Thứ tư, 06/07/2022, 13:38

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

“Thần tốc” vaccine, “thần tốc” ý thức

DNTH: Cùng với việc thực hiện “thần tốc” tiêm vaccine theo chỉ đạo tại công điện mới đây của Thủ tướng Chính phủ thì mỗi người dân cần nhận thức rằng, liều vaccine hết sức quan trọng cần bao phủ “thần tốc” không kém là vaccine “ý thức”.
“Thần tốc” vaccine, “thần tốc” ý thức
Phút ngẫu hứng của y tá trong lực lượng tiêm vaccine Covid - 19 tại cơ sở

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 28/CĐ-TTg về việc thần tốc tiêm vaccine và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng Covid - 19.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nêu rõ: Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện thần tốc hơn nữa chiến dịch tiêm chủng vaccine, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế và mục tiêu của Chính phủ đề ra; tổ chức các tổ lưu động khẩn trương tiêm vét vaccine ngay tại nhà cho những người không thể đến nơi tiêm tập trung. Tiếp tục nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, tham khảo ý kiến các chuyên gia về việc tiêm vaccine các mũi tăng cường phòng Covid - 19.

Như vậy, một lần nữa Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu các địa phương, đơn vị phải tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid - 19, nhất là biện pháp 5K và phải rất coi trọng “yếu tố” vaccine.

Ngay sau công điện của Thủ tướng, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, các địa phương đang rốt ráo triển khai tiêm vaccine phòng Covid - 19 mũi tăng cường thứ 3. Đặc biệt nhiều địa phương đã tổ chức các đoàn y tế tới tận nhà tiêm vaccine phòng Covid - 19 cho người già yếu không thể tới các điểm tiêm chủng tập trung.

Tại Hà Nội, công tác tiêm vaccine phòng Covid - 19 cho người dân tiếp tục được đẩy nhanh, đặc biệt lưu ý người già yếu và có bệnh nền. Trước khi tiêm, người cao tuổi được thăm khám sức khỏe, tư vấn về tiêm vaccine và hướng dẫn theo dõi sức khỏe sau tiêm…

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu ngành Y tế tỉnh khẩn trương tổ chức tiêm vét vaccine lưu động ngay tại nhà đối với các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao, dễ bị tổn thương, đảm bảo không để sót ai thuộc nhóm nguy cơ cao mà không được tiêm vaccine đầy đủ (trừ trường hợp chống chỉ định), đặc biệt là những người không thể đến nơi tiêm tập trung…

Tương tự, một số địa phương đã chủ động tiêm vaccine cho người già, yếu tại nhà. Đó là điều rất đáng hoan nghênh và cần phải được nhân rộng trên cả nước, để ai cũng được tiêm vaccine, ai cũng được bảo vệ trước đại dịch và cũng chính là bảo vệ cộng đồng, sớm kiểm soát dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại “bình thường mới”.

Có thể nói, việc bao phủ vaccine phòng Covid - 19 của Việt Nam trong thời gian qua được đánh giá là “thần tốc” khi từ một nước ở gần cuối bảng, chậm việc bao phủ vaccine, và tưởng chứng không thể có đủ vaccine để triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử cho nhân dân thì đến giờ, Việt Nam  trở thành một trong những quốc gia bao phủ vaccine cao nhất thế giới.

Kết quả này đạt được chính là nhờ chiến lược vaccine, trong đó có hoạt động ngoại giao vaccine đúng đắn, linh hoạt, kịp thời, nhất quán, hiệu quả của Đảng và Nhà nước. Đồng thời là nhờ vào trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ y tế từ Trung ương tới cơ sở, cùng đó là ý thức của người dân trong phòng, chống dịch Covid - 19 được nâng cao; cũng như hoạt động tích cực của các tổ dân phố, tổ Covid cộng đồng.

Tuy nhiên, khi biến thể Omicron xuất hiện, tốc độ lây nhiễm nhanh hơn biến thể Delta từ 5 đến 7 lần. WHO đã cảnh báo biến thể Omicron đặc biệt nguy hiểm đối với người chưa tiêm chủng khi cho biết phần lớn số bệnh nhân trở nặng hiện nay đều là người chưa tiêm, mức độ nguy hại là rất lớn. Cùng với đó là số ca mắc Covid - 19 trong những ngày gần đây vẫn ở mức rất cao, vượt 16.500 ca/ngày, trong đó Thủ đô Hà Nội chạm mốc 3.000 ca…

Do đó, nếu không thực hiện tốt các biện pháp tự bảo vệ, không bao phủ vaccine, để Omicron lan ra diện rộng thì lại buộc phải áp dụng các biện pháp giãn cách, hạn chế các mặt sinh hoạt của đời sống. Mà điều đó là rất khó chấp nhận khi kể từ tháng 10/2021 chúng ta đã thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19.

Trong khi đó, Tết Nguyên đán đã đến rất gần. Đây là dịp người dân đi lại, giao lưu chắc chắn sẽ tăng vọt. Nếu không có biện pháp bảo vệ tốt, nhất là vẫn còn nhiều người chưa tiêm, hoặc chưa tiêm đủ mũi vaccine thì nguy cơ bùng phát dịch kéo dài là khó tránh khỏi. Chính vì thế, công điện của Thủ tướng liên quan đến thần tốc tiêm vaccine cần được các địa phương triển khai nhanh hơn nữa, mạnh hơn nữa.

