Thứ tư, 01/12/2021, 04:28

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Tiền Giang đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát quy mô ấp, tổ dân phố

DNTH: Sáng 17/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc làm việc của Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện phòng, chống dịch Covid - 19 và Bộ Y tế về tình hình phòng, chống dịch tại tỉnh Tiền Giang.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: tiến tới chống dịch là phải nắm sát tình hình của từng cá nhân, từng gia đình, từng đơn vị nhỏ nhất. Ảnh: VGP/Đình Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: tiến tới chống dịch là phải nắm sát tình hình của từng cá nhân, từng gia đình, từng đơn vị nhỏ nhất. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mười cho biết, từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, tỉnh đã ghi nhận 12.468 ca mắc Covid - 19 (F0), trong đó có 9.071 người đã khỏi bệnh và 311 ca tử vong.

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang nhìn nhận, thời gian đầu, do khó khăn trong việc kiểm soát người về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch khác, nhất là việc thông thương với chợ đầu mối Bình Điền, nên dịch lây lan nhanh trong khi việc thực hiện giãn cách xã hội chưa thật nghiêm. Tuy nhiên, từ khi Tiền Giang thực hiện nghiêm túc Công điện 1099/CĐ-TTg của Thủ tướng, tích cực xét nghiệm thì đến nay, tình hình dịch trên địa bàn có xu hướng giảm, các chuỗi ca bệnh cơ bản được khoanh vùng, truy vết, phong toả, xử lý.

Sau khi kết thúc chiến dịch tầm soát diện rộng lần thứ 2, từ ngày 28/8 đến ngày 13/9, hiện Tiền Giang không có địa phương ở mức nguy cơ rất cao - "vùng đỏ"; 3 huyện, thành phố ở mức nguy cơ cao - "vùng cam"; một huyện nguy cơ - "vùng vàng"; 7 huyện, thị xã trở về trạng thái bình thường mới -vùng xanh. Hầu hết các F0 đều được phát hiện trong khu cách ly, phong tỏa.

Đánh giá chung, Tiền Giang đã đạt được 9/11 tiêu chí về kiểm soát dịch bệnh. Trong đó, có 6/11 huyện, thị xã đang kiểm soát tốt dịch bệnh; 2 huyện đang tiếp tục lộ trình thực hiện đạt tất cả các tiêu chí kiểm soát dịch; 3 huyện, thành phố cần tiếp tục nỗ lực triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch.

Từ ngày 16/9, Tiền Giang tiếp tục triển khai xét nghiệm tầm soát đợt 3; thiết lập, bảo vệ và mở rộng vùng xanh (gồm các huyện ở phía đông), phấn đấu kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh trong vòng 2 đến 4 tuần.

Phân tích nguyên nhân tỷ lệ bệnh nhân Covid - 19 tử vong cao, Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang Trần Thanh Thảo cho biết, giai đoạn đầu đợt dịch thứ 4, khi số ca mắc tăng cao, ngành y tế có nhiều lúng túng. Biến thể Delta của virus SARS - CoV - 2 không chỉ gây tử vong cho người già, người có bệnh nền mà kể cả người trẻ nhưng phác đồ điều trị thay đổi liên tục, nhất là chưa có hướng dẫn và thuốc điều trị cho F0 không triệu chứng ngay từ sớm. Các bệnh viện điều trị, thu dung F0 thiếu hệ thống oxy. Sự phối hợp giữa các tầng điều trị chưa nhuần nhuyễn, nhịp nhàng. Tuy nhiên, sau khi những vấn đề trên được khắc phục, đến nay, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân Covid - 19 ở Tiền Giang đã giảm.

Từ ngày 16/9, Tiền Giang tiếp tục triển khai xét nghiệm tầm soát đợt 3; tiếp tục thiết lập, bảo vệ và mở rộng vùng xanh gồm các huyện ở phía Đông phấn đấu kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh trong vòng 2 đến 4 tuần. Ảnh: VGP/Đình Nam.
Từ ngày 16/9, Tiền Giang tiếp tục triển khai xét nghiệm tầm soát đợt 3; tiếp tục thiết lập, bảo vệ và mở rộng "vùng xanh" gồm các huyện ở phía Đông phấn đấu kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh trong vòng 2 đến 4 tuần. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Hiệu quả từ xét nghiệm tầm soát quy mô thôn, ấp

Đáng chú ý, cùng với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đánh giá nguy cơ ở quy mô cấp xã, Tiền Giang đã dựa trên kết quả điều tra dịch tễ để tổ chức xét nghiệm đến từng ấp, khu phố.

