Thứ sáu, 30/07/2021, 17:26

Thanh Hóa bác đề xuất làm sân golf hơn 72ha của Tập đoàn BRG

DNTH: UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn về đề xuất đầu tư dự án sân golf quốc tế cao cấp tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương của Công ty Cổ phần sân gôn BRG.
Thanh Hóa bác đề xuất làm sân golf hơn 72ha của Tập đoàn BRG.
Thanh Hóa bác đề xuất làm sân golf hơn 72ha của Tập đoàn BRG.

Theo công văn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý với đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc chưa xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư dự án sân golf quốc tế cao cấp tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương của Công ty Cổ phần sân gôn BRG.

Cùng với đó, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng giao UBND huyện Quảng Xương chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát nguồn gốc đất tại địa điểm đề xuất thực hiện dự án nêu trên, xác định rõ việc liền vùng, liền thửa đối với phần diện tích đất do UBND xã Quảng Nham quản lý đủ hay không đủ điều kiện để thực hiện dự án sân golf độc lập.

Liên quan đến đề xuất trên của Công ty sân gôn BRG, trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thông (NN&PTNT) cho biết, khu vực đầu tư dự án sân golf tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương có tổng diện tích 72,56 ha, được xác định tại tờ bản đồ số 04, bản đồ địa chính xã Quảng Nham, đo vẽ năm 1994.

Khu đất bao gồm đất ở, đất bằng trồng cây hàng năm khác, đất lâm nghiệp của hộ gia đình, cá nhân sử dụng; một phần đất lâm nghiệp, đất mặt nước chuyên dùng, đất bãi rác, đất giao thông do UBND xã Quảng Nham quản lý.

Sở NN&PTNT cho biết thêm theo quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2016 - 2025 được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3230/QĐ-UBND ngày 29/8/2017, khu vực đề xuất thực hiện dự án có khoảng 21,4ha quy hoạch đất rừng sản xuất, còn lại khoảng 51,1ha là đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp.

Ngoài ra, khu đất đề xuất thực hiện dự án cũng thuộc một phần khu D có chức năng là khu nghỉ dưỡng và sân Gôn quốc tế cao cấp tại quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị du lịch ven biển tại xã Quảng Nham và Quảng Thạch, huyện Quảng Xương được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 5555/QĐ-UBND ngày 30/12/2019.

Theo Sở NN&PTNT, khu vực đề xuất thực hiện dự án là khu vực ven biển và giáp ranh với cửa sông Yên; tuy nhiên hồ sơ chưa đánh giá các thông số về cao độ địa hình tự nhiên, mực nước lũ lớn nhất của sông Yên tại khu vực, vì vậy chưa có cơ sở xác định phạm vi bãi sông tại khu vực đề xuất dự án.

Mặt khác, vị trí đề xuất dự án thường xuyên chịu ảnh hưởng của các loại hình thiên tai (bão, áp thấp nhiệt đới, lũ,...) nhưng trong hồ sơ chưa đề cập, phân tích, đánh giá rủi ro của các loại hình thiên tai nêu trên, khả năng ảnh hưởng đến việc tiêu thoát lũ của sông Yên và các biện pháp phòng ngừa, ứng phó để đảm bảo an toàn trước thiên tai.

Được biết, Công ty Cổ phần sân gôn BRG là công ty con của Công ty Cổ phần Tập đoàn BRG, được thành lập ngày 31/12/2009, có trụ sở đặt tại số 18, đường Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ông Trần Trung Tuân (sinh năm 1980) là Giám đốc đồng thời người đại diện theo pháp luật.

Công ty này có 3 cổ đông, trong đó, Tập đoàn BRG nắm 95% cổ phần, Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng và thương mại Cường Phát nắm 1% cổ phần, số còn lại thuộc về 1 cá nhân. Tháng 12/2019, Công ty sân gôn BRG đã thực hiện nâng vốn điều lệ từ 526 tỷ đồng lên thành 1.850 tỷ đồng.

Theo dữ liệu của VietnamFinance, giai đoạn năm 2016-2019, Công ty sân gôn BRG chỉ ghi nhận doanh thu thuần ở năm 2016 và 2017, lần lượt ở các mức 14,7 tỷ đồng và 10,1 triệu đồng. Về lợi nhuận 2 năm này, BRG báo lãi 612 triệu đồng ở năm 2016 nhưng sau đó đã lỗ gần 17 triệu đồng ở năm 2017.

Còn ở 2 năm 2018 và 2019, mặc dù không ghi nhận doanh thu thuần, tuy nhiên, công ty này vẫn có lãi lần lượt ở mức 74,3 triệu đồng và 114,9 triệu đồng.