Tuy nhiên, liều vaccine hết sức quan trọng cần bao phủ “thần tốc” hơn nữa là vaccine “ý thức”. Đề cao ý thức của người dân là cực kỳ quan trọng trong bối cảnh chúng ta “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”. Phòng, chống dịch bệnh phải là mặt trận toàn dân, toàn diện, đòi hỏi mỗi công dân phải có ý thức và trách nhiệm, có kỹ năng và hiểu biết về phòng, chữa bệnh, không thể ỷ lại vào Nhà nước, vào vaccine .

Đến giờ phút này, mỗi người dân cần nhận thức rằng, dịch bệnh Covid - 19 là một phần của cuộc sống, là rủi ro tất yếu mà mỗi cá nhân phải đối mặt để tự bảo vệ. Đó cũng chính là cách thức để người dân chung vai, góp sức cùng Chính phủ phòng, chống dịch bệnh một cách hiệu quả./.

Nguồn: dangcongsan.vn

Cùng chuyên mục

Hai vợ chồng ở phường Nhân Chính mắc Covid - 19, Hà Nội thêm 29 ca vào trưa 7/9

Hai vợ chồng ở phường Nhân Chính mắc Covid - 19, Hà Nội thêm 29 ca vào...

DNTH: Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h đến 12h ngày 7/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 29 ca nhiễm mới Covid - 19, trong đó có 3 ca tại cộng đồng, 24 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu vực phong tỏa.
Chuyên gia lên tiếng: Sử dụng cụm từ “thử ma túy cho học sinh” là không sai

Chuyên gia lên tiếng: Sử dụng cụm từ “thử ma túy cho học sinh” là...

DNTH: Ông Lê Đức Hiền - nguyên Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội – cho biết, việc sử dụng các cụm từ “thử ma túy”, hay “kế hoạch dự phòng nghiện ma túy” trong các văn bản liên quan đến công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy… là không sai.
Ngày 26/9 Hà Nội không phát sinh ca nhiễm, cả nước ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm Covid mới

Ngày 26/9 Hà Nội không phát sinh ca nhiễm, cả nước ghi nhận hơn 10.000 ca...

DNTH: Theo Sở y tế Hà Nội tính từ 18h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới. Đây là ngày đầu tiên trong đợt dịch thứ 4, Hà Nội không có ca mắc Covid - 19 được ghi nhận; cả nước ghi nhận 10.011 ca nhiễm mới trong nước.
Gần 260.000 ca Covid - 19 xuất viện; 10 địa phương qua 14 ngày không có ca mắc mới

Gần 260.000 ca Covid - 19 xuất viện; 10 địa phương qua 14 ngày không có ca...

DNTH: Sáng 3/9, Bộ Y tế cho biết, đến nay, cả nước có 486.727 ca mắc Covid - 19, trong số này có gần 260.00 ca đã được chưa khỏi; có 10/62 địa phương đã qua 14 ngày không có ca mắc mới.
Chủ động chống dịch từ sớm, từ xa

Chủ động chống dịch từ sớm, từ xa

DNTH: Những diễn biến rất nóng về dịch bệnh ở các nước lân cận trong khu vực một lần nữa đặt Việt Nam, “vùng an toàn”, trước những đợt “sóng to, gió lớn” của dịch bệnh chực chờ ập tới.
Bản tin Covid ngày 29/12: Có 13.889 ca mắc tại 60 tỉnh, thành; bệnh nhân tại nhà được dỡ bỏ cách ly khi đủ 10 ngày điều trị và âm tính với Sars - CoV - 2

Bản tin Covid ngày 29/12: Có 13.889 ca mắc tại 60 tỉnh, thành; bệnh nhân...

DNTH: Bản tin dịch Covid - 19 ngày 29/12 của Bộ Y tế cho biết, có 13.889 ca mắc Covid - 19 tại 60 tỉnh, thành phố, trong đó Hà Nội vẫn ghi nhận nhiều nhất với 1.766 ca. Bộ Y tế ngày 28/12 đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc bộ; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; y tế các bộ, ngành về việc xét nghiệm để phát hiện nghi mắc Covid - 19 và cho người bệnh ra viện.
Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ sung kinh phí mua 61 triệu liều vaccine phòng Covid - 19

Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ sung kinh phí mua 61 triệu liều...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1022/QĐ - TTg ngày 30/6/2021 về bổ sung kinh phí cho Bộ Y tế để mua và sử dụng 61 triệu liều vaccine phòng Covid - 19.
Bản tin Covid 09/01/2022: Hà Nội vượt mốc 2.800 ca nhiễm, Hải Phòng điều trị Covid cho phụ nữ có thai

Bản tin Covid 09/01/2022: Hà Nội vượt mốc 2.800 ca nhiễm, Hải Phòng...

DNTH: Ngày 9/1, Bộ Y tế cho biết, có 15.779 ca mắc Covid - 19 tại 60 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất vượt mốc 2.800 ca; Trong ngày có hơn 12.200 ca khỏi; 202 trường hợp tử vong. Nhiều xã ở Cà Mau trở lại "vùng xanh".