Thứ hai, 15/08/2022, 01:46

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Tư vấn

Thử thách và cơ hội cho nhà đầu tư định cư Mỹ EB - 5

DNTH: Trao đổi tại hội thảo “Cơ hội cho nhà đầu tư định cư EB - 5 Mỹ và tổng quan hai dự án EB - 5 tiêu biểu (Cota Vera, FMB EB5 Hope)” tại Thành phố Hồ Chí Minh, sáng 8/5, Công ty Dịch vụ Đầu tư Định cư Toàn cầu Eagle Wings, JSC, Tổ hợp Luật Mỹ Jackson Walker, Công ty Phát triển Đô thị HomeFed, Công ty FMB Development cho biết, có những điểm mới trong Luật Đầu tư định cư EB - 5 khiến nhà đầu tư nước ngoài được thêm lợi thế.

Eagle Wings JSC (EW) là công ty dịch vụ tư vấn đầu tư định cư toàn cầu, EW hiện là tổng đại lý cho nhiều dự án EB-5/TEA hàng đầu tại Mỹ thuộc các hạn mức visa dành riêng theo Luật EB - 5 mới. EW cũng là đại diện cho một số tổ hợp luật/dự án Golden Visa Europe (Portugal, Spain, Malta và Cyprus), một dự án đầu tư nhập quốc tịch CBI Grenada (là quốc gia vùng Caribbean có Hiệp định thương mại “trade treaty” với Mỹ). Đặc biệt, EW hiện là đối tác chiến lược cho một trung tâm tư vấn Canada chuyên về chương trình đầu tư định cư khởi nghiệp "Canada Startup Visa".

1-co-hoi-va-thach-thuc-1-165208722210
Ông Chris Foulger, Chủ tịch của HomeFed Cooperation, trình bày về dự án CoTa Vera cho những nhà đầu tư EB - 5.

Tại hội thảo, các diễn giả đã trình bày một số điểm nổi bật của Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB - 5 (gọi tắt là Luật EB - 5) Mỹ được ban hành ngày 15/3; cơ hội cũng như những thử thách cho nhà đầu tư Việt Nam từ Luật EB - 5 mới của Mỹ, đồng thời giới thiệu 2 dự án bất động sản theo diện EB - 5.

Một số thử thách đặt ra cho nhà đầu tư như thủ tục chứng minh nguồn tiền đầu tư và quy định mới là nhà đầu tư phải nộp bản khai thuế lợi tức cá nhân trong 7 năm qua cho cơ quan di trú Mỹ khi nộp đơn I - 526.

Diễn giả Richard Lâm Phạm, Cố vấn định cư, thành viên sáng lập Công ty Dịch vụ Đầu tư Định cư Toàn cầu Eagle Wings, trình bày về 9 điểm nổi bật trong nội dung Luật EB - 5 mới với những cải cách toàn diện và khôi phục tính minh bạch của chương trình sau hơn 30 năm hầu như không có những thay đổi lớn.

Một số điểm mới như các nhà đầu tư EB - 5 được bảo vệ tốt hơn; việc tái phân bổ, sử dụng vốn đầu tư EB - 5, sau khi nhà đầu tư được cấp I - 526 và đang chờ chuyển đổi I - 829 được phép thực hiện ở bất kỳ đâu ở Mỹ, thay vì chỉ thực hiện được phạm vi được phép hoạt động của trung tâm vùng phụ trách như trước đây.

Ngoài ra, đạo luật mới cũng nhấn mạnh biện pháp bảo vệ hồ sơ chờ duyệt. Trong trường hợp trung tâm khu vực hoặc dự án EB - 5 thất bại hoặc bị tước giấy phép, nhà đầu tư có thể chuyển đổi sang dự án hoặc trung tâm vùng mới để tiếp tục được duyệt hồ sơ.

