Chủ nhật, 14/08/2022, 14:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt kết quả bước đầu trong kiềm chế dịch bệnh, kéo giảm tốc độ lây nhiễm

DNTH: Sau 3 tuần tăng cường thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt kết quả bước đầu trong kiềm chế dịch bệnh, kéo giảm tốc độ lây nhiễm. Thành phố cũng làm hết sức mình để duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa, bảo đảm đời sống của người dân, vận động nhiều nguồn lực xã hội, ưu tiên thực hiện tốt an sinh xã hội.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên: Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt kết quả bước đầu trong kiềm chế dịch bệnh, kéo giảm tốc độ lây nhiễm.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên: Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt kết quả bước đầu trong kiềm chế dịch bệnh, kéo giảm tốc độ lây nhiễm.

Chiều 14/8, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng đánh giá kết quả phòng chống dịch sau 2 tuần thực hiện Chỉ thị 12 của Thành ủy (về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng về phòng chống dịch Covid - 19 trên địa bàn thành phố) và chuẩn bị thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ trong thời gian tới. GS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhận xét, sau 3 tuần tăng cường thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (từ ngày 23/7 đến 15/8), thành phố đã đạt kết quả bước đầu trong kiềm chế dịch bệnh, kéo giảm tốc độ lây nhiễm. Thành phố cũng làm hết sức mình để duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa, bảo đảm đời sống của người dân, vận động nhiều nguồn lực xã hội, ưu tiên thực hiện tốt an sinh xã hội.

Theo đồng chí, kết quả thời gian qua cho thấy thành phố đã đi đúng hướng trong nỗ lực kiềm chế dịch bệnh bằng kết hợp sức mạnh tổng hợp. Dù vậy, biến chủng Delta gây ra sự lây nhiễm hết sức phức tạp. Số ca mắc mới vẫn còn cao, tỷ lệ tử vong chưa giảm. “Mặc dù chúng ta đã có những nghĩa cử an ủi phần nào những người đã mất nhưng đó là điều đáng buồn”, đồng chí Nguyễn Văn Nên tâm tư.

Thực tế này cho thấy, sau nhiều lần giãn cách xã hội và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, chúng ta vẫn chưa chặn đứng được ca mắc mới trong cộng đồng và khu phong tỏa.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chỉ ra những khó khăn, thách thức mà thành phố đang đối diện. Đó không chỉ là sự nguy hiểm khó lường của biến chủng Delta mà còn với đặc thù của một thành phố có dân số rất đông (hơn 10 triệu người), nhiều khu vực có nhà ở chật hẹp, người ở đông đúc. Đối với biến chủng Delta rất phức tạp, công tác phòng chống dịch có lúc gặp lúng túng... phân tích rõ như thế là để nhận diện những hạn chế, bất cập và có giải pháp hiệu quả để khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt là việc thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9 như Nghị quyết 86 của Chính phủ.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, thực hiện yêu cầu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9 theo Nghị quyết 86 cũng là mong muốn chung của đồng bào Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước. Đây còn là trách nhiệm và thử thách rất lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố. Vì vậy, đồng chí yêu cầu thành phố tập trung toàn lực để thực hiện có hiệu quả các biện pháp đề ra.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, thời gian này, thành phố đặt trọng tâm, sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết. Cho nên cần tập trung kiểm soát nguồn lây để kéo giảm số ca mắc mới, thực hiện có hiệu quả các giải pháp điều trị để giảm nhanh số ca tử vong. Đồng thời, đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine để đến cuối tháng 8 tiêm ít nhất 70% dân số có độ tuổi từ 18 trở lên.

Về giải pháp cụ thể, đồng chí kêu gọi tiếp tục huy động sự đồng lòng, chung sức và phát huy vai trò to lớn của Nhân dân trong phòng chống dịch. Trong đó, ngày 15/8, Thành phố Hồ Chí Minh phát động phong trào phát huy sức mạnh toàn dân tích cực tham gia phòng chống dịch, kêu gọi đồng bào thành phố “đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa” để tiếp thêm sức mạnh, niềm tin, cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức trước đại dịch Covid - 19. Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý để người dân chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách. 

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo khẩn trương phối hợp và thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế triển khai chiến lược cách ly, chăm sóc, điều trị các ca F0 tại nhà (Homestay Care). Trọng tâm là xét nghiệm tại nhà, điều trị tại nhà và an sinh tại nhà. Do đó, thành phố phải tổ chức xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm tại cộng đồng, tại nhà để kịp thời phát hiện các F0 và hướng dẫn điều trị tại nhà. Đồng thời cấp phát thuốc (theo hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế) và cung cấp lương thực, thực phẩm cho F0 tại nhà, để không làm lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Nhấn mạnh đến vấn đề quan trọng hàng đầu hiện nay là tập trung điều trị, giảm tử vong, đồng chí Nguyễn Văn Nên chỉ đạo khẩn trương rà soát, củng cố và điều chỉnh hệ thống 5 tầng điều trị để nâng cao hiệu quả tiếp nhận, điều trị F0, nhất là bệnh nhân nặng và giảm số tử vong. Đồng thời xây dựng mạng lưới tình nguyện viên chăm sóc, tư vấn F0 và F1 tại cộng đồng; nâng cao năng lực phản ứng nhanh của đội ngũ y tế; sẵn sàng tiếp nhận người bệnh có triệu chứng hoặc chuyển nặng đến cấp cứu.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý cần huy động tối đa cơ sở y tế tư nhân, nhân viên y tế tại cơ sở tư nhân, hưu trí, sinh viên y khoa tham gia phòng chống dịch và nhân rộng các mô hình hiệu quả như mô hình mà Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai có hiệu quả tại Quận 10.

Theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố không đặt nặng mục tiêu tăng trưởng kinh tế nhưng phải tập trung ưu tiên giữ vững một số nhóm ngành công nghiệp sản xuất, chế biến, chế tạo then chốt. Vì vậy, thành phố phải rút kinh nghiệm, điều chỉnh biện pháp “3 tại chỗ” để tạo sự chủ động cho doanh nghiệp vừa sản xuất kinh doanh vừa phòng chống dịch.

Thành phố cũng chuẩn bị thêm gói hỗ trợ thứ 3 dài hơi hơn để người nghèo, lao động tự do, mất việc làm có đủ sinh hoạt phí cho đến khi thành phố kiểm soát được dịch; tuyệt đối không để ai thiếu đói, khó khăn cùng cực, bế tắc về đời sống./.

Xem bài: Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt kết quả bước đầu trong kiềm chế dịch bệnh, kéo giảm tốc độ lây nhiễm

Thúy Vũ/Theo Báo CP

Cùng chuyên mục

Giữ ấm trong ngày lạnh - Cách phòng ngừa liệt mặt hiệu quả

Giữ ấm trong ngày lạnh - Cách phòng ngừa liệt mặt hiệu quả

DNTH: Hiện nay, Miền Bắc đang trong những ngày lạnh giá, rét buốt đặc biệt vào sáng sớm và ban đêm. Đây là thời điểm nhiều người có nguy cơ bị liệt dây thần kinh số VII, hay còn gọi là liệt mặt, trúng gió.
Đi tìm nguồn dinh dưỡng cho con phát triển toàn diện

Đi tìm nguồn dinh dưỡng cho con phát triển toàn diện

DNTH: Việc chuẩn bị cho con một nền tảng sức khỏe vững chắc ngay từ những năm đầu đời để con phát triển toàn diện là mong muốn của tất cả các bậc cha mẹ. Công cuộc đi tìm nguồn dinh dưỡng để con khỏe mạnh và thông minh luôn là vấn đề được cha mẹ thời hiện đại quan tâm nhất.
Cả nước đến tối 10/8 thêm 3.241 ca Covid - 19 và 4.428 người được xuất viện

Cả nước đến tối 10/8 thêm 3.241 ca Covid - 19 và 4.428 người được...

DNTH: Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến tối 10/8, Việt Nam ghi nhận thêm 3.241 ca mắc Covid - 19 và có 4.428 người khỏi bệnh.
Khánh Hòa thí điểm cấp ‘thẻ xanh’, ‘thẻ vàng’ bằng công nghệ số

Khánh Hòa thí điểm cấp ‘thẻ xanh’, ‘thẻ vàng’ bằng công nghệ...

DNTH: Theo dự kiến, người được cấp “thẻ xanh” phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 24 giờ, người đã tiêm vaccine mũi 2 được 14 ngày, người nhiễm Covid - 19 đã điều trị khỏi bệnh.
“Alo” tổng đài 1900 56 56 56 để được MEDLATEC phục vụ xét nghiệm cúm tận nơi toàn quốc

“Alo” tổng đài 1900 56 56 56 để được MEDLATEC phục vụ xét nghiệm...

DNTH: Gạt bỏ lo lắng lây nhiễm chéo, dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi MEDLATEC trên toàn quốc mang đến khách hàng giải pháp kiểm tra, phát hiện bệnh sớm ngay tại nhà chỉ cần cuộc gọi đặt lịch qua tổng đài 1900 56 56 56.
Các khách sạn Việt Nam hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6

Các khách sạn Việt Nam hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6

DNTH: Ngày 5/6 hàng năm được được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc quyết định là ngày Môi trường Thế giới kể từ năm 1972 nhằm nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích người dân cũng như các chính phủ tổ chức thực hiện hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường. Nhiều khu nghỉ dưỡng ở Việt Nam cũng đã và đang tích cực hòa hợp với thiên nhiên với những giải pháp thiết thực như các ra mắt ứng dụng di động, sử dụng thẻ từ chất liệu gỗ, hỗ trợ các dự án cho cộng đồng v.v. để hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường và cùng hướng tới phát triển bền vững.
BV Răng Hàm Mặt Sài Gòn chung tay vì thế hệ trẻ em răng miệng khoẻ đẹp.

BV Răng Hàm Mặt Sài Gòn chung tay vì thế hệ trẻ em răng miệng khoẻ...

DNTH: Ngày 16/1/ 2021, Bệnh viện Răng hàm mặt Sài Gòn (BV RHM Sài Gòn) và hệ thống trường mầm non song ngữ Worldkids chính thức ký kết biên bản hợp tác dự án nâng cao chất lượng dịch vụ nha khoa trẻ em trong trường mầm non.
Triển khai khẩn trương mua, tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi

Triển khai khẩn trương mua, tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới...

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 12/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 2022. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương khẩn trương hoàn thiện chương trình phòng, chống dịch Covid - 19 (2022 - 2023) trình Chính phủ xem xét, ban hành trong tháng 02 năm 2022.