Thứ năm, 02/12/2021, 11:54

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Sáng kiến lập Quỹ Vaccine của Việt Nam là ý tưởng nhân văn

DNTH: Mỗi quốc gia đều có những chính sách riêng để bảo đảm nguồn kinh phí mua vaccine phòng Covid - 19. Tuy nhiên, sáng kiến thành lập Quỹ Vaccine của Chính phủ Việt Nam vẫn được xem là ý tưởng nhân văn nhất.

Ngay khi dịch bùng phát, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp để có nguồn vaccine.Theo Reuters, Đức có kế hoạch chi gần 9 tỷ euro (khoảng 10,9 tỷ USD) trong năm nay để mua 635,1 triệu liều vaccine cho người dân và các nước thành viên EU. Đây là một phần trong kế hoạch mua chung vaccine của Liên minh châu Âu và nỗ lực của Đức để duy trì lượng vaccine dự phòng hằng năm.Tại Nhật Bản, Chính phủ đã chi 512 tỷ yen (khoảng 4,7 tỷ USD) trong ngân sách dự phòng của tài khóa 2021 để mua thêm vaccine.

Trước đó, trong tài khóa 2020, Chính phủ Nhật Bản đã phân bổ tổng cộng 11.500 tỷ yen (khoảng 104,4 tỷ USD) trong hai dự thảo ngân sách bổ sung cho quỹ dự phòng và đã sử dụng gần như tất cả số tiền này.Đối với Malaysia, Chính phủ đã ban bố sắc lệnh khẩn cấp, cho phép sử dụng nguồn thu từ Quỹ Tín thác quốc gia (KWAN) để mua vaccine phòng COVID-19.  Bộ trưởng Bộ Tài chính Malaysia cho biết Chính phủ sẽ sử dụng 5 tỷ ringgit (khoảng 1,6 tỷ USD) trong số 19,5 tỷ ringgit từ quỹ KWAN để mua vaccine và hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho 80% dân số vào tháng 12/2021.Nằm trong số những quốc gia phải tìm kiếm nguồn vaccine từ nước ngoài, ngay khi dịch bùng phát, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp để có nguồn vaccine. Bên cạnh nguồn vaccine viện trợ, Việt Nam đã thành lập Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19, đồng thời kêu gọi sự đóng góp của người dân trong và ngoài nước để bảo đảm kinh phí đầu tư nghiên cứu, mua và triển khai tiêm vaccine trên diện rộng.Ý tưởng thành lập Quỹ được đánh giá là ý tưởng thể hiện sự đoàn kết và nhân ái trong bối cảnh cần sự chung tay của cộng đồng để chiến đấu với đại dịch.

Giấy chứng nhận tài trợ điện tử sẽ được gửi tới các tấm lòng hảo tâm ngay sau khi hoàn thành ủng hộ. Thực tế cho thấy các kênh tiếp nhận đóng góp cho Quỹ, đặc biệt là trên website https://www.quyvacxincovid19.gov.vn/, đã nhận được sự tham gia của rất nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước… bằng nhiều hình thức đa dạng như thẻ tín dụng quốc tế, thẻ ATM, ví điện tử, Internet banking, Mobile banking...

Thông qua website www.quyvacxincovid19.gov.vn, các tấm lòng thiện nguyện có thể đóng góp và đăng ký nguyện vọng đóng góp trực tiếp cho các tỉnh, thành phố, hoặc gửi tới cơ quan, tổ chức cụ thể. Cổng cũng cho phép người đóng góp gửi những lời chúc, thông điệp đến người thân, bạn bè, đội ngũ chống dịch tuyến đầu... Giấy chứng nhận tài trợ điện tử sẽ được gửi tới các tấm lòng hảo tâm ngay sau khi hoàn thành ủng hộ.Hiện nay, nhiều địa phương cũng đang kêu gọi Quỹ riêng cho tỉnh, thành phố của mình. Website hỗ trợ tính năng đăng ký khoản đóng góp chuyển về các địa phương, hoặc chuyển cho các tổ chức theo nguyện vọng của nhà tài trợ. Hệ thống tạo điều kiện cho Quỹ tại Trung ương tiếp nhận và quản lý tập trung mọi nguồn đóng góp cho chương trình vaccine trên toàn quốc.

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam - đơn vị phối hợp mua và phân phối vaccine COVID-19 tại Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi thực sự đánh giá cao tình đoàn kết dân tộc được thể hiện qua việc mọi người dân cùng đóng góp vào Quỹ Vaccine. Việc Chính phủ kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng doanh nghiệp, các công ty trong nước và quốc tế là việc làm rất ý nghĩa khi đây là những đối tượng hiểu rõ vaccine sẽ thay đổi cục diện kiểm soát COVID-19 và mong muốn đóng góp nhằm bảo đảm Chính phủ không chỉ có thể mua vaccine mà còn phân phối vaccine một cách an toàn và hiệu quả”.Theo Bộ Tài chính, đến ngày 17/7, Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19 đã nhận được sự đóng góp của gần 450.000 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 8.159 tỉ đồng.