Đặc biệt, luật mới cho phép các nhà đầu tư đang ở Mỹ theo các diện như du học, kinh doanh hoặc làm việc, từ các nước không bị tồn đọng hồ sơ, có thể đăng ký đầu tư EB - 5 và nộp đơn I - 526 xin thị thực EB - 5 cùng lúc với đơn xin chuyển đổi tình trạng di trú I - 485, để được cấp giấy phép làm việc và giấy thông hành ra vào Mỹ trong khi chờ đơn I - 526 được phê duyệt mà không cần đi qua bước phỏng vấn lãnh sự cấp visa nhập cư.

Thêm vào đó, luật mới cho nhà đầu tư dùng nợ ngân hàng để đầu tư EB - 5, gồm cả nợ có thế chấp lẫn nợ tín chấp. Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) nay đã phê duyệt hồ sơ I - 526 dùng nợ tín chấp theo án lệnh của hai tòa án Liên bang Mỹ.

Về vấn đề đầu tư bất động sản theo diện EB - 5, ông Chris Foulger, Chủ tịch HomeFed Corporation, công ty phát triển bất động sản, thành lập năm 1988, chủ sở hữu những dự án ở vị trí trọng điểm trong 5 tiểu bang tại Bờ Đông và Bờ Tây nước Mỹ, trình bày về dự án Cota Vera tại San Diego.

Tổng vốn đầu tư của dự án Cota Vera là 909,6 triệu USD, trong đó vốn góp của chủ đầu tư là 81% hay 738,6 triệu USD; vốn vay EB - 5 là 19% hay 171 triệu USD, tương ứng 268 nhà đầu tư EB - 5. Cota Vera không có nợ ngân hàng dài hạn. Đặc biệt vốn vay EB - 5 còn có thêm thế chấp với đất chưa phát triển của chủ đầu tư.

be025e2f-12a3-48ac-a49b-9835df01a1ab-1147
Bà Lily Zheng - Giám đốc Tiếp thị Bether Capital cho biết trong trường hợp thủ tục thất bại do nguồn tiền không đạt yêu cầu thì Công ty HomeFed có cam kết hoàn trả lại tiền đầu tư.

Thêm vào đó, diễn giả Matt Trusch, Giám đốc Quỹ EB - 5 trình bày về dự án tòa nhà căn hộ cao cấp cho thuê FMB EB5 HOPE tại trung tâm thành phố Los Angeles thuộc khu việc làm trọng điểm TEA và nằm trong hạn mức visa dành riêng theo luật EB - 5 mới. FMB EB5 HOPE gồm 38 căn hộ cao cấp cho thuê với đầy đủ nội thất, có tổng vốn đầu tư là 23 triệu USD.

Vì vốn góp EB - 5 của nhà đầu tư vào dự án Cota Vera được thế chấp với các khu đất chưa phát triển của HomeFed, các nhà đầu tư EB - 5 sẽ được ưu tiên nhận lại tiền trong trường hợp xấu nhất. Đại diện lãnh đạo, Tổ hợp Luật Jackson Walker, LLP, Luật sư Di trú Mỹ Christian Triantaphyllis, trao đổi về thủ tục và thời gian lấy thẻ xanh cho các nhà đầu tư EB - 5. Đồng thời, bà Lily Zheng - Giám đốc Tiếp thị Bether Capital cho biết, trong trường hợp thủ tục thất bại do nguồn tiền không đạt yêu cầu thì Công ty HomeFed có cam kết hoàn trả lại tiền đầu tư.

Lợi thế của hình thức đầu tư EB - 5 còn nằm ở hạn mức thị thực dành riêng: quy trình phỏng vấn lãnh sự và được cấp thị thực qua Mỹ nhận thẻ xanh của nhà đầu tư EB-5 sẽ được xử lý nhanh chóng và không bị đình trệ nhiều năm vì tình trạng hồ sơ tồn đọng như đã xảy ra tại Việt Nam trong quá khứ.

Các gia đình có con em đang du học Mỹ, nếu đầu tư qua các khoản đầu tư EB - 5 nêu trên, có thể giúp du học sinh chuyển visa F - 1 trực tiếp sang thẻ xanh mà không cần trở lại Việt Nam làm thủ tục phỏng vấn lãnh sự. Đồng thời, các sinh viên này sẽ được cấp giấy phép làm việc và giấy thông hành ra vào Mỹ trong khi chờ đơn I - 526 được phê duyệt.

