Thứ ba, 16/08/2022, 01:56

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Tổng cục Thống kê: Công bố tình hình lao động việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020

DNTH: Sáng nay (10/7/2020), Ông Phạm Quang Vinh - Phó Tổng cục trưởng - Tổng cục Thống kê đã chủ trì chương trình họp báo công bố về tình hình lao động việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020. Cùng tham dự trực tuyến có các điểm cầu của cục thống kê tại 63 tỉnh thành và một số vụ liên quan.

Theo Thông tin được nêu tại Báo cáo về tình hình lao động việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020 do Tổng cục Thống kê công bố ngày 10.7. Tính đến tháng 6 năm 2020, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 bao gồm những người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập. Lực lượng lao động và lao động có việc làm đều giảm trên 2 triệu người. Đây là một tín hiệu đáng báo động bởi đó mức giảm lớn nhất trong vòng 10 năm qua.

Ông Phạm Quang Vinh - Phó Tổng cục trưởng - Tổng cục Thống kê  chủ trì chương trình họp báo

Khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với 72% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng, khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản.

Lần đầu tiên thu nhập của người lao động giảm 5.1%; tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi khu vực thành thị lên đến 4,46%; có đến 3.1 triệu người lao động không sử dụng hết tiềm năng và có đến 1,4 triệu người trong độ tuổi lao động thiếu việc làm. Những lao động nữ, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật thấp hoặc không có trình độ chuyên môn kỹ thuật, lao động có việc làm phi chính thức lại là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19.

Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động (Tổng cục Thống kê) Vũ Thị Thu Thủy cho biết, tác động của dịch Covid–19 đã làm cho lao động gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tham gia thị trường lao động và đóng góp sức lao động của mình trong chuỗi sản xuất hàng hóa và dịch vụ cho xã hội. Điều này dẫn tới, thu nhập của người lao động bị giảm đáng kể so với trước khi xảy ra đại dịch. Tính đến tháng 6.2020, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, trong đó có 28,7 triệu người có việc làm, 897.500 người thất nghiệp và 1,2 triệu người nằm ngoài lực lượng lao động (không tham gia hoạt động kinh tế). Ảnh hưởng do giảm thu nhập chiếm tỷ trọng cao nhất với 57,3% tổng số người bị ảnh hưởng (tương ứng 17,6 triệu người). Lực lượng lao động và lao động có việc làm đều giảm trên 2 triệu người.

toàn cảnh buổi họp báo vè tình hình lao động việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020

Dịch Covid-19 cũng làm giảm cung ứng thị trường lao động ở tất cả nhóm tuổi, đặc biệt là nhóm từ 55 tuổi trở lên tại khu vực thành thị. Lao động có việc làm trong quý II giảm tương ứng so với mức giảm của lực lượng lao động. Điều này cho thấy dịch Covid-19 đã làm cho đa số người lao động mất việc phải tạm thời rời khỏi thị trường lao động trong thời gian dịch bệnh lây lan. Đặc biệt là trong tháng 4/2020 khi các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng nghiêm túc và triệt để.

Mặc dù Việt Nam đã khống chế được dịch Covid-19, nhưng trên thế giới vẫn đang diễn ra phức tạp với nhiều nguy cơ bùng nổ làn sóng dịch lần 2 tại nhiều nước. Điều này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình lao động, việc làm và thu nhập của người lao động tại Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động phục hồi sản xuất để góp phần tăng trưởng kinh tế, Tổng cục Thống kê khuyến nghị: Cần đẩy mạnh thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng, bảo đảm chi đúng đối tượng, kịp thời và hiệu quả. Đồng thời, nghiên cứu xây dựng gói hỗ trợ đặc thù cho nhóm lao động yếu thế, bao gồm lao động nữ, lao động không có trình độ chuyên môn chịu tổn thương, giúp họ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Doanh nghiệp cần chuyển đổi phương thức sản xuất nhằm đáp ứng yêu cầu mới sau khi xay ra dịch bệnh COVID-19 để đào tạo, nâng cao trình độ cho người lao động, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để phát huy tiềm năng và thế mạnh.

 Duy Luân

Bình luận

0 bình luận

Cùng chuyên mục

Hoàng Sa trong trái tim những người con của biển: [Bài 2] Sống không thể thiếu Hoàng Sa

Hoàng Sa trong trái tim những người con của biển: [Bài 2] Sống không thể...

Từ thuở khai thiên lập địa đến nay, trải qua 415 năm, do sống giữa 4 bề biển trời mênh mông, nên người dân ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) hầu hết đều lấy ngư nghiệp làm kế sinh nhai, ngư trường Hoàng Sa chính là “bầu sữa” nuôi sống hàng chục thế hệ người dân đất đảo.
Cuốn sổ đỏ đâu phải là trò chơi ngẫu hứng?

Cuốn sổ đỏ đâu phải là trò chơi ngẫu hứng?

Khi hay biết “đại gia điếu cày” bị khởi tố bởi tội “lừa dối khách hàng”, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội vội vàng ra quyết định thu hồi nhiều sổ hồng đã cấp cho các hộ dân...
Tiếp tục nắng nóng, EVNNPC kêu gọi khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Tiếp tục nắng nóng, EVNNPC kêu gọi khách hàng sử dụng điện tiết...

Trước tình hình rủi ro thiên tai do nắng nóng, để đảm bảo mục tiêu cung cấp điện an toàn liên tục cho hơn 10 triệu khách hàng khu vực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) luôn chủ động các giải pháp trong quản lý kỹ thuật vận hành và các phương án để đảm bảo cung ứng điện cho nhân dân trên địa bàn quản lý.
Cấp bách ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp

Cấp bách ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp

DNTH: Sau khi ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến ở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo thực hiện một số giải pháp cấp bách để ngăn ngừa dịch lây lan.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Đã tính toán phương án tái định cư cho người dân Sa Ná

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Đã tính toán phương án tái định cư...

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, địa phương cần sớm ổn định cuộc sống, tái định cư cho người dân.
Nhà báo Hồ Quang Lợi: Báo chí và doanh nghiệp cần hiểu rõ nhu cầu của nhau

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Báo chí và doanh nghiệp cần hiểu rõ nhu cầu của...

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam cho rằng báo chí và doanh nghiệp cần hiểu rõ nhu cầu của nhau, hỗ trợ nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Mục tiêu của báo chí và doanh nghiệp cũng là mục tiêu chung, đó là làm sao để phát triển kinh tế.
Lịch sử chưa bao giờ thấy; chúng ta không thể nói trước điều gì

Lịch sử chưa bao giờ thấy; chúng ta không thể nói trước điều gì

Ngày hôm qua đã ghi nhận Việt Nam là một trong số 2 quốc gia, vùng lãnh thổ không có trường hợp COVID-19 tử vong dù đã có những ca bệnh nặng. Đó là niềm tự hào của chúng ta nhưng tình hình diễn biến dịch bệnh hiện nay, không thể nói trước điều gì.
Chống buôn lậu, hàng giả: Chủ yếu phát hiện, xử lý các vụ nhỏ

Chống buôn lậu, hàng giả: Chủ yếu phát hiện, xử lý các vụ nhỏ

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả vẫn chưa tạo được chuyển biến căn bản. Các vụ việc phát hiện, xử lý chủ yếu là các vụ việc nhỏ, hầu hết việc xử lý chỉ dừng lại ở người vận chuyển, mang vác thuê, bày bán…