Thứ tư, 28/09/2022, 23:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi

DNTH: Đợt dịch lần thứ 4 diễn biến ngày càng phức tạp, gây ra những hậu quả khó lường. Trong khi đó, không ít người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, vi phạm các quy định phòng chống dịch. Tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, việc đảm bảo các quy định phòng chống dịch vẫn còn bị xem nhẹ. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Nguy cơ lây lan dịch bệnh từ hệ thống bán lẻ

Dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến rất phức tạp ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tới hết ngày 15/9. Đáng nói, ngay sau khi thực hiện giãn cách xã hội, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chứng kiến cảnh người dân ùn ùn vào siêu thị mua hàng, trong bối cảnh các chợ truyền thống phải đóng cửa hàng loạt. Tình hình đó đã tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh lây lan vào các hệ thống bán lẻ và các doanh nghiệp sản xuất.

Trong khi đó, đằng sau các siêu thị là các chuỗi sản xuất, chế biến như nhà máy, trang trại, vận chuyển, giao nhận... đây là nền tảng đảm bảo ổn định hàng hoá, giá cả... nhưng hiện nay cũng đứng trước các nguy cơ khi dịch Covid - 19 tấn công vào các khu công nghiệp, nhà máy, vùng sản xuất... gây lo ngại lớn về ổn định nguồn cung hàng hoá và giá cả trong thời kỳ chống dịch. Nhân viên bán lẻ đứng trước nguy cơ nhiễm bệnh rất lớn khi hàng ngày họ phải tiếp xúc với hàng nghìn người. Nếu họ bị lây nhiễm Covid - 19 thì sẽ khiến lây cho rất nhiều khách hàng, lây trong nội bộ doanh nghiệp bán lẻ.

Chùm ca bệnh F0 liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga – đơn vị cung cấp hàng hóa cho hệ thống Vinmart/Vinmart+ mới đây là một ví dụ điển hình. Ngay sau khi nhận được thông tin các ca F0 liên quan đến nhà cung cấp này, đại diện VinCommerce (doanh nghiệp sở hữu VinMart/VinMart+) đã ngừng nhập mặt hàng thịt từ Công ty thực phẩm Thanh Nga và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. Trước đó, hồi cuối tháng 5, siêu thị Big C Thăng Long cũng phải tạm đóng cửa để khử khuẩn do liên quan lịch trình di chuyển của một ca mắc Covid -19.

Tại các địa phương, các chợ đầu mối cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ trở thành tâm dịch. Riêng tại Hà Nội, một số chợ đầu mối đã buộc phải phong tỏa vì ghi nhận ca F0 là tiểu thương buôn bán tại chợ. Cụ thể, ngày 14/8, UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông đã tạm thời phong tỏa chợ Mậu Lương vì liên quan đến bệnh nhân F0. Trước đó, chợ Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) cũng bị phong tỏa để phòng dịch Covid - 19. Trong khi đó, tại Nghệ An, chợ đầu mối Vinh trở thành ổ dịch khi ghi nhận 9 ca nhiễm, buộc phải phong tỏa nhiều địa điểm liên quan.

Bỏ ngỏ Công tác phòng, chống dịch tại hệ thống siêu thị, chợ dân sinh

Thị trấn Văn Điển, Thanh trì, Hà Nội, nghiêm túc thực thiện biện pháp 5K của Chính phủ.
Thị trấn Văn Điển, Thanh trì, Hà Nội, nghiêm túc thực thiện biện pháp 5K của Chính phủ.

Các ca nhiễm liên tục được ghi nhận liên quan đến hệ thống siêu thị, chợ dân sinh,... đặt ra một câu hỏi rằng, công tác phòng, chống dịch tại các địa điểm này có thực sự được chú trọng? Ghi nhận tại một số khu chợ truyền thống tại Hà Nội cho thấy, nhiều chợ đã chủ động quây ni lông, bán hàng không chạm để tăng cường phòng, chống dịch. Trong những ngày giãn cách, lượng người đổ về các chợ truyền thống tại Hà Nội đông hơn khi các cửa hàng ăn buộc phải đóng cửa. Bởi vậy, việc các khu chợ truyền thống được bao phủ bởi những tấm ni lông giãn cách được coi là cách làm hiệu quả để phòng chống dịch lây lan trong cộng đồng.

Tuy nhiên, các khu chợ cóc, chợ tạm lại trở thành địa điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao hơn do nhiều người dân còn chủ quan, thờ ơ trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Chợ cóc trong khu dân cư mang nguy cơ lây nhiễm cao khi không có những biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch bệnh. Loại hình chợ này đa phần không có hệ thống quản lí, người bán hàng là người dân tại khu vực. Trên thực tế, một số khu chợ cóc không có các biện pháp phòng, chống dịch như: kiểm tra thân nhiệt trước khi vào chợ, không trang bị dung dịch sát khuẩn tại các gian hàng. Người bán người mua vẫn tụ tập đông đúc không thực hiện đúng quy tắc 5K. Lực lượng chức năng tại địa phương có đi kiểm tra và tuyên truyền, nhắc nhở. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng rời đi, người bán hàng và người mua hàng lại chủ quan, thờ ơ hơn.

