Thứ bảy, 26/11/2022, 19:08

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Tăng cường giám sát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho các trường học và các bếp ăn tập thể

DNTH: Phát biểu tại Hội nghị truy xuất nguồn gốc thực phẩm sáng 24/11, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua, thành phố đã tăng cường triển khai quyết liệt việc kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là tại các bếp ăn trường học. Trong đó, công tác kiểm soát, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu đầu vào được đẩy mạnh.
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội nghị. 
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, từ đầu năm 2022 đến nay, các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm đã kiểm tra 215 cơ sở, trong đó số cơ sở đạt là 182 cơ sở (chiếm tỉ lệ 84,7%).

Bên cạnh đó, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã truy xuất nguồn gốc tại bếp ăn tập thể của 75 trường trên địa bàn 10 quận, huyện: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Đan Phượng, Quốc Oai, Thanh Xuân, Đông Anh, Phúc Thọ, Ba Vì, Long Biên.

Qua kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá, đa số các trường đều chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm, ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp có đủ hồ sơ năng lực. Tuy nhiên, bếp ăn tập thể của các trường vẫn còn tồn tại một số hạn chế. 

Cụ thể, các trường chưa thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc, kiểm tra giám sát định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm cung cấp nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm cho bếp ăn tập thể.

Bên cạnh đó, các đơn vị cung cấp thực phẩm (rau, củ, quả) chưa chứng minh được nguồn gốc đến địa chỉ trồng trọt. Nguồn gốc thực phẩm chỉ thể hiện được trên hóa đơn, chứng từ.

Mặt khác, do không có đủ nhân sự nên người giao hàng không phải người đã có hợp đồng lao động hoặc người của đơn vị cung cấp thực phẩm mà chủ yếu là lái xe thuê hoặc xe ôm được cơ sở thuê thời vụ. Hầu hết các đơn vị cung cấp thực phẩm là đơn vị trung gian và chưa có phiếu giao nhận hay sổ giao nhận với người dân hoặc cơ sở trồng trọt trực tiếp.

Toàn cảnh hội nghị.

Trước thực tế trên, bà Lê Thị Hằng, Trưởng phòng Chuyên môn nghiệp vụ (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội) cho rằng, cần tăng cường kiểm tra, đánh giá công tác tự quản lý an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học. Cùng với đó, tổ chức cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm theo phân cấp. Đặc biệt, tổ chức các đoàn giám sát kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn tập thể với mục tiêu truy xuất tận gốc nơi nuôi trồng, giết mổ, thu hái, đánh bắt…

“Các cơ quan chức năng trên địa bàn cần tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho các trường học nói riêng và các bếp ăn tập thể nói chung. Đồng thời, tăng cường công tác truy xuất nguồn gốc, kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm cung cấp nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm cho bếp ăn tập thể. Ngoài ra, xây dựng và hướng dẫn quy trình, phương án xử lý khắc phục khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và sự cố về an toàn thực phẩm”, bà Lê Thị Hằng nhấn mạnh.

T/H

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế tiếp tục đề nghị doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm nguồn cung vắc xin Covid-19

Bộ Y tế tiếp tục đề nghị doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm nguồn cung...

DNTH: Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có công văn gửi các cơ sở nhập khẩu thuốc, sản xuất thuốc tại Việt Nam, yêu cầu tăng cường, đa dạng hóa nguồn cung vắc xin phòng Covid-19.
Bệnh viện Đại học Y dược - Hoàng Anh Gia Lai: tia sáng mới cho bệnh nhân sỏi thận

Bệnh viện Đại học Y dược - Hoàng Anh Gia Lai: tia sáng mới cho bệnh...

DNTH: Ngày 17/3, Bệnh viện Đại học Y dược (ĐHYD) - Hoàng Anh Gia Lai đã tiếp tục thực hiện kỹ thuật nội soi ống mềm tán sỏi thận và tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ (Mini PCNL) cho hai bệnh nhân.
Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ sung kinh phí mua 61 triệu liều vaccine phòng Covid - 19

Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ sung kinh phí mua 61 triệu liều...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1022/QĐ - TTg ngày 30/6/2021 về bổ sung kinh phí cho Bộ Y tế để mua và sử dụng 61 triệu liều vaccine phòng Covid - 19.
Tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất khẩu trang y tế, găng tay y tế

Tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất khẩu trang y tế, găng tay y tế

Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 44/2020/TT-BCT quy định về việc tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất mặt hàng khẩu trang y tế, găng tay y tế và bộ trang phục phòng, chống dịch.
Bổ sung 12 mặt hàng vật tư, thiết bị y tế vào Danh mục dự trữ quốc gia

Bổ sung 12 mặt hàng vật tư, thiết bị y tế vào Danh mục dự trữ quốc...

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 56/2021/NĐ - CP quy định chi tiết Nghị quyết số 1024/2020/UBTVQH14 ngày 9/10/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ sung nhóm hàng vật tư, thiết bị y tế vào Danh mục hàng dự trữ quốc gia. Theo đó, có 12 mặt hàng vật tư, thiết bị y tế được bổ sung vào Danh mục hàng dự trữ quốc gia.
Bản tin Covid ngày 21/12: Cả nước có 16.325 ca nhiễm, Hà Nội lại "nhất bảng" với 1.704 ca

Bản tin Covid ngày 21/12: Cả nước có 16.325 ca nhiễm, Hà Nội lại "nhất...

DNTH: Theo bảng tin của Bộ Y tế, cả nước có 16.325 ca mắc mới; Hà Nội lại tiếp tục nhiều nhất cả nước với 1.704 ca; các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó: Bến Tre, Phú Yên, Sóc Trăng.
CT Group chung tay nâng cao chất lượng sống cho người cao tuổi

CT Group chung tay nâng cao chất lượng sống cho người cao tuổi

DNTH: Sáng 30/9/2022, Tập đoàn CT Group chính thức ký kết hợp tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam triển khai các hoạt động cung cấp và nâng cao kiến thức về công nghệ y học hiện đại,… giúp nâng cao sức khỏe, tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam.
Hải Phòng: Người cao tuổi hào hứng tham gia ngày hội "Sống khoẻ, sống thanh xuân"

Hải Phòng: Người cao tuổi hào hứng tham gia ngày hội "Sống khoẻ, sống...

DNTH: Tiếp nối hành trình "Sống khỏe, sống thanh xuân" vừa diễn ra tại các thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Thái Bình, Hội Đo lường và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã về Hải Phòng tổ chức chương trình "Sống khỏe, sống thanh xuân" cho gần 600 người tiêu dùng, người cao tuổi, hội viên Hội Phụ nữ.