xứ Quảng thu về từ 300 đến 500 ngàn đồng. Độc chiêu này không tốn chi phí nhưng mang lại nguồn thu nhập đáng kể.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Áp dụng '6 từ khóa' trong tái cơ cấu nông nghiệp

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Áp dụng '6 từ khóa' trong tái cơ cấu nông...

DNTH: Những thành công trong tái cơ cấu nông nghiệp tại tỉnh Đồng Tháp sẽ được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan áp dụng để xây dựng chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững đến năm 2030.
Công an xã Sơn Trà - Hà Tĩnh: chủ động ngăn chặn tình trạng tranh giành, bảo kê máy gặt lúa

Công an xã Sơn Trà - Hà Tĩnh: chủ động ngăn chặn tình trạng tranh...

DNTH: Hiện nay huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) nói chung và địa bàn xã Sơn Trà nói riêng đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch lúa xuân 2022. Để đảm bảo quyền lợi và thuận tiện đối với người dân lực lượng công an xã tại đây đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo thu hoạch lúa hợp lý, tránh tình trạng tranh giành, bảo kê.
Luồn rừng hái 'lộc trời' mang lại thu nhập cao

Luồn rừng hái 'lộc trời' mang lại thu nhập cao

Bản Cửa Rừng (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) nằm ở độ cao 1.500m so với mực nước biển. Nơi đây nổi tiếng với những vạt rừng chít xanh ngút ngàn. Bà con đồng bào Mông ở đây coi bông chít là "lộc trời" ban tặng. Nhờ hái bông chít để bán, bà con nơi rẻo cao này sắm được xe máy, ti vi, quần áo...
Du lịch nông nghiệp nhiều lợi thế, khai thác hạn chế

Du lịch nông nghiệp nhiều lợi thế, khai thác hạn chế

Tại hội thảo "Định hướng phát triển du lịch nông nghiệp từ góc độ sản phẩm và thị trường" tổ chức chiều 30-3 ở Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nhìn nhận nhu cầu du khách tham quan, trải nghiệm ở khu nông trại miệt vườn khá cao, mỗi năm tăng 20% - 30%.