Thứ năm, 07/07/2022, 09:01

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Thủ tướng dự lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI, năm 2021 - giải thưởng cao quý của người làm báo

DNTH: Tối qua (21/6), lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI, năm 2021 đã được tổ chức trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Lễ trao giải vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo bộ, ban, ngành, cơ quan báo chí và các nhà báo, phóng viên được vinh danh.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu và dẫn dắt, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, người đặt nền móng cho nền Báo chí cách mạng Việt Nam đã từng căn dặn: báo chí cách mạng là một mặt trận chiến đấu của cách mạng; cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng; cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ.

97 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Bác Hồ, sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân, báo chí cách mạng đã không ngừng lớn mạnh, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc.

Hiện nay, Việt Nam có hơn 800 cơ quan báo chí; trên 22 ngàn hội viên Hội Nhà báo. Cuộc thi lần này đã thu hút hàng ngàn tác phẩm với nhiều thể loại, thể hiện ý thức, trách nhiệm rất cao của báo chí với đất nước, thực sự là "cầu nối thông tin" rất quan trong giữa Đảng, Nhà nước, Nhân dân.

Thủ tướng dự lễ trao giải thưởng cao quý nhất của giới báo chí cả nước - Ảnh 2.
Các đại biểu tham dự lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI, năm 2021. Ảnh: Nhật Bắc.
Chúc mừng 115 tác giả, nhóm tác giả được trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: đây không chỉ là niềm vinh dự lớn trong cuộc đời mỗi người làm báo, còn là của cả cơ quan, đơn vị, địa phương nơi công tác và gia đình, bạn bè. Giải thưởng hôm nay để tri ân, cảm ơn những người làm báo đã góp phần quan trọng vào những kết quả tích cực, thành công của đất nước trong năm 2021, một năm trải qua những khó khăn chưa từng có do dịch bệnh. 

Báo chí đã phát huy sức mạnh to lớn, tạo niềm tin, góp phần củng cố tinh thần đại đoàn kết, sự chung sức, đồng lòng, ủng hộ của người dân, doanh nghiệp đối với các chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước về "chiến lược vaccine", "chương trình phòng, chống dịch COVID - 19" để Việt Nam trở thành một trong số ít nước dẫn đầu về tỉ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới.

Báo chí cũng đã lan tỏa lòng nhân ái, nỗ lực thực hiện an sinh xã hội, nghĩa cử của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong mùa dịch; chia sẻ với những vất vả, khó khăn; động viên, tôn vinh, khích lệ các lực lượng tuyến đầu, nhất là bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế, quân đội, công an và cả những cá nhân tự nguyện lên tuyến đầu chống dịch.

Nhắc đến những kết quả đạt được của Việt Nam trong năm qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định đó là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân, doanh nghiệp, bạn bè quốc tế; có sự đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí và những người làm báo.

Thủ tướng dự lễ trao giải thưởng cao quý nhất của giới báo chí cả nước - Ảnh 3.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Nhật Bắc.

"Giải thưởng hôm nay được dành để tôn vinh những giá trị cao quý của những người làm báo. Đó là những ý tưởng tiên phong, sáng tạo, tinh thần dũng cảm, dấn thân, thậm chí đối mặt với hiểm nguy… Những giá trị đó đã kết tinh trong các tác phẩm báo chí để góp phần thực hiện các chủ trương đúng đắn của Đảng, quản lý hiệu quả của cơ quan nhà nước, sự đồng hành của nhân dân, làm cho xã hội tốt đẹp hơn. Tôi hiểu nghề báo là một trong những nghề vinh quang nhưng vất vả, một nghề có thể đúng với câu hát "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai". Để có những bài báo hay, phản ánh chân thực, sinh động, kịp thời về mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là các phóng sự điều tra thực trạng cuộc sống, nhiều phóng viên, nhà báo đã phải đối mặt với hiểm nguy, bị đe dọa, đi vào giữa tâm dịch, tâm bão, thiên tai địch họa… Đối với các nhà báo, phóng viên nữ còn vất vả hơn vì nhiều lúc phải làm ngoài giờ, thực hiện những chuyến đi công tác dài ngày, trong khi vẫn phải lo toan công việc gia đình và phận sự của người phụ nữ...", Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ phát triển đất nước, đặt nhiều kỳ vọng vào các cơ quan báo chí, người làm báo trong việc chủ động, tích cực, trách nhiệm, xung kích, nâng cao nhận thức, truyền cảm hứng, tạo động lực, quyết tâm, sự đồng thuận trong xã hội. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: quán triệt mục tiêu xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại theo tinh thần Nghị quyết XIII của Đảng; thể hiện tính cách mạng, đi đầu trong những vấn đề lớn của đất nước; là vũ khí tư tưởng sắc bén bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, lợi ích quốc gia, dân tộc; khơi dậy khát vọng phát triển, những giá trị cốt lõi của đất nước, dân tộc; cổ vũ mạnh mẽ tinh thần tự lực, tự cường, đổi mới sáng tạo, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Thủ tướng dự lễ trao giải thưởng cao quý nhất của giới báo chí cả nước - Ảnh 5.
Ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nhật Bắc.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia cho biết, báo chí nước nhà đang duy trì vai trò là kênh thông tin chính thống, chính thức, tuyên truyền hiệu quả đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Báo chí cũng là tiếng nói của người dân, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và người dân.

Người dân, tổ chức, doanh nghiệp được tiếp cận thông tin trên môi trường số theo nhu cầu cá thể hóa, mọi lúc, mọi nơi, không bị hạn chế về không gian, thời gian, vị trí địa lý.

