Thứ tư, 17/08/2022, 20:27

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Tân Yên - Bắc Giang: Tích cực triển khai quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

DNTH: Hướng đến mục tiêu chuyển biến căn bản nhận thức trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn, huyện Tân Yên (Bắc Giang) luôn chủ động triển khai Kế hoạch hướng dấn, thanh kiểm tra liên ngành về hành nghề y, dược và lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn.

Để thực hiện kế hoạch thành công, huyện Tân Yên (Bắc Giang) chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức vệ sinh môi trường, phun thuốc tiêu độc khử trùng toàn bộ nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, các chợ, trung tâm buôn bán, tập kết, thu gom động vật, sản phẩm động vật. 100% các điểm, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các ổ dịch cũ, các trang trại, gia trại và hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, yêu cầu các xã, thị trấn thành lập các tổ, đội vệ sinh và phun thuốc, rắc vôi bột khử trùng, tiêu độc 2 tuần/lần, thường xuyên thu gom chất thải để xử lý.

tân yên

Tăng cường kiểm tra các bếp ăn của trường học, các bếp ăn tập thể. (ảnh Báo Bắc Giang)

Trực tiếp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện phối hợp đơn vị tuyên truyền tuyến huyện, xã tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa, đài, tiếp sóng đến các xã hơn 3.500 lượt. Tổ chức các buổi tuyên truyền về ATTP thông qua các hội nghị, họp thôn, bản,... ở địa phương.

Để thông tin dễ hiểu, dễ nắm bắt, dễ thực hiện, từng nội dung tuyên truyền tập trung vào hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, cách lựa chọn thực phẩm. Chỉ sử dụng sản phẩm khi biết rõ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Kiên quyết đấu tranh với các hành vi sử dụng chất cấm, chất kích thích trong sản xuất. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về sử dụng chất cấm, chất kích thích trong sản xuất. Đặc biệt, vận động các cơ sở sản xuất đặt yếu tố cộng đồng và xã hội lên trên, coi việc bảo đảm ATTP vừa là lương tâm, vừa là trách nhiệm xã hội. Tuân thủ nguyên tắc, chấp hành và thực hiện các điều kiện ATTP theo quy định của pháp luật, không sử dụng các chất hóa học cấm...

Bên cạnh đó, việc duy trì thực hiện công khai đường dây nóng về ATTP trên các phương tiện tuyên truyền, để tiếp nhận, xử lý những thông tin phản ánh, tố giác các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh vi phạm về ATTP được người dân tin tưởng, đánh giá cao.

tân yên 2
Nhận thức của người dân về ATTP ngày một tăng cao (ảnh: Báo Bắc Giang)

Để kế hoạch thực thi hiệu quả, huyện đã thành lập 24 đoàn kiểm tra về ATTP tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn một cách nghiêm túc.

Sau một thời gian triển khai kế hoạch vào thực tiễn đời sống một cách quyết liệt, thông qua công tác tuyên truyền, kiểm tra vận động, tổ chức tập huấn kiến thức cho hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nhiều đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP. Tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn, góp phần đưa tỷ lệ các cơ sở không đạt vệ sinh ATTP qua kiểm tra giảm dần qua hàng năm. Tình hình lưu thông hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc giảm so với những năm trước. Người tiêu dùng có ý thức hơn trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn. Việc vào cuộc nhanh chóng, tích cực đi vào sâu rộng cùng người dân sẽ đồng hành cùng người tiêu dùng đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng, đặc biệt tỷ lệ số lượt cơ sở vi phạm về ATTP giảm nhiều so với các năm như những tín hiệu đáng mừng trước thông điệp "Nói không với thực phẩm không an toàn"./.

Đăng Hưng - Minh Chí Vũ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Từ 06h00 ngày 24/7 toàn bộ thành phố thực hiện giãn cách xã hội trong 15 ngày

Hà Nội: Từ 06h00 ngày 24/7 toàn bộ thành phố thực hiện giãn cách xã...

DNTH: Trước những diễn biến dịch bệnh phức tạp trên địa bàn Thủ đô và các địa phương trên cả nước, với chủng vi rút Delta có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp và nguy hiểm, tối ngày 23/7, Chủ tịch UBND Thành phố ban hành Chỉ thị số 17/CT- UBND về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Bí thư Hà Nội làm việc với quận Ba Đình về phòng dịch COVID-19

Bí thư Hà Nội làm việc với quận Ba Đình về phòng dịch COVID-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng thành phố và quận Ba Đình đã vào cuộc kịp thời, phối hợp trơn tru, tận dụng được 'giờ vàng' để tổ chức cách ly người tiếp xúc với các ca nhiễm COVID-19.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Trưởng đại diện các tổ chức Liên...

Sáng 17-10, tại Hà Nội, nhân Kỷ niệm Ngày Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam (24-10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt các Trưởng đại diện các tổ chức LHQ tại Việt Nam do Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra làm Trưởng đoàn.
Bắc Giang: Đại hội Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh xã Thượng Lan lần thứ III

Bắc Giang: Đại hội Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh...

DNTH: Sáng 19/5 tại xã Thượng Lan, huyện Việt Yên đã diễn ra Đại hội Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh lần thứ III, nhiệm kỳ (2022 - 2027). Đây là địa phương được tỉnh Bắc Giang và huyện Việt Yên chọn làm đại hội điểm để rút kinh nghiệm chỉ đạo trong toàn tỉnh.
Thủ tướng chỉ ra 6 bài học quý từ thành công Năm Chủ tịch ASEAN 2020

Thủ tướng chỉ ra 6 bài học quý từ thành công Năm Chủ tịch ASEAN 2020

Chiều nay (11/12), phát biểu tại Hội nghị Tổng kết Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nhiều sáng kiến, ưu tiên của Việt Nam đã trở thành tài sản chung của ASEAN. “Chúng ta đã có những đóng góp quan trọng, trưởng thành vượt bậc và hiện đã trở thành một trong những thành viên nòng cốt, dẫn dắt, xây dựng và xác định các luật chơi trong ASEAN và khu vực”.
Ông Tô Anh Dũng kiêm giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Ông Tô Anh Dũng kiêm giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ...

DNTH: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1071/QĐ-TTg cử ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, kiêm giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, thay ông Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Canada

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Canada

DNTH: Chiều ngày 10/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Deborah Paul, Đại sứ Canada đến chào từ biệt.
Lập Hội đồng thẩm định Nhà nước Dự án đường sắt tốc độ cao trục Bắc - Nam

Lập Hội đồng thẩm định Nhà nước Dự án đường sắt tốc độ cao...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước để thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Chủ tịch Hội đồng.