Thứ ba, 29/11/2022, 04:54

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Tư vấn

Thử thách và cơ hội cho nhà đầu tư định cư Mỹ EB - 5

DNTH: Trao đổi tại hội thảo “Cơ hội cho nhà đầu tư định cư EB - 5 Mỹ và tổng quan hai dự án EB - 5 tiêu biểu (Cota Vera, FMB EB5 Hope)” tại Thành phố Hồ Chí Minh, sáng 8/5, Công ty Dịch vụ Đầu tư Định cư Toàn cầu Eagle Wings, JSC, Tổ hợp Luật Mỹ Jackson Walker, Công ty Phát triển Đô thị HomeFed, Công ty FMB Development cho biết, có những điểm mới trong Luật Đầu tư định cư EB - 5 khiến nhà đầu tư nước ngoài được thêm lợi thế.

Eagle Wings JSC (EW) là công ty dịch vụ tư vấn đầu tư định cư toàn cầu, EW hiện là tổng đại lý cho nhiều dự án EB-5/TEA hàng đầu tại Mỹ thuộc các hạn mức visa dành riêng theo Luật EB - 5 mới. EW cũng là đại diện cho một số tổ hợp luật/dự án Golden Visa Europe (Portugal, Spain, Malta và Cyprus), một dự án đầu tư nhập quốc tịch CBI Grenada (là quốc gia vùng Caribbean có Hiệp định thương mại “trade treaty” với Mỹ). Đặc biệt, EW hiện là đối tác chiến lược cho một trung tâm tư vấn Canada chuyên về chương trình đầu tư định cư khởi nghiệp "Canada Startup Visa".

1-co-hoi-va-thach-thuc-1-165208722210
Ông Chris Foulger, Chủ tịch của HomeFed Cooperation, trình bày về dự án CoTa Vera cho những nhà đầu tư EB - 5.

Tại hội thảo, các diễn giả đã trình bày một số điểm nổi bật của Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB - 5 (gọi tắt là Luật EB - 5) Mỹ được ban hành ngày 15/3; cơ hội cũng như những thử thách cho nhà đầu tư Việt Nam từ Luật EB - 5 mới của Mỹ, đồng thời giới thiệu 2 dự án bất động sản theo diện EB - 5.

Một số thử thách đặt ra cho nhà đầu tư như thủ tục chứng minh nguồn tiền đầu tư và quy định mới là nhà đầu tư phải nộp bản khai thuế lợi tức cá nhân trong 7 năm qua cho cơ quan di trú Mỹ khi nộp đơn I - 526.

Diễn giả Richard Lâm Phạm, Cố vấn định cư, thành viên sáng lập Công ty Dịch vụ Đầu tư Định cư Toàn cầu Eagle Wings, trình bày về 9 điểm nổi bật trong nội dung Luật EB - 5 mới với những cải cách toàn diện và khôi phục tính minh bạch của chương trình sau hơn 30 năm hầu như không có những thay đổi lớn.

Một số điểm mới như các nhà đầu tư EB - 5 được bảo vệ tốt hơn; việc tái phân bổ, sử dụng vốn đầu tư EB - 5, sau khi nhà đầu tư được cấp I - 526 và đang chờ chuyển đổi I - 829 được phép thực hiện ở bất kỳ đâu ở Mỹ, thay vì chỉ thực hiện được phạm vi được phép hoạt động của trung tâm vùng phụ trách như trước đây.

Ngoài ra, đạo luật mới cũng nhấn mạnh biện pháp bảo vệ hồ sơ chờ duyệt. Trong trường hợp trung tâm khu vực hoặc dự án EB - 5 thất bại hoặc bị tước giấy phép, nhà đầu tư có thể chuyển đổi sang dự án hoặc trung tâm vùng mới để tiếp tục được duyệt hồ sơ.

