Chủ nhật, 04/12/2022, 02:32

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Thanh Xuân - Hà Nội : Nhà “siêu mỏng, siêu méo” vẫn ngang nhiên tồn tại trên tuyến đường Vành đai 2, Trường Chinh

Trong một thời gian dài, nhà “siêu mỏng, siêu méo” vẫn ngang nhiên tồn tại trên tuyến đường Vành đai 2, Trường Chinh, địa phận phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Điều này không những làm mất mỹ quan đô thị, đi ngược với những chỉ đạo của các sở ban, ngành, mà còn khiến dư luận vô cùng bức xúc và hoài nghi ?

Xóa nhà “siêu mỏng, siêu méo” : Các sở, ban, ngành vào cuộc quyết liệt.

Tình trạng tồn tại và phát sinh nhà “siêu mỏng, siêu méo” đã được các sở, ban, ngành vào cuộc quyết liệt từ nhiều năm nay. Sở Xây dựng cũng khẳng định, cùng với các giải pháp xóa nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại cũ và quy định rõ trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân, thành phố kiên quyết không để phát sinh trường hợp vi phạm mới.

Nhà “siêu mỏng, siêu méo”  vẫn ngang nhiên tồn tại trên tuyến đường Vành đai 2, Trường Chinh.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện có 394 trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại cũ (hình thành trước ngày 15-3-2005, thời điểm Quyết định 39/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực về việc hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng) và 560 trường hợp hình thành sau mốc thời gian trên khi triển khai các dự án giao thông trên địa bàn Hà Nội.

Theo ông Lý Chí Hồng - Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết: UBND TP Hà Nội đã lập tổ công tác liên ngành; Sở Xây dựng đã ban hành nhiều văn bản, tổ chức làm việc trực tiếp, đôn đốc, hướng dẫn các quận xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, chỉnh trang đô thị... Đến nay, đã xử lý được 274/394 trường hợp tồn đọng từ trước năm 2005 và 501/560 trường hợp phát sinh sau năm 2005. Tuy nhiên, việc này vẫn gặp một số khó khăn, như chính quyền địa phương và các chủ đầu tư xây dựng tuyến đường chưa quyết liệt thực hiện thu hồi đất ngoài chỉ giới sau khi hết thời gian hợp thửa, hợp khối (30 ngày) theo quy định; chủ đầu tư dự án và tư vấn thiết kế chưa đưa phần nhà, đất bị cắt xén ngoài chỉ giới không đủ điều kiện về mặt bằng để thực hiện thu hồi ngay từ khi khảo sát lập dự án mở đường...

Để xử lý dứt điểm tình trạng nhà "siêu mỏng,siêu méo" , Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Nguyễn Việt Dũng cho biết: Sở Xây dựng đã báo cáo UBND TP Hà Nội, đồng thời đề xuất, Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về tình trạng tồn tại và phát sinh thêm các trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý. Cùng với đó là chủ trì, chỉ đạo thực hiện xử lý dứt điểm các trường hợp đang tồn tại bằng các giải pháp như hợp thửa, hợp khối, thu hồi; đề xuất phương án xử lý bảo đảm mỹ quan đô thị, cảnh quan kiến trúc hai bên tuyến phố; kịp thời phát hiện, có biện pháp ngăn chặn hiệu quả và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh công trình “siêu mỏng, siêu méo”.

Tiếp đó, ngày 11-11-2016 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ra Chỉ thị 20/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý đất đai, quy hoạch kiến trúc, cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, xử lý các trường hợp đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng kết hợp chỉnh trang đô thị hai bên tuyến đường mới mở.

Theo đó, yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; giám đốc các sở, ngành; chủ đầu tư xây dựng tuyến đường phải chấn chỉnh lại công tác xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo. Phân công rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, phải giải quyết dứt điểm các trường hợp đất mỏng, méo còn tồn đọng và không để phát sinh các trường hợp mới; Cần lên phương án thu hồi đất ngoài chỉ giới để sử dụng vào mục đích công cộng nếu việc hợp thửa, hợp khối (sau 30 ngày) không thực hiện được. “Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp siêu mỏng, siêu méo trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý” - ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ.

