Thứ hai, 24/01/2022, 17:54

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Tân Yên - Bắc Giang: Tích cực triển khai quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

DNTH: Hướng đến mục tiêu chuyển biến căn bản nhận thức trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn, huyện Tân Yên (Bắc Giang) luôn chủ động triển khai Kế hoạch hướng dấn, thanh kiểm tra liên ngành về hành nghề y, dược và lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn.

Để thực hiện kế hoạch thành công, huyện Tân Yên (Bắc Giang) chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức vệ sinh môi trường, phun thuốc tiêu độc khử trùng toàn bộ nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, các chợ, trung tâm buôn bán, tập kết, thu gom động vật, sản phẩm động vật. 100% các điểm, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các ổ dịch cũ, các trang trại, gia trại và hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, yêu cầu các xã, thị trấn thành lập các tổ, đội vệ sinh và phun thuốc, rắc vôi bột khử trùng, tiêu độc 2 tuần/lần, thường xuyên thu gom chất thải để xử lý.

tân yên

Tăng cường kiểm tra các bếp ăn của trường học, các bếp ăn tập thể. (ảnh Báo Bắc Giang)

Trực tiếp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện phối hợp đơn vị tuyên truyền tuyến huyện, xã tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa, đài, tiếp sóng đến các xã hơn 3.500 lượt. Tổ chức các buổi tuyên truyền về ATTP thông qua các hội nghị, họp thôn, bản,... ở địa phương.

Để thông tin dễ hiểu, dễ nắm bắt, dễ thực hiện, từng nội dung tuyên truyền tập trung vào hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, cách lựa chọn thực phẩm. Chỉ sử dụng sản phẩm khi biết rõ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Kiên quyết đấu tranh với các hành vi sử dụng chất cấm, chất kích thích trong sản xuất. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về sử dụng chất cấm, chất kích thích trong sản xuất. Đặc biệt, vận động các cơ sở sản xuất đặt yếu tố cộng đồng và xã hội lên trên, coi việc bảo đảm ATTP vừa là lương tâm, vừa là trách nhiệm xã hội. Tuân thủ nguyên tắc, chấp hành và thực hiện các điều kiện ATTP theo quy định của pháp luật, không sử dụng các chất hóa học cấm...

Bên cạnh đó, việc duy trì thực hiện công khai đường dây nóng về ATTP trên các phương tiện tuyên truyền, để tiếp nhận, xử lý những thông tin phản ánh, tố giác các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh vi phạm về ATTP được người dân tin tưởng, đánh giá cao.

tân yên 2
Nhận thức của người dân về ATTP ngày một tăng cao (ảnh: Báo Bắc Giang)

Để kế hoạch thực thi hiệu quả, huyện đã thành lập 24 đoàn kiểm tra về ATTP tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn một cách nghiêm túc.

Sau một thời gian triển khai kế hoạch vào thực tiễn đời sống một cách quyết liệt, thông qua công tác tuyên truyền, kiểm tra vận động, tổ chức tập huấn kiến thức cho hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nhiều đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP. Tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn, góp phần đưa tỷ lệ các cơ sở không đạt vệ sinh ATTP qua kiểm tra giảm dần qua hàng năm. Tình hình lưu thông hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc giảm so với những năm trước. Người tiêu dùng có ý thức hơn trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn. Việc vào cuộc nhanh chóng, tích cực đi vào sâu rộng cùng người dân sẽ đồng hành cùng người tiêu dùng đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng, đặc biệt tỷ lệ số lượt cơ sở vi phạm về ATTP giảm nhiều so với các năm như những tín hiệu đáng mừng trước thông điệp "Nói không với thực phẩm không an toàn"./.

Đăng Hưng - Minh Chí Vũ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thủ tướng làm việc với nhiều tập đoàn lớn của Pháp

Thủ tướng làm việc với nhiều tập đoàn lớn của Pháp

DNTH: Sáng 4/11 (theo giờ Paris), bắt đầu ngày thứ hai trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các buổi tiếp, làm việc với lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn hàng đầu của Pháp.
Bộ Quốc phòng sắp xếp lại hàng loạt đơn vị

Bộ Quốc phòng sắp xếp lại hàng loạt đơn vị

Sắp xếp lại doanh nghiệp quân đội, điều chỉnh một số cơ quan chiến lược... là những công việc đang được Bộ Quốc phòng triển khai.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm được tái bổ nhiệm

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm được tái bổ nhiệm

Chiều ngày 09/12/2020, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm. .
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Hội đồng Thi đua - Khen...

DN&TH; Chiều 11-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì phiên họp của Hội đồng nhằm kiểm điểm công tác sáu tháng đầu năm, bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác sáu tháng cuối năm. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng: Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước.
Phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Phiên họp cấp cao HĐBA LHQ

Phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Phiên họp cấp cao...

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Phiên họp cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an (HĐBA) với chủ đề “75 năm sau Chiến tranh Thế giới thứ hai tại Châu Âu – Bài học rút ra để ngăn ngừa thảm kịch trong tương lai, trách nhiệm của HĐBA”.
Có thể kiện Uber, Grab tại Việt Nam?

Có thể kiện Uber, Grab tại Việt Nam?

Uber, Grab nên lường trước công ty có thể gặp những vụ kiện tại Việt Nam có nội dung tương tự như các vụ kiện đã và đang diễn ra trên thế giới.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa được Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế.
Phê chuẩn nhân sự 2 tỉnh Bạc Liêu và Gia Lai

Phê chuẩn nhân sự 2 tỉnh Bạc Liêu và Gia Lai

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định phê chuẩn nhân sự tại 2 tỉnh: Bạc Liêu và Gia Lai.