Thứ bảy, 20/08/2022, 06:19

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Châu Á

Thích ứng và đẩy mạnh hiệu quả đầu tư trong bối cảnh và điều kiện mới

DNTH: Ngày 8/4, tại Trung tâm hội nghị quốc gia, Trung tâm Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương và Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam -cChâu Á với chủ đề “thích ứng và đẩy mạnh hiệu quả đầu tư từ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh và điều kiện mới”.

Diễn đàn có sự tham dự của ông Võ Đại Lược, Chủ tịch Trung tâm Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương; ông Nguyễn Tú Anh - Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương; PGS.TS Bùi Tất Thắng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam cùng các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp và cơ quan báo chí.

z3326627790670_9a8fa728d16eab706f7f0c9c951d862a
Toàn cảnh diễn đàn.

Theo đó, diễn đàn nhằm hoạch định những chính sách và giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp. Ngoài ra, còn là cơ hội góp ý, thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm vượt qua khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, tiếp tục vững bước trên đường hội nhập toàn diện với nền kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh hiện nay, đại dịch Covid - 19 không chỉ ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển kinh tế, ngân sách khó khăn, khả năng thanh khoản của doanh nghiệp đang giảm, công ăn việc làm của công nhân bị ảnh hưởng mà còn làm thay đổi sâu sắc cấu trúc và trật tự vận hành của nền kinh tế toàn cầu. Các thể chế cốt lõi của môi trường kinh doanh toàn cầu như tự do hoá thương mại, tự do hoá đầu tư, hệ thống tài chính toàn cầu hay thậm chí bản thân cơ chế thị trường đang có dấu hiệu rạn nứt ở nền móng. Vai trò điều tiết, quản lý và kinh doanh trực tiếp của Chính phủ đang gia tăng ở nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới. Luật chơi của nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi. Tuy nhiên, các tổ chức quốc tế vẫn giữ quan điểm tích cực về tăng trưởng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị đánh giá tình hình triển vọng kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương diễn (ngày 20/10/2021), ông Chang Yong Ree, Vụ trưởng Vụ châu Á - Thái Bình Dương cho biết “sự lan rộng của biến thế Delta là một bước lùi cho sự phát triển kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Triển vọng châu Á cho năm 2021 đã giảm hơn 1% xuống 6,5% so với tháng 4/2021. Tuy nhiên, khi tỉ lệ tiêm chủng cải thiện, khu vực này dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh hơn vào năm 2022 so với dự báo trước đó. Tăng trưởng ở các thị trường mới nổi và nền kinh tế đang phát triển châu Á (EMDEs) chậm hơn nhiều so với nhóm các nền kinh tế tiên tiến (AEs), khiến cho tốc độ phục hồi ở các nơi diễn ra không đồng đều...".

z3326627796155_2d4037a2d03e7ecd9e0980f5a00732a8
Ông Nguyễn Văn Toàn - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đề ra một số giải pháp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo báo cáo mới nhất đưa ra (tháng 9/2021), dự báo cơ bản của Oxford Economics thì khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ trở lại vị trí là khu vực phát triển nhanh nhất thế giới vào năm 2022 và hơn thế nữa vào giữa năm tới. Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Philippines và Việt Nam sẽ trở lại các xu hướng tăng trưởng mạnh đã thấy trước cuộc khủng hoảng.

Với mục đích thông tin tuyên truyền, thực hiện Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Tại diễn đàn lần này đã củng cố và xây dựng niềm tin vào sức mạnh của các doanh nghiệp Việt Nam như những tay chèo vững vàng đưa con thuyền kinh tế đất nước phát triển và tìm thấy cơ hội phát triển mới.

z3326627796156_444d29ca573f78824700383c68d4e9c5
Ông Nguyễn Tú Anh - Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế  Trung ương cho rằng, cần đẩy mạnh hiệu quả đầu tư từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh và điều kiện mới.

