Thứ hai, 29/05/2023, 07:02

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Thắm màu hoa Tết

DNTH: Từ Festival nghề truyền thống lần thứ 5 (năm 2017) tại Huế, hàng năm các sản phẩm của làng hoa giấy Thanh Tiên năng suất đều tăng. Đặc biệt loại hoa sen giấy nhận được đơn đặt hàng, sản xuất quanh năm, đầu ra ổn định. Các lao động nữ có việc làm nhẹ nhàng, đều đặn mang lại thu nhập khá. Giờ đây họ không còn sợ thất nghiệp khi vào vụ nông nhàn hay giáp hạt nữa.

Tết còn hơn một tháng nữa, làng nghề hoa giấy Thanh Tiên vẫn yên ả như những ngày bình thường. Bên sông Hương, một số nông dân đang làm việc dưới mưa phùn. Nhưng đến đầu làng thì quang cảnh khác hẳn. Những ngôi nhà thấp thoáng sau hàng dậu rực rỡ lên với vô vàn loài hoa khoe sắc, đến gần mới nhận ra hoa... giấy. Làng Thanh Tiên chỉ vỏn vẹn 83 mẫu ruộng, vậy mà không ngôi làng thuần nông nào đón Tết “rực rỡ ” như nơi này. 

Thuộc xã Phú Mậu, thành phố Huế, làng Thanh Tiên nằm bên tả ngạn sông Hương đối diện phố cổ Bao Vinh và cảng Thanh Hà. Đây là làng nghề làm hoa giấy truyền thống. Theo sách “Dư địa chí Thừa Thiên Huế”: những bậc tiền bối khai khẩn làng này có gốc gác từ Sơn Tây, Nam tiến theo Chúa Nguyễn. Nguyên thủy, họ sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, giờ chưa ai biết nghề làm hoa giấy bắt đầu từ khi nào, học với ai.

Có người suy đoán do địa thế của làng hàng năm bị ngập lụt, thấy các làng xung quanh trồng hoa tươi bán Tết, dân Thanh Tiên đã nghĩ cách làm ra hoa “giấy”. Thấy hoa giấy cũng đẹp người ta mua, Thanh Tiên từ đó có nghề làm hoa giấy bán Tết. Từ thế kỷ XVI (trong sách Đại Nam Nhất Thống Chí), cứ tháng Chạp, trên những con đường dẫn vào làng, trời vừa mờ sáng, từng đoàn người chở hoa đi bán rong. Ở Huế thấy hoa giấy Thanh Tiên là biết Tết cận kề. Qua hàng trăm cái Tết, hoa giấy Thanh Tiên đã gắn bó mật thiết với đời sống tinh thần của người dân Huế.

Nghệ nhân, hoạ sĩ Thân Văn Huy cho biết, hoa giấy rẻ, mỗi cặp khoảng chục ngàn đồng. Để làm ra những cánh hoa ấy, người Thanh Tiên phải chuẩn bị các công đoạn từ mùa hè. Tháng 9 đến tháng 10 (âm lịch) các nghệ nhân bắt đầu soạn ra những khúc tre tốt đem chẻ nhỏ, vót mỏng làm cuống hoa. Những cành hoa, cuống hoa được phơi nắng trong mấy tháng mùa thu, sau đó tẩm màu. Phẩm màu được chiết xuất từ các loại cây cỏ trong làng, tạo nên sắc màu đặc trưng không lẫn được của hoa giấy Thanh Tiên. Giấy màu làm hoa cũng do những người thợ tự nhuộm, mỗi gia đình có cách nhuộm riêng. Hoa giấy đều làm thủ công các công đoạn vót cành, cắt cánh hoa, nhụy hoa… họ sử dụng những chiếc đục có nhiều khuôn hình khác nhau, xếp các mẫu đài hoa, búp hoa, cánh hoa chồng lên nhau chắn đục theo ý mình.

Hoa giấy cũng đủ loại, hoa mai, sen, hồng, đồng tiền, cúc, thược dược, thủy tiên… để đáp ứng sở thích người tiêu dùng. Cái khó nhất của hoa giấy là phải giống như hoa thật, cũng có cành, lá, búp, nhị uốn éo mềm mại. Giờ đây nghề làm hoa giấy đã đạt đến mức tinh xảo và nghệ thuật. Nghệ nhân Đinh Hữu Lợi năm nay 75 tuổi, khoe với tôi, hoa giấy bắt chước hoa thật, cũng đủ loại hoa, khó là phải làm cho đẹp mặn mà, đằm thắm mà những “hàng mã” hay hoa Trung Quốc không bắt chước được.