Trước đó, Quỹ đã chuyển kinh phí mua 61 triệu liều vaccine để cùng số vaccine được tài trợ triển khai tiêm chủng rộng rãi cho người dân.

Để quyên góp, ủng hộ cho Quỹ Vaccine, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước có thể tham gia qua các phương thức:

- Đóng góp trực tuyến qua website: https://www.quyvacxincovid19.gov.vn;

- Soạn tin nhắn: COVID NK gửi đến 1408, trong đó N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2.000, K là thể hiện đơn vị (nghìn đồng);- Chuyển khoản vào tài khoản số 686868 (VND, USD, EUR) tại HDBank;

- Chuyển khoản Tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước qua số tài khoản 3761.0.9098866.91999 (VND); 761.0.9098869.91999 (USD) và 3761.0.9098786.91999 (EUR).

Theo chinhphu.vn
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Đón, cách ly gần 300 công dân Việt Nam từ UAE về nước

Đón, cách ly gần 300 công dân Việt Nam từ UAE về nước

Ngay sau khi kiểm tra y tế, gần 300 công dân Việt Nam trở về từ các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) được xe của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đưa về khu cách ly tập trung ở tỉnh Bạc Liêu.
CSGT kiểm tra nồng độ cồn tất cả lái xe đi vào cao tốc

CSGT kiểm tra nồng độ cồn tất cả lái xe đi vào cao tốc

Phương tiện ngay sau khi qua trạm thu phí sẽ được yêu cầu đi chậm và dừng trước chốt kiểm tra. Lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ trao đổi, hỏi han tài xế để xác định dấu hiệu say xỉn. Sau khi xác định tài xế đã sử dụng rượu bia, lực lượng sẽ kiểm tra định lượng bằng máy đo nồng độ cồn.
Dân vận khéo thì cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu

Dân vận khéo thì cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu

Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở Trương Thị Mai nhấn mạnh điều này tại hội nghị tổng kết việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 là năm “Dân vận khéo”.
Tuyệt đối không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế

Tuyệt đối không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế

Trưởng ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính yêu cầu chính quyền địa phương và đơn vị sản xuất điện năng lượng mặt trời phải quan tâm đến vấn đề xử lý môi trường đối với pin năng lượng mặt trời, tuyệt đối không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế.
Thế giới – Báo chí nước ngoài không hết lời ca ngợi Việt Nam trong phòng chống dịch Covid -19

Thế giới – Báo chí nước ngoài không hết lời ca ngợi Việt Nam trong...

Trước thành công trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid – 19, báo chí nước ngoài không hết lời ca ngợi Việt Nam với những lời văn “có cánh”. Dưới đây là nguyên văn một bài báo được trích từ trang “Entrepreneur” nói về sự thành công của Việt Nam trong công cuộc chiến đầu chống lại đại dịch cúm này.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Giảm thiểu chất thải nhựa đã trở thành yêu cầu cấp bách

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Giảm thiểu chất thải nhựa đã trở thành...

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, đã trở thành vấn đề cấp bách ở phạm vi quốc gia, khu vực và toàn cầu. Việc giảm thiểu chất thải từ nhựa đã trở thành yêu cầu cấp bách ngay lúc này.
Trẻ em Quảng Ninh đón nhận ngôi trường mới từ Chủ tịch Quốc hội và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam

Trẻ em Quảng Ninh đón nhận ngôi trường mới từ Chủ tịch Quốc hội...

Ngày 22/8, tại huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh diễn ra Lễ trao tặng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đồng Sơn và trao tặng sữa của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam.
Nên bán vốn nhà nước tại Vinamilk, MobiFone để có tiền xây cảng nước sâu miền Trung

Nên bán vốn nhà nước tại Vinamilk, MobiFone để có tiền xây cảng...

“Nên bán vốn nhà nước tại Vinamilk, FPT, MobiFone… để có đủ tiền xây dựng hệ thống cảng biển nước sâu tại miền Trung và ĐBSCL. Đồng thời, nhanh chóng hoàn chỉnh hệ thống đường cao tốc Bắc-Nam. Làm được những việc này trong 5 năm nữa thì nền kinh tế Việt Nam sẽ ở một tầm cao mới”, ông Nguyễn Hoàng Hải (Phó Chủ tịch VAFI) đề xuất.