Theo ông Lê Quốc Minh, các cơ quan báo chí cần thúc đẩy các mô hình kinh tế báo chí mới, đa dạng hóa nguồn thu để không quá phụ thuộc vào quảng cáo. Các cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, tối đa hóa năng suất, tối thiểu hóa chi phí, tối ưu hóa hiệu quả quản lý.

Chuyển đổi số báo chí Việt Nam có tác động mạnh mẽ tới toàn bộ hệ thống báo chí nước nhà, cả trên phương diện nghiệp vụ, quản lý Nhà nước cũng như vấn đề đào tạo và nghiên cứu báo chí.

Hơn lúc nào hết, những người làm báo, nhất là người đứng đầu cơ quan báo chí, Hội Nhà báo các cấp cần phát huy những truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam. Đó là truyền thống vững vàng về bản lĩnh chính trị, gắn bó máu thịt với nhân dân, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và dân tộc.

Ngoài ra, báo chí cần tiếp nối truyền thống luôn có mặt nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc, theo lý tưởng và con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Đó là truyền thống luôn luôn sáng tạo, tự đổi mới và chủ động hội nhập quốc tế.

"Với đội ngũ người làm báo hơn 22.000 hội viên, đầy đủ các loại hình báo chí truyền thống và hiện đại, chúng ta tự hào đã có một nền báo chí phát triển, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng và nhân dân.

Báo chí đã thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng và trách nhiệm xã hội cao cả, kỹ năng nghề nghiệp tinh thông, tạo được hiệu quả xã hội rộng khắp. Và điều đáng mừng là nhiều tác phẩm xuất sắc trong số đó sẽ được vinh danh trong lễ trao Giải hôm nay" - ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Theo đó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam thông tin thêm, sáng 21/6, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức lễ phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”, hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Đây là dịp để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, lãnh đạo cơ quan báo chí, người làm báo về vị trí, tầm quan trọng của văn hóa đối với sự phát triển đất nước, cũng như sự phát triển của mỗi cơ quan báo chí, giá trị của các sản phẩm báo chí và danh dự, uy tín của người làm báo.

Năm nay là năm thứ 16 Giải báo chí quốc gia được tổ chức theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án Giải báo chí quốc gia và đề án nâng cao chất lượng Giải báo chí quốc gia. Mặc dù đại dịch COVID - 19 tác động không nhỏ đến quá trình tác nghiệp báo chí trong năm 2021, nhưng số lượng tác phẩm gửi về dự Giải là 1.911 tác phẩm.

Công tác thu nhận tác phẩm, tổ chức chấm Sơ khảo, Chung khảo được tiến hành nghiêm túc theo Điều lệ Giải, khách quan, công tâm, hiện đại và chuyên nghiệp. Trong số 152 tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia năm 2021 đã lựa chọn được 115 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải; trong đó có 10 Giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải Khuyến khích cho 11 hạng mục của giải. Đây những tác phẩm nổi trội nhất, có nội dung tư tưởng tốt, có tính phát hiện và tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thể hiện, nhất là sử dụng được những công nghệ làm báo tiên tiến.

Theo nhận định của Hội đồng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI - năm 2021, đây là năm thứ 5 liên tiếp Giải có sự góp mặt của đầy đủ 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, số lượng tác phẩm gửi về dự giải ở mức cao.

Theo đó, các tác phẩm tham dự Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI, năm 2021 đã bám sát các chủ đề lớn từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng và các mặt của đời sống trong năm 2021.

Báo chí đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện lớn, các vấn đề quan trọng của đất nước với những mảng đề tài nổi bật như: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; triển khai  thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII và thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội; những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, người dân và doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, khơi thông mọi nguồn lực đầu tư, hướng tới mục tiêu duy trì tăng trưởng và phục hồi kinh tế; công tác phòng, chống đại dịch COVID - 19; công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng; công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; bảo vệ chủ quyền biển đảo; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tấm gương, nghĩa cử cao đẹp, lay động lòng người; công cuộc chuyển đổi số trong các lĩnh vực; công tác an sinh xã hội, công tác giảm nghèo bền vững.

Dưới đây là danh sách các tác phẩm xuất sắc đoạt Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI - năm 2021:

Giải tin, bài phản ánh, phỏng vấn (báo in) - gồm 1 giải A, 2 giải B, 6 giải C, 5 giải Khuyến khích

Giải A: Loạt 4 bài: Gây dựng "sếu đầu đàn" cho nền kinh tế của nhóm tác giả Nguyễn Thị Thu Hà, Bùi Thị Lan (Tô Hà), Phạm Việt Hải, Tấn Nguyên - Liên chi hội nhà báo Báo Nhân Dân.

2 Giải B gồm loạt 5 bài: Xây dựng 5.000 km đường cao tốc - Cuộc cách mạng về hạ tầng giao thông của tác giả Phạm Anh Minh (Anh Minh) - Chi hội nhà báo Báo Đầu tư; loạt 2 kỳ: Phỏng vấn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Võ Tiến Trung của tác giả Phan Hải Đăng (Phan Đăng) - Báo Công an Nhân dân, Liên chi hội nhà báo Bộ Công an.

6 Giải C gồm:

- Loạt 4 bài: Đất đai, công trình xây dựng bỏ hoang: Làm sao tránh lãng phí? của nhóm tác giả Vũ Thị Cúc (Vũ Cúc), Nguyễn Cao Cường (Thuần Hưng), Nguyễn Doãn Thành (Doãn Thành), Vũ Công Trình (Vân Nhi) - Báo Kinh tế và Đô thị, Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội.

