Thứ hai, 24/01/2022, 18:49

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Tổ chức trọng thể lễ tang đồng chí Nguyễn Côn

DNTH: Sáng 13/1, tại nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và gia đình tổ chức trọng thể lễ viếng và lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Côn - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, với nghi thức lễ tang cấp Nhà nước.
Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vào viếng đồng chí Nguyễn Côn. Ảnh: VGP/Hải Minh
Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vào viếng đồng chí Nguyễn Côn. Ảnh: VGP/Hải Minh.

Đồng chí Nguyễn Côn (bí danh Nam), sinh ngày 15/5/1916 tại xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An; thường trú tại tổ dân phố 6, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội; tham gia hoạt động cách mạng tháng 2/1936; vào Đảng tháng 10/1937.

Trong quá trình công tác đồng chí Nguyễn Côn đã đảm nhiệm các chức vụ: Ủy viên Trung ương Đảng các khóa III, IV, V; Bí thư Trung ương Đảng khóa III; Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; Bộ trưởng Bộ Kiến trúc (nay là Bộ Xây dựng); Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước (nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư); Bộ trưởng Bộ Cơ khí và Luyện kim (nay là Bộ Công thương); Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Phó Thủ tướng Chính phủ; Ủy viên Hội đồng Quốc phòng; Trưởng đoàn chuyên gia kinh tế văn hóa của Chính phủ Việt Nam sang giúp bạn Campuchia, Phó Trưởng Ban lãnh đạo đoàn chuyên gia của Trung ương tại Campuchia. Đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VII.

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Phạm Minh Chính dâng hương tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Côn. Ảnh: VGP/Hải Minh.

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa, song do tuổi cao, sức yếu, đồng chí đã từ trần hồi 7h15, ngày 9/1/2022 (tức ngày 7 tháp Chạp năm Tân Sửu) tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 107 tuổi.

Đồng chí Phạm Minh Chính ghi sổ tang tại lễ viếng đồng chí Nguyễn Côn. Ảnh: VGP/Hải Minh.

Trong sổ tang, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính viết: đồng chí Nguyễn Côn, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, người đảng viên cộng sản kiên trung, là tấm gương sáng ngời về khí tiết người cộng sản, dù bị dịch bắt tù đày nhiều lần nhưng vẫn một lòng, một dạ kiên trung với lý tưởng của Đảng, suốt đời chiến đấu hy sinh vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc, ấm no của Nhân dân. Với hơn 52 năm hoạt động cách mạng, 86 năm tuổi Đảng, đồng chí đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Trên cương vị nào, đồng chí cũng luôn nỗ lực hết mình vì sự nghiệp chung của cách mạng, của đất nước. Đồng chí mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc, không gì bù đắp được đối với tất cả chúng ta. Những đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, hết lòng vì Nhân dân của đồng chí sẽ mãi mãi được ghi nhớ.

Đồng chí Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam viếng đồng chí Nguyễn Côn. Ảnh: VGP/Hải Minh.

Thay mặt Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính viết: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vô cùng thương tiếc đồng chí Nguyễn Côn - người con ưu tú của quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh anh hùng, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, người cán bộ lãnh đạo tận tụy, tâm huyết, hết lòng vì nước, vì dân, được đồng bào, đồng chí, đồng nghiệp hết mực tin yêu, kính trọng. Chính phủ mãi mãi ghi nhớ và trân trọng những công lao, đóng góp và hy sinh của đồng chí.

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban tang lễ nhấn mạnh, từ một thanh niên yêu nước, trải qua rèn luyện, thử thách trong phong trào cách mạng, đồng chí Nguyễn Côn đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo quan trọng của Đảng, Nhà nước ta.

Trong suốt cuộc đời cống hiến phụng sự tổ quốc, đồng chí Nguyễn Côn luôn thể hiện phẩm chất của người chiến sĩ cộng sản; không ngừng rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; sự quyết đoán, quyết liệt, mưu trí trong hoạt động cách mạng; không ngừng trăn trở, tìm tòi, nghiên cứu, có nhiều đóng góp quan trọng trong chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực thanh tra, xây dựng, công nghiệp, kinh tế, đối ngoại; để lại cho chúng ta nhiều bài học hay, kinh nghiệm quý.

