Thứ sáu, 03/02/2023, 20:53

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Thủ tướng: Hỗ trợ người dân miền Trung dựng lại nhà cửa, đưa con em sớm đến trường

Thủ tướng khẳng định, cần hỗ trợ hộ dân có nhà bị sụp đổ, hư hỏng nặng một khoản tiền cần thiết. Phải làm gấp đôi, gấp ba, quyết liệt hơn để bù đắp những tổn thất, mất mát của nhân dân miền Trung.

Ngày 30/10, tại phiên họp thường kỳ tháng 10/2020, Chính phủ đã dành một phút mặc niệm, tưởng niệm và chia sẻ những mất mát, đau thương, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ do bão lũ lịch sử gây ra ở miền Trung vừa qua.

Thủ tướng: Hỗ trợ người dân miền Trung dựng lại nhà cửa, đưa con em sớm đến trường
Caption

Khắc phục hậu quả của bão lũ, đưa con em sớm đến trường

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tháng mười là tháng xảy ra "lũ chồng lũ, bão chồng bão", thiệt hại lớn đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Tính đến nay, có 230 người mất, hy sinh, trong đó có nhiều cán bộ, sĩ quan quân đội và công an trong khi làm nhiệm vụ. Ngoài ra, còn nhiều đồng bào gặp nạn ở biển khơi, bị núi lở vùi lấp ở miền núi xa xôi, chưa tìm thấy.

Thủ tướng cho biết: "Quân đội hiện nay đang ở khu vực núi cao nhất ở Quảng Nam và ở Rào Trăng 3, Thừa Thiên-Huế để tiếp tục tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn những người dân bị vùi lấp trong đất đá. Chúng ta đã có nhiều biện pháp cứu hộ, cứu nạn quyết liệt; ra các chỉ thị kịp thời để sơ tán 1,3 triệu dân đến nơi an toàn. Đã thành lập Sở Chỉ huy tiền phương do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm Trưởng Ban, không chỉ đóng ở Đà Nẵng khi bão chưa đến mà còn di chuyển vào Tam Kỳ, Quảng Nam và một bộ phận trực tiếp vào Quảng Ngãi".

"Chúng ta thấy ý chí, quyết tâm vượt khó của đồng bào, chiến sĩ". Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu: "Chính phủ có trách nhiệm hỗ trợ các tỉnh gặp khó khăn với những nguồn lực cho phép; các cơ quan chức năng có trách nhiệm tổ chức các lực lượng hỗ trợ cần thiết, phát động trong toàn ngành những biện pháp đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường".

Các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng quân đội, công án các địa phương Bình Định, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế được yêu cầu tiếp tục cứu nạn, cứu hộ, tìm kiếm những người mất tích, bị đất đá chôn vùi, ngư dân bị mất liên lạc. Bên cạnh đó, nhanh chóng khắc phục hậu quả của bão lũ, nhanh chóng đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường, "đưa con em sớm đến trường, trường lớp sạch sẽ, các em có đủ sách vở học tập".

Phải làm gấp đôi, gấp ba để bù đắp mất mát của nhân dân miền Trung

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai cần sớm tổng hợp, đề xuất Chính phủ những khoản hỗ trợ của Nhà nước với các địa phương bị thiệt hại nặng nề. Cụ thể như hỗ trợ về sản xuất, an sinh xã hội, quan trọng nhất là tạo sinh kế cho người dân. Ngoài ra, hỗ trợ giống rau, lúa, lương thực để không ai bị thiếu đói, chuẩn bị vật tư, vật liệu để giá cả không bị đẩy lên.

Theo đó, Thủ tướng nhất trí với việc hỗ trợ những hộ dân có nhà bị sụp đổ, hư hỏng nặng một khoản tiền cần thiết. Thủ tướng đặt ra câu hỏi: "Với số lượng nhà bị tốc mái ở các tỉnh, cần đề xuất mức hỗ trợ như thế nào?" và yêu cầu Bộ Tài chính sớm thống nhất với Bộ NN&PTNT nhằm  hỗ trợ kịp thời.