- Loạt 5 bài: Báo chí Việt Nam và cuộc đua chuyển đổi số: Cơ hội và thách thức! của nhóm tác giả Trần Lan Anh (Khánh An), Nguyễn Thị Vân (Hà Vân, An Vinh, Hoàng Hà) – Báo Nhà báo và Công luận, Liên chi hội nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam.

- Loạt 5 bài: Để văn hóa xứng đáng “soi đường cho quốc dân đi” của nhóm tác giả Trần Hoàng Hoàng (Hoàng Hoàng), Lê Thị Thúy Hà (Vương Hà), Lê Thị Minh Nhã (Minh Nhã), Đặng Thu Hà (Thu Hà) – Liên chi hội nhà báo Báo Quân đội nhân dân.

- Loạt 5 bài: "Vững niềm tin con đường đi lên chủ nghĩa xã hội" của nhóm tác giả Lại Thị Thanh Mai, Trần Mạnh Hùng, Bùi Anh Tuấn, Vũ Lê Hà, Đặng Thị Thu Huyền - Liên chi hội nhà báo Thông tấn xã Việt Nam.

- Loạt 4 bài: "Vì sao các dự án metro đều chậm, đội vốn?" của nhóm tác giả Huy Lộc, Phan Tư - Chi hội nhà báo Báo Giao Thông.

- Loạt 5 bài: Xoay trục phát triển “thuận thiên” ở Đồng bằng sông Cửu Long của tác giả Bùi Văn Thức - Báo Cần Thơ, Hội Nhà báo Thành phố Cần Thơ.

5 Giải Khuyến khích:

- Loạt 4 bài: Nhập cảnh trái phép: Thẳng tay với "khách không mời" của nhóm tác giả Phạm Song Hà (Song Hà), Lê Ngọc Tú (Lê Tú), Nguyễn Thị Anh Đào (Anh Đào), Trần Quang Quý (Quang Quý), Vi Hùng Tráng (Hùng Tráng) – Liên chi hội nhà báo Báo Nhân Dân.

- Loạt 4 bài: Chật vật nguồn nhân lực ngành y của tác giả Phan Thị Xuân Hiền (Xuân Hiền) - Báo Quảng Nam, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam.

- Loạt 5 bài: Gian dối cách ly, lợn nhập khẩu chạy thẳng về ... lò mổ của nhóm tác giả Nguyễn Xuân Hùng, Lê Phi Long, Lâm Hưng Thơ, Trần Quang Đại, Trần Quốc Tuấn – Chi hội nhà báo Báo Lao Động.

- Loạt 3 bài: Hoạt động từ thiện và văn hóa ứng xử nghệ sĩ của nhóm tác giả Hồng Hạnh, Đào Anh, Trịnh Quỳnh Hoa (Quỳnh Hoa), Phương Anh - Báo Văn Hóa, Liên chi hội nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

- Loạt 5 bài: Khi "thu hút nhân tài" không còn là khẩu hiệu suông của nhóm tác giả Lê Đình Dũng, Quốc Ngọc, Bảo Khang - Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải xã luận, bình luận, chuyên luận (báo in) - gồm 1 Giải A, 1 giải B, 5 giải C, 2 giải Khuyến khích

Giải A: loạt 5 bài: "Xây dựng và chỉnh đốn Đảng - gốc có vững cây mới bền" của nhóm tác giả: Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Thành, Công Hoan, Nguyễn Minh Tuấn - Chi hội nhà báo Báo Tiền Phong.

Giải B: loạt 3 bài: "Xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị" của nhóm tác giả Phương Quyên, Tiểu Phương – Liên chi hội nhà báo Báo Nhân Dân.

5 Giải C:

- Loạt 5 bài: "Trái phiếu doanh nghiệp bùng nổ: Những dấu hiệu vượt tầm kiểm soát" của nhóm tác giả Đoàn Trung Kiên, Trương Quốc Dũng - Liên chi hội nhà báo Báo Nhân Dân.

- Loạt 5 bài: Bay lên từ ngày đại thắng của nhóm tác giả Phạm Phương Thảo, Nguyễn Thị Hậu, Trương Trọng Nghĩa, Dương Văn Quang –Báo Người Lao Động, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh.

- Tác phẩm: "Đảng viên làm kinh tế tư nhân và vấn đề liêm chính kinh doanh của đảng viên trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa" của tác giả Phạm Việt Dũng - Chi hội nhà báo Tạp chí Cộng sản.

- Loạt 3 bài: "Chấm dứt thời kỳ mất mát của doanh nghiệp nhà nước" của tác giả Trần Thị Tuyết Ánh (Khánh An) - Chi hội nhà báo Báo Đầu tư.

- Loạt 4 bài: "Tôn giáo trong lòng dân tộc, vì dân tộc" của nhóm tác giả Đồng Viết Thắng, Nguyễn Thị Phương Thúy - Báo Tây Ninh, Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh.

2 Giải Khuyến khích:

- Tác phẩm: "Phê phán những quan điểm sai lầm về chế độ sở hữu đất đai ở Việt Nam" của tác giả Trần Thị Minh Châu - Chi hội nhà báo Tạp chí Cộng sản.

- Loạt 5 bài: "Ổn định để phát triển - Phát triển để ổn định" của nhóm tác giả Nguyễn Thị Minh Nhâm (Minh Nhâm), Phan Tùng Sơn (Tùng Sơn), Hoàng Ngọc Thu (Hoàng Thu), Đỗ Thị Luận (Minh Luận) - Đài Phát thanh Truyền hình và Báo Bình Phước, Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước.

Giải phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí, ghi chép (Báo in) - gồm 1 giải A, 2 giải B, 7 giải C, 2 giải Khuyến khích

Giải A: loạt 5 bài: "Vén bức màn bí ẩn Câu lạc bộ Tình Người mang màu sắc "ma mị" giữa Thủ đô" của nhóm tác giả Trần Thanh Bình, Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Hoàng Chiến, Nguyễn Công Khanh, Đào Xuân Ngọc - Chi hội nhà báo Báo Đại Đoàn Kết.