Dù việc kinh doanh của Công ty sân gôn BRG không có gì khởi sắc ở giai đoạn từ năm 2016-2019, nhưng về tài sản lại có biến động mạnh. Từ tài sản ở mức 513 tỷ đồng (năm 2016) đã tăng lên 950 tỷ đồng (năm 2017), rồi 1.068 tỷ đồng (năm 2016) và tăng vọt lên 3.383 tỷ đồng (năm 2019). Như vậy, tài sản của Công ty sân gôn BRG đã tăng gấp 6,5 lần chỉ sau 3 năm.

Về nguồn vốn của Công ty sân gôn BRG, ghi nhận ở thời điểm 31/12/2019, vốn chủ sở hữu ở mức 1.850 tỷ đồng, nợ phải trả ở mức 1.531 tỷ đồng. Trong đó, nợ phải trả cũng tăng khá mạnh khi năm 2016, chỉ ở mức 2,9 tỷ đồng.

https://vietnamfinance.vn/thanh-hoa-bac-de-xuat-lam-san-golf-hon-72ha-cua-tap-doan-brg-20180504224256121.htm

Theo Vietnamfinance

Cùng chuyên mục

Kinh nghiệm hay của Quảng Trị trong trồng rừng bền vững

Kinh nghiệm hay của Quảng Trị trong trồng rừng bền vững

Quảng Trị được đánh giá là địa phương đi đầu cả nước phát triển rừng trồng được cấp Chứng chỉ quản lý bền vững FSC trên cả hai mô hình doanh nghiệp nhà nước và nhóm hộ gia đình. Nhờ quyết liệt ứng dụng khoa học - công nghệ, thay đổi tổ chức sản xuất từ nhỏ lẻ sang liên kết và tìm thị trường đầu ra với giá cả hợp lý cho sản phẩm gỗ rừng trồng, người dân Quảng Trị đã có thể sống tốt với nghề rừng.
'Nông sản Việt như cô gái đẹp chỉ ngồi nhà chờ người khác hỏi mua'

'Nông sản Việt như cô gái đẹp chỉ ngồi nhà chờ người khác hỏi mua'

Doanh nhân Nguyễn Thị Thành Thực cho rằng nông sản Việt thụ động, không biết ra chợ bán hàng mà chỉ ngồi nhà chờ được hỏi mua.
Trồng đu đủ thu nhập hàng trăm triệu đồng

Trồng đu đủ thu nhập hàng trăm triệu đồng

Mô hình trồng đu đủ chỉ mới áp dụng trên địa bàn xã Diễn Liên (Diễn Châu) từ năm 2012 nhưng tới thời điểm này, cây trồng đã phát huy hiệu quả kinh tế cao.
Cô gái miền Tây khởi nghiệp từ mật hoa dừa

Cô gái miền Tây khởi nghiệp từ mật hoa dừa

Với mong muốn gia tăng giá trị của trái dừa miền Tây, giúp bà con nông dân kiếm thêm thu nhập chị Thạch Thị Chal Thy đã mày mò nghiên cứu cho ra mắt nhiều sản phẩm được chế biến từ mật hoa dừa.
Cú hích 200 tỉ USD từ xuất khẩu: Kỳ tích thủy sản, rau quả

Cú hích 200 tỉ USD từ xuất khẩu: Kỳ tích thủy sản, rau quả

Thủy sản và rau quả là 2 ngành hàng có mức độ tăng trưởng xuất khẩu cao nhiều năm qua và đang hướng đến kim ngạch 10 tỉ USD trong năm nay
Nuôi ong bảo vệ rừng ngập mặn

Nuôi ong bảo vệ rừng ngập mặn

Không những mang lại thu nhập ổn định cho các hộ gia đình, mô hình nuôi ong mật tự nhiên dưới tán rừng ngập mặn tại huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa còn có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ môi trường hệ sinh thái
Lâm Đồng 'siết chặt' hoạt động đầu tư dự án điện mặt trời

Lâm Đồng 'siết chặt' hoạt động đầu tư dự án điện mặt trời

Trước tình trạng điện mặt trời phát triển thiếu kiểm soát gây dư thừa nguồn cung, UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu "siết chặt" hoạt động đầu tư, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng phát triển ồ ạt điện mặt trời trên địa bàn theo phong trào.
Dân vùng biên giới xứ Nghệ đổi đời nhờ trồng rừng nguyên liệu giấy

Dân vùng biên giới xứ Nghệ đổi đời nhờ trồng rừng nguyên liệu...

Sau gần 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40), Nghệ An đang có những bước chuyển mình trong giảm nghèo, nhiều địa phương và hộ dân phát triển kinh tế hiệu quả mà một phần nhờ sự trợ lực của nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH).