Thứ bảy, 26/11/2022, 19:02

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Quốc Oai, Hà Nội: Công ty bao bì Thành Phát bị "tố" xả thải ra ngoài môi trường

DNTH: Thời gian qua, người dân đang sinh sống tại thôn 5 xã Phú Cát, huyện Quốc Oai liên tục phản ánh về việc dòng kênh xả, tưới tiêu chạy qua địa bàn của thôn bị ô nhiễm nghiêm trọng, nguồn nước có màu đen, mùi hôi khó chịu làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân và việc canh tác hoa màu. Theo biên bản kiểm tra của UBND xã Phú Cát, Công ty TNHH Thành Phát có nước thải trong quá trình xử lý bị tràn ra ngoài.

Theo đoạn clip của người dân thôn 5 xã Phú Cát ghi lại và cung cấp cho PV, đầu nguồn nước thải được cho là của Công ty TNHH Thành Phát xả trực tiếp ra kênh mương, dòng nước thải có màu đen ngòm, sủi bọt trắng và bốc mùi khó chịu gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân và các Công ty, Doanh nghiệp đóng gần đây.

1
Kênh mương gần công ty bao bì Thành Phát có màu đen, bốc mùi hôi khó chịu.

Để thông tin được chính xác, minh bạch, ngày 29/10/2022, PV Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn đã trực tiếp đến ghi nhận tại hiện trường, tại thời điểm đó phát hiện kênh xả nước đoạn gần Công ty TNHH Thành Phát có màu khác lạ so với bình thường, cùng với đó là mùi rất khó chịu, buồn nôn…

z3839004674862_ecd366a162f9f38e2857bb8529651c7b
Hình ảnh ô nhiễm môi trường do người dân cung cấp, được cho là có liên quan đến hoạt động sản xuất của Công ty Thành Phát.

Theo như anh Ng.V.M, một người dân sinh sống gần đó cho biết: “Gần đây chúng tôi phải chịu ảnh hưởng rất nhiều từ việc xả thải của các Công ty quanh đây, nào là tiếng ồn từ trạm trộn bê tông, cho đến tiếng xe cộ, máy móc hoạt động rầm rập ngày đêm, gần đây nữa thì nguồn nước ăn nhà chúng tôi cũng cảm giác bị đe dọa bởi việc Công ty bao bì Thành Phát xả thải ra kênh mương, nếu nước ngấm vào nguồn nước giếng thì không biết sẽ nguy hiểm như thế nào?" Ng.V.M, lo lắng.

z3839004672741_d7013576dfe4c672c9afa08b82ef05cc
Rãnh nước thải có màu đen đặc, mùi hôi khó chịu.

Khi được hỏi về việc nhân dân đã phản ánh việc này tới chính quyền địa phương hay chưa, anh Ng.V.M cho biết: “Chúng tôi cũng đã phản ánh lên thôn và UBND xã Phú Cát, tôi cũng nghe nói họ có đến kiểm tra nhưng sau một lúc thì ra về, và Công ty bao bì vẫn ngang nhiên  xả thải những ngày sau đó, nghe nói lãnh đạo công ty có quan hệ rất tốt với chính quyền”.

Trao đổi với UBND xã Phú Cát, được biết, Công ty Thành Phát thừa nhận do lượng mực thải của Công ty bị quá tải nên bể lọc không lọc kịp, dẫn đến việc nước thải bị tràn ra môi trường có màu đen. Biên bản ghi nhận sự việc được UBND xã Phú Cát lập vào ngày 28/09/2022.

2
Trong biên bản lập ngày 28/9, Công ty Thành Phát thừa nhận việc nước thải tràn ra ngoài gây ô nhiễm.

Trước những phản ánh của người dân nêu trên, đề nghị UBND huyện Quốc Oai, UBND xã Phú Cát cùng các phòng, ban liên quan vào cuộc để kiểm tra và xử lý nghiêm, dứt điểm không để tình trạng xả thải ra môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân của Công ty TNHH Thành Phát.

PV

Cùng chuyên mục

Hưng Yên: Khởi nghiệp với giống bò 3B, chàng trai 9x thu về hàng trăm triệu một năm

Hưng Yên: Khởi nghiệp với giống bò 3B, chàng trai 9x thu về hàng trăm...

DNTH: Từng làm rất nhiều công việc để mưu sinh nhưng cuộc sống bấp bênh, tiền lương không đủ trang trải cho bản thân, nhiều lần anh Sơn muốn thay đổi để có một cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng chưa tìm được công việc phù hợp. Tình cờ, biết đến mô hình chăn nuôi bò 3B của xã Tân Tiến, huyện Văn Giang. Anh Sơn quyết định bỏ công việc hiện tại để quay về làm nông nghiệp.
Chính phủ yêu cầu nghiên cứu, đánh giá tác động của dự án sân golf Đắk Đoa

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu, đánh giá tác động của dự án sân golf...

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 10769/VPCP-NN yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, xử lý thông tin phản ánh về dự án sân golf Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai).
Kiên Giang: Nuôi loài ba khía "hung dữ" trong rừng, bán "cháy hàng"

Kiên Giang: Nuôi loài ba khía "hung dữ" trong rừng, bán "cháy hàng"

DNTH: Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang, gia đình Lê Minh Kháng, ngụ ấp 6 Biển, xã Nam Thái, huyện An Biên khoanh 1ha rừng Đước để thả nuôi loài ba khía. Sau 8 tháng thả nuôi, anh Kháng bắt ba khía bán với giá 50.000 đồng/ký. Thương lái "mò" mò vào tận nhà mua ba khía mà không "dám" trả giá.
Một nông dân ở Tiền Giang hiến tặng 400 triệu đồng để xây cầu bê tông

Một nông dân ở Tiền Giang hiến tặng 400 triệu đồng để xây cầu bê...

Một nông dân tại xã Mỹ Lương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang vừa ủng hộ 400 triệu đồng để xây dựng cây cầu bê tông rất đáng biểu dương, nhân rộng
Độc đáo mô hình hội quán nông thôn mới ở Đồng Tháp

Độc đáo mô hình hội quán nông thôn mới ở Đồng Tháp

Là tỉnh còn nghèo nhưng Đồng Tháp nổi lên là một trong những địa phương tiêu biểu của vùng và cả nước về xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là mô hình hội quán.
Pháp rót 100 triệu USD tín dụng xanh cho Việt Nam

Pháp rót 100 triệu USD tín dụng xanh cho Việt Nam

DNTH: Từ 2017 đến nay, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và BIDV đã triển khai thành công hạn mức tín dụng xanh SUNREF trị giá 100 triệu USD.
Các nhà nghiên cứu đưa ra đánh giá định lượng đầu tiên về nông nghiệp bền vững

Các nhà nghiên cứu đưa ra đánh giá định lượng đầu tiên về nông...

DNTH: Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã tập hợp một đánh giá định lượng về tính bền vững của nông nghiệp cho các quốc gia trên thế giới không chỉ dựa trên tác động môi trường mà còn cả tác động kinh tế và xã hội.
Nhà vườn Đà Lạt tổ chức "Hội nghị Diên Hồng" tìm kế tiêu thụ hoa

Nhà vườn Đà Lạt tổ chức "Hội nghị Diên Hồng" tìm kế tiêu thụ hoa

DNTH: Nhiều năm, hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán hội chợ khiến người dân không khỏi lo lắng, bất an mỗi mùa hoa tết đến, chính vì vậy Hiệp hội Hoa Đà Lạt đã tổ chức buổi tọa đàm nhằm phân tích, đề ra giải pháp để tháo gỡ tình trạng trên.