Các hộ làm hoa giấy cho biết: “mỗi vụ Tết, bán được khoảng 2.500 - 3.000 cặp. Những cái Tết gần đây, hoa giấy được tiêu thụ nhiều hơn, riêng hoa sen giấy được ưa thích hỏi mua quanh năm”.

Hiện nay cả làng còn khoảng 100 hộ gia đình chuyên làm hoa giấy Tết. Việc hoa giấy Thanh Tiên được dùng để trang hoàng trên bàn thờ ngày Tết, trong nhiều gia đình ở Huế là một phong vị đặc biệt không nơi nào có...

Trải qua năm thế kỷ, không tàn lụi mà phát triển rực rỡ như ngày nay, hoa giấy Thanh Tiên làm nên một nét đặc trưng riêng có của văn hóa Tết tại Huế.

 

Vũ Hảo

Cùng chuyên mục

Chán chật vật tìm việc ở phố, kỹ sư về quê nuôi chó kiểng làm giàu

Chán chật vật tìm việc ở phố, kỹ sư về quê nuôi chó kiểng làm giàu

Ở vùng nông thôn Nam Anh, xã Cư Kpô, huyện Krông Buk, tỉnh Đăk Lăk, nơi kinh tế chủ yếu là cây cà phê, hồ tiêu, có một thanh niên dám khởi nghiệp bằng cách rất mới lạ: nhân giống chó cảnh.
Thu hút kinh tế tư nhân đầu tư vào tăng trưởng xanh

Thu hút kinh tế tư nhân đầu tư vào tăng trưởng xanh

DNTH: Giai đoạn 2010-2019, số lượng doanh nghiệp ngoài nhà nước tham gia đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và môi trường đã tăng mạnh. Thời gian tới, cần tiếp tục thúc đẩy vai trò của khu vực kinh tế tư nhân trong hai lĩnh vực cụ thể là năng lượng tái tạo và chính sách huy động nguồn lực cho tăng trưởng xanh ở Việt Nam.
Hải Phòng: 2 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Hải Phòng: 2 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

DNTH: Ngày 17 - 18/4/2023 Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang lần lượt ký Quyết định số 391/QĐ-TTg và Quyết định số 402/QĐ-TTg công nhận huyện An Lão, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.
Kinh tế vườn khu vực miền núi phía Bắc: Tiềm năng còn bỏ ngỏ!

Kinh tế vườn khu vực miền núi phía Bắc: Tiềm năng còn bỏ ngỏ!

Những câu chuyện được chia sẻ tại Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp chuyên đề: Giải pháp phát triển bền vững kinh tế vườn khu vực miền núi phía Bắc do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức tại Sơn La mới đây cho thấy tiềm năng to lớn từ kinh tế vườn bởi vừa có thể kết hợp phát triển du lịch sinh thái vừa hình thành những vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao.
Công ty 72: Danh hiệu “Bàn tay vàng” thuộc về Cao Xuân Thanh

Công ty 72: Danh hiệu “Bàn tay vàng” thuộc về Cao Xuân Thanh

DNTH: Vượt qua hàng chục thí sinh tham gia tranh tài, tuyển thủ Cao Xuân Thanh của Đội 4 vừa đoạt danh hiệu “Bàn tay vàng” tại Hội thi thợ giỏi khai thác mủ cao su năm 2022, do Công ty 72 (Binh đoàn 15) tổ chức.  
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải...

DNTH: Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Lâm nghiệp Việt Nam: Phát triển rừng sẽ thu “quả ngọt”

Lâm nghiệp Việt Nam: Phát triển rừng sẽ thu “quả ngọt”

Với những nỗ lực hợp tác quốc tế cùng những đóng góp về phát triển rừng, Việt Nam đã bước chân vào thị trường trao đổi tín chỉ carbone của thế giới. Trong giai đoạn 2018 – 2024, Cơ quan nhận ủy thác của Quỹ Đối tác Carbone trong Lâm nghiệp (FCPF) sẽ thanh toán 51,5 triệu USD cho 10,3 triệu tấn carbone giảm phát thải từ rừng tại 6 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.
Tổng công ty Điện lực miền Bắc trồng cây trên “Con đường du lịch hoài niệm các di tích Quốc gia”

Tổng công ty Điện lực miền Bắc trồng cây trên “Con đường du lịch...

Ngày 19/3, đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên thiếu niên và nhi đồng Quốc hội và Tập đoàn điện lực Việt Nam đã tổ chức lễ trồng cây trên “Con đường du lịch hoài niệm di tích quốc gia” tại Vĩnh Phúc và Tuyên Quang.