2 Giải B:

- Loạt 5 kỳ: "Trục lợi từ bán vật liệu cao tốc Bắc-Nam" của nhóm tác giả Đình Quang, Vĩnh Phú, Xuân Huy, Văn Thanh, Phúc Tuấn - Chi hội nhà báo Báo Giao Thông.

- Loạt 5 bài: "Tàn sát pơ mu ở Vườn quốc gia Hoàng Liên" của tác giả Hoàng Văn Chiên (Hoàng Chiên) - Chi hội nhà báo Báo Nông thôn ngày nay.

7 Giải C:

- Loạt 4 bài: "Bào mòn… sức lao động" của nhóm tác giả Bùi Trung Chính, Vũ Viết Đoàn, Mai Tâm Hiếu, Tạ Duy Thành - Liên chi hội nhà báo Báo Nhân Dân.

- Loạt 5 bài: "Đằng sau cơn sốt điện gió ở Tây Nguyên" của nhóm tác giả Hoàng Tuấn Anh (Hoàng Anh), Cao Minh Hậu (Minh Hậu), Trần Đăng Lâm (Đăng Lâm), Hoàng Tuấn Anh (Tuấn Anh) – Chi hội nhà báo Báo Nông nghiệp Việt Nam.

- Loạt 5 bài: "Quần đảo Trường Sa của Việt Nam" của tác giả Hoàng Kiền - Cộng tác viên Thời báo Văn học nghệ thuật.

- Loạt 5 bài: "Cuộc chiến của các F0" của nhóm tác giả Nguyễn Thành Nhơn (Thành Nhơn), Nguyễn Vương Tấn Phát (Mạnh Dũng), Huỳnh Thị Cẩm Nương (Cẩm Nương) - Báo Tuổi trẻ, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh.

- Loạt 3 bài: Cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông "làm luật" trên sông Đồng Nai của nhóm tác giả Sang Grip (Tự Sang), Vũ Văn Hội (Vũ Hội) - Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh.

- Loạt 5 bài: 30 ngày trong bệnh viện dã chiến của tác giả Nguyễn Thị Như Lịch (Như Lịch) – Liên chi hội nhà báo Báo Thanh Niên.

- Loạt 5 bài: Ngăn chặn nạn mua bán người - giải cứu những phận đời cùng cực của nhóm tác giả Trần Thu Hòa (T.Hòa), Minh Hiền, Xuân Mai - Báo Công an nhân dân, Liên chi hội nhà báo Bộ Công an.

2 Giải Khuyến khích:

- Loạt 5 bài: "Báo động đỏ" nghề khai thác thủy sản? của tác giả Lê Văn Luận (Hải Luận) – Báo Biên phòng, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa.

- Loạt 5 bài: "Một chỉ thị, trăm chuyển biến từ làng" của nhóm tác giả Nguyễn Lê Minh Triều (Minh Triều), Lê Thị Phương Linh (Phương Linh) - Báo Gia Lai, Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai.

Giải ảnh đơn, phóng sự ảnh, nhóm ảnh - gồm 2 Giải B, 2 Giải C

2 Giải B:

- Tác phẩm "Những phận người lặng lẽ ra đi trong đại dịch COVID-19" ở Thành phố Hồ Chí Minh của tác giả Trần Hữu Khoa (Hữu Khoa) – Liên chi hội nhà báo Báo Dân trí.

- Tác phẩm "Lời khẩn cầu từ dòng Đà giang" của tác giả Trọng Đạt - Liên chi hội nhà báo Thông tấn xã Việt Nam.

2 Giải C:

- Tác phẩm "Toàn cảnh ùn ứu nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh gần 30 ngày qua" của tác giả Lê Văn Viết Niệm - Chi hội nhà báo Báo Nông thôn ngày nay.

- Tác phẩm "Tìm kiếm, quy tập, cải táng hài cốt liệt sĩ về đất mẹ" của tác giả Huỳnh Thanh Hùng (Thanh Hùng) – Báo An Giang, Hội Nhà báo tỉnh An Giang.

 

Giải tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, tọa đàm, chuyên đề phát thanh tổng hợp (Phát thanh) - gồm 1 giải A, 3 giải B, 1 giải C, 3 giải Khuyến khích

Giải A: tác phẩm "Những ngày không quên" của nhóm tác giả Nguyễn Vũ Duy, Bùi Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Minh Hạnh – Liên chi hội nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam.

3 Giải B:

- Tác phẩm: “Cuộc chiến” của những điều “chưa từng” của nhóm tác giả Đinh Thị Thu Trang, Kiều Thanh Phượng, Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Lê Phương Thảo, Phạm Thị Thu Trang – Liên chi hội nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam.

- Tác phẩm: Gửi yêu thương của nhóm tác giả Phạm Thanh Nhàn, Trương Thị Phương Thảo, Hoàng Phúc Nguyên, Hoàng Thùy Linh, Phạm Thị Thu Hằng - Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình.

- Loạt 2 bài: Trẻ em mồ côi vì COVID-19 - Giọt nước mắt bấp bênh vào đời của tác giả Nguyễn Thị Phương Dung (Phương Dung) - Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải C: loạt 3 bài: Cơ chế đột phá bảo vệ cán bộ "Sáu dám" của nhóm tác giả Phương Thúy, Thu Hằng – Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ.

3 Giải Khuyến khích:

- Loạt 3 bài: Khơi lên khát vọng Tả Phìn của nhóm tác giả Lê Thị Liên (Lê Liên), Trần Thu Hiền (Thu Hiền), Nguyễn Thế Long (Thế Long) – Đài Phát thanh và Truyền hình Lào Cai, Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai.