Trong cuộc sống hằng ngày, đồng chí Nguyễn Côn là người gần gũi, chia sẻ với đồng chí, đồng nghiệp; là người chồng, người cha, người ông, người cụ mẫu mực, đức độ, giàu lòng nhân ái, giản dị, bao dung, quan tâm gắn bó với nhân dân; được đồng chí, đồng bào quý mến, bạn bè quốc tế trân trọng. Đồng chí luôn dành những tình cảm sâu nặng với quê hương, với đồng đội, với những người đã kề vai sát cánh trong những năm tháng đấu tranh gian khổ.

Với những công lao, cống hiến to lớn và thành tích xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Nguyễn Côn đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng cùng nhiều Huân, Huy chương và phần thưởng cao quý khác.

Trong giờ phút tiếc thương và xúc động tiễn đưa đồng chí Nguyễn Côn về nơi an nghỉ cuối cùng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh gửi đến toàn thể gia quyến đồng chí Nguyễn Côn lời chia buồn sâu sắc nhất trước nỗi đau thương, mất mát không gì bù đắp được; nguyện đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu vì mục tiêu xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Xem link!

Hải Minh/Báo CP

Cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu không để thiếu hàng hoá phục vụ người dân Thủ đô

Thủ tướng yêu cầu không để thiếu hàng hoá phục vụ người dân Thủ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và các doanh nghiệp cung ứng lương thực, thực phẩm cung cấp đủ hàng hoá cho các hệ thống siêu thị và cửa hàng ở Hà Nội, không để thiếu hàng hoá. Thủ tướng yêu cầu lực lượng quản lý thị trường và các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, tích trữ, nâng giá trái pháp luật.
Từ ngày 06/9 đến 12/9 sẽ xét nghiệm 100% người dân tại Thủ đô   

Từ ngày 06/9 đến 12/9 sẽ xét nghiệm 100% người dân tại Thủ đô  

DNTH: Để nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid - 19 tại thành phố Hà Nội và đưa thành phố vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế tại Quyết định số 3989/QĐ-BYT ngày 18/8/2021. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 20/CĐ-UBND ngày 6/9/2021 về tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn thành phố để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Thủ tướng: Không chấp nhận mức tăng trưởng chỉ 2,7%

Thủ tướng: Không chấp nhận mức tăng trưởng chỉ 2,7%

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF vừa nhận định năm nay, kinh tế nước ta tăng trưởng khoảng 2,7%, Thủ tướng yêu cầu phải nỗ lực phấn đấu đạt tăng trưởng cao hơn.
QLTT Thái Nguyên: Xử phạt trong lĩnh vực xăng dầu, thu nộp ngân sách hơn 700 triệu đồng

QLTT Thái Nguyên: Xử phạt trong lĩnh vực xăng dầu, thu nộp ngân sách hơn...

DNTH: Trong 9 tháng đầu năm, Cục QLTT Thái Nguyên đã kiểm tra 35 lượt vụ, xử lý 6 vụ có hành vi vi phạm trong hoạt động xăng dầu, thu nộp cho ngân sách 720.842.449 đồng.
Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang, bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày 14/8, tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.
Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu nông sản phải đạt 40 tỷ USD

Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu nông sản phải đạt 40 tỷ USD

DN&TH; Ngày 30/3 tại Hà Nội, Chính phủ tổ chức Hội nghị về thúc đẩy sản xuất và tăng trưởng năm 2018 nhằm nắm bắt sâu hơn về tình hình sản xuất kinh doanh quý I/2018, dự báo khả năng thực hiện các mục tiêu sản xuất chủ yếu các quý và cả năm của các ngành, lĩnh vực. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị.
Giám sát đặc biệt Vietjet, dừng tăng chuyến, điều tra sự cố

Giám sát đặc biệt Vietjet, dừng tăng chuyến, điều tra sự cố

Cục hàng không Việt Nam vừa có quyết định đình chỉ tổ bay VJ689 phục vụ công tác điều tra...
Việt Nam đã hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của nhân dân Campuchia

Việt Nam đã hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của nhân dân Campuchia

Tại buổi lễ, Thủ tướng đã dẫn lại bài báo của Campuchia viết cách đây 30 năm: Trong những năm cực kỳ bi thảm dưới chế độ diệt chủng Pol Pot, trên thế giới này, có không biết bao nhiêu kẻ mạnh, kẻ giàu nhưng duy nhất chỉ có người bạn láng giềng nghèo Việt Nam đến cứu sống dân tộc ta mà thôi.