Thứ hai, 20/03/2023, 21:08

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Thủy Nguyên, Hải Phòng: Có hay không việc buông lỏng quản lý trật tự xây dựng tại tuyến đường 359?

DNTH: Mặc dù tuyến đường 359 (huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng) hiện đang gấp rút hoàn thành đưa vào sử dụng, nhưng dọc tuyến đường này đã xuất hiện tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo, không đủ điều kiện để ở vẫn ngang nhiên tồn tại.
nhà sieu mỏng1-2631
Căn nhà này còn được chủ nhân "Quảng cáo" là siêu mỏng - Ảnh: Ngọc Dũng

Tuyến đường 359 là con đường huyết mạch của huyện Thủy Nguyên liên kết với trung tâm thành phố, các quận huyện lân cận và tỉnh Quảng Ninh. Sau khi được hoàn thành, dự án cải tạo, mở rộng tuyến đường tỉnh 359 không chỉ có ý nghĩa về mặt giao thông, hạn chế ùn tắc, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân và doanh nghiệp mà còn thúc đẩy phát triển du lịch, kết nối giao thông từ trung tâm thành phố qua đường tỉnh 359 với Khu công nghiệp Minh Đức và quần thể Di tích lịch sử – danh thắng Tràng Kênh – Bạch Đằng.

Do tuyến đường mở qua khu dân cư hiện trạng nên trong quá trình cải tạo, mở rộng đã xuất hiện nhiều căn nhà, thửa đất chéo méo, siêu mỏng. Theo Quyết định 24/2022/QĐ- UBND của UBND thành phố Hải Phòng về các truờng hợp diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở đối với khu vực nông thôn đuợc quy định: phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không phù hợp với chỉ giới xây dựng theo quy hoạch, không có kết nối giao thông, cạnh nhỏ nhất của thửa đất sau khi thu hồi nhỏ hơn 4 m (trừ trường hợp thửa đất truớc khi thu hồi đã có cạnh nhỏ hơn 4 m) và diện tích thửa đất còn lại nhỏ hơn 60,0m2. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít căn nhà mỏng, méo được người dân xây dựng. Theo ghi nhận của phóng viên, trên địa phận xã Trung Hà hiện có một số công trình ngoài chỉ giới thu hồi nhưng không đủ điều kiện để ở vẫn “hiên ngang” tồn tại. Trong số đó, nổi cộm là công trình cửa hàng chăn ga gối đệm Hà Hoa (cơ sở 2).

nhà sieu mong3-2633
Căn nhà siêu mỏng này cũng nhanh chóng được xây dựng - Ảnh: Ngọc Dũng 

Về vấn đề này, khi trao đổi với ông Bùi xuân Thủy – Chủ tịch xã Trung Hà, vị này cho biết: các công trình chéo méo trên địa bàn xã là những công trình nằm ngoài chỉ giới thu hồi của người dân. Việc người dân xây dựng trên diện tích đất của họ xã đã có biên bản làm việc. Ông Thủy cũng cho biết, xã Trung Hà có 1 – 2 công trình như vậy. Hiện xã đang làm báo cáo gửi UBND huyện Thủy Nguyên tổng hợp báo cáo thành phố. Khi PV đề nghị gặp Chủ tịch UBND xã Trung Hà tại trụ sở để làm việc và cung cấp các tài liệu có liên quan, thì Chủ tịch xã ngay lập tức từ chối và cho biết chỉ nói chuyện qua điện thoại. Khi được hỏi trách nhiệm của chính quyền sở tại ở đâu khi để xảy ra tình trạng người dân xây dựng những công trình

siêu mỏng và tồn tại trong thời gian dài, trong khi UBND huyện đã có Văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng thì ông Thủy chỉ nói rằng đã có biên bản làm việc với người dân rồi tắt máy.

Nhà sieu mong4-2634
Một công trình siêu mỏng khác trên tuyến tỉnh lộ 359  - Ảnh: Ngọc Dũng

Tại Văn bản số 533/UBND-KT&HT ngày 6/3/2023 của UBND huyện Thủy Nguyên đã nêu rõ, qua quá trình kiểm tra Dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh lộ 359 trên địa bàn các xã như Tân Dương, Trung Hà, Thủy Triều… có xuất hiện các công trình xây dựng trên diện tích đất ngoài chỉ giới thu hồi nhưng không đủ điều kiện để ở và xây dựng công trình nhà ở trên diện tích còn lại phải cắt xén công trình nhưng không đúng mốc giới chỉ giới thu hồi. Về việc này, UBND huyện Thủy Nguyên đã ban hành Văn bản số 4574/UBND-KTHT ngày 30/12/2022 yêu cầu UBND các xã, thị trấn chủ trì, phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra trật tự xây dựng và công trình trên địa bàn xã, thị trấn nói chung các khu tái định cư và đấu giá quyền sử dụng đất, các khu vực có quy hoạch xây dựng. Đối với các xã, thị trấn có công trình, dự án đi qua, UBND các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ diện tích đất ngoài chỉ giới thu hồi nhưng không đủ điều kiện để ở; không để xảy ra tình trạng lấn, chiếm, phát sinh công trình xây dựng trên diện tích đất đã bàn giao thu hồi; lập hồ sơ, trích lục vị trí diện tích đất còn lại, tổng hợp danh sách gửi về UBND huyện để phối hợp quản lý.

Đồng thời, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu không kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, nhất là tại các khu tái định cư, khu đấu giá quyền sử dụng đất, khu vực có quy hoạch xây dựng và đất đã bàn giao cho Nhà nước quản lý không đủ điều kiện để ở.

