Thứ sáu, 09/12/2022, 09:02

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống trẻ

Tình bạn đẹp và nghị lực vượt lên số phận…

DNTH: Mỗi năm, ở Việt Nam có hàng nghìn thí sinh dự thi Đại học tại các cụm điểm trên cả nước. Với mỗi thí sinh đến từ các vùng miền khác nhau, kèm theo là gia cảnh cũng khác. Trong số đó, cũng có rất nhiều thí sinh có hoàn cảnh éo le tuy nhiên nghị lực vượt lên hoàn cảnh của các em là điều mà ai cũng cần phải học hỏi.

Người xưa có câu: “Vua xứ Thanh, thần xứ Nghệ” là để nói đến xứ Thanh, xứ Nghệ, vùng đất sản sinh ra nhiều dòng vua, chúa và các tôi thần lớn nhất cả nước, kể  đến là dòng Chúa Trịnh và Chúa Nguyễn được ghi vào sử sách. Vì thế nếu nói Thanh Hóa được coi là vùng đất địa linh, nhân kiệt từ ngàn xưa đến nay thì quả không sai. Lịch sử đều đã được ghi nhận và minh chứng cho điều đó.

Tại ngôi trường THPT Thiệu Sơn 5, thành phố Thanh Hóa, nơi đây có một câu chuyện cổ tích về tình bạn của đôi bạn thân Hiếu và Minh. Ngô Minh Hiếu năm nay vừa tròn 18 tuổi đã ròng rã 10 năm liền cõng bạn thân của mình là Nguyễn Tất Minh đi học. Hiếu và Minh là đôi bạn thân gần nhà nhau và cùng học chung trường. Suốt 10 năm qua Hiếu đồng hành cùng Minh đến trường không quản ngại nắng mưa. Đôi chân và cánh tay phải của Minh không may bị dị tật bẩm sinh co quắp từ bé nên Minh không thể đi lại được bình thường như bao bạn bè đồng trang lứa, dù đã được gia đình chữa trị nhưng không khả quan. Cuộc sống khó khăn, làm nông không đủ, nên bố mẹ Minh đành phải khăn gói rời quê đi làm ăn xa, để Minh cho bà Nội ở nhà trông non. Thấy bạn mình đi lại vất vả và ngày nào bà nội cũng vất vả đưa đón, nên Hiếu đã xin phép bố mẹ mình được đồng hành và đưa đón Minh đi học. Suốt 10 năm qua Hiếu là người bạn luôn tình nguyện đưa đón Minh mỗi ngày không một lời thở than, tình bạn của Hiếu và Minh đẹp đến mức khiến ai cũng ghen tị, bạn bè và người dân gần đó chưa bao giờ nghe thấy hai đứa cãi nhau. 

Hình ảnh đôi bạn Hiếu và Minh cùng nhau đi học mỗi ngày. 

Tình bạn đó không chỉ đẹp mà còn là một tình bạn cùng nhau vượt khó vươn lên, cả hai được UBND tỉnh Thanh Hóa trao tặng bằng khen và phần thưởng cho tấm gương vượt khó. Hiếu và Minh học rất giỏi, trong kỳ thi  tốt nghiệp THPT năm 2020 vừa qua cả hai đều đạt thành tích khá cao: Ngô Minh Hiếu đạt 28.15 điểm (Cả điểm ưu tiên KV2-NT) trong đó Toán 9,4; Hóa 9,75, Sinh 9,0 với nguyện vọng vào ĐH Y ngành Y Đa khoa còn Nguyễn Tất Minh đạt 28,1 với 3 môn khối A: Toán 9,6; Vật Lý 9,25, Hóa học 9,25 với nguyện vọng vào ĐH Bách Khoa Hà Nội. Tuy nhiên nguyện vọng của Hiếu không đạt được do đầu vào của trường ĐH Y ngành Y Đa khoa lấy cao hơn. 

Ở bài viết này, những con số hay những vấn đề liên quan đến chuẩn mực và thước đo để bước vào ngưỡng cửa của trường Đai học không được bàn tới, bởi những yếu tố đó đều đã được tính toán và cân đối phù hợp, không thể vì một cá nhân nào đó, hay vì sự ưu ái mà phá vỡ những quy chuẩn đã có sẵn. Hãy nên để mọi thứ được xét theo cách thông thường và đúng chuẩn sẽ tốt hơn, nếu đặc cách riêng một ai thì rất dễ có nhiều tiền lệ, sẽ phá vỡ quy tắc và ảnh hưởng không nhỏ đến cả một kỳ thi và các thí sinh khác. 

Xét về thành tích thì đối với Nguyễn Tất Minh thí sinh có tinh thần vượt khó, vượt lên số phận, dẫu có nhiều thiệt  thòi về ngoại hình so với các bạn đồng trang lứa, nhưng bản thân Minh đã luôn tự ý thức và đạt được thành tích mà ai cũng phải ngưỡng mộ. Minh sẽ có cả một tương lai phía trước khi em bước vào ngưỡng cửa đại học trở thành tân binh của Đại Học Bách Khoa Hà Nội, nơi đây, mọi ước mơ của em sẽ được vun đắp và hình thành. Chúc cho tân binh mới Nguyễn Tất Minh chuẩn bị tốt hành trang của mình để tiếp tục khai phá con đường tri thức, nơi mà em sẽ có nhiều hơn cơ hội để tỏa sáng.

