Thứ hai, 15/08/2022, 01:26

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Tạm dừng giãn cách xã hội nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, Việt Nam tiếp tục được báo Anh ca ngợi là điển hình thành công của thế giới

Làm thế nào mà một quốc gia hơn 95 triệu dân, có đường biên giới chung với Trung Quốc giữ số người chết vì Covid-19 ở con số 0 - tờ Telegraph đặt vấn đề.

Tờ The Telegraph viết: Dù ghi nhận các trường hợp nhiễm Covid-19 ngay từ tháng 1 – thời điểm dịch bệnh mới chỉ bùng phát nghiêm trọng trong lãnh thổ Trung Quốc, thì cho đến nay, số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam vẫn đang được giữ ở mức cực kỳ thấp so với phần còn lại của thế giới.

Từ sáng ngày 23/4, Việt Nam đã bắt đầu dỡ bỏ lệnh cấm nghiêm ngặt và hạn chế giãn cách xã hội cho phép cuộc sống ở các thành phố lớn dần được trở lại bình thường mặc dù nhiều quốc gia trong cùng khu vực Đông Nam Á vẫn còn thực hiện các lệnh cấm này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo vào thứ Tư tuần này trừ một vài khu vực ở một số địa phương thì không có tỉnh nào nằm trong diện có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở mức cao. Mặc dù dỡ lệnh phong tỏa nhưng một số cơ sở kinh doanh không thiết yếu sẽ vẫn phải đóng cửa.

Theo Telegraph, đất nước 95 triệu dân này trở thành một câu chuyện thành công trong đại dịch này. Đến nay, Việt Nam chỉ có 268 trường hợp nhiễm Covid-19 và chưa có trường hợp tử vong nào.

Chính phủ Việt Nam đã cố gắng kiểm soát dịch bệnh trong bối cảnh các nước khác ở châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản bùng phát dịch. Quan trọng hơn là Việt Nam có 1.406km đường biên giới trên đất liền chung với Trung Quốc.

Giống như các nước châu Á khác, phản ứng kịp thời từ Việt Nam đến từ kinh nghiệm ứng phó các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác trong quá khứ, bao gồm SARS và H5N.

Chiến lược của Việt Nam là tập trung kết hợp giữa xác định nguồn lây nhiễm một cách nghiêm ngặt và xét nghiệm diện rộng để nhanh chóng xác định và ngăn ngừa các nguồn lây nhiễm Covid-19 trước khi chúng lan rộng hơn.

Từ những trường hợp được biết đến lần đầu tiên là vào tháng 1, Hà Nội đã nắm lấy cơ hội hành động nhanh chóng, quyết liệt vào giai đoạn đầu. Vào tháng 2, thành phố đã cách ly hơn 10.000 người ở xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc, sau khi có tin tại đây có ca nhiễm bệnh.

Thành phố Hà Nội cũng sớm quyết định áp dụng kiểm dịch cách ly 14 ngày đối với bất kỳ ai trở về từ một khu vực có nguy cơ cao. Tất cả các trường học cũng đã bị yêu cầu đóng cửa kể từ đầu tháng 2.

Vào tháng 3, chuỗi 22 ngày liên tiếp không ghi nhận ca bệnh mới bị phá vỡ bởi một loạt các trường hợp liên quan đến một chuyến bay từ London. Chính phủ Việt Nam đã tiến hành theo dõi và cách ly tất cả hành khách, đình chỉ miễn thị thực với Vương quốc Anh và một số nước châu Âu. Việt Nam sau đó đã có lệnh dừng nhập cảnh đối với toàn bộ khách nước ngoài.

vTạm dừng giãn cách xã hội nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, Việt Nam tiếp tục được báo Anh ca ngợi là điển hình thành công của thế giới

Một cư dân Hà Nội 72 tuổi mô tả cách ông và cộng đồng đã được phổ biến không tham gia tụ tập đông người."Họ đi đến từng con hẻm, gõ cửa từng nhà. Chúng tôi làm theo hướng dẫn từ Chính phủ", tinh thần chiến đấu với đại dịch quyết liệt cũng giống như tinh thần chiến đấu với quân thù.

Takeshi Kasai, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) khu vực Tây Thái Bình Dương cho biết thành công của Việt Nam trong việc thuyết phục người dân hợp tác đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

"Họ thực sự đang làm rất tốt công việc của mình", ông chia sẻ. Ông tin rằng khoảng 80.000 người đã được gửi đến các khu cách ly. "Tôi nghĩ đó là lý do tại sao họ có thể giữ cho số lượng người nhiễm Covid-19 luôn ở mức thấp."

