Thứ bảy, 25/09/2021, 07:22

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Siết thuế với cá nhân làm nội dung mạng và tài xế chạy xe công nghệ

Bộ Tài chính đề xuất, với các nhân làm nội dung số trên các trang mạng xã hội, như Google, YouTube, Facebook… để lấy tiền quảng cáo, sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) mức 5%, thuế thu nhập cá nhân mức 2%. Trong khi tài xế chạy xe công nghệ chịu thuế VAT 3% và thuế thu nhập cá nhân 1,5%.

Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Thông tư Hướng dẫn thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Thông tư này được xem là khung chính sách để quản lý thuế với cá nhân tham gia các hoạt động có thu nhập tại Việt Nam, đặc biệt cá nhân làm các nội dung số để lấy tiền quảng cáo trên các trang mạng xã hội; cá nhân chuyển nhượng tên miền miền internet quốc gia Việt Nam (tên miền .vn); cá nhân tham gia lái xe công nghệ.

Siết thuế với cá nhân làm nội dung mạng và tài xế chạy xe công nghệ

Theo dự thảo thông tư trên, có nhân có tổng doanh thu trong 1 năm dưới 100 triệu đồng sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, nếu nhóm cá nhân cùng tham gia thì toàn bộ doanh thu tính thuế được tính cho 1 người đại diện cho cả nhóm.

Trường hợp cá nhân làm nội dung số được tổ chức nước ngoài trả tiền trực tiếp thì tự thực hiện kê khai và nộp thuế; trường hợp nhận qua tổ chức, doanh nghiệp đại diện tại Việt Nam thì tổ chức, doanh nghiệp phải kê khai và nộp thuế thay cá nhân.

Cá nhân có doanh thu từ quảng cáo trên sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số phải nộp thuế VAT mức 5% và thuế thu nhập cá nhân mức 2% trên tổng doanh thu trong năm.

Tương tự, cá nhân tham gia các hoạt động vận tải hàng hoá và hành khách (taxi công nghệ, xe ôm công nghệ, tài xế chở hàng) thì tổ chức hợp tác kinh doanh tại Việt Nam thực hiện kê khai và nộp thuế thay tài xế. Doanh thu tính thuế VAT là toàn bộ doanh thu, không phân biệt hình thức và tỷ lệ phân chia; doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là toàn bộ tiền trả cho các nhân, gồm cả tiền thưởng, hỗ trợ và thu nhập khác.

Cá nhân tham gia dịch vụ vận tải hàng hóa, vận tải hành khách chịu thuế VAT 3%, thuế thu nhập cá nhân 1,5% trên tổng doanh thu.

Bộ Tài chính dự kiến sẽ ban hành thông tư trên để áp dụng trong năm 2021.

 

Theo Lê Hữu Việt

Tiền phong

Cùng chuyên mục

Bán hàng online thiếu kiểm soát làm gia tăng gian lận thương mại

Bán hàng online thiếu kiểm soát làm gia tăng gian lận thương mại

Người bán đưa hình ảnh và thông tin hàng thật nhưng khách hàng nhận được có thể là hàng giả, hàng nhái mà nhiều lúc khó phát hiện.
Hàng chục nghìn doanh nghiệp báo lỗ triền miên để trốn thuế

Hàng chục nghìn doanh nghiệp báo lỗ triền miên để trốn thuế

Hành vi gian lận thuế ngày càng diễn biến phức tạp, phạm vi ngày càng rộng, quy mô ngày càng lớn và thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây thất thu thuế lớn.
“Mì tôm và gấu bông ”: Vietjet Air đang hái quả ngọt từ các dịch vụ phụ trợ như thế nào?

“Mì tôm và gấu bông ”: Vietjet Air đang hái quả ngọt từ các dịch...

Năm 2018, doanh thu phụ trợ, mảng có biên lợi nhuận cao của Vietjet Air đạt 8.410 tỷ đồng, tăng trưởng 50% so với năm trước và tăng 10 lần sau 5 năm.
Thường trực Chính phủ thống nhất phân bổ vốn ngân sách trung hạn

Thường trực Chính phủ thống nhất phân bổ vốn ngân sách trung hạn

Sáng 11/3, chủ trì họp Thường trực Chính phủ về dự kiến phương án phân bổ kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025, Thủ tướng yêu cầu tập trung vào những hạ tầng quan trọng, then chốt, tạo cú hích cho phát triển kinh tế xã hội mở đầu cho giai đoạn 5 năm.
Tác động của Chính sách, các rào cản và giải pháp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô

Tác động của Chính sách, các rào cản và giải pháp trong phát triển...

Sáng ngày 30/10, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã tổ chức buổi hội thảo Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô: Tác động của chính sách, các rào cản và giải pháp, nhằm thúc đẩy thực hiện Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030.
Điều chỉnh cục bộ khu bến cảng Cà Ná (Ninh Thuận)

Điều chỉnh cục bộ khu bến cảng Cà Ná (Ninh Thuận)

DNTH: Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Giao thông vận tải về điều chỉnh cục bộ khu bến cảng Cà Ná thuộc cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
“Cổ phiếu họ Vin” xanh mướt, tỷ phú Phạm Nhật Vượng “kiếm” 3.600 tỷ phiên giao dịch đầu năm

“Cổ phiếu họ Vin” xanh mướt, tỷ phú Phạm Nhật Vượng “kiếm”...

Sự tăng trưởng của nhóm “cổ phiếu họ Vin” là VIC, VHM, VRE không thể giúp VnIndex duy trì sắc xanh tới thời điểm kết thúc phiên giao dịch ngày 2.1, song đã giúp tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng thêm 3.692,24 tỷ đồng lên 72.686,5 tỷ đồng.
Bật “lò xo” cho hàng không Việt

Bật “lò xo” cho hàng không Việt

Được xem là bệ phóng thúc đẩy nhiều lĩnh vực phát triển, góp phần phục hồi nền kinh tế, hàng không Việt đang nỗ lực bật “lò xo” sau thời gian dài “bị nén” do dịch bệnh Covid-19.