- Tác phẩm: Xây dựng chính quyền kiến tạo - Quyết tâm từ một nghị quyết của nhóm tác giả Ngô Thu Hiền (Thu Hiền), Nguyễn Thị Vân Anh (Vân Anh) - Trung tâm truyền thông Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh.

- Tác phẩm: Những thầy cô cắm bản học Bác để trồng người của nhóm tác giả Đỗ Thị Giang (Hương Giang), Kiều Thị Loan (Kiều Loan), Trần Thị Thanh Hường - Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái, Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái.

Giải phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký (phát thanh) - gồm 1 giải A, 2 giải B, 4 giải C, 7 giải Khuyến khích

Giải A: loạt 4 bài: Vỉa hè đang thực sự nuôi ai? của nhóm tác giả Trang Công Tiến, Phạm Trung Tuyến, Nguyễn Hữu Thịnh, Chu Trung Đức, Nguyễn Hải Bằng - Liên chi hội nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam.

2 Giải B:

- Tác phẩm: Chuyện những con tàu khóc của nhóm tác giả Nguyễn Thị Thiện (Thanh Thiện), Nguyễn Thu Giang (Thu Giang), Đào Thị Phương (Lan Phương) - Trung tâm truyền thông Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh.

- Loạt 3 bài: Đừng để "giọt nước tràn ly" của tác giả Ngô Thị Phương Thanh (Phương Thanh) - Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai, Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai.

4 Giải C:

- Tác phẩm "Vắc-xin bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm" của nhóm tác giả Bùi Huyền Trang, Ngô Duy Thành, Nguyễn Hoàng Linh, Hà Trọng Nhận - Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ.

- Loạt 4 bài "Văn hóa dân tộc - Sức mạnh nội sinh bảo vệ Tổ quốc" của nhóm tác giả Nguyễn Văn Lực, Nguyễn Văn Hoan, Hoàng Gia Khánh, Bùi Lê Lợi - Liên chi hội nhà báo Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội.

- Loạt 3 bài "Vượt qua tâm bão COVID-19" của tác giả Vũ Thị Kim Ngân (Kim Ngân) - Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh.

- Tác phẩm "Chuyện kể về những người lính mũ nồi xanh Việt Nam" của nhóm tác giả Cao Thị Phương Liên (Phương Liên), Phạm Thị Bích Thủy (Bích Thủy), Nguyễn Thị Phương Thanh (Phương Thanh) – Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Hội Nhà báo Thành phố Hải Phòng.

7 Giải Khuyến khích:

- Loạt 2 bài Nông nghiệp Thái Bình không để "LONG COVID" của nhóm tác giả Vũ Thị Tươi (Hồng Tươi), Lương Thị Thu Trang (Thu Trang), Nguyễn Thị Kim Huệ (Ngọc Huệ), Đỗ Thị Tươi – Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình, Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình.

- Tác phẩm "Lão nông và hơn 300 mái ấm yêu thương" của tác giả Mỹ Tiên - Đài Phát thanh và Truyền hình Cần Thơ, Hội Nhà báo Thành phố Cần Thơ.

- Loạt 2 bài "Dự án điện mặt trời tại Đắk Nông" của tác giả Dương Xuân Hạnh - Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Nông, Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông.

- Tác phẩm "Lỗi không phải bởi dòng sông" của tác giả Lê Thị Biết (Lê Biết) - Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Yên, Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên.

- Tác phẩm: Những "bông hồng thép" nơi tuyến đầu chống dịch của nhóm tác giả Đặng Thị Hải Yến, Trương Ngô Phước Đạt - Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Lắk, Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk.

- Tác phẩm: Lời cảnh báo của thiên nhiên của nhóm tác giả Trịnh Hồng Nhi (Hồng Nhi), Đào Việt Triều (Việt Triều) - Đài Phát thanh và Truyền hình Cà Mau, Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau.

- Tác phẩm "Chiếc Cần câu - Sự Tử tế và Con cá" của tác giả Nguyễn Văn Quang (Văn Quang) - Đài Phát thanh và Truyền hình Lâm Đồng, Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng.

Giải tin, phóng sự, ký sự (truyền hình) - gồm 1 giải A, 2 giải B, 5 giải C, 6 giải Khuyến khích

Giải A: tác phẩm: "HTV Từ tâm dịch" của nhóm tác giả Lương Vũ Phong, Trường Giang, Minh Tấn, Nguyễn Trường - Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh.

2 Giải B:

- Tác phẩm "Cờ bạc núp bóng đầu tư tài chính mùa dịch" của nhóm tác giả Nguyễn Sỹ Đoan, Nguyễn Phú Huân, Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Duy Bùi - Liên chi hội nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam.

- Tác phẩm "Con nợ của chính sách" của nhóm tác giả Đỗ Thiện Phong, Khổng Hoài Lam, Đỗ Xuân Trường - Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ.

5 Giải C:

- Tác phẩm "Nơi điều trị nghiện trở thành nơi buôn bán ma túy" của nhóm tác giả Nguyễn Thị Ngân, Phạm Quang Nam, Đỗ Chí Hiếu - Liên chi hội nhà báo Đài Truyền hình Việt Nam.

- Tác phẩm "Chuyến xe của Dung" của nhóm tác giả Trần Văn Tín (Trần Tín), Huỳnh Vẹn, Duy Anh, Công Hiệp - Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp.

- Tác phẩm "Nỗi đau của những người làm sạch thành phố trong dịch COVID-19" của nhóm tác giả Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Văn Phương - Liên chi hội nhà báo Đài Truyền hình Việt Nam.

