Thứ ba, 04/10/2022, 04:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Sớm cấp lại đất cho di tích chùa Vàng

DNTH: Liên quan đến vụ xâm phạm di tích quốc gia chùa Vàng, việc thành phố Hà Nội thu hồi quyết định cấp đất cho cơ sở tôn giáo, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chùa Vàng (Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội) để sau đó cấp lại như thế nào cần được thực hiện khẩn trương.
anh-1-bai-chinh
Khu vực II di tích chùa Vàng bị phá tường bao.

Chờ xử lý hành vi đập tường chùa

Nguồn cơn sự việc bắt đầu từ sai phạm của một số người trong Tiểu ban quản lý di tích thôn Vàng khi tự ý chặt cây, phá tường chùa Vàng. Vụ việc này đã được Báo Đại Đoàn Kết và nhiều cơ quan báo chí khác phản ánh. Phòng Văn hóa Thông tin huyện Gia lâm, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, Ban Quản lý di tích và danh thắng Hà Nội cũng đã có các văn bản khẳng định sai phạm này. Từ sự việc này, thay vì xử lý sai phạm thì UBND huyện Gia Lâm lại có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị lên thành phố Hà Nội thu hồi quyết định cấp đất cho cơ sở tôn giáo chùa Vàng.

Và ngày 25/11/2021, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 4994/QĐ-UBND với nội dung thu hồi Quyết định số 7331/QĐ-UBND ngày 27/12/2019 của UBND thành phố Hà Nội có nội dung cấp đất cho cơ sở tôn giáo, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chùa Vàng số CU341941 ngày 22/1/2020. Sau khi thu hồi sẽ cắt đi khu vực 2 di tích và làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chùa Vàng.

Về quá trình xử lý, ngày 31/12/2021, UBND huyện Gia Lâm cũng đã có văn bản gửi UBND xã Cổ Bi yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức cá nhân trước ngày 20/1/2022.

Ông Nguyễn Huy Long (85 tuổi) - Phó ban quản lý di tích đình chùa Vàng cho biết: “quan điểm của tôi là làm gì tới khu vực II di tích cũng phải xin phép xã, huyện, thành phố. Còn việc tự ý chặt cây, phá tường là sai”. Còn trao đổi về vấn đề này với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Văn Phước - Chủ tịch UBND xã Cổ Bi nói: “trước khi các bác lãnh đạo thôn và cũng là thành viên ban quản lý di tích phá tường để mở rộng đường, với mục đích tạo đường thông thoáng, phát triển nông thôn mới và hạn chế tai nạn giao thông thì các bác cũng đã báo cáo ra UBND xã. Lúc đó, xã đã có ý kiến đây là vành đai 2 di tích nên các bác phải chờ xã báo cáo lên cấp có thẩm quyền cho phép mới được làm. Vành đai 2 của di tích này đã được khoanh vùng bảo vệ năm 1995 khi xếp hạng di tích. Do nóng vội nên các bác lãnh đạo thôn Vàng đã cho chặt cây, phá tường. Khi có ý kiến của người dân, xã đã cử cán bộ đến lập biên bản và yêu cầu dừng thi công. Đến nay, hiện trạng vẫn giữ nguyên. Việc họp kiểm điểm đã được tiến hành và xã đang chờ ý kiến chỉ đạo xử lý của UBND huyện”.

anh-2-bai-chinh
Cổng di tích chùa Vàng.

Cấp lại đất cho cơ sở tôn giáo

Về nội dung kiểm tra, xác định ranh giới, diện tích đất sử dụng của chùa Vàng để lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chùa Vàng theo chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm, ông Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch UBND xã Cổ Bi cho biết: “từ năm 1995 tức là thời điểm xếp hạng di tích quốc gia đình chùa Vàng thì không có một quyết định nào của xã, huyện chuyển đổi đất khu vực II thành đất sân chơi thể thao, đất công, nên đất đó vẫn là đất thuộc di tích”.

Ông Nguyễn Văn Phước cho biết hướng giải quyết: “sắp tới tôi sẽ tổ chức họp lấy ý kiến Nhân dân thôn Vàng. Mời tất cả người dân ra và xin ý kiến Nhân dân để tạo đồng thuận. Năm 2017, UBND huyện đã cấp riêng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đình Vàng rồi. Nay thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chùa Vàng rồi xã sẽ xin ý kiến Nhân dân nên cấp chung quyền sử dụng đất cho cả di tích đình chùa Vàng hay cấp riêng. Nếu cấp riêng thì vẫn cấp lại đất cho chùa Vàng thôi”.

Ông Nguyễn Huy Long nói: “tôi muốn cấp chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cả di tích đình chùa Vàng. Nếu cần cứ thu hồi sổ của huyện đã cấp cho đình. Vì đình cũng cần một phần của khu vực II đó khi tổ chức lễ hội”. Còn bà Vũ Thị Chín, bà Đinh Thị Cọ, bà Trần Thị Dung, bà Nguyễn Thị Toan, ông Vũ Văn Sinh thì cho rằng: đình đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2017, cho nên phần diện tích còn lại cấp cho chùa Vàng hợp lẽ. Còn về việc sử dụng khu vực II di tích thì năm 2016 tại một hội nghị ông Nguyễn Bá Tạo - Chủ tịch xã lúc đó đã lấy ý kiến Nhân dân. Đa số ý kiến đều cho rằng, một phần khu vực II sẽ trình cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng thêm hạng mục công trình, phần diện tích còn lại giành để tổ chức lễ hội của đình và chùa.

