Thứ sáu, 27/05/2022, 20:09

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Trường chuyên Lam Sơn (1): Sau vụ hô biến nhà thi đấu đa năng, phát hiện thêm nghi vấn Hiệu trưởng tuyển giáo viên trái luật

Mặc dù đã có quy định rõ ràng về việc tuyển dụng viên chức cho các đơn vị sự nghiệp công lập, thế nhưng trường THPT chuyên Lam Sơn vẫn phớt lờ, thực hiện sai quy định tại văn bản 1942.

Như đã phản ánh từ trước, trong khi tìm hiểu thông tin về việc trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa): Biến nhà thi đấu đa năng thành nơi kinh doanh, PV còn phát hiện thêm những "lùm xùm" khác, điển hình là vụ tuyển viên chức tại trường Lam Sơn.

Những "lùm xùm" kéo dài tại trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) bắt đầu từ việc cơ sở giáo dục này vi phạm các quy định về việc tuyển dụng viên chức đã được quy định tại Quyết định 1942/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 7/6/2017 (Quyết định 1942 về việc tuyển dụng viên chức cho các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa).

Trường chuyên Lam Sơn “qua mặt” Sở Giáo dục?

Theo đó ngày 11/7/2017, trường THPT chuyên Lam Sơn có văn bản đề nghị UBND tỉnh trình duyệt phương án tuyển dụng viên chức do đơn vị này lập ra, với 12 chỉ tiêu tuyển dụng ở các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học, tiếng Anh.

Ngày 14/8/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định số 2977/QĐ-UBND phê duyệt phương án tuyển dụng giáo viên trường THPT chuyên Lam Sơn năm học 2017 - 2018. Quyết định này do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền ký.

Đáng chú ý, tại mục 5 - Tổ chức tuyển dụng của Quyết định này ghi rõ: Chủ tịch Hội đồng xét tuyển là Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn; Phó Chủ tịch hội đồng xét tuyển là các Phó hiệu trưởng, trưởng phòng trung học – Sở Giáo dục. Như vậy, thành phần tham gia Hội đồng xét tuyển chỉ có 1 đại diện của Sở Giáo dục và Đào tạo là trưởng phòng THPT.

Trường THPT chuyên Lam Sơn. (Ảnh: Tạp chí Thương hiệu và Pháp luật).

 

Tuy nhiên, việc đưa ra quy định: "Chủ tịch Hội đồng xét tuyển viên chức là Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn" là trái với các quy định tại Quyết định số 1100/2017/QĐ-UBND ngày 12/4/2017, ban hành Quy định về phân công, phân cấp quản lý tổ chức bộ máy, biên chế và cán bộ, công chức, viên chức thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa quản lý; Quyết định số 1942/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 7/6/2017 quy định về việc tuyển dụng viên chức cho các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, tại khoản 2, Điều 26, Quyết định 1100, quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Giám đốc Sở, Thủ trưởng đơn vị sự nghiệp trực thuộc tỉnh nêu rõ: “Giám đốc Sở tổ chức thực hiện việc tuyển dụng viên chức theo kế hoạch đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt... cho các trường trung học phổ thông có nhiều cấp học (trong đó có cấp trung học phổ thông).

Mặt khác, tại Điều 6, Quyết định số 1942/2017/QĐ-UBND ban hành quy định tuyển dụng viên chức cho các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá ghi rõ: “Giám đốc sở, Chủ tịch UBND cấp huyện thành lập Hội đồng tuyển dụng viên chức cho các đơn vị sự nghiệp trực thuộc” và “Chủ tịch Hội đồng là Giám đốc sở, Chủ tịch UBND cấp huyện”.

Như vậy, nội dung cả hai Quyết định trên (1100 và 1942) đều chỉ ra rằng, Chủ tịch Hội đồng xét tuyển là Giám đốc Sở, Chủ tịch UBND cấp huyện (theo phân cấp quản lý) chứ không phải Hiệu trưởng đơn vị sự nghiệp công lập (ở đây là ông Chu Anh Tuấn – Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn như Quyết định 2977 đã nêu).