TS. Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, Tiền Giang thực hiện xét nghiệm tầm soát dựa trên đánh giá nguy cơ dịch tễ đến quy mô ấp nên đã tiết kiệm được khoảng 40% số lượng sinh phẩm xét nghiệm, tập trung được nguồn lực, nhân lực làm nhanh hơn.

Ngày 15/8, Tiền Giang có 134 ấp vùng đỏ, 195 ấp vùng cam, 222 ấp vùng vàng, 429 ấp vùng xanh thì sau một tháng, tỉnh chỉ còn 27 ấp vùng đỏ, 53 ấp vùng cam, 124 ấp vùng vàng, 792 ấp vùng xanh.

TS. Nguyễn Vũ Thượng cho rằng có thể dựa trên mức độ giao lưu của các F0 được phát hiện để khoanh vùng, rà soát đến tận quy mô tổ dân phố để xét nghiệm tầm soát thay vì khoanh cả ấp. Đến lúc này, về cơ bản, tỉnh Tiền Giang đã vẽ được bản đồ nguy cơ dịch bệnh đến ấp, khu phố, tổ dân phố.

Với việc ghi nhận khoảng 70% số ca nhiễm mới ở khu cách ly tập trung và khu phong tỏa, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cho biết, ngoài triển khai cách ly F0 tại nhà, sẽ vẫn duy trì một số khu cách ly tập trung, giảm số người trong một phòng để giảm tỉ lệ lây nhiễm chéo.

Trong các khu, điểm phong tỏa, có quy mô dao động từ vài nhà đến vài chục nhà, Tiền Giang sẽ chủ động rà soát, tăng tần suất xét nghiệm mẫu gộp hộ gia đình hằng ngày, tăng cường công tác khử khuẩn, tránh tình trạng dịch vẫn dây dưa, kéo dài ở các khu phong tỏa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao việc triển khai xét nghiệm của Tiền Giang đến quy mô dưới cấp xã, phường, càng cụ thể càng tốt để dập dịch dứt điểm. Trong công tác điều trị, cần chú ý đến điều phối nhịp nhàng giữa các tầng điều trị.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Tổ trưởng Tổ Công tác cho biết, Tổ thường xuyên làm việc và theo sát công tác phòng chống dịch của tỉnh Tiền Giang. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong kiểm soát người đi về từ Thành phố Hồ Chí Minh, các địa phương có dịch nhưng vừa qua, tỉnh đã rất nỗ lực, về cơ bản đang đi đúng hướng, dù có nơi, có lúc còn lúng túng.

Giữ vững từng pháo đài, kiểm soát từng khu phố

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận nỗ lực cũng như sự vất vả, khó khăn trong phòng, chống dịch của đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Tiền Giang trong suốt thời gian vừa qua.

Tỉnh cần tiếp tục cố gắng giữ vững từng “pháo đài” xã, phường, thị trấn. Bên trong từng “pháo đài” lại chia nhỏ, nắm sát từng thôn, ấp, tổ dân phố, khu phố, từ đó, đánh giá nguy cơ và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, kể cả xét nghiệm sát với thực tiễn.

“Tiến tới chống dịch là phải nắm được tình hình của từng cá nhân, từng gia đình, từng đơn vị nhỏ nhất”, Phó Thủ tướng nói.

Để chuẩn bị cho việc quay trở lại trạng thái bình thường mới, Phó Thủ tướng nêu rõ: việc mở lại các hoạt động sản xuất, sinh hoạt đời sống của người dân phải từng bước chắc chắn, an toàn.

Dứt khoát không được nóng vội, mở lại mà không giữ được an toàn nhưng giữ được an toàn mà không mạnh dạn mở lại một cách chắc chắn, khoa học thì lãng phí nguồn lực, công sức chống dịch của nhà nước và Nhân dân.

Các doanh nghiệp sản xuất trở lại cần có phương án bảo đảm an toàn với tinh thần “mỗi doanh nghiệp, nhà máy cũng là một pháo đài”. Trong doanh nghiệp cũng cần tiếp tục chia nhỏ theo khu vực sản xuất, phân xưởng, ca, kíp để quản lý sát từng công nhân, chủ động xử lý kịp thời khi có ca nhiễm.