Đặc biệt, luật mới cho phép các nhà đầu tư đang ở Mỹ theo các diện như du học, kinh doanh hoặc làm việc, từ các nước không bị tồn đọng hồ sơ, có thể đăng ký đầu tư EB - 5 và nộp đơn I - 526 xin thị thực EB - 5 cùng lúc với đơn xin chuyển đổi tình trạng di trú I - 485, để được cấp giấy phép làm việc và giấy thông hành ra vào Mỹ trong khi chờ đơn I - 526 được phê duyệt mà không cần đi qua bước phỏng vấn lãnh sự cấp visa nhập cư.

Thêm vào đó, luật mới cho nhà đầu tư dùng nợ ngân hàng để đầu tư EB - 5, gồm cả nợ có thế chấp lẫn nợ tín chấp. Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) nay đã phê duyệt hồ sơ I - 526 dùng nợ tín chấp theo án lệnh của hai tòa án Liên bang Mỹ.

Về vấn đề đầu tư bất động sản theo diện EB - 5, ông Chris Foulger, Chủ tịch HomeFed Corporation, công ty phát triển bất động sản, thành lập năm 1988, chủ sở hữu những dự án ở vị trí trọng điểm trong 5 tiểu bang tại Bờ Đông và Bờ Tây nước Mỹ, trình bày về dự án Cota Vera tại San Diego.

Tổng vốn đầu tư của dự án Cota Vera là 909,6 triệu USD, trong đó vốn góp của chủ đầu tư là 81% hay 738,6 triệu USD; vốn vay EB - 5 là 19% hay 171 triệu USD, tương ứng 268 nhà đầu tư EB - 5. Cota Vera không có nợ ngân hàng dài hạn. Đặc biệt vốn vay EB - 5 còn có thêm thế chấp với đất chưa phát triển của chủ đầu tư.

be025e2f-12a3-48ac-a49b-9835df01a1ab-1147
Bà Lily Zheng - Giám đốc Tiếp thị Bether Capital cho biết trong trường hợp thủ tục thất bại do nguồn tiền không đạt yêu cầu thì Công ty HomeFed có cam kết hoàn trả lại tiền đầu tư.

Thêm vào đó, diễn giả Matt Trusch, Giám đốc Quỹ EB - 5 trình bày về dự án tòa nhà căn hộ cao cấp cho thuê FMB EB5 HOPE tại trung tâm thành phố Los Angeles thuộc khu việc làm trọng điểm TEA và nằm trong hạn mức visa dành riêng theo luật EB - 5 mới. FMB EB5 HOPE gồm 38 căn hộ cao cấp cho thuê với đầy đủ nội thất, có tổng vốn đầu tư là 23 triệu USD. 

Vì vốn góp EB - 5 của nhà đầu tư vào dự án Cota Vera được thế chấp với các khu đất chưa phát triển của HomeFed, các nhà đầu tư EB - 5 sẽ được ưu tiên nhận lại tiền trong trường hợp xấu nhất. Đại diện lãnh đạo, Tổ hợp Luật Jackson Walker, LLP, Luật sư Di trú Mỹ Christian Triantaphyllis, trao đổi về thủ tục và thời gian lấy thẻ xanh cho các nhà đầu tư EB - 5. Đồng thời, bà Lily Zheng - Giám đốc Tiếp thị Bether Capital cho biết, trong trường hợp thủ tục thất bại do nguồn tiền không đạt yêu cầu thì Công ty HomeFed có cam kết hoàn trả lại tiền đầu tư.

Lợi thế của hình thức đầu tư EB - 5 còn nằm ở hạn mức thị thực dành riêng: quy trình phỏng vấn lãnh sự và được cấp thị thực qua Mỹ nhận thẻ xanh của nhà đầu tư EB-5 sẽ được xử lý nhanh chóng và không bị đình trệ nhiều năm vì tình trạng hồ sơ tồn đọng như đã xảy ra tại Việt Nam trong quá khứ.

