Thời tiết nông vụ ngày 22/5: Nhiều khu vực ở miền Bắc mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ, cảnh báo lốc, sét và gió giật
06:25 | 22/05/2025
DNTH: Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa đo được có nơi vượt trên 50mm. Dự báo trong những ngày tới, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Đêm 22/5 đến hết ngày 23/5, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, một số nơi mưa rất to, với lượng mưa phổ biến từ 60 - 120mm, có nơi trên 180mm. Đáng lưu ý, nguy cơ xảy ra mưa cường suất lớn trên 100mm trong vòng 3 giờ, tiềm ẩn nguy cơ cao gây ra ngập úng vùng trũng thấp, lũ quét và sạt lở đất tại khu vực vùng núi.
Tại Bắc Trung Bộ, chiều tối và đêm 23/5, dự báo có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to, với lượng mưa dao động 20 - 50mm, có nơi trên 80mm. Mưa lớn tại khu vực này có khả năng kéo dài sang ngày 24/5.
Trong khi đó, khu vực Ninh Thuận - Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng ghi nhận diễn biến thời tiết bất ổn. Chiều tối và đêm 22/5, nhiều nơi có mưa vừa, mưa to kèm dông, lượng mưa phổ biến từ 20 - 40mm, có nơi trên 70mm. Các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong cơn dông.
Trên biển, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan đang có mưa rào và dông rải rác. Tại giữa và Nam Biển Đông, bao gồm vùng biển Trường Sa, mưa rào và dông xuất hiện nhiều nơi. Trong dông, khả năng cao xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6 - 7.
Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng cảnh báo người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt tại vùng núi phía Bắc và các khu vực ven biển. Ngư dân và tàu thuyền đang hoạt động trên biển được khuyến cáo theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo thời tiết và hạn chế ra khơi trong thời gian có dông, lốc.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước:
Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió đông nam đến nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 - 35 độ C.
Khu vực phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; đêm có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C, riêng khu vực Tây Bắc 21 - 24 độ C, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C, có nơi trên 36 độ C.
Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; đêm có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió đông nam đến nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, phía Bắc ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam ngày nắng, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 34 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; phía Nam 32 - 35 độ C.
Các tỉnh Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và đêm có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 - 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.
Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và đêm có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Duy Luân
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- Gió gi /
- Cảnh báo thiên tai /
- Mưa lớn Bắc Bộ /
- Thời tiết ngày 22/5 /
- Lũ quét và sạt lở đất /
- Lốc xoáy trên biển /
- Ngập úng vùng trũng /
- Dự báo thời tiết /
- Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia /
- mưa dông /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Gần 7.000 tỷ đồng cho 22km cao tốc đầu tiên kết nối Quy Nhơn - Pleiku
DNTH: UBND tỉnh Gia Lai vừa chính thức phê duyệt quyết định đầu tư thành phần 1 của Dự án đường cao tốc Quy Nhơn – Pleiku, với đoạn tuyến dài 22km.
Liên kết hiệu quả giữa hợp tác xã và doanh nghiệp
DNTH: Chiều 28/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng và Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đồng chủ trì Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2025 với chủ đề "Liên kết hiệu quả giữa hợp tác xã và doanh nghiệp".
Thủ tướng: Triển khai "chiến dịch Quang Trung" thần tốc dựng lại nhà cho đồng bào bị thiên tai
DNTH: Chiều 29/11, tại tỉnh Đắk Lắk, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm hỏi, động viên bà con nhân dân và kiểm tra công tác khắc phục hậu quả đợt lũ lụt lịch sử tại Nam Trung Bộ.
Gia Lai “kích hoạt” 4 dự án 11.000 tỉ đồng tầm cỡ châu lục
DNTH: Ngày 28/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư cho chuỗi 4 dự án trọng điểm với tổng quy mô vốn lên tới hơn 11.000 tỉ đồng. Đây được xem là động thái quyết...
Sửa Luật Báo chí: Cân nhắc bổ sung nghĩa vụ chia sẻ doanh thu
DNTH: Để tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí có thêm nguồn thu, tăng thêm nguồn lực tài chính, góp ý Luật Báo chí (sửa đổi), không ít ý kiến đề nghị, cân nhắc bổ sung nghĩa vụ chia sẻ doanh thu.
6 tỉnh, thành phố Trung Bộ và Tây Nguyên đảm bảo an toàn đê điều ứng phó bão số 15
DNTH: Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành văn bản số 9705/BNNMT-ĐĐ gửi các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắc Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn hệ thống đê điều ứng phó...
Đô thị cuộc sống
-
Từ 3/11, hành khách đi Vietnam Airlines cần biết điều này?
-
Quốc hội thông qua mức giảm trừ gia cảnh mới
-
“Vùng xanh” Vinhomes Green Paradise - Món quà đầu đời vô giá cha mẹ dành cho con
-
Sống, làm việc như nghỉ dưỡng giữa thiên nhiên tại Imperia Holiday Hạ Long
-
Giờ học Giáo dục địa phương: Nuôi dưỡng nhân cách và sáng tạo cho học sinh
-
Masterise Group và hành trình 'lớn lên cùng đất nước': Từ phát triển đô thị đến kiến tạo hạ tầng quốc gia
Sống khỏe
-
Sức nóng từ HIMA 2025 và kỳ vọng mới cho thị trường M&A Y tế Việt Nam
-
Giám đốc Bệnh viện Mắt Cao Nguyên được vinh danh trong công tác phòng chống mù lòa
-
Hội nghị đột quỵ Quốc tế 2025: Kỷ nguyên số trong đột quỵ não từ quản lý toàn diện tới cá thể hóa
-
Mầm non Việt Mỹ: 'Ngôi nhà thứ hai' chắp cánh tương lai cho hàng ngàn trẻ thơ TP.HCM
-
Ca sĩ Siu Black xuất viện sau 5 ngày điều trị, sớm trở lại sân khấu
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu