Thứ ba, 03/10/2023, 13:52

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Tin nhân viên VPBank, vợ chồng ông lão ôm cục nợ cả tỷ đồng

Tin tưởng cán bộ phòng quản lý nợ xấu ngân hàng VPbank, vợ chồng ông Phạm Bá Viện (sinh 1958, ở 03/05 Hợp Nhất, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), đã bị đối tượng này lừa đảo, khiến gia đình phải ôm khoản nợ lớn.

Nguyên cán bộ VPBank chi nhánh Thanh Hóa bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của khách hàng. Ảnh: ĐT

Nguyên cán bộ VPBank chi nhánh Thanh Hóa bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của khách hàng. Ảnh: ĐT

Bỗng dưng gánh nợ

Trong đơn gửi đến các cơ quan chức năng, ông Phạm Bá Viện trình bày: Do nhu cầu vay vốn làm kinh tế, ngày 31.7.2012, gia đình ông đã ký hợp đồng tín dụng số N1202.093/HĐTD với Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) – Chi nhánh Thanh Hóa, với số tiền vay là 850.000.000 đồng. Sau khi thu xếp trả nợ, đến cuối năm 2015, số tiền còn nợ lại ngân hàng là 750.000.000 đồng.

Biết lãi mẹ đẻ lãi con số tiền sẽ rất lớn, vì vậy liên tiếp sau đó, gia đình ông cố gắng vay mượn để trả số tiền gốc, lãi với ngân hàng. Cụ thể, qua người chuyển khoản là Lê Thanh Tân, gia đình ông đã thanh toán 2 lần cho ngân hàng vào ngày 7.10.2015 với số tiền 50.000.000 đồng và ngày 19.9.2016 với số tiền 400.000.000 đồng. Tiếp đó, ngày 12.5.2016, qua người chuyển khoản là Đào Thị Khanh, gia đình ông tiếp tục chuyển trả ngân hàng với số tiền 100.000.000 đồng nữa.

Theo ông Viện, mọi giao dịch giữa gia đình ông với ngân hàng VPBank Chi nhánh Thanh Hóa đều thông qua nhân viên phòng quản lý nợ xấu của ngân hàng này là ông Vũ Văn Bảo (ở Hoằng Thanh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa), có tài khoản: Vũ Văn Bảo – VP Staff – 59326996 tại VPBank Nguyễn Trãi. Tính đến ngày 19.9.2016, gia đình ông Viện đã trả cho VPBank số tiền 550.000.000 triệu đồng, do vậy số nợ còn lại là không lớn. Cũng từ ngày 7.10.2015, ngân hàng không có bất kỳ động thái nào đòi nợ, nên gia đình chúng tôi nghĩ ngân hàng đã xóa nợ cho chúng tôi – ông Viện nói.

Ngày 4.1.2017, gia đình ông Viện lên gặp cán bộ ngân hàng theo dõi các khoản nợ của gia đình là ông Vũ Văn Bảo để xác nhận việc trả nợ thì người này mở máy tính cho gia đình ông xem số liệu ngân hàng xác nhận: Tính đến hết ngày 3.1.2017, gia đình ông Viện chỉ còn nợ số tiền 594.705.443 đồng (200.000.000 đồng gia đình ông nộp không được trừ trong khoản vay). Như vậy, theo số liệu chính xác, tại thời điểm ngày 3.1.2017, số tiền gốc lãi gia đình ông Viện nợ ngân hàng là 394.705.443 đồng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, gia đình ông Viện bất ngờ nhận được thông tin, toàn bộ số tiền trả cho ngân hàng không được ghi nhận trên chứng từ, giấy tờ. Ngân hàng VPBank chi nhánh Thanh Hóa cho rằng, khoản nợ gốc của gia đình ông vẫn là 750.000.000 đồng, khoản nợ đó đã chuyển thành khoản nợ quá hạn và phải chịu khoản phạt chậm trả với tổng số tiền là 1.571.768.928 đồng.

Người ngân hàng sai, dân lâm khốn khó

Nói về việc gia đình tự nhiên phải gánh cục nợ hàng tỷ đồng, ông Viện bức xúc: Người dân chúng tôi không hiểu biết nhiều, chỉ tin tưởng vào ngân hàng VPBank. “Chúng tôi vay tiền của VP Bank, được nhân viên VPBank hướng dẫn làm hợp đồng tín dụng và các thủ tục khác, sau đó hướng dẫn cách thanh toán tiền với ngân hàng. Việc này diễn ra từ khi hai bên ký kết hợp đồng, chúng tôi không lẩn tránh nghĩa vụ trả nợ ngân hàng, trái lại còn rất nóng ruột thu xếp công nợ, ấy vậy mà nhân viên ngân hàng làm sai, chúng tôi lại phải gánh khoản nợ tiền tỷ trên trời rơi xuống, còn đâu là chữ tín, còn đâu là pháp luật” – ông Viện nói.

Cũng theo ông Viện, sau khi gia đình có ý kiến với ngân hàng VPBank chi nhánh Thanh Hóa, họ (ngân hàng – PV) không giải quyết cho chúng tôi mà còn có những hành vi bao che cho nhân viên có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, ngân hàng còn thường xuyên gây sức ép, buộc chúng tôi phải trả khoản tiền mà chúng tôi đã trả ngân hàng từ lâu, nhưng do lỗ hổng trong quản lý của phía ngân hàng gây ra mà nay lại bắt chúng tôi còng lưng gánh, đẩy gia đình chúng tôi đến bước đừng cùng.

