Thứ bảy, 04/02/2023, 02:59

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Tạm dừng cấp phép cơ quan báo chí mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, thời gian qua đã tạm dừng cấp phép cơ quan báo chí mới khi quy hoạch báo chí chưa được ban hành; tiếp tục cấp phép phiên bản điện tử cho báo in, nhất là các báo Đảng địa phương.

Sáng 9/7, Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2018 của toàn ngành TT&TT theo hình thức trực tuyến với 66 điểm cầu. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao kết quả đạt được của toàn ngành trong 6 tháng đầu năm 2018. Công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực TT&TT tiếp tục được duy trì tốt, góp phần xây dựng Chính phủ và hệ thống hành chính kiến tạo, hành động, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp theo đúng phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành ổn định, góp phần vào tăng trưởng chung của nền kinh tế, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội.

Bộ trưởng nhấn mạnh một số kết quả nổi bật như: Trong công tác cải cách hành chính, Bộ TT&TT đã vươn lên đứng thứ 2 trong số 19 bộ, cơ quan bộ trong Bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính năm 2017 của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Tính đến hết tháng 6/2018, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 6.700/7.800 video clip khỏi YouTube, trong đó có gần 300 video clip liên quan đến Formosa và các tỉnh miền Trung với nội dung phản động, kích động nhân dân chống phá Đảng, Nhà nước. 6 kênh YouTube đã bị chặn hoàn toàn.

Còn Facebook đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 1.000/5.500 đường link có nội dung vi phạm pháp luật; gỡ bỏ 107 tài khoản giả mạo, 137 tài khoản nói xấu, bôi nhọ, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, và một số link liên quan đến Formosa, miền Trung, cũng như các hoạt động của giáo dân quá khích.Bộ TT&TT tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trao đổi, làm việc với đại diện của Facebook, Google yêu cầu giải quyết các đề nghị của Bộ trong việc ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội một cách hiệu quả hơn, tăng cường hợp tác trong vấn đề an toàn, an ninh thông tin.

Mặt khác, Bộ TT&TT đã tích cực sắp xếp, định hướng các cơ quan báo chí thực hiện theo tinh thần Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Bản thân Bộ đã nghiêm túc đi đầu trong thực hiện quy hoạch thông qua việc sáp nhập 3 tạp chí, 3 cơ quan báo chí thuộc bộ đảm bảo còn 1 báo 1 tạp chí thuộc Bộ theo đúng tinh thần quy hoạch báo chí.

Một thông tin đáng chú ý được người đứng đầu Bộ TT&TT nhấn mạnh tại hội nghị là “Bộ đã tạm dừng cấp phép cơ quan báo chí mới khi Quy hoạch báo chí chưa được chính thức ban hành. Đối với các cơ quan báo in, tiếp tục cấp phép phiên bản điện tử cho báo in, nhất là các báo Đảng địa phương. Lâu nay có tình trạng cấp phép báo điện tử cho cơ quan báo in, dẫn đến tình trạng 2 cơ quan báo chí có cùng 1 ban biên tập, 1 tổng biên tập. Điều này là không đúng quy định của Luật Báo chí (theo Luật Báo chí thì mỗi Tổng Biên tập chỉ phụ trách 1 cơ quan báo chí)".

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, công tác quản lý nhà nước về TT&TT vẫn còn không ít khó khăn, hạn chế. Trong đó, Bộ trưởng nêu rõ: Vẫn tồn tại các cơ quan báo chí, nhà báo vi phạm pháp luật, hoạt động trái đạo đức nghề nghiệp nhà báo, gây tác động xấu đến vai trò, uy tín của báo chí đối với xã hội, nhất là với báo điện tử.

Báo cáo tại hội nghị, Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc cho biết: “Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương đã có chỉ đạo trong khi triển khai Quy hoạch báo chí toàn quốc, tạm thời ngừng cấp phép các cơ quan báo chí mới cho đến khi hoàn tất triển khai quy hoạch báo chí”.

“Gần đây, cơ quan quản lý về báo chí đã mời một số cơ quan báo chí lên để xử lý vi phạm, nhất là một số báo điện tử không quản lý được fanpage của mình, để đưa ra bình luận (comment) kích động, gây hận thù, chia rẽ dân tộc. Cục Báo chí cần sớm có báo cáo để xử lý nghiêm, thậm chí đình bản có thời hạn hoặc vô thời hạn những trường hợp nghiêm trọng. Mặt khác, Cục Báo chí đã thống kê ra 16 cơ quan tạp chí điện tử vi phạm tôn chỉ mục đích, báo hóa tạp chí, làm tạp chí nhưng làm như báo. Những trường hợp vi phạm đó sẽ bị xử lý nghiêm trong tháng này”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo.

Một số tồn tại khác cũng đã được nêu cụ thể như: Những thông tin xấu, độc trên mạng xã hội có tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, dấy lên sự nghi ngờ, gây hoang mang, dao động, dẫn đến “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Một số vụ việc vi phạm liên quan đến hoạt động thanh toán cho các dịch vụ nội dung số, trong đó có trò chơi điện tử trực tuyến vi phạm pháp luật, đã ảnh hưởng lớn đến ngành dịch vụ nội dung số.

Việc duy trì điểm bưu điện – văn hóa xã ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo vẫn còn gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí, cơ sở vật chất nghèo nàn.

