Thứ hai, 24/01/2022, 18:20

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Sau khi rót hơn 2,2 tỷ USD vào Masan và Vingroup, đích nhắm tiếp theo của chaebol top 3 Hàn Quốc SK là chuỗi dược phẩm Pharmacity

DNTH: Liên tục mở rộng quy mô, tình hình kinh doanh tại Pharmacity vẫn đang miệt mài thua lỗ, với mức lỗ tăng bằng lần mỗi năm. Gần nhất năm 2020, Công ty lỗ đến 421 tỷ đồng, gấp đôi con số của năm 2019. Theo đó, đưa tổng lỗ luỹ kế đến cuối năm qua vượt mức 1.000 tỷ đồng.

SK Group đang tiến đến hoàn tất đợt rót vốn vào chuỗi nhà thuốc Pharmacity tại Việt Nam, theo DealStreetAsia. Trước đó, nguồn tin từ báo Hàn ghi nhận SK Group dự kiến đầu tư 100 triệu USD cho chuỗi này. Thương vụ được biết đã tiến đến vòng đàm phán cuối cùng vào tháng 6/2021, và đây được xem là một phần trong nỗ lực của tập đoàn Hàn Quốc nhằm khai thác thị trường bán lẻ và chăm sóc sức khỏe đang phát triển nhanh ở Đông Nam Á.

Sau khi rót hơn 2,2 tỷ USD vào Masan và Vingroup, đích nhắm tiếp theo của chaebol top 3 Hàn Quốc SK là chuỗi dược phẩm Pharmacity

Được biết, SK Group là tập đoàn kinh doanh lớn thứ ba của Hàn Quốc và hoạt động khá sôi động tại thị trường Việt Nam. "Chúng tôi đang nghiên cứu một số khoản đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, bao gồm cả lĩnh vực chăm sóc sức khỏe", một đại diện cấp cao của Tập đoàn chia sẻ. Đáng chú ý, năm 2020 SK Group cũng đã mua 12,3 triệu cổ phiếu – tương đương 24,9% cổ phần của Dược phẩm Imexpharm, chính thức trở thành cổ đông lớn nhất tại công ty này, vượt qua cổ đông Tổng Công ty Dược Việt Nam đang nắm giữ 22,9% cổ phần.

Tại Việt Nam, SK Group hiện đã rót gần 1 tỷ USD để mua cổ phần của Vingroup và hơn 1,2 tỷ USD để mua cổ phần của Masan Group cùng các công ty con The CrownX và Vincommerce.

Về Pharmacity, Công ty được thành lập vào năm 2011 và đang điều hành khoảng 600 cửa hàng tại Việt Nam. Theo kế hoạch đã công bố, Pharmacity dự tăng gấp đôi số cửa hàng của mình lên 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021, tiến đến mốc 5.000 nhà thuốc vào cuối năm 2025. Điều này cho phép hơn 50% người dân Việt Nam có thể đến nhà thuốc Pharmacity trong vòng 10 phút lái xe, đại diện chuỗi cho hay. Tương ứng, chuỗi mục tiêu thu về mức doanh thu hơn 1,5 tỷ USD sau 5 năm và tạo ra lực lượng lao động với hơn 20.000 nhân viên, tăng từ 3.500 nhân viên như hiện tại.

Để thực hiện tham vọng trên, đầu năm nay công ty mẹ của Pharmacity là Maroon Bells cũng công bố kế hoạch phát hành hơn 1.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi để có nguồn lực cho việc mở rộng sắp tới.

Thực tế, Pharmacity cũng liên tục huy động vốn thời gian gần đây, điểm lại có đợt phát hành 150 tỷ đồng trái phiếu (khoảng 6,5 triệu USD) vào cuối năm 2019. Đầu năm 2020, Công ty tiếp tục huy động 370 tỷ đồng (khoảng 31,8 triệu USD) – khoản đầu tiên của vòng series C và là vòng gọi vốn lớn nhất từ trước đến nay.

Liên tục mở rộng quy mô, tình hình kinh doanh tại Pharmacity vẫn đang miệt mài thua lỗ, với mức lỗ tăng bằng lần mỗi năm. Gần nhất năm 2020, Công ty lỗ đến 421 tỷ đồng, gấp đôi con số của năm 2019. Theo đó, đưa tổng lỗ lũy kế đến cuối năm qua vượt mức 1.000 tỷ đồng.

Sau khi rót hơn 2,2 tỷ USD vào Masan và Vingroup, đích nhắm tiếp theo của chaebol top 3 Hàn Quốc SK là chuỗi dược phẩm Pharmacity - Ảnh 1.

Tham gia vào cuộc chơi đốt tiền, Pharmacity cũng vừa công bố kế hoạch 5 năm với tầm nhìn phát triển một hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe toàn diện. Bởi, ngành công nghiệp Dược phẩm hiện tại trị giá 7,4 tỷ USD, chi tiêu trung bình cho dược phẩm đã tăng với tốc độ trung bình 14% trong 10 năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong tương lai… những thống kê sơ bộ cho thấy tiềm năng của thị trường dược phẩm Việt Nam, đồng thời lý giải cho cuộc đua khốc liệt của những tay chơi trên trường OTC.