Hiện nay, các hiệp định thương mại tự do trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương có cơ chế đa dạng và thúc đẩy sự phát triển kinh tế, nhất là CPTPP hay là RCEP. Doanh nghiệp có thể lựa chọn các nguyên tắc đem lại lợi ích tối đa, trong việc cân bằng giữa sự phụ thuộc nguồn nguyên liệu, nguồn vốn và nhân lực. Do đó, quá trình tái thiết trật tự kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương trong tương lai sẽ khiến các cơ chế ở trạng thái cạnh tranh thời gian dài, và trong quá trình cạnh tranh, các cơ chế sẽ cố gắng đưa ra giá trị gia tăng của mình để tìm kiếm cơ hội hợp tác và hội nhập với các cơ chế khác.

Trong xu thế các thỏa thuận thương mại đa phương trong khu vực đang có dấu hiệu chững lại, việc nắm rõ tình hình hội nhập sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp Việt Nam nhận ra điểm yếu. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có cơ hội phát huy điểm mạnh trong việc hội nhập hiệu quả với khu vực, từ đó hướng ra thị trường toàn cầu.

Linh Phạm

Cùng chuyên mục

Có thể kiện Uber, Grab tại Việt Nam?

Có thể kiện Uber, Grab tại Việt Nam?

Uber, Grab nên lường trước công ty có thể gặp những vụ kiện tại Việt Nam có nội dung tương tự như các vụ kiện đã và đang diễn ra trên thế giới.
Khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam

Khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam

DNTH: Ngày 02/12, tại khu Depot Vinbus (Tây Mỗ - Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội và Công ty TNHH dịch vụ sinh thái VinBus tổ chức khai trương tuyến buýt điện đầu tiên của Việt Nam.
Non sông bừng sáng sắc xuân

Non sông bừng sáng sắc xuân

Tết Kỷ Hợi năm nay chắc là to lắm, vui lắm. Hòa vào dòng người xuôi ngược háo hức, tưng bừng, thấy cảnh nhà nhà sum họp, đủ đầy mà lòng ta chợt ngân nga câu thơ chúc Tết năm nào của Bác: “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua”. Thưa vâng, năm xưa đánh giặc “Tin mừng thắng trận nở như hoa” thì năm nay, thắng lợi của hòa bình dựng xây cũng nở rộ như hoa lá mùa xuân. Tất cả khởi nguồn từ công cuộc đổi mới của Đảng, đội tiên phong của dân tộc. Đảng thắm sắc xuân thì nước non càng đậm đà xuân sắc.
5 ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020

5 ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020

Năm 2020 là mốc đánh dấu 25 năm Việt Nam đồng hành cùng ASEAN, đồng thời là năm đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.
Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh 2020

Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh 2020

DNTH: Sáng 15/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh, hội nghị xúc tiến đầu tư đầu tiên tại các địa phương của năm mới 2020.
Cuba để quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Cuba để quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, tối 21/9 giờ địa phương (sáng 22/9 giờ Hà Nội), Hội đồng Nhà nước Cuba thông báo quyết định để quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, người đã từ trần sáng 21/9 giờ Hà Nội ở tuổi 62.
Việt Nam phản ứng về phát biểu của Thủ tướng Singapore liên quan tới Campuchia

Việt Nam phản ứng về phát biểu của Thủ tướng Singapore liên quan tới...

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng: Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia. Điều này phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận.
Doanh nghiệp Việt Nam, Singapore cam kết hợp tác trị giá gần 11 tỷ USD

Doanh nghiệp Việt Nam, Singapore cam kết hợp tác trị giá gần 11 tỷ USD

DNTH: Tham dự và phát biểu tại buổi đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - Singapore chiều tối 25/2 trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore (từ ngày 24 - 26/2), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến các doanh nghiệp hai nước ký kết và trao đổi các văn kiện hợp tác với tổng số vốn cam kết đầu tư lên đến gần 11 tỷ USD.