Thứ bảy, 26/11/2022, 19:26

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Sớm hiện thực hóa Chỉ thị của Thủ tướng ngay từ đầu năm 2021

Ngày cuối cùng của năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị 45/CT-TTg về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021.

Vừa cấp bách, vừa lâu dài

Ngày 10/11/2020, tại Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề xuất sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới - Ảnh: quochoi.vn

Năm 2020, với 13 cơn bão, mưa lũ lịch sử, sạt lở đất kinh hoàng, miền Trung trải qua 45 ngày liên tục chìm trong bão lũ. Bên cạnh đó, tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển, hạn hán tiếp tục xảy ra tại Đồng bằng sông Cửu Long; động đất ở Mường Tè (Lai Châu), Mộc Châu (Sơn La)… gây tổn thất lớn về người và tài sản, trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Chưa bao giờ Việt Nam phải hứng chịu thiên tai dồn dập như trong năm 2020.

Có thể nói, đây là tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, các hiện tượng thời tiết cực đoan và do hoạt động của con người. Từ đó đặt ra yêu cầu trồng cây, gây rừng trở thành hành động vừa phải cấp bách thực hiện ngay, vừa là nhiệm vụ chiến lược dài lâu.

Đồng thời để chống ô nhiễm môi trường, tạo hệ sinh thái phát triển bền vững, nhất là ở các đô thị, khu vực đông dân cư, Thủ tướng Chính phủ cũng kêu gọi cả nước chung sức, đồng lòng trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025.

Theo Chỉ thị này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bộ, ngành, địa phương có kế hoạch thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh như phong trào thi đua của mọi cấp, mọi ngành, trong từng khu dân cư với sự tham gia của mọi người dân, nhất là ở đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, văn hóa, du lịch, hành lang giao thông…

Mặt khác, để tránh tình trạng có nơi, có chỗ làm đối phó, qua quít, trồng cây xong không chăm bón, để “mười cây chết chín, một cây gật gù”…, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Việc tổ chức thực hiện phải thiết thực, hiệu quả, không phô trương hình thức; bảo đảm cây sau khi trồng đạt tỉ lệ sống cao, phát triển tốt; đồng thời phải tổ chức kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân điển hình tốt.

Sớm hiện thực hóa Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ

Có thể nói, “xứ dừa” Bến Tre là tỉnh đầu tiên trong cả nước hiện thực hóa Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngay trong những ngày đầu năm (2/1/2021), tỉnh phát động khởi động Đề án trồng 10 triệu cây xanh tại thành phố Bến Tre và huyện Bình Đại; sau đó tỉnh sẽ tập trung trồng cây trong các khu đô thị, du lịch và các tuyến đường giao thông.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre cũng khẳng định đây là chương trình lâu dài, nhằm tăng thêm diện tích phủ xanh cho tỉnh, tạo cảnh quan, môi trường đô thị “xanh-sạch- đẹp” đồng bộ với kết cấu hạ tầng; hình thành phong trào trồng cây xanh trên khắp các xã, phường, nhà dân trong tỉnh. Tỉnh cũng yêu cầu chính quyền các địa phương trong tỉnh vận động, khuyến khích  mỗi hộ gia đình đăng ký trồng và chăm sóc cây ngay trước nhà.

Đây là tín hiệu rất tốt đẹp từ “xứ dừa” Bến Tre trong tổ chức thực hiện nghiêm túc, bài bản Chỉ thị 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ những ngày đầu năm 2021.

Mong rằng các địa phương khác trên mọi miền Tổ quốc cũng sớm triển khai như quê hương đồng khởi Bến Tre để sớm hiện thực hóa một Chỉ thị quan trọng của Thủ tướng Chính phủ cho đất nước ngày càng “xanh-sạch- đẹp”./.

Lê Việt

Theo chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Xuân mới, nghĩ về Việt Nam hùng cường!

Xuân mới, nghĩ về Việt Nam hùng cường!

Đón Năm Mới 2021, thật vui mừng khi nhìn lại năm 2020 vừa qua, chúng ta đã đi qua biết bao thách thức, khó khăn mà vẫn vững vàng và duy trì được đà thắng lợi liên tục từ nhiều năm trước.
Giữ gìn đạo đức, uy tín của nghề báo, người làm báo

Giữ gìn đạo đức, uy tín của nghề báo, người làm báo

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Người từng căn dặn: “Mỗi bài báo là một tờ hịch cách mạng”, “Người không có đạo đức tốt thì không thể là nhà báo tốt”. Trải qua 95 năm phụng sự nền báo chí cách mạng Việt Nam, 70 năm chúng ta có tổ chức Hội nghề nghiệp về báo chí, lời dạy của Người vẫn giữ nguyên tính thời sự, tính cấp thiết trong thời đại mới.
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương hỗ trợ người lao động chịu ảnh hưởng của Covid - 19

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương hỗ trợ người lao động chịu ảnh...

DNTH: Tại cuộc họp chiều 25/6, Bộ Chính trị đã nêu ý kiến về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19.
Việt Nam làm Chủ tịch HĐBA LHQ: Thời cơ quý báu để chúng ta đóng góp xây dựng cộng đồng quốc tế

Việt Nam làm Chủ tịch HĐBA LHQ: Thời cơ quý báu để chúng ta đóng góp...

Tạp chí DN&TH xin giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 01/2020.
Dồn toàn lực khống chế dịch bệnh, quyết tâm sớm đưa TPHCM trở lại trạng thái bình thường mới

Dồn toàn lực khống chế dịch bệnh, quyết tâm sớm đưa TPHCM trở lại...

DNTH: Cuộc chiến vẫn còn nhiều khó khăn, gian nan nhưng chúng ta chỉ có 1 con đường để chọn lựa, đó là tập trung hết sức lực, tiếp tục quyết tâm, quyết liệt để khống chế dịch bệnh. Tất cả để cùng vượt qua khó khăn, sớm đưa TPHCM trở lại trạng thái bình thường mới.
Đóng góp của truyền thông rất quan trọng trong thành công của EVFTA

Đóng góp của truyền thông rất quan trọng trong thành công của EVFTA

Chia sẻ tại toạ đàm về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và vai trò của truyền thông sáng ngày 1/7/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, truyền thông có vai trò rất quan trọng trong thành công của EVFTA.
Giá điện của Việt Nam đang ở đâu so với thế giới?

Giá điện của Việt Nam đang ở đâu so với thế giới?

DNTH: Giá điện bình quân của Việt Nam hiện đang xếp thứ 101 trong tổng số 147 quốc gia (theo thứ tự giảm dần của giá điện) được đánh giá.
Đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động

Đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động

Nếu diễn biến dịch có xu thế đi ngang như hiện nay, ước tính trong quý 2 sẽ có trên 250.000 lao động trong Doanh nghiệp (DN) bị mất việc làm, hàng triệu lao động bị ngừng việc...