- Tác phẩm "Những mầm sống trong giông bão" của nhóm tác giả Đỗ Hương Giang, Nguyễn Việt Hùng, Nguyễn Thu Trang - Liên chi hội nhà báo Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội.

- Tác phẩm "Trống đánh xuôi kèn thổi ngược" của nhóm tác giả Nguyễn Thị Tình (Phương Tình), Vũ Thị Minh Trang (Tùng Minh), Đặng Phước Thọ (Phước Thọ) - Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai, Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai.

6 Giải Khuyến khích:

- Tác phẩm "Chênh vênh đỉnh núi" của tác giả Đỗ Thành Sự - Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi.

- Tác phẩm "Dòng nước ngược nguồn" của nhóm tác giả Bùi Gia Lý (Gia Lý), Nguyễn Thị Thương (Nguyễn Thương), Nguyễn Thị Thảo (Phương Thảo), Nguyễn Như Lành (Như Lành), Dương Trọng Hùng (Trọng Hùng) - Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An, Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An.

- Tác phẩm "Không khoan nhượng" của nhóm tác giả Nguyễn Minh Tùng, Nguyễn Việt Hùng, Phạm Ngọc Thể - Liên chi hội nhà báo Báo Biên phòng.

- Tác phẩm "Chu toàn với nghĩa tử" của nhóm tác giả Lưu Quang Đức, Nguyễn Thanh Nguyễn - Hội Nhà báo Thành phố Cần Thơ.

- Tác phẩm "Sau chiếc thẻ vàng" của nhóm tác giả Ngô Thị Phú Hòa, Nguyễn Phan Dũng Nhân - Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, Hội Nhà báo tỉnh Bình Định.

- Tác phẩm "Tìm người ở Rào Trăng" của tác giả Trần Tình - Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên-Huế.

 

Giải bình luận, giao lưu, tọa đàm (truyền hình) - gồm 1 giải A, 1 giải B, 3 giải C, 3 giải Khuyến khích

Giải A: tác phẩm "Nơi kết thúc là nơi bắt đầu" của nhóm tác giả Chí Thông, Tấn Tài, Trường Giang, Bích Phương, Ngọc Quí - Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải B: Tác phẩm "Kiên định con đường đã chọn" của nhóm tác giả Nguyễn Thu Hà, Nguyễn Phương Mai, Hoàng Thị Quỳnh Trang, Nguyễn Thị Kim Hải, Vũ Minh Phương - Liên chi hội nhà báo Đài Truyền hình Việt Nam.

3 Giải C:

- Tác phẩm "Nghĩa tình quân dân" của nhóm tác giả Tạ Thị Bích Loan, Phan Quỳnh Trang, Bùi Thị Lan Hương, Trần Anh Ngọc, Đỗ Ngọc Hoa - Liên chi hội nhà báo Đài Truyền hình Việt Nam.

- Tác phẩm "Huyền thoại và tương lai" của nhóm tác giả Phạm Văn Tú, Trần Thị Khánh, Lê Nam, Lê Minh Dương, Lê Đình Thuận - Liên chi hội nhà báo Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội.

- Tác phẩm "Hành trình khát vọng" của nhóm tác giả Lê Quang Huy, Phạm Thị Kiều Trinh, Đặng Bảo Trung, Nguyễn Đức Minh, Nguyễn Văn Thắng - Liên chi hội nhà báo Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội.

3 Giải Khuyến khích:

 - Tác phẩm "Trở về từ tâm dịch" của tác giả Lê Minh Đường - Đài Phát thanh và Truyền hình Sơn La, Hội Nhà báo tỉnh Sơn La.

- Tác phẩm "Bảo vệ động vật hoang dã - câu chuyện từ Vườn Quốc gia Cúc Phương" của tác giả An Thị Thu Hiền– Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình, Hội Nhà báo tỉnh Ninh Bình.

- Tác phẩm "Lựa chọn và xứng đáng" của nhóm tác giả Lê Dung, Hải Yến, Tiến Thế - Đài Phát thanh và Truyền hình Điện Biên, Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên.

Giải phim tài liệu truyền hình - gồm 1 Giải A, 2 Giải B, 4 Giải C, 4 Giải Khuyến khích

Giải A:

- Tác phẩm "Ranh giới" của nhóm tác giả Tạ Quỳnh Tư, Kiều Viết Phong – Liên chi hội nhà báo Đài Truyền hình Việt Nam.

2 Giải B:

- Tác phẩm "Con đường đã chọn" của nhóm tác giả Phạm Tiến Cường, Đặng Xuân Hải, Nguyễn Văn Thân, Phạm Minh Lợi, Lê Thi - Chi hội nhà báo Điện ảnh Quân đội nhân dân.

- Tác phẩm "Mùa đông 1991" của tác giả Bùi Chí Trung - Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh.

4 Giải C:

- Tác phẩmm "Hơ Mông thức giấc" của nhóm tác giả Đỗ Thị Thu Trang (Thu Trang), Nguyễn Văn Luận (Công Luận) - Đài Phát thanh và Truyền hình Kon Tum, Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum.

- Tác phẩm "Nghĩa nước tình quê" của nhóm tác giả Khánh Ly, Minh Tâm, Lang Linh, Minh Tân - Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An, Hội Nhà báo Nghệ An.

- Tác phẩm "Vào tâm dịch" của nhóm tác giả Đỗ Hoài Thu, Đoàn Minh, Quỳnh Trang, Huy Hiệu, Trần Quốc Hà - Truyền hình Nhân Dân, Liên chi hội nhà báo Báo Nhân Dân.

- Tác phẩm "Bắc Giang, cuộc chiến COVID-19" của nhóm tác giả Thế Phương, Trọng Quân, Hoài Nam - Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Giang, Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang.

