Thứ hai, 05/12/2022, 04:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Tin nhân viên VPBank, vợ chồng ông lão ôm cục nợ cả tỷ đồng

Tin tưởng cán bộ phòng quản lý nợ xấu ngân hàng VPbank, vợ chồng ông Phạm Bá Viện (sinh 1958, ở 03/05 Hợp Nhất, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), đã bị đối tượng này lừa đảo, khiến gia đình phải ôm khoản nợ lớn.

Nguyên cán bộ VPBank chi nhánh Thanh Hóa bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của khách hàng. Ảnh: ĐT

Nguyên cán bộ VPBank chi nhánh Thanh Hóa bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của khách hàng. Ảnh: ĐT

Bỗng dưng gánh nợ

Trong đơn gửi đến các cơ quan chức năng, ông Phạm Bá Viện trình bày: Do nhu cầu vay vốn làm kinh tế, ngày 31.7.2012, gia đình ông đã ký hợp đồng tín dụng số N1202.093/HĐTD với Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) – Chi nhánh Thanh Hóa, với số tiền vay là 850.000.000 đồng. Sau khi thu xếp trả nợ, đến cuối năm 2015, số tiền còn nợ lại ngân hàng là 750.000.000 đồng.

Biết lãi mẹ đẻ lãi con số tiền sẽ rất lớn, vì vậy liên tiếp sau đó, gia đình ông cố gắng vay mượn để trả số tiền gốc, lãi với ngân hàng. Cụ thể, qua người chuyển khoản là Lê Thanh Tân, gia đình ông đã thanh toán 2 lần cho ngân hàng vào ngày 7.10.2015 với số tiền 50.000.000 đồng và ngày 19.9.2016 với số tiền 400.000.000 đồng. Tiếp đó, ngày 12.5.2016, qua người chuyển khoản là Đào Thị Khanh, gia đình ông tiếp tục chuyển trả ngân hàng với số tiền 100.000.000 đồng nữa.

Theo ông Viện, mọi giao dịch giữa gia đình ông với ngân hàng VPBank Chi nhánh Thanh Hóa đều thông qua nhân viên phòng quản lý nợ xấu của ngân hàng này là ông Vũ Văn Bảo (ở Hoằng Thanh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa), có tài khoản: Vũ Văn Bảo – VP Staff – 59326996 tại VPBank Nguyễn Trãi. Tính đến ngày 19.9.2016, gia đình ông Viện đã trả cho VPBank số tiền 550.000.000 triệu đồng, do vậy số nợ còn lại là không lớn. Cũng từ ngày 7.10.2015, ngân hàng không có bất kỳ động thái nào đòi nợ, nên gia đình chúng tôi nghĩ ngân hàng đã xóa nợ cho chúng tôi – ông Viện nói.

Ngày 4.1.2017, gia đình ông Viện lên gặp cán bộ ngân hàng theo dõi các khoản nợ của gia đình là ông Vũ Văn Bảo để xác nhận việc trả nợ thì người này mở máy tính cho gia đình ông xem số liệu ngân hàng xác nhận: Tính đến hết ngày 3.1.2017, gia đình ông Viện chỉ còn nợ số tiền 594.705.443 đồng (200.000.000 đồng gia đình ông nộp không được trừ trong khoản vay). Như vậy, theo số liệu chính xác, tại thời điểm ngày 3.1.2017, số tiền gốc lãi gia đình ông Viện nợ ngân hàng là 394.705.443 đồng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, gia đình ông Viện bất ngờ nhận được thông tin, toàn bộ số tiền trả cho ngân hàng không được ghi nhận trên chứng từ, giấy tờ. Ngân hàng VPBank chi nhánh Thanh Hóa cho rằng, khoản nợ gốc của gia đình ông vẫn là 750.000.000 đồng, khoản nợ đó đã chuyển thành khoản nợ quá hạn và phải chịu khoản phạt chậm trả với tổng số tiền là 1.571.768.928 đồng.

Người ngân hàng sai, dân lâm khốn khó

Nói về việc gia đình tự nhiên phải gánh cục nợ hàng tỷ đồng, ông Viện bức xúc: Người dân chúng tôi không hiểu biết nhiều, chỉ tin tưởng vào ngân hàng VPBank. “Chúng tôi vay tiền của VP Bank, được nhân viên VPBank hướng dẫn làm hợp đồng tín dụng và các thủ tục khác, sau đó hướng dẫn cách thanh toán tiền với ngân hàng. Việc này diễn ra từ khi hai bên ký kết hợp đồng, chúng tôi không lẩn tránh nghĩa vụ trả nợ ngân hàng, trái lại còn rất nóng ruột thu xếp công nợ, ấy vậy mà nhân viên ngân hàng làm sai, chúng tôi lại phải gánh khoản nợ tiền tỷ trên trời rơi xuống, còn đâu là chữ tín, còn đâu là pháp luật” – ông Viện nói.

Cũng theo ông Viện, sau khi gia đình có ý kiến với ngân hàng VPBank chi nhánh Thanh Hóa, họ (ngân hàng – PV) không giải quyết cho chúng tôi mà còn có những hành vi bao che cho nhân viên có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, ngân hàng còn thường xuyên gây sức ép, buộc chúng tôi phải trả khoản tiền mà chúng tôi đã trả ngân hàng từ lâu, nhưng do lỗ hổng trong quản lý của phía ngân hàng gây ra mà nay lại bắt chúng tôi còng lưng gánh, đẩy gia đình chúng tôi đến bước đừng cùng.

