Thứ hai, 25/09/2023, 19:29

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong tổ chức các hoạt động học tập suốt đời

DNTH: Mục tiêu cụ thể của chương trình đến năm 2025 là 70% gia đình được công nhận đạt danh hiệu “gia đình học tập”, 65% dòng họ được công nhận đạt danh hiệu “dòng họ học tập”; 65% cộng đồng (thôn bản, tổ dân phố và tương đương) được công nhận đạt danh hiệu “cộng đồng học tập”; 80% các tổ chức, cơ quan, trường học, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn cấp xã được công nhận đạt danh hiệu “đơn vị học tập”.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 387/QĐ-TTg ngày 25/3/2022 phê duyệt chương trình “đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021 - 2030”.

Bên cạnh đó, 40% người lao động trong “gia đình học tập”, “dòng họ học tập”, “cộng đồng học tập”, 60% cán bộ, công chức, nhân viên trong “đơn vị học tập” trên địa bàn cấp xã đạt danh hiệu “công dân học tập”.

Một trong các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện chương trình là bổ sung, hoàn thiện và nhân rộng các mô hình học tập trong xã hội. Cụ thể, tổ chức nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện và ban hành theo thẩm quyền các bộ tiêu chí đánh giá các mô hình gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập phù hợp với các phương thức học tập suốt đời trong điều kiện chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo.

Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu chương trình, triển khai các bộ tiêu chí trong các tổ chức khuyến học và trên các địa bàn dân cư trong cả nước.

Đồng thời, tổ chức tập huấn về nội dung, phương pháp triển khai các Bộ tiêu chí mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các hoạt động học tập suốt đời

Nhiệm vụ, giải pháp khác của chương trình là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong tổ chức các hoạt động học tập suốt đời, xây dựng các mô hình học tập.

Cụ thể, nghiên cứu, xây dựng phần mềm nhằm số hóa và triển khai thực hiện trên nền tảng công nghệ số việc thu thập minh chứng, cho điểm, đánh giá, tổng hợp, báo cáo... việc thực hiện các Bộ tiêu chí xây dựng các mô hình “gia đình học tập”, “dòng họ học tập”, “cộng đồng học tập”, “đơn vị học tập” theo các mục tiêu của chương trình.

Xây dựng trang thông tin điện tử trên cơ sở kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu về tài nguyên thông tin thư viện, hệ tri thức việt số hóa và các cơ sở dữ liệu quốc gia khác... giúp tuyên truyền, phổ biến, tập huấn nâng cao hiểu biết cho cán bộ hội, hội viên khuyến học và người dân về các nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài, xây dựng các mô hình học tập.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng

Tăng cường công tác phối hợp với ngành giáo dục, ngành văn hóa, ngành thông tin để phát triển nguồn lực thông tin, duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng, các thiết chế văn hóa cơ sở, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021 - 2030.

Định kỳ tổ chức sơ kết việc triển khai thực hiện chương trình; tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm và Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào quý II năm 2026.

Tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm và đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030 vào quý IV năm 2030; tổ chức đánh giá, công nhận các danh hiệu “gia đình học tập”, “dòng họ học tập”, “cộng đồng học tập” và “đơn vị học tập” theo các giai đoạn 2021 - 2025 và 2026 - 2030.

Huy động nguồn lực xã hội hóa nhằm tăng cường sự đóng góp của cộng đồng trong việc thúc đẩy phong trào học tập suốt đời, nhân rộng các mô hình học tập, góp phần xây dựng xã hội học tập./.

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục

Những lễ hội lớn và đặc sắc nhất ở Hà Nội đầu năm mới

Những lễ hội lớn và đặc sắc nhất ở Hà Nội đầu năm mới

Hà Nội là địa phương có nhiều di sản và lễ hội nhất cả nước. Trong đó, phần lớn các lễ hội diễn ra vào đầu năm mới, tạo nét văn hóa đặc sắc, hấp dẫn, thu hút du khách gần xa. HNMO giới thiệu những lễ hội này tới du khách.
Bắc Giang: Hội cựu chiến binh Việt Yên là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền cơ sở

Bắc Giang: Hội cựu chiến binh Việt Yên là chỗ dựa tin cậy của cấp...

DNTH: Cùng với sự lớn mạnh, trưởng thành của Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam, Hội CCB huyện Việt Yên và các tổ chức cơ sở hội (Hội Truyền thống Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Việt Lào, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin..) có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Hội đã hoạt động, tập hợp, đoàn kết, động viên và hướng dẫn hội viên rèn luyện, phấn đấu giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống “bộ đội cụ Hồ”. Hội đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy và phối hợp của chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, giúp hội ngày càng vững mạnh.
Qùa Tặng Trầm Hương Tái Hiện Văn Hóa Cổ Trong Đời Sống Hiện Tại

Qùa Tặng Trầm Hương Tái Hiện Văn Hóa Cổ Trong Đời Sống...

DNTH: Nếu như 2019 - 2020 thành công với 2 bộ quà tặng Trầm Hương vô cùng độc đáo thì năm nay Nam Phương Luxury tiếp tục ra mắt 6 bộ quà thưởng hương kết hợp Trầm - Trà - Rượu vừa sang trọng, lịch thiệp lại vừa gần gũi, tinh tế, chứa đựng văn hoá truyền thống - hứa hẹn sẽ là món quà tri ân người thân, đối tác được đón nhận trong và ngoài nước.
Chương trình “Gom nhựa lựa quà” nỗ lực giảm ô nhiễm nhựa trong Sea Games 31

Chương trình “Gom nhựa lựa quà” nỗ lực giảm ô nhiễm nhựa trong Sea...

DNTH: Chiều tối ngày 12/5, trước thềm sự kiện Khai mạc Sea Games 31, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, chương trình “Gom nhựa lựa quà” đã được tổ chức nhằm hướng tới mục tiêu cung cấp cho người dân, đặc biệt là giới trẻ và người hâm mộ thể thao, thêm thông tin về nhựa và các loại rác nhựa có thể tái chế sau khi sử dụng, đồng thời khuyến khích và thúc đẩy thói quen thực tế trong việc phân loại và thu gom rác đúng cách, góp phần bảo vệ môi trường.
Có một “ruộng bậc thang” khác lạ nơi đỉnh trời Fansipan

Có một “ruộng bậc thang” khác lạ nơi đỉnh trời Fansipan

DNTH: Đầu thu, hơn 2.000 m2 hoa dơn lúa đang đua nhau khoe sắc, tạo thành một ruộng bậc thang hoa có một không hai nơi đỉnh thiêng Fansipan.
Lạng Sơn: Khởi công xây dựng trường học cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Lạng Sơn: Khởi công xây dựng trường học cho học sinh có hoàn cảnh...

DNTH: Vừa qua, tại Lạng Sơn, ngôi trường mang tên Hy vọng đã được chính thức khởi công xây dựng. Đây sẽ là nơi triển khai chương trình phát triển trẻ em, trở thành ngôi trường đào tạo cho khoảng 300 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn từ cấp tiểu học đến trung học cơ sở.
“Tỏa IV” tại VCCA: Cuộc đối thoại của người trẻ với tự nhiên

“Tỏa IV” tại VCCA: Cuộc đối thoại của người trẻ với tự nhiên

DNTH: Triển lãm “Tỏa IV” tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), với những tác phẩm nghệ thuật đương đại độc đáo mang trong mình nhiều câu chuyện và cả những cảm xúc, đang “hút hồn” giới trẻ khi mở ra những góc nhìn mới mẻ và đầy cá tính về thế giới tự nhiên.
Tọa đàm khoa học trực tuyến với Trường Đảng Thành ủy Thiên Tân (Trung Quốc) chủ đề: “Kinh nghiệm xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc”

Tọa đàm khoa học trực tuyến với Trường Đảng Thành ủy Thiên Tân...

DNTH: Chiều 16/11/2021, trong khuôn khổ hợp tác giữa Học viện Báo chí và Tuyên truyền với Trường Đảng Thành ủy Thiên Tân (Trung Quốc), Học viện đã tổ chức Tọa đàm khoa học trực tuyến với chủ đề: “Kinh nghiệm xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc”.