Tại các hệ thống siêu thị như Big C, Vinmart, các cửa hàng tiện lợi Vinmart,... đều được trang bị vật dụng rửa tay sát khuẩn ngay từ cửa ra vào, khử khuẩn thường xuyên. Tuy nhiên, với số lượng người dân đi siêu thị quá đông không đảm bảo giãn cách, nhân viên siêu thị tiếp xúc với hàng nghìn người mỗi ngày, các gian hàng không có tấm chắn ni lông,... cũng trở thành mối lo ngại lớn cho người dân khi đi mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Bên cạnh giá cả hàng hóa được bình ổn, người dân cũng mong muốn các khu chợ, hệ thống siêu thị được đảm bảo các quy định phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn sức khỏe. Bởi vậy, rất mong các cơ quan chính quyền, các lực lượng chức năng, các hệ thống siêu thị,... tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch hơn nữa, đảm bảo hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Đồng thời, cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, để công tác phòng, chống dịch Covid - 19 được đản bảo.

Quang Vinh - Hoàng Vân

Cùng chuyên mục

CSGT toàn quốc đã xử lý 1.518 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

CSGT toàn quốc đã xử lý 1.518 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

DN&TH; Sau 5 ngày thực hiện Nghị định 100/NĐ-CP, CSGT toàn quốc đã xử lý 1.518 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Một số địa phương có kết quả xử lý cao như: Tây Ninh, Bắc Giang, Đắk Lắk, Tp Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh…
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Giảm thiểu chất thải nhựa đã trở thành yêu cầu cấp bách

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Giảm thiểu chất thải nhựa đã trở thành...

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, đã trở thành vấn đề cấp bách ở phạm vi quốc gia, khu vực và toàn cầu. Việc giảm thiểu chất thải từ nhựa đã trở thành yêu cầu cấp bách ngay lúc này.
Thủ tướng gửi thư chia sẻ, động viên lực lượng công an 'vì dân phục vụ'

Thủ tướng gửi thư chia sẻ, động viên lực lượng công an 'vì dân...

Hôm nay, 9/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân. Cổng TTĐT Chính phủ xin trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Thủ tướng Chính phủ.
Việt Nam: Thành quả đến từ đổi mới

Việt Nam: Thành quả đến từ đổi mới

Bước vào giờ khắc giao mùa cũng là lúc đất nước chuyển mình đón vận hội mới. Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 11 năm qua, thuộc nhóm các quốc gia có mức tăng trưởng cao nhất trên thế giới. Trong bối cảnh độ mở của nền kinh tế lên tới 200% và tình hình địa chính trị của khu vực, thế giới rất phức tạp mà Việt Nam vẫn đạt được thành tựu như vậy chứng tỏ, sức chịu đựng của nền kinh tế đã được củng cố và tăng lên đáng kể.
Phát triển ồ ạt điện mặt trời áp mái: Sẽ lặp lại vết xe đổ của điện mặt trời tập trung?

Phát triển ồ ạt điện mặt trời áp mái: Sẽ lặp lại vết xe đổ...

Theo TS Lê Hải Hưng, Đại học Bách khoa Hà Nội, việc phát triển ồ ạt điện mặt trời áp mái có thể đưa đến tình trạng quá tải lưới điện sinh hoạt, điều còn nguy hại hơn trường hợp khủng hoảng ở lưới điện quốc gia 2019 do sự phát triển quá nóng của điện mặt trời tập trung tại các tỉnh Nam Trung Bộ.
Coi trọng phát triển, không xem nhẹ bảo tồn

Coi trọng phát triển, không xem nhẹ bảo tồn

Câu chuyện một số địa danh du lịch nổi tiếng, trong đó có các vườn quốc gia, vùng di sản thiên nhiên bị xâm hại nghiêm trọng, thậm chí bị tàn phá về cảnh quan, môi trường là thực trạng đang diễn ra nhiều năm nay ở Việt Nam.
Hà Nội: Dừng tổ chức lễ hội xuân Tân Sửu 2021

Hà Nội: Dừng tổ chức lễ hội xuân Tân Sửu 2021

Thông tin từ Sở Văn hoá và Thể thao thành phố Hà Nội, các Lễ hội lớn đầu xuân Tân Sửu như hội gò Đống Đa, lễ hội chùa Hương, lễ hội Hai Bà Trưng, hội Gióng,… đều phải dừng để phòng chống dịch Covid-19.
Lực cản từ giải phóng mặt bằng: Gỡ ‘nghẽn’ chính sách

Lực cản từ giải phóng mặt bằng: Gỡ ‘nghẽn’ chính sách

Thời gian tới, thành phố cần phải giải phóng mặt bằng khoảng 2.700 dự án với diện tích thu hồi đất gần 6.000 ha, liên quan tới trên 80.000 hộ dân, số tiền bồi thường, hỗ trợ khoảng 60.000 tỉ đồng.