Thứ bảy, 28/05/2022, 23:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Tư vấn

Trong năm có những thời điểm “vàng” nào để xin việc?

Có những khoảng thời gian trong năm hầu hết các công ty đều cố gắng tìm kiếm nhân tài, cơ hội tìm việc rộng mở hơn đối với mọi ứng viên. Những khoảng thời gian đó được gọi là mùa tuyển dụng. Vậy bạn có mùa tuyển dụng rơi vào những tháng nào trong năm không?

Tháng Một và Hai – thời điểm xin việc tốt nhất

Thời điểm bắt đầu năm mới (tức tháng Một và Hai) là thời gian xin việc tuyệt với ở hầu hết các ngành, bởi:

Tuần thứ hai của tháng Một là thời điểm khởi động lại của các công ty. Lúc này, nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao, cũng như những buổi phỏng vấn sẽ được xúc tiến nhanh chóng. Vào thời gian này, các lãnh đạo cũng thường xuyên có mặt tại văn phòng, đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội nhận được sự phê duyệt nhanh hơn và sớm được bắt đầu công việc.

trong nam co nhung thoi diem vang nao de xin viec
Ảnh minh họa

Thứ hai, các công ty thường đổ kinh phí tuyển dụng của cả năm vào tháng Một. Nhiều hoạt động tuyển dụng vốn trì hoãn từ các tháng Mười Một và Mười Hai bây giờ cũng được tiếp tục triển khai.

Thứ ba, tháng Một cũng là tháng nhảy việc, bởi đa số nhân viên sẽ đợi nhận xong thưởng năm vào tháng Mười Hai. Điều này góp phần làm tăng chỉ tiêu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Vì ba lý do trên, các công ty sẽ có hàng tá vị trí trống vào tháng Một và tháng Hai. Đó chính là cơ hội lớn dành cho bạn.

Tháng Ba, tháng Tư, và tháng Năm cũng rất lí tưởng

Sau Tết nhu cầu tuyển dụng những vị trí còn thiếu rất nhiều. Công ty phải gấp rút kết thúc quy trình tuyển dụng và tuyển được nhân viên mới trước khi mùa hè đến. Bởi lẽ mùa hè cũng là mùa của những kỳ nghỉ kéo dài và lúc đó sẽ vô cùng khó khăn để hoàn tất chu trình. Bạn nên tranh thủ xin vào vào thời gian này.

Tháng Sáu, tháng Bảy, tháng Tám – rất không thích hợp để tìm việc làm

Mùa hè là mùa của những kỳ nghỉ bởi vậy thị trường tuyển dụng cũng khá trì trệ. Hơn nữa, các công ty gần như đã tìm đủ người thích hợp cho các vị trí còn trống nhờ cao điểm tuyển dụng ở các tháng trước đó. Do đó, nhu cầu tuyển dụng cũng giảm hẳn khi hè về.

Tuy nhiên, không phải là không có một vị trí nào cho bạn vào các tháng hè. Lúc này, bạn có thể trông nổi bật hơn vì có ít đối thủ cạnh tranh. Lí do này rất đáng thử tìm việc tuy nhiên bạn sẽ phải bỏ nhiều công sức và thời gian đấy.

Tháng Chín và Mười – Thời cơ lại đến

Nhu cầu tuyển dụng lên xuống như những cơn sóng. Cuối năm chính là cao điểm làm việc của các doanh nghiệp. Hơn nữa, lúc này các lãnh đạo của phòng nhân sự đều đã trở về sau kì nghỉ. Chính vì thế, chu trình tuyển dụng lại vào guồng.

Ở hầu hết các ngành, cơ hội tìm được việc phù hợp ở hai tháng này cũng tương đương với thời điểm tháng Một, tháng Hai. Hãy tận dụng chúng thật triệt để.

Hai tháng cần tránh – tháng Mười Một và Mười Hai

Tháng Mười Một và Mười Hai là hai tháng trì trệ điển hình, nên chắc chắn bạn sẽ thất vọng nếu đang xin việc. Đây là nguyên nhân:

Thứ nhất, hai tháng cuối năm là thời gian các phòng ban chuẩn bị cho công tác của năm mới. Nhu cầu tuyển dụng vì thế không cao. Đồng thời, phòng nhân sự thường sẽ chờ đợi đến tháng Một và Hai, khi họ được cấp kinh phí và nhân sự nội bộ thì túc trực ở văn phòng nhiều hơn (bởi lúc này là thời gian nghỉ Đông).

