Thứ hai, 15/08/2022, 23:53

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

“Thần tốc chống dịch”, giữ vững chắc vành đai an toàn dịch tễ

Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tuân thủ thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo phòng, chống dịch của lãnh đạo Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Chỉ đạo Bộ Công an, Ban Chỉ đạo địa phương theo tinh thần “thần tốc chống dịch” của Thủ tướng Chính phủ, giữ chắc vành đai an toàn dịch tễ, không để dịch bệnh lây nhiễm vào các đơn vị Công an.

Ngày 29/1, Bộ Công an có Điện gửi các đơn vị trực thuộc Bộ; Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Học viện, trường Công an nhân dân; các Bệnh viện hạng I- Bộ Công an triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Nội dung Điện nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tại Việt Nam những ngày qua đã ghi nhận nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng tại một số địa phương, do biến thể mới của virus, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 và chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương triển khai ngay một số biện pháp sau:

Thứ nhất, đối với ông an các đơn vị, địa phương: Quán triệt cán bộ, chiến sĩ tuyệt đối tập trung, cảnh giác cao độ, bản lĩnh vững vàng trong xử lý các vấn đề cụ thể liên quan đến dịch bệnh.

Tuân thủ thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo phòng, chống dịch của lãnh đạo Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Chỉ đạo Bộ Công an, Ban Chỉ đạo địa phương theo tinh thần “thần tốc chống dịch” của Thủ tướng Chính phủ, giữ chắc vành đai an toàn dịch tễ, không để dịch bệnh lây nhiễm vào các đơn vị Công an.

Thủ trưởng các đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, thường xuyên rà soát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối tại cơ quan, đơn vị.

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm theo mệnh lệnh, chỉ đạo của Bộ, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn phục vụ nhân dân đón Xuân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trong điều kiện phòng, chống dịch tốt nhất và tuyệt đối an toàn.

Thực hiện ngay việc rà soát cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, địa phương mình có yếu tố dịch tễ liên quan đến các trường hợp dương tính COVID-19 trong những ngày qua để nhanh chóng thực hiện các biện pháp cách ly, khoanh vùng, không để dịch xâm nhập vào lực lượng Công an nhân dân.

Quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang tại công sở và các biện pháp phòng dịch khác của Cơ quan y tế.

Chỉ đạo lực lượng Công an xã, thị trấn, Cảnh sát khu vực, lực lượng ở cơ sở kiên quyết đi đầu, làm nòng cốt trong rà soát, trực tiếp đến từng hộ dân có người thân ở nước ngoài trên địa bàn quản lý, tuyên truyền vận động để nhân dân nhắc nhở người thân ở nước ngoài có nhu cầu về nước phải tuân thủ quy định cách ly tập trung; chủ động phát hiện và khai báo các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam chưa được cách ly, thông báo ngay cho chính quyền địa phương để thực hiện theo các quy định của công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 xác định “chống dịch như chống giặc”.

Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương tăng cường kiểm tra việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tại các khách sạn, cơ sở cách ly dân sự; kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận cách ly người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép; kiên quyết tổ chức cách ly bắt buộc và trục xuất các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa phương. 

Thứ hai, yêu cầu Công an các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các đơn vị thuộc Bộ đóng trên địa bàn tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021. Phân công cán bộ, chiến sĩ tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các phương án của địa phương về phát hiện, truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập dịch; bên cạnh đó phải bảo vệ tuyệt đối an toàn cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị và can phạm nhân tại các cơ sở giam giữ trên địa bàn. 

Thứ ba, yêu cầu Công an tỉnh Quảng Ninh: Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới, các tuyến giao thông để phòng ngừa, kịp thời phát hiện người nhập cảnh trái phép.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, chiến sỹ công tác tại Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Phối hợp tổ chức điều tra dịch tễ, sàng lọc và phối hợp y tế địa phương xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR cho cán bộ, chiến sỹ có liên quan, tiếp xúc ca nhiễm bệnh tại Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Thứ tư, yêu cầu Cục Y tế: Bám sát thực tiễn tại các địa bàn có lây nhiễm dịch bệnh để kịp thời chỉ đạo lực lượng y tế Công an nhân dân chủ động các biện pháp đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng; có phương án cụ thể, phù hợp trong các tình huống có tác động của dịch bệnh đến các địa bàn, địa phương, đơn vị và các khu vực đóng quân của lực lượng Công an nhân dân; đặc biệt chú ý công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các Bệnh viện và cơ sở y tế Công an nhân dân.

Chỉ đạo các cơ sở y tế trong Công an nhân dân chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế đáp ứng với các tình huống dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người tới khám, chữa bệnh, chú trọng đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn; giám sát, phát hiện sớm các trường hợp cán bộ, chiến sỹ nghi ngờ mắc bệnh; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát, lan rộng.