Điều bất thường nữa là, văn bản 2977 lấy căn cứ từ Quyết định 1100 và 1942 để ban hành và thực chất nó (văn bản 2977) chỉ mang tính chất hướng dẫn thực hiện cụ thể việc tuyển dụng viên chức cho các đơn vị sự nghiệp, nhưng không hiểu tại sao, căn cứ một đằng, nhưng nội dung phê duyệt tại văn bản 2977 lại một nẻo (Chủ tịch Hội đồng là ông Chu Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn chứ không phải Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo theo quy định 1942).

Tiếp tục tuyển dụng sai quy định

Năm học 2018 - 2019, trường THPT chuyên Lam Sơn tiếp tục báo cáo thiếu 12 giáo viên và lên kế hoạch tuyển dụng tương tự năm 2017 trình Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Thanh Hóa.

Về việc này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi UBND tỉnh, đồng thời cho rằng, việc tuyển dụng của trường THPT chuyên Lam Sơn như năm 2017 là chưa đúng (theo quy định, Chủ tịch Hội đồng xét tuyển là Giám đốc Sở chứ không phải Hiệu trường trường THPT chuyên Lam Sơn).

Tuy nhiên, tại công văn số 9497/UBND-VX ngày 8/8/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền một lần nữa chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ và trường THPT chuyên Lam Sơn thực hiện như Quyết định số 2977/QĐ-UBND ngày 14/8/2017 (tức là Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn là Chủ tịch Hội đồng xét tuyển). Điều này là trái với Quyết định 1942 như đã nêu trên.

Dựa vào công văn 9497 và Quyết định cũ số 2977 nói trên, ngày 13/8, ông Chu Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn ra văn bản gửi Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá “đề nghị Giám đốc Sở Quyết định thành lập Hội đồng tuyển dụng giáo viên trường THPT chuyên Lam Sơn năm học 2018 - 2019” với thành phần do ông Tuấn tự lập và tự phong ông làm Chủ tịch Hội đồng xét tuyển.

Rút kinh nghiệm từ vụ tuyển dụng “vượt quyền” năm học 2017-2018, lần này, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã gửi văn bản tham khảo ý kiến chuyên môn của Sở Nội vụ. Theo đó, Sở Nội vụ cho rằng, việc tuyển dụng ở trường THPT chuyên Lam Sơn cần thực hiện theo đúng quy định ban hành theo Quyết định số 1942/2017/QĐ-UBND. Điều này cũng có nghĩa là: Chủ tịch Hội đồng xét tuyển phải là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chứ không phải là Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là, ông Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND vẫn quyết duyệt phương án tuyển dụng do ông Chu Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn trình trước đó, mặc dù Quyết định trên là trái quy định tại văn bản 1100 và 1942.

Như vậy, việc trường THPT chuyên Lam Sơn là đơn vị quản lý thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá, nhưng lại được “ưu ái” trong việc tuyển dụng viên chức trái với các quy định nêu trên có khác nào “vừa đá bóng vừa thổi còi”?

Mặt khác, việc tuyển dụng viên chức tại trường chuyên Lam Sơn liệu có đảm bảo tính khách quan, công bằng, công khai, minh bạch khi thành phần Hội đồng xét tuyển viên chức do Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn tự lập và tự phong cho mình làm Chủ tịch Hội đồng xét tuyển?

Bài 2:  Phó Chủ tịch tỉnh có ưu ái “con cưng” trường THPT chuyên Lam Sơn?

 

 

 

Theo An Nguyên/Đô Thị Mới

Cùng chuyên mục

Phụ huynh bất ngờ khi trường Pascal dạy học trong khuôn viên trường Newton

Phụ huynh bất ngờ khi trường Pascal dạy học trong khuôn viên trường...