Thủ tướng nhận định, việc hỗ trợ để sản xuất trở lại bình thường là gốc để nhân dân có thu nhập sau bão. "Chúng ta phải tăng sức sản xuất, phải làm gấp đôi, gấp ba, quyết liệt hơn để bù đắp sự tổn thất, mất mát của nhân dân miền Trung". 

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục

Trung Quốc đánh giá cao tinh thần hợp tác giúp đỡ khó khăn của Việt Nam

Trung Quốc đánh giá cao tinh thần hợp tác giúp đỡ khó khăn của Việt...

Trong bối cảnh dịch virus corona đang hoành hành tại Trung Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba, qua một bài viết dành cho báo chí, đánh giá cao "tinh thần quốc tế giúp đỡ và tương trợ nhau lúc hoạn nạn" mà các nước đã thể hiện với nhân dân Trung Quốc.
‘Tắc sổ hồng’: Doanh nghiệp mang tiếng, nhà nước thất thu, dân mất quyền lợi

‘Tắc sổ hồng’: Doanh nghiệp mang tiếng, nhà nước thất thu, dân mất...

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, việc tắc sổ hồng trong thời gian qua, đã hình thành nên các hệ quả tiêu cực như: Không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng mua nhà, khiến chủ đầu tư bị thiệt hại và mang tiếng, bên cạnh đó còn làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước.
Thủ tướng: Sự chấp hành của người dân là yếu tố quan trọng nhất

Thủ tướng: Sự chấp hành của người dân là yếu tố quan trọng nhất

Chiều nay (6/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 khi việc cách ly toàn xã hội bước sang ngày thứ 6.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: 'Chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: 'Chuẩn bị khả năng xấu nhất để có...

Đây là lưu ý được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh khi chủ trì phiên họp của Bộ Chính trị sáng 20/3 về công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Truyền thông Malaysia: Việt Nam là 'nơi bình yên trong cơn bão'

Truyền thông Malaysia: Việt Nam là 'nơi bình yên trong cơn bão'

DNTH: Theo trang mạng The Ins News (Malaysia), với ban lãnh đạo mới, Việt Nam sẽ duy trì đà tăng trưởng dù có những tác động của đại dịch Covid-19.
Những con số biết nói: Hàng triệu người dân tự hào "Việt Nam quá tuyệt vời", đồng lòng chống dịch Covid-19 từ những điều nhỏ bé nhất

Những con số biết nói: Hàng triệu người dân tự hào "Việt Nam quá...

Người dân Việt Nam cùng đồng lòng hướng về Tổ quốc với mục tiêu đẩy lùi dịch Covid-19.
Hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước bằng sức mạnh niềm tin của Nhân dân

Hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước bằng sức mạnh niềm...

DNTH: Ý chí, khát vọng của mỗi quốc gia, dân tộc luôn là điều kiện căn bản, là động lực chính yếu để khẳng định không gian sinh tồn và bản lĩnh phát triển. Tùy theo từng thời kỳ, giai đoạn mà ý chí, khát vọng ấy sẽ được các nhà lãnh đạo, quản lý đất nước cụ thể hóa bằng những chủ trương, đường lối khác nhau. Tại Việt Nam, khát vọng phát triển đất nước được Đảng, Nhà nước đề ra trong giai đoạn hiện nay chính là hướng tới quốc gia phồn vinh và hạnh phúc. Để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước, cần huy động nhiều nguồn lực khác nhau, trong đó, quan trọng, chính yếu nhất vẫn là sức mạnh từ niềm tin của Nhân dân - chủ thể của quá trình phát triển. Khát vọng dân tộc và sức mạnh niềm tin của Nhân dân nhìn từ chiều dài lịch sử.
"Hết cửa" ăn chặn, trốn đóng BHXH cho người lao động

"Hết cửa" ăn chặn, trốn đóng BHXH cho người lao động

Đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) ở nhiều địa phương cho rằng, nguyên nhân của tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN là do tính tuân thủ pháp luật của nhiều doanh nghiệp sử dụng lao động chưa tốt, nhất là ở nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cá biệt có những doanh nghiệp cố tình tìm lý do đối phó, trốn tránh, chiếm dụng tiền đóng của người lao động để sử dụng vào mục đích khác.