“Ngân hàng nói sẽ khởi kiện chúng tôi, điều này hết sức vô lý, đáng ra trong trường hợp này, phía ngân hàng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với hành vi mà nhân viên ngân hàng đã gây ra và tìm biện pháp cùng gia đình chúng tôi xử lý” – ông Viện bức xúc.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, gia đình ông Viện đã có đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu điều tra, làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vũ Văn Bảo.

Sáng ngày 6.1, trao đổi qua điện thoại với Báo Lao Động, một lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Thanh Hóa, xác nhận vụ việc và cho biết: Qua quá trình thụ lý đơn thư công dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Vũ Văn Bảo, nguyên cán bộ phòng quản lý nợ xấu của ngân hàng VPBank chi nhánh Thanh Hóa, để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

TIẾN NGUYỄN
Báo LĐ

Cùng chuyên mục

Thành phố Hồ Chí Minh: Bị đòi lại mặt bằng, một doanh nghiệp có nguy cơ mất trắng hàng chục tỷ đồng?

Thành phố Hồ Chí Minh: Bị đòi lại mặt bằng, một doanh nghiệp có nguy...

DNTH: Công ty TNHH Sky Mart đang đứng trước nguy cơ “mất trắng” hàng chục tỷ đồng tiền đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh…, vì Công ty TNHH Tư vấn bất động sản Nam Phong bất ngờ yêu cầu trả lại mặt bằng đã thuê.
Huế: Khởi tố nữ quái lừa đảo gần 500 triệu đồng

Huế: Khởi tố nữ quái lừa đảo gần 500 triệu đồng

DNTH: Ngày 23/04, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế cho biết đã tống đạt các quyết định tố tụng hình sự, bắt tạm giam đối với Trần Thị Minh Thuý (SN 1968, trú tại phường Phú Nhuận, TP Huế) về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tranh cãi việc người dân phải trả phí để lấy mật khẩu app Bảo hiểm xã hội

Tranh cãi việc người dân phải trả phí để lấy mật khẩu app Bảo...

DNTH: Trong trường hợp bị quên mật khẩu, người dùng ứng dụng sổ Bảo hiểm xã hội VSSID sẽ phải trả tiền phí tin nhắn xin cấp lại là 1.000 đồng.
Viết tiếp bài báo “Bát nháo trong giao dịch bất động sản” tại Quế Võ (Bắc Ninh):  Đã rõ hành vi “lừa đảo”?

Viết tiếp bài báo “Bát nháo trong giao dịch bất động sản” tại...

Sau khi bài báo được đăng tải, chúng tôi đã được bạn đọc cung cấp thêm một trường hợp nữa cũng được Cty Cổ phần Bất động sản Tú Minh (Cty Tú Minh) bán đất nền tại Dự án Khu đô thị mới Quế Võ, ngay tại thời điểm khu đất này chưa thuộc quyền quản lý của Cty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty Tây Hồ).
TP. Hồ Chí Minh: Chủ doanh nghiệp kêu cứu trước quyết định lạ của cơ quan quản lý Nhà nước

TP. Hồ Chí Minh: Chủ doanh nghiệp kêu cứu trước quyết định lạ của...

DNTH: Mặc dù có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế cho Nhà nước, không vướng vào tranh chấp… nhưng khi làm thủ tục xóa thế chấp và thế chấp, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hóc Môn lại không chịu phê duyệt hồ sơ. Hành động này khiến cho một chủ doanh nghiệp lâm vào bế tắc, phải đệ đơn kêu cứu.
Sammi Shop trà trộn hàng không rõ nguồn gốc với hàng chính hãng?

Sammi Shop trà trộn hàng không rõ nguồn gốc với hàng chính hãng?

DNTH: Hàng loạt sản phẩm được giới thiệu là hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp... nhưng không hề được dán tem nhãn phụ, được bày bán xen kẽ cùng với hàng chính hãng. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng, Sammi Shop đang phớt lờ quy định của pháp luật, “lòe bịp” người tiêu dùng?
Thừa Thiên-Huế: Đường đê 44 tỉ đồng chưa thi công xong đã đầy vết nứt gãy

Thừa Thiên-Huế: Đường đê 44 tỉ đồng chưa thi công xong đã đầy...

Công trình nâng cấp hệ thống đê sông Đại Giang, tuyến đê Bờ Tả (thuộc huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được đầu tư 44 tỉ đồng từ nguồn vốn vay ODA. Đến nay, tuy chưa thi công xong nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt gãy mặt đê.
PCT UBND Q. Bắc Từ Liêm bị tố lạm quyền: UBND TP giao nhiệm vụ Chánh Thanh tra vào cuộc

PCT UBND Q. Bắc Từ Liêm bị tố lạm quyền: UBND TP giao nhiệm vụ Chánh...

Liên quan việc bà Trần Kim Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và phát triển giáo dục TDS gửi đơn thư tố cáo ông Lưu Ngọc Hà, Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, có hành vi “lạm dụng quyền hạn”, “trù dập” doanh nghiệp giáo dục, UBND TP. Hà Nội giao nhiệm vụ cho Chánh Thanh tra thành phố vào cuộc xác minh.