4 Giải Khuyến khích:

- Tác phẩm "Trọn nghĩa vẹn tình" của nhóm tác giả Trịnh Tùng Lâm, Phạm Công Chường, Nguyễn Việt Hùng, Lê Duy Sự, Nguyễn Phương Thảo - Liên chi hội nhà báo Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội.

- Tác phẩm "Hành trình công lý" của nhóm tác giả Phan Thị Thu Hiền, Trần Mạnh Cường, Nguyễn Diệu Thu, Nguyễn Việt Hưng, Nguyễn Ngọc Tân - Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ.

- Tác phẩm "Điểm tựa" của nhóm tác giả Trần Thị Thanh Xuân (Thanh Xuân), Hồ Minh Hải, Phạm Đức Thuận, Nguyễn Thái Sơn - Đài Phát thanh và Truyền hình Bà Rịa-Vũng Tàu, Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

- Tác phẩm "Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang" của nhóm tác giả Trần Kim Hoa, Phan Văn Hùng, Nguyễn Sĩ Đại, Mai Chí Vũ, Trịnh Bá Kiên - Liên chi hội nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam.

Giải tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, tọa đàm, giao lưu trực tuyến (báo điện tử) - gồm 1 giải A, 3 giải B, 5 giải C, 2 giải Khuyến khích

Giải A: Loạt 5 bài "Giải phóng" đất nông lâm trường: Đã đến lúc cần "cuộc cách mạng" quyết liệt hơn của nhóm tác giả Võ Mạnh Hùng, Võ Hoàng Long, Hoàng Thị Phương Trang, Vũ Thị Bích Hằng, Phạm Thanh Trà - Báo điện tử VietnamPlus, Liên chi hội nhà báo Thông tấn xã Việt Nam.

3 Giải B:

 - Tác phẩm "Cuộc chiến chưa từng có với biến chủng Delta" của nhóm tác giả Lê Nam Tư, Dương Hồng Lâm, Nguyễn Hồng Minh, An Văn Quang, Vũ Đức Duy - Liên chi hội nhà báo Báo Nhân Dân.

- Loạt 3 bài "Phải trung thực trong kê khai tài sản, thu nhập" của tác giả Nguyễn Khắc Trường (Khắc Trường) - Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Liên chi hội nhà báo Ban Tuyên giáo Trung ương.

- Loạt 4 bài "Xóa bỏ thế độc quyền dịch vụ chuyển mạch tài chính" của nhóm tác giả Nguyễn Đức Thành, Phạm Thị Thùy Dung, Nguyễn Thị Lan Hương, Nguyễn Tuấn Anh - Chi hội nhà báo Báo Lao Động.

5 Giải C:

- Loạt 5 bài "Cắt giảm chứng chỉ, bớt ‘gánh nặng’ cho hàng triệu giáo viên" của nhóm tác giả Nguyễn Thị Thu Hằng (Thu Hằng), Vũ Thị Lan Anh (Lan Anh), Lê Thanh Hùng (Thanh Hùng), Lê Hồng Hạnh (Ngân Anh) - Báo điện tử VietnamNet, Liên chi hội nhà báo Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Loạt 5 bài "Đã đến lúc tính chuyện 'mở cửa' kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh?" của nhóm tác giả Bùi Thị Đương (Mai Phương), Nguyễn Mai Hà (Hà Mai), Nguyễn Thị Hằng Nga (Nguyên Nga) - Liên chi hội nhà báo Báo Thanh Niên.

- Loạt 5 bài Cơ chế nào bảo vệ cán bộ dám "xé rào" vì dân, vì nước của nhóm tác giả Lương Ngọc Kết (Lương Kết), Nguyễn Văn Em (Hoàng Hạnh), Nguyễn Thị Nhật Lệ (Minh Thi), Bùi Thanh Hải (Vinh Hải) - Chi hội nhà báo Báo Nông thôn ngày nay.

- Loạt 5 bài "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" của nhóm tác giả Nguyễn Thành Lợi (Thành Huy Long), Phí Hữu Tuấn (Hữu Tuấn) - Tạp chí Người Làm Báo, Liên chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam.

- Loạt 5 kỳ Gỡ ‘nút thắt’ cho dịch vụ logistics của nhóm tác giả Lê Thị Thanh Thủy (Thanh Thủy), Đào Mai Anh (Gia Huy) - Chi hội nhà báo Báo Điện tử Chính phủ.

2 Giải Khuyến khích:

- Loạt 4 bài "Giữa dòng xoáy COVID-19: Cần tư duy mới trong sản xuất nông nghiệp" của nhóm tác giả Nguyễn Hoàng Minh, Trần Tấn Anh - Báo Vĩnh Long, Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long.

- Tác phẩm "Hải Dương chuyển đổi số trong nông nghiệp - Vượt thách thức, tăng tốc vươn xa" của nhóm tác giả Tiêu Hà Kiên (Hà Kiên), Nguyễn Thành Chung (Thành Chung), Nguyễn Thị Mơ (Nguyễn Mơ) - Báo Hải Dương, Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương.

Giải phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép (báo điện tử) - gồm 1 giải A, 2 giải B, 6 giải C, 1 giải Khuyến khích

Giải A: Loạt 5 bài "Kinh hoàng những chiêu trò tàn sát thú rừng" của tác giả Đỗ Doãn Hoàng (Lãng Quân) - Chi hội nhà báo Báo Nông thôn ngày nay.

2 Giải B:

- Loại 5 bài "Bảo kê vận tải hàng hóa: Nhức nhối trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng" của nhóm tác giả Dương Đình Trường (Đình Trường), Nguyễn Hoàng Long, Trịnh Văn An - Chi hội nhà báo Báo Lao Động.