Hòa Bình

Cùng chuyên mục

Bí quyết mời phỏng vấn khéo léo khiến ứng viên không thể chối từ

Bí quyết mời phỏng vấn khéo léo khiến ứng viên không thể chối từ

Khi ứng viên vượt qua vòng sàng lọc, bạn sẽ phải gọi điện để thông báo cũng như mời họ tham gia phỏng vấn. Tưởng chỉ là một cuộc điện thoại thông thường nhưng bạn vẫn có thể mắc sai lầm khiến ứng viên từ chối lời mời phỏng vấn trực tiếp. Hãy áp dụng những tuyệt chiêu trong bài viết dưới đây để khắc phục tình trạng trên và chiêu mộ được nhân tài về cho công ty của mình nhé!
Thế chấp dự án của các chủ đầu tư: Hiểu sao cho đúng

Thế chấp dự án của các chủ đầu tư: Hiểu sao cho đúng

Lâu nay, người mua nhà khi thấy thông tin chủ đầu tư dự án thế chấp ngân hàng sẽ lo lắng bởi những rủi ro. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp thế chấp dự án, nhà ở, công trình nhằm vay vốn ngân hàng để phát triển dự án và hoàn thành công trình nhà ở, sau đó thực hiện việc giải chấp là chuyện bình thường. Cùng với một số chủ đầu tư thế chấp dự án để ngân hàng phát hành chứng thư bảo lãnh dự án cũng không có gì bất thường.
Hiệp định EVFTA: 14 khuyến nghị đối với doanh nghiệp phân phối nhỏ và vừa

Hiệp định EVFTA: 14 khuyến nghị đối với doanh nghiệp phân phối nhỏ...

Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương mới đây đã đưa ra những khuyến nghị đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực phân phối để hạn chế những tác động tiêu cực và tận dụng các cơ hội mới do EVFTA mang lại.
“Hiến kế” giúp doanh nghiệp bất động sản vượt khó trong dịch COVID-19

“Hiến kế” giúp doanh nghiệp bất động sản vượt khó trong dịch...

Số lượng sàn giao dịch đóng cửa chiếm tới 80%, còn lại đều hoạt động cầm chừng; tỷ lệ người lao động mất việc, tạm ngừng công việc hoặc làm việc cầm chừng trong lĩnh vực bất động sản tương đối lớn.
5 lời khuyên để kỳ nghỉ Tết trở nên nhàn hạ

5 lời khuyên để kỳ nghỉ Tết trở nên nhàn hạ

DN&TH; Tết là lúc mọi người đều vô cùng bận rộn và hối hả - việc công, việc tư đều phải hoàn thành trước “deadline” 30 Tết. 5 lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn chuẩn bị Tết Kỷ Hợi 2019 thật nhàn nhã mà vẫn đủ đầy, ấm cúng.
Những "chiêu trò" gắn mác môi giới bất động sản giăng bẫy nhà đầu tư

Những "chiêu trò" gắn mác môi giới bất động sản giăng bẫy nhà đầu...

Bên cạnh những môi giới bất động sản làm nghề chân chính thì có không ít môi giới sử dụng chiêu trò để “giăng bẫy” nhà đầu tư. Theo ghi nhận, vài tháng qua những cái bẫy này xuất hiện rất nhiều ở Tp.HCM.
Hiệu lực của hợp đồng trong trường hợp văn bản pháp luật thay đổi

Hiệu lực của hợp đồng trong trường hợp văn bản pháp luật thay đổi

Với sự mở cửa cùng với sự phát triển của xã hội, pháp luật Việt Nam thay đổi rất nhanh; nhiều văn bản mới có quy định khác quy định trước nên dẫn đến việc xung đột pháp luật trong thời gian.
Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định CPTPP

Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định CPTPP

Thông tư số 03/2019/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương có hiệu lực từ ngày 08/03/2019.