Chủ nhật, 04/12/2022, 04:42

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong tổ chức các hoạt động học tập suốt đời

DNTH: Mục tiêu cụ thể của chương trình đến năm 2025 là 70% gia đình được công nhận đạt danh hiệu “gia đình học tập”, 65% dòng họ được công nhận đạt danh hiệu “dòng họ học tập”; 65% cộng đồng (thôn bản, tổ dân phố và tương đương) được công nhận đạt danh hiệu “cộng đồng học tập”; 80% các tổ chức, cơ quan, trường học, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn cấp xã được công nhận đạt danh hiệu “đơn vị học tập”.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 387/QĐ-TTg ngày 25/3/2022 phê duyệt chương trình “đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021 - 2030”.

Bên cạnh đó, 40% người lao động trong “gia đình học tập”, “dòng họ học tập”, “cộng đồng học tập”, 60% cán bộ, công chức, nhân viên trong “đơn vị học tập” trên địa bàn cấp xã đạt danh hiệu “công dân học tập”.

Một trong các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện chương trình là bổ sung, hoàn thiện và nhân rộng các mô hình học tập trong xã hội. Cụ thể, tổ chức nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện và ban hành theo thẩm quyền các bộ tiêu chí đánh giá các mô hình gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập phù hợp với các phương thức học tập suốt đời trong điều kiện chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo.

Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu chương trình, triển khai các bộ tiêu chí trong các tổ chức khuyến học và trên các địa bàn dân cư trong cả nước.

Đồng thời, tổ chức tập huấn về nội dung, phương pháp triển khai các Bộ tiêu chí mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các hoạt động học tập suốt đời

Nhiệm vụ, giải pháp khác của chương trình là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong tổ chức các hoạt động học tập suốt đời, xây dựng các mô hình học tập.

Cụ thể, nghiên cứu, xây dựng phần mềm nhằm số hóa và triển khai thực hiện trên nền tảng công nghệ số việc thu thập minh chứng, cho điểm, đánh giá, tổng hợp, báo cáo... việc thực hiện các Bộ tiêu chí xây dựng các mô hình “gia đình học tập”, “dòng họ học tập”, “cộng đồng học tập”, “đơn vị học tập” theo các mục tiêu của chương trình.

Xây dựng trang thông tin điện tử trên cơ sở kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu về tài nguyên thông tin thư viện, hệ tri thức việt số hóa và các cơ sở dữ liệu quốc gia khác... giúp tuyên truyền, phổ biến, tập huấn nâng cao hiểu biết cho cán bộ hội, hội viên khuyến học và người dân về các nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài, xây dựng các mô hình học tập.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng

Tăng cường công tác phối hợp với ngành giáo dục, ngành văn hóa, ngành thông tin để phát triển nguồn lực thông tin, duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng, các thiết chế văn hóa cơ sở, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021 - 2030.

Định kỳ tổ chức sơ kết việc triển khai thực hiện chương trình; tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm và Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào quý II năm 2026.

Tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm và đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030 vào quý IV năm 2030; tổ chức đánh giá, công nhận các danh hiệu “gia đình học tập”, “dòng họ học tập”, “cộng đồng học tập” và “đơn vị học tập” theo các giai đoạn 2021 - 2025 và 2026 - 2030.

Huy động nguồn lực xã hội hóa nhằm tăng cường sự đóng góp của cộng đồng trong việc thúc đẩy phong trào học tập suốt đời, nhân rộng các mô hình học tập, góp phần xây dựng xã hội học tập./.

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục

Lễ hội khinh khí cầu quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại thị xã Sơn Tây

Lễ hội khinh khí cầu quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại thị xã...

DNTH: Chào mừng kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022), chiều 12/11, tại Sân vận động thị xã Sơn Tây, UBND thị xã Sơn Tây và các đơn vị liên quan đã tổ chức Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Sơn Tây năm 2022.
“Rải tiền lẻ khi đi lễ chùa là hành động sai lầm“

“Rải tiền lẻ khi đi lễ chùa là hành động sai lầm“

Theo Hòa thượng Thích Thanh Nhã, việc người dân đi lễ rải tiền lẻ khắp nơi là một hành động sai lầm, làm mất tính tôn nghiêm ở chốn thờ tự.
Chu Đậu - Huyền bí dòng gốm cổ

Chu Đậu - Huyền bí dòng gốm cổ

DNTH: Gốm Chu Đậu nổi tiếng của Việt Nam có từ thế kỷ XIV – XV, nhưng do nhiều biến thiên lịch sử đã có lúc bị vùi sâu vào quên lãng. Hành trình đánh thức và khôi phục dòng gốm cổ huyền bí này là một câu chuyện dài đầy hứng thú.
"Chiến thuật" đạt điểm cao thi tốt nghiệp THPT năm 2022

"Chiến thuật" đạt điểm cao thi tốt nghiệp THPT năm 2022

DNTH: Ngày mai (7/7), hơn một triệu sĩ tử chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Trước "giờ G", các thầy, cô giáo đã đưa ra những bước cần lưu ý để giúp thí sinh đạt được kết quả tốt nhất cho các bài thi quan trọng.
Tân Thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội đạt 48,5 điểm

Tân Thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội đạt 48,5 điểm

DNTH: Chiều 8/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023. Theo đó, Thủ khoa được xác định là thí sinh Vũ Hoàng Khánh Uyên (học sinh lớp 9B, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam với tổng điểm là 48,5 điểm. Trong đó điểm các môn như sau: Ngữ văn 9,25, Ngoại ngữ 10, Toán 10).
Hà Nội: Huy động gần 678 tỷ đồng hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn

Hà Nội: Huy động gần 678 tỷ đồng hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn

DNTH: Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, tính đến cuối giờ chiều 24/8, thành phố Hà Nội đã quyết định hỗ trợ gần 678 tỷ đồng cho các đối tượng gặp khó khăn trên địa bàn, trong đó gần 540 tỷ đồng trích từ ngân sách Nhà nước, gần 138 tỷ đồng huy động từ các nguồn xã hội hóa.
Nâng cao vai trò niềm tin tôn giáo, cộng tác viên công giáo trong công tác phòng ngừa ma túy

Nâng cao vai trò niềm tin tôn giáo, cộng tác viên công giáo trong công tác...

DNTH: Sáng ngày 25/6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD đã phối hợp với Uỷ ban BAXH – Caritas Hà Nội tổ chức chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy cho nhóm nòng cốt và cộng tác viên và tình nguyện viên công giáo.
Giới thiệu Lễ tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022

Giới thiệu Lễ tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm...

DNTH: Sáng ngày 27/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu Lễ tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 và các hoạt động đồng hành.