Tiền Giang cần phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh để có phương án đưa người lao động của tỉnh quay trở lại thành phố làm việc một cách an toàn./.

Xem tại đây ./.

Theo Báo Chính phủ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Bản tin Covid - 19 tối 6/10: ghi nhận 4.363 ca nhiễm mới; 24h qua Hà Nội ghi nhận 7 ca nhiễm

Bản tin Covid - 19 tối 6/10: ghi nhận 4.363 ca nhiễm mới; 24h qua Hà Nội ghi...

DNTH: Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 17 giờ ngày 5/10 đến 17 giờ ngày 6/10, trên hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid - 19 ghi nhận 4.363 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 4.356 ca ghi nhận trong nước (giảm 4 ca so với ngày trước đó) tại 40 tỉnh, thành phố (có 2.223 ca trong cộng đồng). Hà Nội ghi nhận 7 ca nhiễm trong khu cách ly và phong tỏa trong 24h qua.
Hướng dẫn cách ly tại nhà đối với người tiếp xúc gần F1

Hướng dẫn cách ly tại nhà đối với người tiếp xúc gần F1

DNTH: UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn hoả tốc số 4095/UBND-KGVX về việc hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại nhà cho đối tượng tiếp xúc gần (F1).
Nhiều công dân di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ miền Nam về quê tránh dịch

Nhiều công dân di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ miền Nam về quê...

DNTH: Trong những ngày qua, tại tỉnh Hà Tĩnh, nhiều công dân di chuyển bằng phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô riêng từ vùng dịch các tỉnh miền Nam để về quê tránh dịch. 
Pháp chia sẻ với Việt Nam 670.000 liều vaccine AstraZeneca

Pháp chia sẻ với Việt Nam 670.000 liều vaccine AstraZeneca

DNTH: Số vaccine này sẽ được vận chuyển và bàn giao cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể, dự kiến vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 tới, để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid - 19 tại Việt Nam.
Tiếp nhận 1.540.000 liều vaccine astrazeneca do Chính phủ Nhật Bản viện trợ

Tiếp nhận 1.540.000 liều vaccine astrazeneca do Chính phủ Nhật Bản viện...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản (từ ngày 22 - 25/11). Trong chuyến thăm, Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 1.540.000 liều vaccine astrazeneca, số lượng vaccine này đã về cùng chuyên cơ của Thủ tướng đáp xuống Sân bay quốc tế Nội Bài vào lúc 19h30’ tối 25/11.
Đừng để con bị ho kéo dài mới miệt mài đi tìm giải pháp

Đừng để con bị ho kéo dài mới miệt mài đi tìm giải pháp

DNTH: Trẻ bị ho có thể dễ dàng điều trị dứt điểm sau vài ngày. Tuy nhiên đa phần trẻ bị ho thường tiến triển nặng, phải dùng kháng sinh là do tâm lý chủ quan của cha mẹ, bỏ qua thời điểm chữa ho lúc chớm bị, khiến tình trạng nặng hơn gây viêm hô hấp dưới, khó điều trị dứt điểm.
Sáng ngày 20/9, Hà Nội ghi nhận 03 ca mắc mới, trong đó có 01 ca tại cộng đồng

Sáng ngày 20/9, Hà Nội ghi nhận 03 ca mắc mới, trong đó có 01 ca tại...

DNTH: Số ca mắc mới được Sở Y tế Hà Nội thống kê từ 18h00 ngày 19/9 đến 6h00 ngày 20/9 trên địa bàn thành phố là 03 ca bệnh trong đó có 02 ca tại khu cách ly, 01 ca tại cộng đồng.
Các khách sạn Việt Nam hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6

Các khách sạn Việt Nam hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6

DNTH: Ngày 5/6 hàng năm được được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc quyết định là ngày Môi trường Thế giới kể từ năm 1972 nhằm nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích người dân cũng như các chính phủ tổ chức thực hiện hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường. Nhiều khu nghỉ dưỡng ở Việt Nam cũng đã và đang tích cực hòa hợp với thiên nhiên với những giải pháp thiết thực như các ra mắt ứng dụng di động, sử dụng thẻ từ chất liệu gỗ, hỗ trợ các dự án cho cộng đồng v.v. để hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường và cùng hướng tới phát triển bền vững.