DNTH: Nhiều phụ huynh tỏ ra bất ngờ khi trường Pascal đăng ký tuyển sinh và tiến hành giảng dạy ngay trong khuôn viên trường Newton.
Tài xế tố bị "trù dập", chiết khấu vô lý: Những câu hỏi không được Now trả lời

Tài xế tố bị "trù dập", chiết khấu vô lý: Những câu hỏi không...

DNTH: Đại diện của Now đã không trả lời các câu hỏi liên quan đến mức chiết khấu vô lý, có động thái "trù dập" tài xế và đo khoảng cách bị lệch km.
Vĩnh Lộc - Thanh Hóa: Bụi trắng trời từ dự án tận thu khoáng sản gây ô nhiễm môi trường

Vĩnh Lộc - Thanh Hóa: Bụi trắng trời từ dự án tận thu khoáng sản gây...

DNTH: Đã nhiều lần người dân sinh sống tại xã Vĩnh Hòa phản ánh, kiến nghị về việc tận thu khoáng sản, hoàn trả mặt bằng từ điểm mỏ đã hết hạn khai thác tới UBND xã để phản đối nhưng không được giải quyết, đỉnh điểm của sự việc là hành động lập rào chắn để ngăn xe chạy gây ô nhiễm môi trường.
Lấy ý kiến dự thảo về đề xuất thủ tục chấp thuận cho tổ chức kinh tế cho vay ra nước ngoài

Lấy ý kiến dự thảo về đề xuất thủ tục chấp thuận cho tổ chức...

DNTH: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý của Nhân dân với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục chấp thuận cho tổ chức kinh tế cho vay ra nước ngoài, bảo lãnh cho người không cư trú.
Khách hàng bị “bốc hơi” 45 triệu trên thẻ Shinhan Bank

Khách hàng bị “bốc hơi” 45 triệu trên thẻ Shinhan Bank

Một khách hàng bị trừ tổng cộng 44,6 triệu đồng trên tài khoản thẻ tín dụng của Shinhan Bank Việt Nam. Ngân hàng phản hồi rằng thời gian tra soát giao dịch là 6 tháng và yêu cầu chủ thẻ trả 5% phí số dư tối thiểu nếu không muốn bị “ghi sổ” nợ xấu.
Một năm đi ôtô ở Hà Nội, tôi tốn gần 50 triệu

Một năm đi ôtô ở Hà Nội, tôi tốn gần 50 triệu

Tôi sử dụng xe Mazda3 bản 1.5, đăng ký tháng 1/2018, sau một năm sử dụng tôi muốn chia sẻ chi phí thực tế đến độc giả.
Phú Xuyên - Hà Nội: Cán bộ UBND xã Phúc Tiến không hiểu luật hay cố tình gây khó khăn cản trở báo chí khi tác nghiệp?

Phú Xuyên - Hà Nội: Cán bộ UBND xã Phúc Tiến không hiểu luật hay cố...

DNTH: Nhận được thông tin của người dân về tình trạng buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn xã Phúc Tiến (Phú Xuyên - Hà Nội), PV đã đến liên hệ làm việc với UBND xã. Tuy nhiên, tại văn phòng một người phụ nữ không mang thẻ cán bộ đã cố tình “bắt bẻ” phóng viên với lý do: "Quan điểm của UBND xã em là bắt buộc phải có thẻ Nhà báo, giấy giới thiệu cũng không được..."
'Hé lộ' hoá đơn thu giá tàu lai dắt ‘trên giời’ tại Cảng Quy Nhơn

'Hé lộ' hoá đơn thu giá tàu lai dắt ‘trên giời’ tại Cảng Quy Nhơn

Sau nhiều tháng điều tra, VietnamFinance đã có bằng chứng về việc thu giá tàu lai dắt cao ngất ngưởng tại Cảng Quy Nhơn. Vì sao lãnh đạo Cảng dám “lộng quyền” thu phí vượt quy định của Bộ GTVT, điều này có phải coi thường pháp luật?