Cho đến nay, Thái Lan đã tiến hành hơn 142.000 xét nghiệm Covid-19, Campuchia khoảng 9.000 trong khi Việt Nam đã thực hiện hơn 180.000 cho hơn 95 triệu dân của mình.

Một chiến dịch tuyên truyền toàn diện bao gồm một bài hát khuyến khích người dân rửa tay sau đó đã trở nên nổi tiếng, và đặc biệt là chiến dịch này được tạo ra bởi chính Chính phủ Việt Nam.

Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ rõ ràng đã được đền đáp.

Tuần trước Tiến sĩ John MacArthur, Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Thái Lan, đã ca ngợi phản ứng của Việt Nam và cho đó là kết quả của một hệ thống y tế công mạnh mẽ, phản ứng kịp thời và chính xác từ Chính phủ và toàn bộ người dân đã thực hiện chặt chẽ các yêu cầu về giãn cách xã hội và khai báo y tế.

Theo Nhịp sống kinh tế/The Telegraph

Cùng chuyên mục

Thủ tướng chủ trì phiên họp Tiểu ban KT-XH về bổ sung, cập nhật các dự thảo văn kiện

Thủ tướng chủ trì phiên họp Tiểu ban KT-XH về bổ sung, cập nhật các...

Sáng nay, 28/8, Tiểu ban Kinh tế-Xã hội của Đại hội Đảng XIII đã tổ chức phiên họp toàn thể dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban, cho ý kiến, phân tích đánh giá tình hình, những vấn đề mới đặt ra trên các lĩnh vực để tiếp tục cập nhật, điều chỉnh, hoàn thiện các dự thảo văn kiện để phù hợp tình hình mới.
Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Tổng Kiểm toán Nhà nước giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Tổng Kiểm toán Nhà nước giữ chức Phó Bí...

DNTH: Chiều 15/7, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội diễn ra hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo quyết định của Bộ Chính trị, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước được điều động, phân công tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Sẵn sàng sơ tán lao động Việt Nam khỏi Trung Đông

Sẵn sàng sơ tán lao động Việt Nam khỏi Trung Đông

Cùng với việc rà soát, sẵn sàng sơ tán lao động Việt Nam đang làm việc tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Trung Đông, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cũng yêu cầu các danh nghiệp tạm dừng đưa lao động mới sang khu vực này.
'Thủ tướng đã trao đổi cùng lãnh đạo các nước ASEAN về nhiều vấn đề chiến lược'

'Thủ tướng đã trao đổi cùng lãnh đạo các nước ASEAN về nhiều vấn...

DNTH: Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao đổi cùng lãnh đạo các nước ASEAN về nhiều vấn đề chiến lược, từ đó nhất trí nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương hiệu quả, thực chất, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, thiết thực hỗ trợ nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Những định hướng lớn triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII

Những định hướng lớn triển khai đường lối đối ngoại của Đại...

Nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại thời gian tới là triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII, phát huy vai trò tiên phong trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hoà bình, ổn định.
Thủ tướng phê bình nghiêm khắc việc chậm trễ, đốc thúc giải ngân khoản vốn 250 nghìn tỷ đồng

Thủ tướng phê bình nghiêm khắc việc chậm trễ, đốc thúc giải ngân...

DNTH: Thủ tướng yêu cầu, phải xem đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng từ nay đến cuối năm, thúc đẩy giải ngân đạt tỉ lệ cao nhất có thể, vừa bảo đảm tiến độ, vừa nâng cao chất lượng, siết chặt kỷ luật kỷ cương, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Đồng thời Thủ tướng biểu dương những nơi đạt giải ngân cao, phê bình nghiêm khắc những nơi có tỉ lệ giải ngân dưới 40%.
Phó Thủ tướng: Cả cuộc chiến vẫn còn ở phía trước

Phó Thủ tướng: Cả cuộc chiến vẫn còn ở phía trước

Chúng ta tuyệt đối không được chủ quan. Chúng ta đã chiến thắng từng trận đánh, nhưng cả cuộc chiến vẫn còn ở phía trước. Do đó, chúng ta cần đồng lòng, có niềm tin, ủng hộ các chỉ đạo của trung ương và hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm vấn đề SGK

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm vấn đề SGK

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội của Quốc hội, sáng 4/11.