Thanh Xuân - Hà Nội : Nhà “siêu mỏng, siêu méo”  vẫn ngang nhiên tồn tại.

Mặc dù nhiều sở, ban, ngành đã vào cuộc quyết liệt, nhưng nhiều năm nay, trên tuyến đường Vành đai 2, Trường Chinh ( phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) vẫn ngang nhiên tồn tại nhiều thửa đất, công trình “siêu mỏng, siêu méo” gây mất mỹ quan đô thị, bức xúc và hoài nghi trong dư luận?

Để rộng đường dư luận, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã liên hệ với UBND phường Phương Liệt về vấn đề này.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Dũng –phụ trách Địa chính phường Phương Liệt cho biết: Địa bàn phường Phương Liệt có tổng cộng 8 trường hợp không đủ điều kiện về mặt bằng để xây dựng, trong đó có một trường hợp chủ đất đã mất và một trường hợp đã được cấp sổ đỏ.

phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội hiện tại còn 7 trường hợp không đủ điều kiện về mặt bằng để xây dựng.

Cụ thể, trên tuyến đường Vành đai 2, Trường Chinh địa phận qua phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội hiện tại còn 7 trường hợp không đủ điều kiện về mặt bằng để xây dựng gồm: Hộ ông Đàm Văn Tiến, địa chỉ số 5 ngõ 103 đường Trường Chinh; hộ bà Nguyễn Thị Quỳ địa chỉ số 1, ngõ 81 đường Trường Chinh; hộ ông Nguyễn Mạnh Điệt, địa chỉ số 99 đường Trường Chinh; hộ bà Trần Thị Phượng, địa chỉ số 123 đường Trường Chinh; hộ ông Doãn Ngọc Ánh, địa chỉ số 109, đường Trường Chinh (đã mất); hộ ông Trương Hồng Đức, địa chỉ số 59, đường Trường Chinh( đã cấp GCN quyền sử dụng đất|) và hộ ông Lê Việt Hùng, địa chỉ số 77 đường Trường Chinh( hiện trạng không còn phần đất này).

Phía UBND phường đã nhiều lần làm việc với các hộ gia đình trên nhưng một số hộ cố tình né tránh không làm việc, một số hộ lại đưa ra lý do là chưa hợp thửa được với ai. Phường cũng đã gửi báo cáo, và tham mư lên phía UBND quận để có biện pháp xử lý . Nguyên nhân để xảy ra tình trạng trên là do trong quá trình giám sát phía TTXD phường chưa được sát sao cũng như trong quá trình thi công tuyến đường, đơn vị thi công đã thực hiện không đúng một số cam kết, thi công ẩu khiến một số thửa đất, một số nhà bị biến dạng thành nhà “siêu mỏng, siêu méo”, ông Dũng cho biết thêm.

Ông Dũng cũng khẳng định phía UBND phường Phương Liệt sẽ cùng với UBND quận Thanh Xuân, và các sở, ban, ngành và TP. Hà Nội phối hợp để xử lý dứt điểm tình trạng trên, đồng thời kiến nghị nếu chủ những thửa đất "siêu mỏng, siwwu méo" không hợp khối được thì thành phố Hà Nội sẽ thu hồi phục vụ mục đích công cộng chứ không thể để tồn tại như hiện nay.

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu rất đồng tình quan điểm trên từ phía ông Nguyễn Tiến Dũng, tuy nhiên về khách quan, tình trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo” này đã tồn tại trong nhiều năm qua nhưng phía UBND phường Phương Liệt, UBND quận Thanh Xuân vẫn chưa thể xử lý dứt điểm. Điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc và hoài nghi về trách nhiệm, năng lực quản lý, tham mưu của những cán bộ đứng đầu quận, huyện, thị xã như chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung – CT UBND TP. Hà Nội đã nêu trước đó?

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này../..

PV

Cùng chuyên mục

Kết luận của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội về tình hình liên quan đến Khu LH XLCT Sóc Sơn

Kết luận của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí...