Thứ năm, Cục Quản lý xuất nhập cảnh chỉ đạo Công an cửa khẩu các Cảng hàng không quốc tế tổ chức rà soát các quy trình phòng, chống dịch, tuân thủ nghiêm túc, đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ.

Thứ sáu, các cơ quan truyền thông trong Công an nhân dân thông tin kịp thời, minh bạch, chính xác về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đề cao cảnh giác, không hoang mang về tình hình dịch bệnh./.

Theo chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Hà Nội được phân bổ thêm gần 1,36 triệu liều vắc xin Vero Cell

Hà Nội được phân bổ thêm gần 1,36 triệu liều vắc xin Vero Cell

DNTH: Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương vừa có Quyết định số 1096/QĐ-VSDTTƯ phân bổ vắc - xin phòng Covid - 19 đợt 43. Theo quyết định này, Viện phân bổ 8 triệu liều vắc xin phòng Covid - 19 Vero Cell cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của 25 tỉnh, thành phố.
Có 3 nút thắt lớn về thể chế cần phải tập trung tháp gỡ để cán bộ ngành y tế được hưởng thù lao thoả đáng

Có 3 nút thắt lớn về thể chế cần phải tập trung tháp gỡ để cán...

DNTH: Tại tọa đàm "đại dịch Covid - 19 và chính sách đối với nhân viên y tế", phân tích về những bất cập về cơ chế đãi ngộ đối với cán bộ y tế tham gia công tác phòng chống dịch Covid - 19, ông Bùi Sĩ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: hệ thống pháp luật của chúng ta là đầy đủ. Tuy nhiên, chúng ta chưa lường hết được chính sách đãi ngộ cho ngành y tế như trong trường hợp đại dịch Covid - 19.
Sau nhiều ngày có ca nhiễm tăng cao, một số quận/huyện tại Hà Nội chuyển lên cấp độ nguy cơ cao

Sau nhiều ngày có ca nhiễm tăng cao, một số quận/huyện tại Hà Nội...

DNTH: UBND thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 842 về đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống Covid - 19 trên địa bàn. Theo đó, so với lần công bố trước, hiện Hà Nội có 01 quận/huyện/thị xã, và 13 xã, phường ở cấp độ 3 (vùng màu cam, nguy cơ cao).
Việt Nam sẽ nhận hơn 16 triệu liều vaccine trong tháng 8 và 9

Việt Nam sẽ nhận hơn 16 triệu liều vaccine trong tháng 8 và 9

DNTH: Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến ngày 25/8, Việt Nam đã tiêm chủng hơn 17,6 triệu liều vaccine Covid-19 và dự kiến sẽ nhận hơn 16 triệu liều vaccine trong tháng 8 và 9.
Cha mẹ chính là “chuyên gia” tốt nhất giúp con hiểu rõ về phòng, chống ma tuý

Cha mẹ chính là “chuyên gia” tốt nhất giúp con hiểu rõ về phòng,...

DNTH: Để bảo vệ con trước hiểm họa ma túy, chính cha mẹ cần phải là những “chuyên gia” ngay tại nhà về những vấn đề liên quan đến ma túy, hay nói cách khác cha mẹ cần phải có hiểu biết nhất định về ma túy, đồng thời cần có những kỹ năng cơ bản để phát hiện và ngăn ngừa nguy cơ con sử dụng hoặc nghiện ma túy.
Phú Yên: Ứng dụng công nghệ để chống dịch, an dân và phát triển kinh tế

Phú Yên: Ứng dụng công nghệ để chống dịch, an dân và phát triển kinh...

DNTH: Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương cho hay tỉnh đang phối hợp với các cơ quan liên quan để đưa các giải pháp công nghệ vào tất cả các khâu phòng chống dịch, với mục tiêu cuối cùng là bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, ổn định, an dân và phát triển kinh tế.
Hy hữu: Nữ giáo viên tiêm 2 mũi vắc - xin AstraZeneca... cách nhau 10 phút

Hy hữu: Nữ giáo viên tiêm 2 mũi vắc - xin AstraZeneca... cách nhau 10 phút

DNTH: Sự việc xảy ra tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; hiện sức khỏe của nữ giáo viên ổn định, không có biểu hiện gì bất thường.
Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt câu lạc bộ “chuyến xe nghĩa tình”

Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt câu lạc bộ “chuyến...

DNTH: Ngày 1/8, Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt câu lạc bộ (CLB) “chuyến xe nghĩa tình” với sứ mệnh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19”. Việc ra măt này dựa trên cơ sở số khu cách ly, khu phong tỏa, bệnh viện dã chiến ở Thành phố Hồ Chí Minh đang gia tăng và tình hình vận chuyển hàng hóa thiết yếu đang ngày càng khó khăn hơn trong tình hình giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của thủ tướng Chính Phủ kéo dài.