Đối với Ngô Minh Hiếu, xét về thành tích và sự cố gắng thì không ai có thể phủ nhận, ngoài sự nỗ lực vượt khó của bản thân, gia cảnh, Hiếu còn là một người bạn đáng tin cậy mà ai cũng mong muốn có được. Việc Hiếu thiếu điểm, số điểm mà người ta nói là rất nhỏ để đạt được vào ngôi trường mà em mơ ước, sẽ không thể làm cho em nản chí được. Có một câu nói: “Khi cánh cửa này khép lại, sẽ có một cánh cửa khác được mở ra” thực sự là vậy, đối với Hiếu, đừng trông chờ vào điều gì đó kỳ diệu, hay vào bất kỳ sự ưu ái nào, em hãy tự đứng trên đôi chân của mình như 10 năm qua em đã làm và đã cùng bạn của mình vượt qua.

Dù ở đâu, hay học ở trường nào thì chắc chắn rằng Ngô Minh Hiếu và Nguyễn Tất Minh sẽ luôn là những người bạn tốt, đồng hành cùng nhau. Có thể không phải là mọi lúc mọi nơi như trước, nhưng tình bạn của họ sẽ vẫn mãi gắn kết, là tấm gương về tinh thần vượt khó vươn lên. Tình bạn của Hiếu và Minh như một câu chuyện cổ tích giữa đời thường, giúp cho mỗi người trong chúng ta hiểu được giá trị đúng nhất về tình bạn, là tấm gương không chỉ của riêng trường THPT Thiệu sơn 5 nói riêng mà còn là tấm gương chung cho tất cả chúng ta. Chúc cho hai em luôn có đủ nghị lực, đủ mạnh mẽ để vượt qua mọi khó khăn và cánh cửa tri thức sắp tới, chuẩn bị cho mình một hành trang vững trãi nhất bước tới tương lai. 

Thúy Vũ

Cùng chuyên mục

Thủy điện Bản Vẽ mang trung thu đến với trẻ em nghèo vùng cao Xứ Nghệ

Thủy điện Bản Vẽ mang trung thu đến với trẻ em nghèo vùng cao Xứ...

DNTH: Tối 30/9/2020, Công ty Thủy điện Bản Vẽ phối hợp với Quỹ bảo trợ tỉnh Nghệ An và chính quyền địa phương Huyện Tương Dương tổ chức chương trình “ Đêm hội trăng rằm” tại xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.
Nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên và cộng đồng về BVMT, ứng phó với BĐKH

Nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên và cộng đồng...

DNTH: Ngày 19/7, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết đề án "Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), giai đoạn 2019 - 2022".
PC Hà Tĩnh: Hành trình mang nguồn sáng cho các hộ nghèo trong “Tháng tri ân khách hàng năm 2020”

PC Hà Tĩnh: Hành trình mang nguồn sáng cho các hộ nghèo trong “Tháng tri...

DNTH: Sửa chữa, thay mới đường dây sau công tơ, lắp đặt bảng điện và đèn chiếu sáng cho hộ nghèo, người già neo đơn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng…là những hoạt động đang diễn ra hết sức sôi nổi, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với người dân Hà Tĩnh trong những ngày qua. Đây là những việc làm trong chuỗi hoạt động hướng tới khách hàng nhân Tháng tri ân và chào mừng kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống ngành Điện Việt Nam của Công ty Điện lực Hà Tĩnh.
Ca sĩ Hải Đăng: hoàn thành nhiều sứ mệnh bằng cái tâm, nhiệt huyết và tài năng

Ca sĩ Hải Đăng: hoàn thành nhiều sứ mệnh bằng cái tâm, nhiệt huyết...

DNTH: Đa tài với nhiều dòng nhạc, tham gia đóng phim, biên tập, đạo diễn cho các sự kiện, chương trình ca nhạc, ca sĩ Hải Đăng còn được biết đến với vai trò người thầy dìu dắt các bạn ca sĩ trẻ mạnh dạn bước vào nghề ca hát. Song, anh vẫn tâm niệm, dù ở cương vị công việc nào cũng phải nỗ lực để hoàn thành sứ mệnh bằng cái tâm, lòng nhiệt huyết, kinh nghiệm và tài năng.
Chung tay cùng cộng đồng làm sạch bãi biển, bảo vệ môi trường

Chung tay cùng cộng đồng làm sạch bãi biển, bảo vệ môi trường

DNTH: Vừa qua, tại Cần Giờ đã diễn ra chương trình “Sự kiện làm sạch bãi biển”, nhằm hưởng ứng Kế hoạch hành động Quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương (NAP) cấp tỉnh tại Việt Nam. Chương trình đã thu gom và xử lý được gần 1 tấn rác nhờ sự tham gia và đóng góp của hơn 150 tình nguyện viên.
Muôn ngàn điểm check-in lung linh tại Khu đô thị Danko City

Muôn ngàn điểm check-in lung linh tại Khu đô thị Danko City

DNTH: Những ngày cuối năm, mọi người đều hân hoan hòa vào không khí rộn ràng của mùa lễ hội Giáng sinh và ngày Tết đang đến thật gần.
Đưa văn hóa truyền thống vào trường học

Đưa văn hóa truyền thống vào trường học

DNTH: Sáng nay 25/4/2022, Đoàn công tác Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn dẫn đầu đã đến thăm, tặng quà và khảo sát việc thực hiện đề án “Đưa văn hóa truyền thống vào trường học” tại Trường PTDT bán trú tiểu học xã Cán Chu Phìn (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).
Nhà trường, gia đình và xã hội “bắt tay” cùng chống ma túy

Nhà trường, gia đình và xã hội “bắt tay” cùng chống ma túy

DNTH: Để hạn chế tình trạng ngày càng nhiều thanh thiếu niên sa vào tệ nạn ma túy và trở thành tội phạm ma túy cần đến sự phối hợp chặt chẽ của gia đình, nhà trường và xã hội. Đặc biệt, giáo dục phòng chống ma túy trong nhà trường đóng vai trò cực kỳ quan trọng.