DNTH: Quyết định số 4828/QĐ-UBND ngày 27/10/2020 của UBND Thành phố về việc thành lập Tổ công tác Thành phố triển khai thực hiện kết luận của đồng chí Bí thư Thành ủy và chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố về xử lý khắc phục các tồn tại hạn chế, đảm bảo công tác vận hành an toàn cho Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn; tham mưu các giải pháp đảm bảo an toàn, ổn định lâu dài cho công tác xử lý rác thải Thành phố.
Thành ủy Hà Nội yêu cầu giảm 'vùng đỏ', triển khai mọi giải pháp bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng

Thành ủy Hà Nội yêu cầu giảm 'vùng đỏ', triển khai mọi giải pháp...

DNTH: Thường trực Thành ủy đề nghị tiếp tục kiểm soát chặt chẽ mọi tuyến đường vào Thành phố, các chốt kiểm soát, giám sát ngay tại các ngõ, phố, thôn, xóm, khu dân cư; bảo đảm an toàn, giữ vững được "vùng xanh"; khoanh vùng và giảm "vùng đỏ", không để phát sinh chùm ca bệnh mới.
EVN báo cáo tình hình sử dụng điện sinh hoạt trong tháng 4,5 năm 2019

EVN báo cáo tình hình sử dụng điện sinh hoạt trong tháng 4,5 năm 2019

Ngày 29/5, trong buổi làm việc với báo chí, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã công bố báo cáo cập nhật về giá bán điện và tình hình cung ứng điện trong tháng 4,5 năm 2019.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết các đồng chí...

Sáng 9/2, tại Phủ Chủ tịch, lãnh đạo Đảng, Nhà nước tổ chức gặp mặt mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, chúc mừng những thành tựu toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đạt được trong năm 2020; gửi tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài lời chúc năm mới tốt đẹp nhất.
Thủ tướng: Quân đội luôn là trụ cột quốc gia

Thủ tướng: Quân đội luôn là trụ cột quốc gia

“Quân đội của chúng ta luôn là trụ cột của quốc gia, đặc biệt khi đất nước lâm nguy, giặc giã, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm thì vai trò chủ đạo, tính chất nòng cốt của quân đội càng được thể hiện rõ hơn và phát huy mạnh mẽ”, Thủ tướng bày tỏ khi làm việc tại Cục Quân y, nơi đầu sóng ngọn gió trong phòng chống đại dịch COVID-19.
Tiếp tục đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, tự tin, sẵn sàng thực hiện những nhiệm vụ lớn hơn

Tiếp tục đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, tự tin, sẵn...

DNTH: Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phát huy thành quả đã đạt được, thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, các hoạt động đối ngoại cần được triển khai trên cơ sở "tình cảm, chân thành, tin cậy, bình đẳng, tôn trọng, lắng nghe, hợp tác, hiệu quả và cùng phát triển", giữ vững bản lĩnh, tự tin, sẵn sàng để làm những việc lớn hơn, tạo cơ sở tranh thủ nguồn lực quốc tế, góp phần thực hiện khát vọng phát triển bền vững đất nước.
CÔNG AN QUẬN ĐỐNG ĐA: QUYẾT TÂM, BỀN BỈ, SÁNG TẠO, DUY TRÌ BỀN VỮNG TRONG CÔNG TÁC ĐẢM BẢO TRẬT TỰ ĐÔ THỊ TRÊN ĐỊA BÀN

CÔNG AN QUẬN ĐỐNG ĐA: QUYẾT TÂM, BỀN BỈ, SÁNG TẠO, DUY TRÌ BỀN VỮNG...

DN&TH; Không chỉ riêng Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa, mà tập thể Công an Quận đều thống nhất xác định, việc xử phạt vi phạm TTĐT, TTATGT trên địa bàn không khó, nhưng điều quan trọng là phải làm sao để người dân nâng cao ý thức giữ gìn TTATGT, TTĐT, tạo sự đồng thuận và đồng tình ủng hộ lực lượng làm nhiệm vụ và kết quả mới được duy trì một cách bền vững.
Nghiên cứu đàm phán hiệp định thương mại giữa Việt Nam và MERCOSUR

Nghiên cứu đàm phán hiệp định thương mại giữa Việt Nam và MERCOSUR

Ngày 20.2, Bộ Ngoại giao cho biết, nhận lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Argentina Mauricio Macri cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Argentina thăm cấp nhà nước tới VN từ ngày 19 - 21.2.