Thứ tư, 01/02/2023, 09:35

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Bảo vệ môi trường

Thay đổi hành vi của từng cá nhân nhằm giảm ô nhiễm chất thải nhựa

DNTH: Chiều 5/11, tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long, Hà Nội. Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (CLCSTN&MT) phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF - Việt Nam) và Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam đã tổ chức Chương trình truyền thông “Nghìn năm rác nhựa”.
MT 2
Toàn thể diễn viên cùng các đại biểu tại chương trình.

Ô nhiễm nhựa hiện đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng với môi trường và sinh vật biển, cũng như ảnh hưởng đến nhiều vấn đề kinh tế, xã hội toàn cầu. Ước tính hàng năm có khoảng 4,8 đến 12,7 triệu tấn nhựa thải vào các đại dương trên thế giới. Trên phạm vi toàn cầu, 32% chất thải bao bì đang rò rỉ ra môi trường.

Nhằm truyền tải thông điệp giảm thiểu sử dụng túi ni-lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần đến người tiêu dùng, sự kiện “Nghìn năm rác nhựa” được tổ chức tại Big C Thăng Long Hà Nội vào ngày 05 tháng 11 năm 2022 kết hợp trình diễn nghệ thuật sắp đặt và nghệ thuật múa đã tái hiện lại những hành vi tiêu dùng các sản phẩm nhựa dùng một lần không hợp lý sẽ tạo ra những tác hại nghiêm trọng đối với con người và môi trường.

VideoCapture_20221106-101740
Các nhân vật quái đất, quái nước, quái khí tại tác phẩm trình diễn tại chương trình.

Tại sự kiện, các nhân vật gồm quái đất, quái nước, quái khí xuất hiện với những hình ảnh vừa đáng sợ, vừa đáng thương. Chúng là hiện thân cho hậu quả của những hành vi tiêu dùng sản phẩm nhựa dùng một lần bừa bãi. Sau cơn thịnh nộ của những con quái rác đó là sự xuất hiện của Mẹ thiên nhiên nhân từ, bao dung và thương yêu vạn vật. Mẹ thiên nhiên đã “cảm hoá” những con quái thú này để trả lại sự xanh tươi, yên bình cho trái đất...

Ông Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại chương trình.
Ông Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại chương trình.

“Sự kiện truyền thông tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long được tổ chức với kỳ vọng truyền tải những thông điệp về thay đổi hành vi của từng cá nhân nhằm giảm ô nhiễm chất thải nhựa ra môi trường.” Ông Nguyễn Trung Thắng – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường cho biết.

Bà Nguyễn Thị Diệu Thúy, Giám đốc Chương trình Giảm Nhựa của WWF-Việt Nam phát biểu tại chương trình.
Bà Nguyễn Thị Diệu Thúy, Giám đốc Chương trình Giảm Nhựa của WWF-Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Bà Nguyễn Thị Diệu Thuý – Giám đốc Chương trình Giảm Nhựa của WWF-Việt Nam phát biểu:“trong khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình lần này, chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn về cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa, từ đó thúc đẩy các thực hành kinh doanh và tiêu dùng bền vững đối với các sản phẩm nhựa, đặc biệt là trong giai đoạn mua sắm cao điểm cuối năm.” 

Con tàu Titanic bị đắm không phải là phần nổi của tảng băng. Cũng như vậy, chúng ta có thể chỉ đang nhìn thấy phần nổi về mặt trái của nhựa trong cuộc khủng hoảng ô nhiễm rác thải nhựa... Nhưng chỉ như vậy thì đã đủ và chính xác chưa? Liệu rằng nhựa có thực sự là xấu không? Hay nguyên nhân của vấn đề “ô nhiễm trắng” hiện nay là do chính bởi cách chúng ta đang sử dụng nhựa? Chương trình truyền thông “Nghìn năm rác nhựa” hi vọng sẽ đặt ra cho người xem những câu hỏi đáng suy ngẫm để rồi sau đó tự mỗi người sẽ dần thay đổi hành vi của mình, hướng đến tiêu dùng bền vững hơn.

VideoCapture_20221106-101840
Hình ảnh nhân vật mẹ thiên nhiên trong tác phẩm tại chương trình.

Trung bình mỗi túi nilon cần từ 400 đến 1.000 năm mới có thể phân hủy, trong khi trung bình 1 người thải ra ít nhất 1 túi nilon mỗi ngày. Chưa đợi túi cũ phân hủy, túi mới đã bị ném xuống. Rác nhựa trên các bãi đất cứ chồng chất, chồng chất lên, đốt không hết, phân hủy không kịp.

Qua đây chương trình mong muốn mỗi cá nhân hãy khắc cốt ghi tâm câu:

"Đi mua sắm không dùng túi ni-lông. Hãy luôn cân nhắc khi dùng túi ni-lông. Đi mua sắm không dùng túi ni-lông. Hãy luôn ý thức không dùng túi ni-lông".

* Chúng ta có thể ưu tiên sử dụng set đồ sống xanh sau đây hàng ngày:

1. Túi hoặc làn đi chợ: đa dạng mẫu mã, đa dạng chất liệu, kích cỡ cũng đa dạng luôn. Đặc biệt là loại túi chống nước, dễ dàng giặt và phơi khô, lại có thể gấp gọn mang đi mọi nơi như áo mưa vậy.