Thứ hai, chúng ta đều có xu hướng lười biếng vào các tháng mùa Đông. Các công ty cũng thế. Họ thường tạm gác các công việc cho đến năm sau. Và thường thì hồ sơ xin việc của bạn cũng thuộc danh sách đó.

Tuy nhiên, hai tuần cuối của tháng Mười Hai lại là thời điểm tốt

Mặc dù tháng Mười Hai là thời điểm không thích hợp, bạn vẫn có thể gửi hồ sơ vào hai tuần cuối tháng Mười Hai. Mục tiêu của việc này là để trở thành người “đến trước” trong cuộc đua xin việc vào năm tới.

Ở bất kì thời điểm nào, ít nhất vẫn sẽ có người trực ở phòng Nhân sự. Chỉ là bạn đừng trông chờ vào chuyện được gọi phỏng vấn ngay lập tức. Nếu bạn không quá vội, hai tuần cuối năm này là điểm xuất phát tuyệt vời để bạn có thể bắt đầu công việc mới vào tháng Một hoặc tháng Hai năm sau.

Và dù ở thời điểm nào trong năm, hãy tự tin và chuẩn bị mọi thứ tốt nhất có thể. Kinh nghiệm, kỹ năng và thái độ của bạn mới là những yếu tố sau cùng quyết định bạn có chinh phục được nhà tuyển dụng hay không. Chúc bạn may mắn!

 

 

Theo Nguyễn Sinh

TBCKVN

Cùng chuyên mục

Cách lập chiến lược content marketing thành công cho B2B

Cách lập chiến lược content marketing thành công cho B2B

Content marketing (tiếp thị nội dung) sẽ giúp thương hiệu của công ty gia tăng độ phủ trên Google, Facebook, YouTube và Twitter.
Dù khó khăn, doanh nghiệp cũng đừng mắc bẫy tín dụng đen!

Dù khó khăn, doanh nghiệp cũng đừng mắc bẫy tín dụng đen!

Gói tín dụng ưu đãi lên đến hơn 600 nghìn tỷ đồng, với 50 các ngân hàng và tổ chức tài chính đăng ký cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Các ngân hàng cho biết họ xác định sẽ giảm lợi nhuận để chia sẻ khó khăn chung của nền kinh tế. Thế nhưng, nhiều DN cho biết không thể tiếp cận gói tín dụng ưu đãi vì những tiêu chí ngặt nghèo mà ngân hàng đưa ra.
Giải pháp quản trị rủi ro hiệu quả đối với doanh nghiệp

Giải pháp quản trị rủi ro hiệu quả đối với doanh nghiệp

Trong hoạt động quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp, có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn rủi ro có thể xảy ra, đòi hỏi phải sớm nhận diện, xác định được các hành vi có khả năng dẫn đến những nguy cơ, hậu quả rủi ro đối với quản lý nhà nước...
MỘT SỐ LƯU Ý CHO CỔ ĐỘNG VIÊN VIỆT NAM SANG UAE

MỘT SỐ LƯU Ý CHO CỔ ĐỘNG VIÊN VIỆT NAM SANG UAE

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho các cổ động viên Việt Nam cổ vũ cho đội tuyển quốc gia tham dự Cúp bóng đá châu Á 2019 (AFC Asian Cup 2019), Đại sứ quán Việt Nam tại UAE có một số lưu ý.
Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn phân biệt tiền thật - tiền giả

Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn phân biệt tiền thật - tiền giả

Để tránh rủi ro nhận phải tiền giả, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người tiêu dùng cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật và có thói quen kiểm tra đồng tiền khi giao dịch tiền mặt theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Nếu trở thành F0, người lao động được nghỉ làm bao nhiêu ngày?

Nếu trở thành F0, người lao động được nghỉ làm bao nhiêu ngày?

DNTH: Nếu dương tính với Covid - 19, người lao động có thể được nghỉ làm theo 3 trường hợp: nghỉ hưởng chế độ ốm đau, nghỉ phép hằng năm và thoả thuận nghỉ không hưởng lương.
Làm sao để nhân tài tìm đến doanh nghiệp?

Làm sao để nhân tài tìm đến doanh nghiệp?

Sự thành công của một doanh nghiệp lệ thuộc rất nhiều vào khả năng thu hút và tuyển dụng được nhân tài.
Tránh mất tiền khi lộ thông tin thẻ tín dụng bằng cách nào?

Tránh mất tiền khi lộ thông tin thẻ tín dụng bằng cách nào?

Các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, nơi bán hàng… là những nơi dễ để lộ thông tin thẻ tín dụng nhất.