- Loạt 5 bài: Sôi động sóng ngầm thị trường “bất động sản Bãi Giữa” sông Hồng của nhóm tác giả Hồng Tấn, Phan Hoạt – Báo Công an nhân dân, Liên chi hội nhà báo Bộ Công an.

6 Giải C:

- Tác phẩm "Những người hùng thầm lặng hy sinh vì chống dịch" của nhóm tác giả Phạm Vũ Quỳnh Hương (Phạm Vũ), Trang Diệu Quí (Diệu Quí) - Báo Tuổi trẻ, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh.

- Tác phẩm "Cấp cứu F0" của tác giả Bùi Ngọc Tân (Ngọc Tân) - Chi hội nhà báo Tạp chí điện tử tri thức trực tuyến Zing news.

- Loạt 3 bài "Ma trận Forex tại Hà Tĩnh và những cảnh báo" của nhóm tác giả Lê Thị Thành Chung (Thành Chung), Lê Công Ngọc (Công Ngọc) - Báo Hà Tĩnh, Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh.

- Loạt 5 bài "Luật Hải cảnh mới của Trung Quốc: Những sai trái nhìn từ luật pháp quốc tế" của nhóm tác giả Đỗ Minh Nam (Minh Nam), Nguyễn Văn Minh (Văn Minh), Nguyễn Văn Duyên (Thanh Sơn) - Chi hội nhà báo Tạp chí Tòa án nhân dân.

- Loạt 5 bài Vạch trần bí ẩn những con tàu không số chở dầu tuyến "lục đầu giang" của nhóm tác giả Nguyễn Thế Hưng, Đỗ Quốc Quân - Liên chi hội nhà báo Báo Dân trí.

- Loạt 5 bài: Cạo sạch màu xanh, phù phép đưa “rừng” bê tông lên đồi 41ha ở Lâm Đồng của tác giả Đặng Thy Huệ - Báo Điện tử VTC News, Liên chi hội nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam.

Giải Khuyến khích: loạt 5 bài "Tiêu cực cấp thẻ luồng xanh" của tác giả Cao Văn Tuân - Chi hội nhà báo Báo Sức khỏe và Đời sống./.

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục

Chính phủ thúc đẩy khởi sự kinh doanh là một ‘điểm sáng’

Chính phủ thúc đẩy khởi sự kinh doanh là một ‘điểm sáng’

Năm 2020, Chính phủ đã soạn thảo và ban hành các văn bản có tính chất thúc đẩy hoạt động khởi sự kinh doanh. Đây được xem là một trong những điểm sáng của hoạt động ban hành chính sách trong năm.
Bí thư Hà Nội: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu; không vì được tiêm vaccine mà chủ quan phòng dịch

Bí thư Hà Nội: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu; không vì được tiêm...

DNTH: Trao đổi về kết quả chiến dịch tiêm chủng thần tốc những ngày qua tại Hà Nội, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội khẳng định, thành quả này nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Trung ương, là biểu hiện của sức mạnh đoàn kết và chung ý chí quyết tâm của Hà Nội cùng các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố.
Ngành Điện Lào Cai thắp sáng vùng biên cương

Ngành Điện Lào Cai thắp sáng vùng biên cương

Những ngày đầu tháng Sáu, đoàn nhà báo chúng tôi có dịp tới thăm xã Phìn Ngan, một trong những địa bàn vùng sâu, vùng xa và là vùng biên giới thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đến Phìn Ngan hôm nay, chúng tôi ngỡ ngàng khi thấy ánh điện được thắp sáng tại các thôn bản, những máy móc phục vụ nông nghiệp của người dân chạy ro ro ngày đêm không nghỉ.
Mệnh lệnh chống dịch từ thực tiễn

Mệnh lệnh chống dịch từ thực tiễn

DNTH: Từng khu dân cư, từng xã/ phường, quận/ huyện, cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 phải xác định mục tiêu cao nhất cần đạt được. Đó là những mệnh lệnh chống dịch từ thực tiễn.
Sự hiện diện "bất ngờ" của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở lễ ký kết EVFTA - dấu mốc mới cho hành trình gần một thập kỷ

Sự hiện diện "bất ngờ" của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở lễ ký...

Chiều 30/6, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã chính thức được ký kết tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam sau gần 10 năm thương lượng, đàm phán. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người đang có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, cũng đã có mặt tại lễ ký kết.
Giải quyết bài toán khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa(DNNVV)

Giải quyết bài toán khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và...

DNTH: Sáng nay 14/1/2021 Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức hội thảo tham vấn về mô hình cho vay trực tiếp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Chương trình phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức.
16 trong 39 thi thể vụ xe container ở Anh đã về tới sân bay Nội Bài

16 trong 39 thi thể vụ xe container ở Anh đã về tới sân bay Nội Bài

16 trong tổng số 39 thi hài/di hài của các nạn nhân thiệt mạng tại hạt Essex, đông bắc London, Anh đã được đưa về tới sân bay Nội Bài.
Hà Nội: CSGT dùng mạng xã hội kịp thời đưa bé gái bị lạc về nhà

Hà Nội: CSGT dùng mạng xã hội kịp thời đưa bé gái bị lạc về nhà

Khi biết cháu bị lạc và không nhớ đường về nhà, Thượng úy Vinh và Hùng thuộc Đội CSGT số 1 (Công an TP Hà Nội) đã đăng tải thông tin về vụ việc lên trang fecebook cá nhân kèm theo số điện thoại. Đồng thời, liên hệ với Công an các phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nhờ giúp đỡ để nhanh chóng tìm người thân đưa cháu bé về nhà.