2. Hộp đựng thức ăn: người bạn cần thiết khi mua đồ ăn mang đi. Việc đựng đồ ăn nói chung, đặc biệt là thức ăn nóng vào túi nilon hay hộp xốp có thể thôi nhiễm chất độc vào thức ăn, qua đó chất độc đi thẳng vào cơ thể chúng ta. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng hộp thủy tinh, hộp nhựa loại dày dặn và chịu nhiệt tốt cùng nhiều loại chất liệu thân thiện với môi trường khác. Vừa không xả rác, vừa bảo đảm sức khỏe!

3. Bình nước cá nhân: đựng được mọi loại chất lỏng như trà, cà phê, nước detox, hay thậm chí là chè, cháo, súp. Vừa cá tính và đẹp mắt, vừa có khả năng giữ ấm hoặc giữ lạnh cho đồ ăn, đồ uống được tươi ngon!

* Bên cạnh đó chương trình mong muốn mỗi cá nhân, mỗi gia đình và mỗi doanh nghiệp phân loại rác thải theo 3 loại thùng:

Thùng số 1: chai lọ nhựa hoặc thủy tinh, các loại túi đựng, giấy báo, quần áo cũ không dùng nữa, chúng ta hãy vệ sinh các món đồ sạch sẽ và gửi về những nơi có khả năng tái sử dụng và tái chế, để các món đồ đó có thêm nhiều vòng đời mới.

Thùng số 2: đối với vỏ rau củ hay vụn thực phẩm - tức là rác hữu cơ, chúng ta có thể tận dụng làm thức ăn chăn nuôi hoặc ủ phân bón hữu cơ cho cây cối.

Thùng số 3: còn lại, các loại rác không thể tái chế như sơn, màu vẽ, vỏ bọc bánh kẹo, đầu thuốc lá,... cần đựng trong bao bì cẩn thận và đặt đúng nơi quy định để được thu gom và xử lý hàng ngày.

 

Đông Bách - Quang Phú

Cùng chuyên mục

Lữ đoàn Công binh 280 chung tay bảo vệ môi trường   

Lữ đoàn Công binh 280 chung tay bảo vệ môi trường  

DNTH: Chiều 8/12, tại TP.Pleiku (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn Công binh 280 (Quân khu 5) đã tổ chức lễ phát động “Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn chung tay bảo vệ môi trường và nói không với rác thải nhựa”.
Phê duyệt đề án về nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị COP 26

Phê duyệt đề án về nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội...

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 888/QĐ-TTg ngày 25/7/2022 phê duyệt đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.
Hàng chục nghìn tấn rác đang “bức tử” sông Đáy....!

Hàng chục nghìn tấn rác đang “bức tử” sông Đáy....!

DNTH: Để gia tăng mặt bằng sản xuất của đơn vị, Công ty TNHH Đức Phương “vô tư” dùng hàng chục nghìn tấn rác thải sinh hoạt và rác thải nguy hại lấn một phần lòng sông Đáy. Hành vi chôn lấp rác thải huỷ hoại sông Đáy vô cùng nghiêm trọng.
Hàng nghìn mét vuông ao thuê thầu tại xã Uy Nỗ, Hà Nội bị san lấp bằng chất thải

Hàng nghìn mét vuông ao thuê thầu tại xã Uy Nỗ, Hà Nội bị san lấp...

DNTH: UBND xã Uy Nỗ (Đông Anh, Hà Nội) cho một cá nhân thuê hơn 7.000 m2 đất nông nghiệp tại xứ đồng Hồ 382, thôn Ấp Tó. Trong đó, phần ao có diện tích khoảng 4.000 m2 được sử dụng để nuôi cá theo phương án sản xuất đã được UBND huyện Đông Anh thẩm định. Gần đây, khu vực này đang bị san lấp trái phép bằng chất thải, có dấu hiệu tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

DNTH: Mục tiêu chung nhằm kiểm soát, ngăn ngừa ô nhiễm trong các hoạt động thủy sản; phòng ngừa và giải quyết các sự cố môi trường; bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản và môi trường sống, góp phần ngăn chặn suy giảm đa dạng sinh học; nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong hoạt động thủy sản để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Chung tay nâng cao nhận thức trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường

Chung tay nâng cao nhận thức trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu,...

DNTH: Sáng 12/01/2023, tại Hà Nội, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống phối hợp với Viện Chính sách Kinh tế Môi trường và Tạp chí Kinh tế Môi trường tổ chức Diễn đàn “Phát thải ròng bằng 0 (NetZero 2050): Từ cam kết đến hành động”.
Thường Tín (Hà Nội): Xử lý rác thải bằng cách... "đốt" tại chỗ

Thường Tín (Hà Nội): Xử lý rác thải bằng cách... "đốt" tại chỗ

Thay vì xử lý rác thải đúng quy định, những bãi tập kết rác ở xã Hà Hồi (huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) lại được đốt tại chỗ, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân quanh khu vực.
Kiện toàn Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững

Kiện toàn Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện chương trình phát triển...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1061/QĐ-TTg ngày 9/9/2022 về kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan làm Phó Trưởng Ban Chỉ đạo.