Các gia đình có con em đang du học Mỹ, nếu đầu tư qua các khoản đầu tư EB - 5 nêu trên, có thể giúp du học sinh chuyển visa F - 1 trực tiếp sang thẻ xanh mà không cần trở lại Việt Nam làm thủ tục phỏng vấn lãnh sự. Đồng thời, các sinh viên này sẽ được cấp giấy phép làm việc và giấy thông hành ra vào Mỹ trong khi chờ đơn I - 526 được phê duyệt.

Hòa Bình

Cùng chuyên mục

Công thức tính và thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp cho người lao động bị thôi việc vì dịch Covid-19

Công thức tính và thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp cho người lao...

Những giải đáp từ luật sư dưới đây sẽ là tài liệu quan trọng để mỗi chúng ta nắm rõ quyền lợi của bản thân khi bị nghỉ việc không lương.
Cẩn trọng mua bán nhà đất qua hợp đồng ủy quyền

Cẩn trọng mua bán nhà đất qua hợp đồng ủy quyền

Mua bán nhà đất qua hợp đồng ủy quyền khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên hình thức này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.
Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen: Bài 3: Ma quỷ đội lốt người

Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen: Bài 3: Ma quỷ đội...

Thông tin “tín dụng đen” hoành hành xuất hiện không ít trên các phương tiện truyền thông. Người dân thì chỉ nghe, xem, bình luận thoáng qua rồi nhanh chóng lãng quên. Nhưng với những người trong cuộc mới… nổi da gà mỗi khi bất chợt ai đó nhắc lại…
Có nên dùng máy rửa bát Bosch không?

Có nên dùng máy rửa bát Bosch không?

Để phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của độc giả, chúng tôi đã có cuộc tìm hiểu nhanh về máy rửa bát là gì, ưu điểm của máy rửa bát ra sao, những điều tốt và không tốt khi sử dụng máy rửa bát như thế nào. Dưới đây, xin mời độc giả cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về Máy rửa bát- Máy sấy tốt.
Nắm quy tắc xuất xứ hàng hóa để tận dụng ưu đãi thuế quan từ CPTPP

Nắm quy tắc xuất xứ hàng hóa để tận dụng ưu đãi thuế quan từ CPTPP

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, với CPTTP ngành chịu sự tác động nhiều nhất đó là dệt, may, da giày, thủy sản… Để có thể được tận hưởng các ưu đãi thuế quan trong CPTPP, các doanh nghiệp Việt phải đáp ứng yêu cầu về quy tắc xuất xứ.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn về tăng giờ làm thêm trong bối cảnh phục hồi kinh tế

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn về tăng giờ làm thêm...

DNTH: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã ban hành văn bản số 1312/LĐTBXH-ATLĐ hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 17/2022/UBTVQH15 về tăng giờ làm thêm trong bối cảnh phục hồi kinh tế.
Thế chấp dự án của các chủ đầu tư: Hiểu sao cho đúng

Thế chấp dự án của các chủ đầu tư: Hiểu sao cho đúng

Lâu nay, người mua nhà khi thấy thông tin chủ đầu tư dự án thế chấp ngân hàng sẽ lo lắng bởi những rủi ro. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp thế chấp dự án, nhà ở, công trình nhằm vay vốn ngân hàng để phát triển dự án và hoàn thành công trình nhà ở, sau đó thực hiện việc giải chấp là chuyện bình thường. Cùng với một số chủ đầu tư thế chấp dự án để ngân hàng phát hành chứng thư bảo lãnh dự án cũng không có gì bất thường.
Vay tiền không trả: Coi chừng lĩnh án

Vay tiền không trả: Coi chừng lĩnh án

Khi đến hạn mà người vay không trả tiền, ngoài các trường hợp vi phạm nghĩa vụ dân sự cũng có trường hợp liên quan đến trách nhiệm hình sự.