Chủ nhật, 26/09/2021, 05:53

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Tin áp thấp nhiệt đới khẩn cấp: Cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ

DNTH: Sau khi bão số 5 (Conson) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (đêm 11/9), trong nhiều giờ vừa qua, áp thấp nhiệt đới hầu như ít di chuyển. Hồi 13 giờ ngày 12/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,4 độ Vĩ Bắc; 109,0 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50 km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 50 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Định.
Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Định.

Dự báo trong 3 giờ tới, áp thấp nhiệt đới ít di chuyển

Dự báo trong 3 - 12 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 km và suy yếu thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/giờ).

Vùng nguy hiểm trên biển trong 06 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): từ vĩ tuyến 14,5 đến 16,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 110,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ các hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Cảnh báo gió mạnh và sóng lớn trên biển: ở vùng biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi (bao gồm huyện đảo Lý Sơn, Cù Lao Chàm) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2,0 - 4,0 m; biển động.

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: trong chiều nay (12/9), vùng ven biển khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 8.

Cảnh báo mưa lớn trên đất liền: chiều và đêm nay (12/9), ở khu vực từ Đà Nẵng đến phía Bắc Quảng Ngãi có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50 - 100 mm, có nơi trên 150 mm.

Từ nay đến ngày 13/9, khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100 - 200 mm, có nơi trên 200 mm;

Từ đêm nay đến ngày 14/9, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50 - 150 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do áp thấp nhiệt đới: cấp 3

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao từ 2,0 - 3,0 m, biển động.  

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ

Trong bản tin 14.30’, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, 6 giờ qua (từ 8 giờ đến 14 giờ ngày 12/9), khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Kon Tum đã có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to như: Mỹ Chánh 155 mm (Quảng Trị); Phong Điền 182,2 mm (Thừa Thiên Huế); Hòa Khê 185,4 mm (Đà Nẵng); Núi Thành 137,8 mm (Quảng Nam); Dung Quất 148 mm (Quảng Ngãi); Ngọc Tem 140,4 mm (Kon Tum);…

Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Kon Tum tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; lượng mưa tích lũy phổ biến từ 50 - 100 mm, có nơi trên 150 mm.

Cảnh báo: nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Kon Tum. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Mưa lớn ở Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên

Đêm hôm qua và sáng sớm nay (12/9), ở khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa tính từ 19h ngày 11/9 đến 07h ngày 12/9) như: Đồng Hới (Quảng Bình) 146 mm, Đức Phổ (Quảng Ngãi) 260 mm, Núi Thành (Quảng Nam) 225 mm, Kon Plông (Kon Tum) 177.8 mm, Ia Grai (Gia Lai) 103 mm,…

Dự báo: do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 5 nên ngày hôm nay (12/9), ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100 - 150 mm, có nơi trên 200 mm; các tỉnh Bình Định và Gia Lai, Kon Tum có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 40 - 100 mm, có nơi trên 150 mm.

Từ đêm nay đến ngày 14/9, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50 - 150 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt. 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên chiều và tối nay (12/9), ở khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20 - 50 mm, có nơi trên 70 mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Xem tại đây ./.

Theo Báo Chính phủ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Cư dân chung cư 'tá hỏa' vì đường nội bộ thành đường công cộng

Cư dân chung cư 'tá hỏa' vì đường nội bộ thành đường công cộng

Vừa dọn về chung cư Richmond City (quận Bình Thạnh), nhiều cư dân tại đây "tá hỏa" khi đường nội bộ của khu biến thành đường công cộng sẽ gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng phòng cháy chữa cháy.
Tranh chấp kéo dài, cư dân là người chịu thiệt

Tranh chấp kéo dài, cư dân là người chịu thiệt

Quỹ bảo trì, công tác quản lý và vận hành, tranh chấp giữa cư dân với chủ đầu tư, ban quản trị với cư dân… đang là vấn đề “nóng” tại các diễn đàn nhà chung cư hiện nay.
Hà Nội: Đồng ý chủ trương triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai

Hà Nội: Đồng ý chủ trương triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến...

DNTH: Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Nghị quyết số 07 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội về chủ trương triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 4 - vùng Thủ đô.
Chúng ta đang còn nợ sông Hồng!

Chúng ta đang còn nợ sông Hồng!

Sông Hồng bao giờ mới trẻ lại, đẹp lên, sung sức hơn, có ích hơn cho đời bây giờ và tương lai? Không phải chưa có người đặt ra những câu hỏi này, nhưng câu trả lời thật ý nghĩa thì vẫn chưa có...
Công an Hà Nội ra văn bản hỏa tốc về việc thu hồi sổ hộ khẩu

Công an Hà Nội ra văn bản hỏa tốc về việc thu hồi sổ hộ khẩu

DNTH: Giám đốc Công an TP Hà Nội yêu cầu dừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú tại công an cấp huyện và thực hiện công tác đăng ký cư trú tại công an cấp xã bắt đầu từ ngày 1-7.
Thái Nguyên sắp có khu đô thị 63ha ngay tại TP Sông Công

Thái Nguyên sắp có khu đô thị 63ha ngay tại TP Sông Công

Khu đô thị số I, TP Sông Công sẽ có tổng diện tích khoảng 63,27ha, dân số khoảng 9.000 người, với tính chất là khu đô thị hiện đại, kết hợp với các công trình công cộng, thương mại dịch vụ, cây xanh công viên.
Dàn xe chữa cháy 22 triệu USD của Bộ Công an

Dàn xe chữa cháy 22 triệu USD của Bộ Công an

DNTH: 81 xe chữa cháy sản xuất tại Hàn Quốc, đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu, vừa được Bộ Công an bàn giao cho 12 tỉnh thành.
Nghệ An: Hàng chục hộ dân làng chài sống “treo” trên đất tái định cư

Nghệ An: Hàng chục hộ dân làng chài sống “treo” trên đất tái định...

Mặc dù đã làm nhà, sinh sống trên đất tái định cư 5 năm nay nhưng hơn 20 hộ dân làng chài tại xã Xuân Lam (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) chưa được cấp giấy CNQSD đất.