Thứ sáu, 01/07/2022, 12:01

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Thực trạng hạ tầng thủy sản rất yếu kém

Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tại hội nghị quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, hạ tầng thủy sản của chúng ta rất yếu kém, chưa đáp ứng được nhu cầu cho tàu cá. Ảnh: KS.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, hạ tầng thủy sản của chúng ta rất yếu kém, chưa đáp ứng được nhu cầu cho tàu cá. Ảnh: KS.

 

Sáng 24/9, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá và công tác đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản.

Hội nghị nhằm đánh giá công tác quản lý tàu cá và đảm bảo an toàn cho người và tàu cá, tình hình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và công tác quản lý cảng cá trong thời gian vừa qua. Đồng thời bàn giải pháp quản lý an toàn tàu cá, thúc đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao hiệu quả công tác quản lý cảng cá theo yêu cầu của Luật Thủy sản và khuyến nghị của EC về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Theo Tổng cục Thủy sản, đến nay, cả nước có 89/125 cảng cá đã được đầu tư, nâng cấp với tổng công suất khoảng 1,8 triệu tấn thủy sản qua cảng/năm. Bên cạnh đó, có 66/146 khu neo đậu tránh trú bão đã được đầu tư với tổng công suất neo đậu khoảng 51.670 tàu. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại các địa phương, Tổng cục Thủy sản đánh giá quy mô, công suất các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá chưa đáp ứng yêu cầu theo quy hoạch tại Quyết định số 1976 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Luật Thủy sản năm 2017.

Hạ tầng cảng cá, khu neo đậu hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu của tàu cá. Ảnh: KS.
Hạ tầng cảng cá, khu neo đậu hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu của tàu cá. Ảnh: KS.

Bên cạnh đó, đầu tư cho xây dựng cảng cá trong thời gian qua rất thấp so với yêu cầu, việc đầu tư còn dàn trải, không đồng bộ, dẫn đến số lượng công trình được đầu tư còn hạn chế so với quy hoạch…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá, thực trạng hạ tầng thủy sản của chúng ta hiện rất yếu kém. Số lượng cảng cá được đầu tư mới đạt 66%, khu neo đậu mới đạt 46% so với quy hoạch tại QĐ 1976. Thứ trưởng cho rằng, nếu chúng ta không bố trí vốn đầu tư cơ sở hạ tầng thủy sản sẽ khó gỡ “thẻ vàng“ và không thể chuyển ngành thủy sản từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có tránh nhiệm, hội nhập khu vực và quốc tế được.

“Tôi đi cơ sở kiểm tra có tỉnh có nhà phân loại cá rất bé, có 4 cột sắt mà một cột gần gãy, tất nhiên vừa rồi đã sửa lại. Có tỉnh có tiềm lực rất lớn nhưng việc trang bị hệ thống thiết bị như đầu tư màn hình ti vi cũng không có. Việc bố trí nhân lực cũng không đúng người có chuyên môn, thậm chí còn thiếu. Trong quá trình tổ chức triển khai, vị trí vai trò của cảng cá và quản lý cảng cá chưa rõ”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Theo Kim Sơ/Nông Nghiệp Việt

http://nongthonviet.com.vn/nong-nghiep/cau-chuyen-nong-nghiep/202009/thuc-trang-ha-tang-thuy-san-rat-yeu-kem-765660/

Cùng chuyên mục

Global GAP sẽ giúp doanh nghiệp Việt đưa nông sản vươn ra biển lớn

Global GAP sẽ giúp doanh nghiệp Việt đưa nông sản vươn ra biển lớn

DNTH: Tham tán Thương mại tại Anh khuyến nghị các doanh nghiệp thực hành sản xuất theo Global GAP, vì đây là một trong những điều kiện tiên quyết để nông phẩm Việt Nam có thể tiếp cận các thị trường cao cấp.
Sản xuất rau màu tại Hà Nội: Linh hoạt các giải pháp thích ứng

Sản xuất rau màu tại Hà Nội: Linh hoạt các giải pháp thích ứng

DNTH: Trong khi nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm tăng cao thì sản xuất rau màu tại Hà Nội vẫn đang gặp không ít khó khăn. Đó là việc chi phí sản xuất (giá giống, vật tư, nhân công…) tăng cao với mức tăng trung bình khoảng 40% so với cùng kỳ năm trước, thời tiết bất lợi cho canh tác và đặc biệt là dịch Covid - 19 tiếp tục diễn biến khó lường, tác động tiêu cực đến thị trường tiêu thụ. Trong bối cảnh đó, nông dân Hà Nội đã linh hoạt triển khai nhiều giải pháp thích ứng với điều kiện mới, bảo đảm ổn định thu nhập...
Lập đường dây nóng về thương mại nông sản Việt Nam-Trung Quốc

Lập đường dây nóng về thương mại nông sản Việt Nam-Trung Quốc

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường, trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ thiết lập đường dây nóng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong thương mại nông sản giữa hai bên.
Bắc Giang: Dồn lực bảo vệ vùng vải thiều

Bắc Giang: Dồn lực bảo vệ vùng vải thiều

DNTH; Tỉnh Bắc Giang đang dồn mọi nguồn lực để bảo vệ vùng vải thiều được đánh giá có thể thu về cả nghìn tỷ đồng trong đợt thu hoạch này.
Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn tiêu thụ nông sản cho Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn tiêu thụ nông sản cho Bắc Giang

DNTH: Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương thực hiện ngay một số nhiệm vụ để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản, đặc biệt là mặt hàng quả vải cho tỉnh Bắc Giang.
Đắk Lắk: Sầu riêng tươi Krông Pắc được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể

Đắk Lắk: Sầu riêng tươi Krông Pắc được cấp chứng nhận nhãn hiệu...

DNTH: Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Krong pac Durian - Sầu riêng Krông Pắc” cho sản phẩm sầu riêng của huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.
Bộ NN và PTNT: Cần những chính sách kịp thời kích cầu sản xuất nông nghiệp

Bộ NN và PTNT: Cần những chính sách kịp thời kích cầu sản xuất nông...

DNTH: Tổ công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN và PTNT) đã thị sát thực tế tình hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản tại các tỉnh Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang và thành phố Cần Thơ, ghi nhận: các địa phương đã có sự chủ động, nỗ lực trong việc kết nối tiêu thụ nông sản; hầu hết các Sở NN và PTNT phía Nam đã lập Đường dây nóng. Các doanh nghiệp, hợp tác xã dù đang rất khó khăn vẫn nỗ lực hết sức duy trì sản xuất thể hiện rõ vai trò của chuỗi liên kết và hợp tác xã.
Hiệp định EVFTA: Sắp xuất khẩu nhiều nông sản sang thị trường EU

Hiệp định EVFTA: Sắp xuất khẩu nhiều nông sản sang thị trường EU

Ngày 16 và 17/9 tới, các mặt hàng như cà phê, chanh leo, bưởi, dừa, thanh long sẽ tiếp tục được xuất khẩu sang thị trường EU với những ưu đãi mà Hiệp định EVFTA mang lại.