 
 

Đầu tư nhà nước cho ứng dụng CNTT tại một số địa phương, bộ, ngành chưa tương xứng trong khi CNTT được xác định là một ngành kinh tế kỹ thuật mang tính công nghệ cao, là ngành kinh tế trọng điểm, được Đảng và Nhà nước ưu tiên phát triển. Ứng dụng CNTT, liên thông giữa Trung ương với địa phương còn rất yếu. Cơ sở dữ liệu dùng chung chưa được quan tâm chia sẻ giữa trung ương với địa phương, giữa các cơ quan nhà nước với nhau...

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, người đứng đầu Bộ TT&TT chỉ đạo 20 nội dung nhiệm vụ trọng tâm đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong ngành.

Đáng chú ý là: Tập trung xây dựng, ban hành cơ chế chính sách phù hợp, đáp ứng yêu cầu hội nhập phát triển;

Các đơn vị thuộc Bộ rà soát các thủ tục, điều kiện cấp phép, cắt giảm hợp lý chứ không tràn lan các điều kiện cấp phép để tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp;

Thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền; thực hiện tốt Luật Báo chí và định hướng Quy hoạch báo chí đến năm 2025; Phối hợp các địa phương rà soát lại các cơ quan báo chí thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, xử lý nghiêm vi phạm;

Quản lý chặt các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, đặc biệt là các dịch vụ cung cấp xuyên biên giới, đảm bảo môi trường pháp lý bình đẳng minh bạch, phù hợp với thực tiễn phát triển của xã hội;

Tập trung xây dựng chính sách nhằm quản lý thị trường viễn thông phát triển lành mạnh; phối hợp nghiên cứu biện pháp quản lý sử dụng thẻ cào điện thoại nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mà vẫn kịp thời ngăn chặn các hiện tượng lừa đảo, đánh bạc trái phép trên mạng...

Tiếp tục thực hiện nghiêm kết luận về vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG

Thông tin tại hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh việc thời gian gần đây, dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG (Công ty Nghe nhìn toàn cầu) đã được dư luận xã hội, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động của ngành TT&TT rất quan tâm.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Cán sự Đảng Bộ TT&TT và một số tập thể, cá nhân liên quan trong đó có cả cá nhân Bộ trưởng đã có nhiều vi phạm trong việc triển khai thực hiện dự án này.

Ban Cán sự Đảng Bộ TT&TT đã quán triệt, thực hiện nghiêm các kiến nghị được nêu ra trong kết luận của Thanh tra Chính phủ và kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ban Cán sự Đảng Bộ TT&TT đã chỉ đạo quyết liệt việc thu hồi số tiền MobiFone đã thanh toán khi mua 95% cổ phần AVG. Đến nay, về cơ bản MobiFone đã thu hồi toàn bộ số tiền đầu tư vào dự án và đã yêu cầu phía AVG trả thêm các chi phí phát sinh, lãi suất, chi phí cơ hội…

Trên cơ sở trao đổi, thống nhất với Thanh tra Chính phủ, đảm bảo thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kết luận của Thanh tra Chính phủ, Bộ TT&TT đã ban hành quyết định thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 236 ngày 21/12/2015 của Bộ trưởng Bộ TT&TT phê duyệt dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Hiện nay, Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ TT&TT sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ và Ủy ban Kiểm tra Trung ương; tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tâp thể, cá nhân có liên quan.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành và Mobifone sớm ổn định hoạt động, tiếp tục chỉ đạo điều hành, tập trung hoạt động sản xuất kinh doanh, tiếp tục giữ vững vị thế phát triển ngành trong xây dựng phát triển đất nước.

Bình Minh

(Infonet)

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Tiếp tục triển khai hiệu quả ‘ngoại giao trực tuyến’, ‘ngoại giao COVID’

Tiếp tục triển khai hiệu quả ‘ngoại giao trực tuyến’, ‘ngoại giao...

Chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.
 Hà Tĩnh: Bắt được cá trê vàng khi tát ao

Hà Tĩnh: Bắt được cá trê vàng khi tát ao

DNTH: Trong quá trình tát ao tự nhiên ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh, một người dân đã bắt được con cá trê vàng nặng đến 3,5kg và dài khoảng 80cm.
Ông Lê Quốc Minh được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI

Ông Lê Quốc Minh được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam...

DNTH: Ông Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khóa X tái đắc cử chức Chủ tịch Hội khóa XI với số phiếu 100%.
Thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản Việt Nam- EU

Thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản Việt Nam- EU

DN&TH; Tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU” với chủ đề: Thương mại nông sản – đối tác phát triển bền vững được tổ chức sáng ngày 6/12, các đại biểu, chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và EU đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, bàn về định hướng phát triển hợp tác nông sản giữa Việt Nam và EU, đồng thời chia sẻ về thị trường cũng như các cơ hội hợp tác trong tương lai.
Thủ tướng: Cần xem xét tăng dần chuyến bay đến các nước

Thủ tướng: Cần xem xét tăng dần chuyến bay đến các nước

Các lực lượng công an và chính quyền địa phương hỗ trợ ngành y tế trong việc thực hiện quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly, cần xem xét tăng dần chuyến bay.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ...

DNTH: Trong chương trình thăm, làm việc tại Đà Nẵng, chiều 26/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị thành phố Đà Nẵng từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban Lễ tang Đại tướng Lê Đức Anh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban Lễ tang Đại tướng Lê...

Tang lễ Đại tướng Lê Đức Anh - nguyên Chủ tịch nước, được tổ chức với nghi thức Quốc tang, diễn ra trong 2 ngày 3-4/5/2019. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban Lễ tang.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh được giao quyền Chủ tịch

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh được giao quyền Chủ...

DNTH: Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1509/QĐ-TTg ngày 2/12/2022 giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho đến khi kiện toàn.