Ông Chris Blank – Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Pharmacity cho biết: "Tầm nhìn của chúng tôi là Pharmacity trở thành sự lựa chọn hàng đầu về chăm sóc sức khỏe của tất cả mọi người dân Việt Nam. Các nhà thuốc của Pharmacity cung cấp đa dạng các loại dược phẩm bên cạnh các sản phẩm chăm sóc cá nhân, vitamins và các thức phẩm chức năng với hơn 10.000 sản phẩm".

Trong 5 năm tiếp theo, Công ty dự kiến phát triển hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Theo lộ trình, Pharmacity sẽ ra mắt "siêu ứng dụng" nhằm cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau bao gồm Dược sĩ và bác sĩ trực tuyến, lưu trữ hồ sơ sức khỏe, đặt xe cấp cứu và ứng dụng truy xuất.

Copy Link

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục

DN Việt chia sẻ vì sao không nên sa thải lao động trong đại dịch COVID-19: Bạn sẽ biến khủng hoảng do dịch bệnh thành một cuộc suy thoái kinh tế! Đây cũng là lúc người tài nhìn cách hành xử của DN để quyết định gắn bó sau này!

DN Việt chia sẻ vì sao không nên sa thải lao động trong đại dịch...

Trong một cuộc khủng hoảng, doanh nghiệp cần chuẩn bị tốt về nguồn lực Tài chính và Con người. Khủng hoảng do dịch bệnh chu kỳ thường ngắn, giờ nếu sa thải hết thì lấy gì phát triển trong tương lai? Ở góc độ người lao động, đây cũng là lúc nhìn cách doanh nghiệp hành xử với mình để đưa lựa nơi chốn gắn bó sau này...
Vợ chồng đại gia Lê Văn Kiểm ủng hộ 20 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19 và hạn mặn

Vợ chồng đại gia Lê Văn Kiểm ủng hộ 20 tỷ đồng phòng chống dịch...

Trong số tiền 20 tỷ đồng, 10 Tỷ đồng của bà Trần Cẩm Nhung ủng hộ chương trình phòng chống dịch Covid-19 của Chính Phủ; 10 tỷ đồng của cựu chiến binh Lê Văn Kiểm ủng hộ chương trình phòng chống xâm nhập mặn ở Đồng Bằng Sông Cửu Long.
Đêm Gala hội tụ doanh nhân trẻ Thanh Hóa 2018

Đêm Gala hội tụ doanh nhân trẻ Thanh Hóa 2018

Tối 28-12, tại Khách sạn Mường Thanh TP Thanh Hóa, Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa tổ chức đêm Gala hội tụ doanh nhân trẻ Thanh Hóa năm 2018.
COVID-19 buộc DN logistics định vị lại bằng chuyển đổi số

COVID-19 buộc DN logistics định vị lại bằng chuyển đổi số

Chuyển đổi số giúp các DN logistics giải quyết các vấn đề liên quan tới nghiệp vụ khai thác, tối ưu hóa khả năng lưu chuyển hàng hóa, giảm thời gian giao, nhận, giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận hành…
Ông Trịnh Văn Quyết trực tiếp điều hành Bamboo Airways kể từ hôm nay

Ông Trịnh Văn Quyết trực tiếp điều hành Bamboo Airways kể từ hôm nay

Bắt đầu từ hôm nay (4/3/2019), ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC - sẽ chính thức xuất hiện trong vai trò Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của hãng hàng không Bamboo Airways.
Doanh nghiệp tư nhân đang đối mặt với 3 vấn đề lớn

Doanh nghiệp tư nhân đang đối mặt với 3 vấn đề lớn

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam đang rất đơn độc trong phát triển, thiếu sự đồng hành của các hiệp hội doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước và ngay cả sự hợp tác giữa chính họ với nhau.
Tính đến tháng 11 năm 2018, hơn 121 nghìn doanh nghiệp thành lập mới

Tính đến tháng 11 năm 2018, hơn 121 nghìn doanh nghiệp thành lập mới

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tháng 11, cả nước có hơn 11.600 DN thành lập mới với số vốn đăng ký là 118,4 nghìn tỷ đồng, giảm 10,5% về số DN và giảm 22% về số vốn đăng ký so với tháng trước.
Mối hợp tác giữa đại gia Hà Văn An và “soái” Võ Văn Hồng

Mối hợp tác giữa đại gia Hà Văn An và “soái” Võ Văn Hồng

Nếu A&B Group của đại gia Hà Văn An ghi dấu với loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng tầm cỡ thì chuỗi các “ốp” Salute của “soái” Võ Văn Hồng tại Nga lại là nơi tạo hàng nghìn việc làm cho người Việt xa xứ.