Đại đức Thích Thanh Tâm - Trụ trì chùa Vàng nói: “nhà chùa chỉ mong muốn sao giữa chính quyền địa phương, tiểu ban quản lý di tích và mọi người dân đồng thuận, đoàn kết. Đình, chùa là của Nhân dân thôn Vàng nên nhà chùa chỉ mong muốn mọi người cân nhắc xử lý công việc sao cho vừa có lợi chung cho tập thể, cộng đồng dân cư vừa đúng pháp luật”.

Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ - Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Hoằng pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học Hà Nội nói: “chiều 3/3 tới Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có tổ chức cuộc họp mời đại diện xã Cổ Bi, đại diện huyện Gia Lâm, đại diện chùa Vàng, Ban Tôn giáo thành phố Hà Nội và Thành hội Phật giáo Hà Nội tới làm việc. Nếu tôi đến dự họp, tôi sẽ phát biểu rằng: đất di tích, đất tôn giáo như thế nào thì phải trả lại đất cho di tích, cho đất tôn giáo. Tất cả đều có trong hồ sơ rồi”.

Về vấn đề đất di tích đình chùa Vàng phải cấp chung hay riêng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, luật sư Phạm Quốc Bình - Văn phòng luật sư Thiên Nam (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: “UBND huyện Gia Lâm không sai khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đình Vàng. Theo điều 160 Luật Đất đai hiện hành, thì đất có công trình đình là đất tín ngưỡng. Theo điều 159 Luật đất đai, thì đất có công trình chùa là đất tôn giáo.

Khoản 2 Điều 27 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: “trường hợp di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh là một khu vực có nhiều người sử dụng đất, có nhiều loại đất khác nhau thì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho từng người sử dụng, từng loại đất trong khu vực đó. Người sử dụng đất phải tuân theo các quy định về bảo vệ di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh”.

Như vậy, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng cho đình và chùa của cơ quan có thẩm quyền làm phù hợp với quy định pháp luật”.

Xem link!

Theo Đại Đoàn Kết

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Học sinh lớp 1 học trực tuyến từ ngày 13/9

Hà Nội: Học sinh lớp 1 học trực tuyến từ ngày 13/9

DNTH: Từ ngày 1-12/9/2021, giáo viên chủ nhiệm lớp thống nhất với phụ huynh học sinh lớp 1 về khung thời gian học tập cụ thể (có thể ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ cuối tuần). Từ ngày 13/9 đến ngày 30/9/2021, nếu học sinh chưa được trở lại trường, các nhà trường tiến hành giảng dạy chương trình năm học 2021 - 2022 theo hình thức trực tuyến, thời lượng tối đa 3 tiết/ngày. 
Triển lãm trực tuyến "Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vị tướng huyền thoại"

Triển lãm trực tuyến "Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vị tướng huyền...

DNTH: Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 – 25/8/2021), từ ngày 22/8, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội sẽ tổ chức Triển lãm trực tuyến “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vị tướng huyền thoại” tại website: trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn nhằm tri ân những đóng góp to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc.
Hướng dẫn làm thủ tục căn cước công dân online đơn giản

Hướng dẫn làm thủ tục căn cước công dân online đơn giản

DNTH: Có 2 cách để người dân có thể làm căn cước công dân (CCCD) online.
Chấm dứt hình thức du lịch cưỡi voi đối với toàn bộ voi nhà trong tỉnh Đắk Lắk

Chấm dứt hình thức du lịch cưỡi voi đối với toàn bộ voi nhà trong...

DNTH: Theo đó, tỉnh Đắk Lắk hướng tới việc không tổ chức các hoạt động ảnh hưởng đến voi nhà bao gồm: du lịch cưỡi voi; các hội thi như voi bơi, voi đá bóng, voi chạy, voi kéo co, voi diễu hành nhiều giờ trên đường nhựa hoặc bê tông; dùng voi để tái hiện cảnh săn bắt và thuần dưỡng voi.
Những cảm xúc lắng đọng trong đêm nhạc từ thiện “Bao la tình người”

Những cảm xúc lắng đọng trong đêm nhạc từ thiện “Bao la tình...

DNTH: Đêm nhạc Thiện Nguyện “Bao La Tình Người” đã khép lại với thật nhiều cảm xúc lắng đọng tấm lòng của những người nghệ sĩ, những Mạnh thường quân và tất cả tất cả những tấm lòng thiện nguyện vì trẻ em nghèo vùng cao đã cùng nhau gặp gỡ, kết nối và chung tay để làm nên một đêm nhạc mang đậm tính nhân văn.
Bộ Giáo dục và Đào tạo phản hồi chính thức về môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo phản hồi chính thức về môn Lịch sử trong...

DNTH: Từ năm học 2022 - 2023, chương trình giáo dục phổ thông mới được áp dụng đồng loạt với 3 khối lớp 3, 7 và 10. Theo đó, môn Lịch sử được học xuyên suốt trong chương trình.
Củng cố, phát triển văn học, nghệ thuật các dân tộc thiểu số đa dạng trong thống nhất

Củng cố, phát triển văn học, nghệ thuật các dân tộc thiểu số đa...

Những thành tựu, giá trị và bản sắc văn hóa độc đáo của hơn 50 dân tộc anh em không chỉ làm cho nền văn hóa Việt Nam đậm sắc màu phong phú mà còn góp phần củng cố sự thống nhất ý chí, tinh thần, tình cảm, tạo nên sức mạnh nội sinh bền vững của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Góp phần tích cực vào những thành tựu chung này có vai trò của Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam.
Chung khảo xét duyệt giải thưởng Nhà giáo Long Biên tâm huyết sáng tạo

Chung khảo xét duyệt giải thưởng Nhà giáo Long Biên tâm huyết sáng tạo

DNTH: Sáng 11/6, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Long Biên tổ chức chung khảo xét duyệt giải thưởng "Nhà giáo Long Biên tâm huyết sáng tạo năm học 2021 - 2022".