“Ngân hàng nói sẽ khởi kiện chúng tôi, điều này hết sức vô lý, đáng ra trong trường hợp này, phía ngân hàng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với hành vi mà nhân viên ngân hàng đã gây ra và tìm biện pháp cùng gia đình chúng tôi xử lý” – ông Viện bức xúc.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, gia đình ông Viện đã có đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu điều tra, làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vũ Văn Bảo.

Sáng ngày 6.1, trao đổi qua điện thoại với Báo Lao Động, một lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Thanh Hóa, xác nhận vụ việc và cho biết: Qua quá trình thụ lý đơn thư công dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Vũ Văn Bảo, nguyên cán bộ phòng quản lý nợ xấu của ngân hàng VPBank chi nhánh Thanh Hóa, để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

TIẾN NGUYỄN
Báo LĐ

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Cọc tiêu quốc lộ thành đường điện người dân

Hà Tĩnh: Cọc tiêu quốc lộ thành đường điện người dân

DNTH: Nhiều hộ dân sống dọc quốc lộ 15A (Đường 70) ở thôn Đông Mỹ, (xã Đồng Lộc), thôn Cửa Thờ, thôn Trại Tiểu (xã Mỹ Lộc) huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã dùng hàng rào bằng thép gai, nhành cây và cả cọc tiêu đường giao thông để gắn công tơ điện.
Cửa thép vân gỗ GUANGYI DOORS vi phạm luật quảng cáo, "tự nhận" là số 1 Việt Nam?

Cửa thép vân gỗ GUANGYI DOORS vi phạm luật quảng cáo, "tự nhận" là số...

Thời gian gần đây, chúng tôi liên tục nhận được những thông tin phản ánh liên quan đến việc các doanh nghiệp “ngang nhiên” vi phạm Luật quảng cáo, tự nhận mình là “số 1” khi chưa có tài liệu hợp pháp chứng minh, khiến người tiêu dùng hoài nghi về chất lượng thực sự của những sản phẩm này…
"Cận cảnh" những sai phạm tại chung cư 25 Tân Mai

"Cận cảnh" những sai phạm tại chung cư 25 Tân Mai

Tự ý cơi nới, ngăn phòng tầng áp mái, tự ý chuyển công năng sử dụng tầng kỹ thuật (tầng KT) và tầng S làm văn phòng, “chây ì” thành lập BQT chung cư… là những sai phạm của CĐT tại dự án số 25 Tân Mai.
Chuyện lạ đấu thầu tại Điện lực Gia Lâm: 2 gói thầu lớn có dấu hiệu gian lận

Chuyện lạ đấu thầu tại Điện lực Gia Lâm: 2 gói thầu lớn có dấu...

Gian lận nhân sự, vi phạm hàng loạt các quy định đấu thầu nhưng không hiểu vì lý do gì, nhà thầu CTCP đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng vẫn được phê duyệt trúng thầu 02 gói thầu có quy mô lớn thuộc các dự án đấu tư phát triển của Điện lực Gia Lâm.
Quảng Trạch - Quảng Bình: Phòng khám Bảo Hoàng ngang nhiên xây dựng trên đất lấn chiếm

Quảng Trạch - Quảng Bình: Phòng khám Bảo Hoàng ngang nhiên xây dựng trên...

DNTH: Đổ đất lấn chiếm lòng hói (sông), thay đổi dòng chảy và bỏ qua những hệ lụy phía sau cũng như thách thức pháp luật. Dù biết là sai phạm nhưng gia đình của ông Lê Văn Thơi (thuộc thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) vẫn ngang nhiên thực hiện công trình phòng khám nội tổng hợp Bảo Hoàng (phòng khám Bảo Hoàng) như không có việc gì xảy ra.
Công ty Cổ phần Thương mại & Dược phẩm Hưng Việt: Ngang nhiên quảng cáo sai phép?

Công ty Cổ phần Thương mại & Dược phẩm Hưng Việt: Ngang nhiên quảng...

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe NACUBEST của Công ty TNHH Thương mại và Dược phẩm Hưng Việt đang có nhiều dấu hiệu quảng cáo bất hợp pháp và dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để xem xét, xử lý.
Người lao động vận hành các công trình khí làm việc tối đa 12 giờ/ngày

Người lao động vận hành các công trình khí làm việc tối đa 12...

DNTH: Đây là quy định tại dự thảo Thông tư của Bộ Công Thương về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động làm công việc vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống đường ống phân phối khí và các công trình khí.
Công an Hà Nội làm rõ thông tin Vạn Lộc Gas tập kết trái phép hàng nghìn vỏ bình

Công an Hà Nội làm rõ thông tin Vạn Lộc Gas tập kết trái phép hàng...

DNTH: Trước nguồn tin tố giác tội phạm, cơ quan chức năng Hà Nội đã tiến hành điều tra làm rõ vụ việc hàng nghìn bình gas mang nhiều thương hiệu khác nhau tập kết ở Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xuất nhập khẩu khí gas hoá lỏng Vạn Lộc (Gas Vạn Lộc), địa chỉ ở Lô CN4 – Khu công nghiệp Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội.