Thứ tư, 06/07/2022, 22:24

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Trách nhiệm phát ngôn trên mạng xã hội:

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam: “Bảo vệ cái tốt, đấu tranh chống lại cái xấu chính là chuẩn mực”

“Bảo vệ cái tốt, đấu tranh chống lại cái xấu chính là chuẩn mực” - Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã nêu quan điểm với VietTimes về chủ đề Trách nhiệm phát ngôn trên mạng xã hội (MXH).
Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.
Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam luôn nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới phẳng, báo chí đang đứng trước nhiều thách thức với MXH, nhà báo càng phải khẳng định vai trò và trách nhiệm của mình với sứ mệnh cung cấp thông tin chính xác, tin cậy và định hướng thông tin.

Người làm báo phải chính trực

Hiện nay, MXH đã trở thành công cụ thiết yếu trong việc tiếp cận thông tin. Trong bối cảnh nhiều luồng thông tin đa dạng như hiện nay, nhất là khi người dân có thể “làm báo” trên mạng xã hội đang trở thành trào lưu, trách nhiệm của nhà báo khi tham gia MXH là gì, thưa ông?

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Có thể thấy rằng, MXH hiện nay đang gây áp lực mạnh lên cả đời sống xã hội chứ không chỉ riêng trong báo chí, bởi những cơ hội và tiện ích mà nó mang lại. Nhưng phải thấy rằng, MXH cũng là nỗi “khiếp đảm” đối với nhiều người. Chính vì đặc tính nhanh, liên tiếp, không giới hạn nên một thông tin đưa lên MXH sẽ gây ra tác động rất lớn và khó kiểm soát, nhất là đối với những thông tin có thể kích thích trí tò mò, thị hiếu của một số người.

Thông tin lan truyền từ người này sang người khác theo cấp số nhân, có thể “gây bão” trên MXH. Có một điều đáng lưu tâm là những thông điệp tốt đẹp thường ít được lan truyền, thay vào đó là những thứ không tốt đẹp, thậm chí các thông tin có thể gây tổn hại về nhân phẩm, danh dự, lợi ích đối với các cá nhân, tập thể lại có xu hướng “lan nhanh như lửa cháy”.

Chính vì vậy, tham gia vào MXH để truyền tải thông tin hay bình luận những vấn đề trên MXH luôn luôn đòi hỏi sự tử tế. Lan truyền sự tử tế là một điều tốt, nhưng đi ngược lại sẽ vô tình gây ra những tác hại khó lường.

Ai cũng có thể tham gia bày tỏ ý kiến trên MXH, nhưng đối với những người của công chúng, những người nổi tiếng và các nhà báo, khi tham gia MXH phải đảm bảo tính chuẩn mực và tinh thần trách nhiệm cao.

Được biết, việc này đã được Hội Nhà báo Việt Nam quy định đạo đức nghề báo. Tuy nhiên, nhiều nhà báo cho rằng quy định như vậy vẫn rất mơ hồ, thưa ông?

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Đối với Hội nhà báo Việt Nam, trong 10 điều quy định về đạo đức nghề báo, điều 5 đã quy định rất rõ, “Nhà báo phải chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia MXH và các phương tiện truyền thông khác”. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi: thế nào là chuẩn mực, thế nào là trách nhiệm?.

Theo quan điểm của tôi, bảo vệ cái tốt, đấu tranh chống lại cái xấu chính là chuẩn mực chung. Bên cạnh đó, vẫn cần những điều cụ thể hóa để các nhà báo nâng cao tinh thần trách nhiệm khi tham gia MXH. Vì thế Hội Nhà báo đã ban hành bộ quy tắc sử dụng MXH của người làm báo Việt Nam, xuất phát từ điều 5 trong quy định về đạo đức nghề nghiệp.

Cụ thể, bộ quy tắc nêu rõ 4 điều nhà báo nên làm và 8 điều nhà báo không được phép làm. Nhà báo cần có trách nhiệm truyền tải thông tin tích cực, bảo vệ điều tốt, đấu tranh với những điều xấu, độc. Đối với người nổi tiếng, nhất là người có ảnh ảnh hưởng lớn trong xã hội, có nhiều lượt theo dõi, tinh thần trách nhiệm càng phải nâng cao hơn nữa khi đưa thông tin lên mạng xã hội.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam: “Bảo vệ cái tốt, đấu tranh chống lại cái xấu chính là chuẩn mực” - ảnh 1

​​Có một số tòa soạn báo cấm phóng viên thể hiện quan điểm cá nhân trên mạng xã hội trái với quan điểm của tòa soạn. Theo ông, việc này có nên không?

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Tôi nghĩ, tư cách nhà báo chỉ có một, dù trên MXH hay trên mặt báo. Không thể có nhà báo hai mặt, trên báo viết một kiểu nhưng khi chia sẻ quan điểm trên MXH lại nói kiểu khác, thậm chí nói ngược lại.

Theo tôi, đó là hành xử không đàng hoàng. Bởi lẽ, đức tính chính trực là phẩm chất quan trọng nhất của người làm báo. Không thể viện cớ rằng mình là công dân, một cư dân mạng nên có quyền phát biểu ý kiến cá nhân để đưa ra những quan điểm ngược lại với cái chung, ngược với quan điểm của chính cơ quan báo chí đang phục vụ.

Đó là điều không thể chấp nhận được!

MXH hiện nay đang gây áp lực mạnh lên cả đời sống xã hội chứ không chỉ riêng trong báo chí.

Quản lý bằng quy định và pháp luật

Theo những chia sẻ nêu trên của ông về trách nhiệm phát ngôn của nhà báo trên MXH, với cương vị đại diện một tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp của các nhà báo, xin ông cho biết nếu vi phạm các quy định đạo đức nghề nghiệp thì nhà báo sẽ bị xử lý như thế nào?

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Đối với các nhà báo, Hội Nhà báo Việt Nam đã đưa ra các quy định như “bản cam kết” về mặt tinh thần, trách nhiệm, hay nói cách khác là định hướng về lương tâm nghề nghiệp.

Đối với người làm báo, điều quan trọng nhất là tư cách làm nghề, tư cách của bản thân trước xã hội. Nếu vi phạm, tùy mức độ, sẽ bị xử lý về tư cách bằng các biện pháp như phê bình, khiển trách, cảnh cáo, nặng hơn nữa là khai trừ khỏi Hội Nhà báo Việt Nam.

Trong trường hợp nghiêm trọng, phải truy tố hình sự, việc xử lý vi phạm sẽ do các cơ quan thực thi pháp luật chịu trách nhiệm, dựa theo Luật pháp Việt Nam hiện hành.

Trong bối cảnh nhiều luồng thông tin trên MXH hiện nay, những thông tin bôi nhọ, nói xấu có xu hướng chiếm ưu thế về lan tỏa hơn những thông tin đích thực. Đối với những người đang trở thành chủ đề nói xấu, bôi nhọ nên có phản ứng như thế nào để bảo vệ chính mình, thưa ông?

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Quyền bảo vệ danh dự và nhân phẩm là quyền của bất cứ công dân nào. Tuy nhiên, khi trở thành chủ đề bàn tán trên MXH, mỗi người đều có cách tự bảo vệ riêng, không thể áp dụng một công thức giống nhau. Có người bảo vệ mình bằng cách không tham gia vào các cuộc tranh cãi, dùng các công cụ khác để bảo vệ, thậm chí có thể nhờ đến pháp luật can thiệp.

Tuy nhiên, tôi cho rằng khi đã cần đến sự can thiệp của pháp luật có nghĩa là người trong cuộc đã phải chịu nhiều tổn thương sâu sắc về danh dự và nhân phẩm. Những người chọn cách bảo vệ mình bằng pháp luật thì họ tin chắc là sẽ thắng.

Đó là quyền lựa chọn của bất cứ công dân nào khi bị xúc phạm trên mạng xã hội. Tôi ủng hộ điều đó!

- Xin cảm ơn ông!

Theo Viettimes

https://viettimes.vn/pho-chu-tich-hoi-nha-bao-viet-nam-bao-ve-cai-tot-dau-tranh-chong-lai-cai-xau-chinh-la-chuan-muc-485934.html

Cùng chuyên mục

Bà Phạm Chi Lan: 'Tôi chưa thấy lãnh đạo doanh nghiệp chậm cổ phần hóa nào bị xử lý'

Bà Phạm Chi Lan: 'Tôi chưa thấy lãnh đạo doanh nghiệp chậm cổ phần...

"Lâu nay, Chính phủ vẫn nói về vấn đề quy trách nhiệm rất nhiều, nhưng tôi chưa thấy người đứng đầu doanh nghiệp để chậm cổ phần hóa nào bị xử lý", chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan bình luận về tình trạng chậm cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước hiện nay.
Vẫn còn tranh cãi xung quanh phán quyết của Hội đồng cạnh tranh về vụ Grab mua Uber

Vẫn còn tranh cãi xung quanh phán quyết của Hội đồng cạnh tranh về vụ...

Vừa qua, Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh đã ra phán quyết về thương vụ sáp nhập Grab, Uber hồi tháng 3/2018 không vi phạm luật cạnh tranh. Phán quyết này đi ngược với kết luận điều tra của Singapore, Philippines. Do đó, cơ quan điều tra cạnh tranh Bộ Công thương, Công ty CP Ánh Dương (Vinasun) đã gửi khiếu nại về phán quyết này lên Hội đồng cạnh tranh Quốc gia đề nghị xem xét lại.
Hơn 11.000 lao động bị nợ lương, Tổng công ty Đường sắt gửi kiến nghị khẩn "kêu cứu" Thủ tướng

Hơn 11.000 lao động bị nợ lương, Tổng công ty Đường sắt gửi kiến...

DNTH: Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã phải gửi kiến nghị khẩn đến Thủ tướng về những vướng mắc liên quan đến kinh phí bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gần 25.000 lao động.
Hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước bằng sức mạnh niềm tin của Nhân dân

Hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước bằng sức mạnh niềm...

DNTH: Ý chí, khát vọng của mỗi quốc gia, dân tộc luôn là điều kiện căn bản, là động lực chính yếu để khẳng định không gian sinh tồn và bản lĩnh phát triển. Tùy theo từng thời kỳ, giai đoạn mà ý chí, khát vọng ấy sẽ được các nhà lãnh đạo, quản lý đất nước cụ thể hóa bằng những chủ trương, đường lối khác nhau. Tại Việt Nam, khát vọng phát triển đất nước được Đảng, Nhà nước đề ra trong giai đoạn hiện nay chính là hướng tới quốc gia phồn vinh và hạnh phúc. Để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước, cần huy động nhiều nguồn lực khác nhau, trong đó, quan trọng, chính yếu nhất vẫn là sức mạnh từ niềm tin của Nhân dân - chủ thể của quá trình phát triển. Khát vọng dân tộc và sức mạnh niềm tin của Nhân dân nhìn từ chiều dài lịch sử.
Hà Nội: Một học sinh tử vong nghi bị “bỏ quên” trên xe ôtô

Hà Nội: Một học sinh tử vong nghi bị “bỏ quên” trên xe ôtô

DNTH: Học sinh Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway (Hà Nội) tử vong nghi bị bỏ quên trên xe ôtô sau khi được nhà trường đón đến lớp trong sáng nay 6/8.
Tính chính nghĩa của Việt Nam trong chiến tranh biên giới phía Bắc

Tính chính nghĩa của Việt Nam trong chiến tranh biên giới phía Bắc

Cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc thể hiện tính chất chính nghĩa của Việt Nam, mà công luận tiến bộ thế giới cũng đã thừa nhận.
Quan điểm phòng, chống tham nhũng trong văn kiện Đại hội XIII của Đảng và những giải pháp thực hiện

Quan điểm phòng, chống tham nhũng trong văn kiện Đại hội XIII của...

DNTH: Tham nhũng là một hiện tượng tồn tại tất yếu khách quan trong xã hội có phân chia giai cấp, có nhà nước. Bởi vì tham nhũng luôn luôn gắn với quyền lực nhà nước; một số người có chức vụ, quyền hạn trong bộ máy nhà nước đã lợi dụng quyền lực nhà nước để tham nhũng, nhằm thu về những lợi ích cho bản thân mình, cho gia đình mình, hoặc cho người thân của mình.
Đất đá vùi lấp nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3

Đất đá vùi lấp nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3

Hàng nghìn khối đất đá đã vùi lấp khu nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3. Một thi thể được tìm thấy sau những nỗ lực tìm kiếm ban đầu.