Tinh lo 359-3709
Tuyến tỉnh lộ 359 là huyết mạch giao thông của huyện Thủy Nguyên - Ảnh: Ngọc Dũng

Tuy nhiên, đến nay các xã, thị trấn có công trình, dự án đi qua (đặc biệt trên tuyến đường 359) vẫn chưa thực hiện việc quản lý đối với phần diện tích còn lại ngoài chỉ giới thu hồi không đủ điều kiện để ở; xuất hiện tình trạng tái lấn chiếm, phát sinh công trình xây dựng và xây dựng nhà ở trên diện tích còn lại phải cắt xén công trình nhưng không đúng mốc giới chỉ giới thu hồi. Riêng UBND xã Trung Hà đã có báo cáo, tuy nhiên báo cáo của đơn vị này chưa đề xuất phương án xử lý, chưa báo cáo kết quả.

Như vậy, mặc dù UBND huyện Thủy Nguyên đã ra Công văn yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và diện tích đất ngoài chỉ giới thu hồi nhưng không đủ điều kiện để ở, lập danh sách và yêu cầu các hộ dân tự thực hiện tháo dỡ công trình vi phạm; đối với các trường hợp hộ dân không tự tháo dỡ, khẩn trương thiết lập hồ sơ, cưỡng chế theo quy định…nhưng dường như chỉ đạo của UBND huyện đã bị các địa phương “phớt lờ”, dẫn đến tình trạng những công trình nhà siêu mỏng, siêu méo không đảm bảo diện tích xây dựng, chưa phù hợp về quy hoạch, kiến trúc gây mất mỹ quan, ảnh hưởng không gian kiến trúc tuyến đường vẫn mặc nhiên tồn tại. Câu trả lời xin nhường lại cho lãnh đạo huyện Thủy Nguyên.

Ngọc Dũng

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam đề xuất chỉ bán chung cư nội đô cho người có hộ khẩu tại phường, quận có dự án

Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam đề xuất chỉ bán chung cư nội...

Ông Trần Ngọc Hùng, chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, tại hội thảo khoa học Quản lý phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử mở rộng TP Hà Nội sáng 25-10 đã đề xuất 3 giải pháp hạn chế tăng dân số cơ học vào nội đô.
Thanh Hóa: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm tại huyện Thọ Xuân

Thanh Hóa: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm tại...

DNTH: Được kỳ vọng sẽ góp phần tạo động lực, điểm nhấn cho phát triển kinh tế - xã hội, Thanh Hóa chú trọng đẩy nhanh tiến độ thi công hai dự án trọng điểm tại huyện Thọ Xuân là tuyến đường từ thành phố Thanh Hóa nối với Cảng hàng không Thọ Xuân và các dự án khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng.
Lục Ngạn, Bắc Giang nhiều khu vực bị chia cắt vì lũ lụt

Lục Ngạn, Bắc Giang nhiều khu vực bị chia cắt vì lũ lụt

DNTH: Do mưa lớn kéo dài liên tục từ đêm 9/5 (hiện vẫn chưa ngớt), kết hợp với lũ lớn từ Lạng Sơn đổ về nên nhiều xã vùng cao của huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bị ngập nặng.
Hàng loạt bất cập 'trói chân' việc cải tạo chung cư cũ

Hàng loạt bất cập 'trói chân' việc cải tạo chung cư cũ

Không chỉ “tắc” vì chờ được kiểm định, việc cải tạo chung cư cũ hiện còn “vướng” trong khâu hài hòa lợi ích giữa các bên mà căng thẳng nhất vẫn là chủ đầu tư và người dân.
Gamuda Land bị xử phạt vì xây công trình không đúng thiết kế được duyệt

Gamuda Land bị xử phạt vì xây công trình không đúng thiết kế được...

DNTH: Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam bị xử phạt hành chính với số tiền 45 triệu đồng vì hành vi xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt trong trường hợp miễn giấy phép xây dựng.
Chùm ảnh "khó thở" trước kỳ nghỉ lễ: Sân bay Tân Sơn Nhất ùn tắc từ ngoài vào trong

Chùm ảnh "khó thở" trước kỳ nghỉ lễ: Sân bay Tân Sơn Nhất ùn tắc...

Sau giờ học tập và làm việc ngày 26/4, hàng nghìn người dân tại TP.HCM đã lỉnh kỉnh đồ đạc đổ ra các bến xe, ga tàu, sân bay để về quê nghỉ lễ... Suốt nhiều giờ đồng hồ, dòng xe máy từ trung tâm thành phố ken đặc hướng ra cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất.
Phường Tứ Liên (Q. Tây Hồ): Nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp vẫn tồn tại

Phường Tứ Liên (Q. Tây Hồ): Nhiều công trình xây dựng trên đất nông...

DNTH: Thời gian qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Chính quyền Thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục triệt để các vi phạm đất đai, xây dựng. Thế nhưng, tại phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) vẫn còn hàng loạt công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp.
Xe bus Bảo Yến đặt công tác phục vụ khách hàng là trên hết

Xe bus Bảo Yến đặt công tác phục vụ khách hàng là trên hết

DNTH: Công ty TNHH Du lịch, Dịch vụ Xây dựng Bảo Yến (Bảo Yến Bus) là một đơn vị phục vụ hành khách công cộng bằng xe bus trên địa bàn Thành Phố Hà Nội. Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn Thành Phố Hà Nội có hơn 100 tuyến buýt đang hoạt động chủ yếu phục vụ hành khách và hơn nữa đây là một trong những ngành trọng điểm quan tâm chính của thành phố. Vận tải công cộng, nó có vai trò, ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố Hà Nội.