Thứ hai, 29/05/2023, 19:27

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Trường tiểu học ở Hà Nội đón học sinh trở lại: Cẩn trọng từ khâu nhỏ nhất

DNTH: Ngay sau khi UBND thành phố Hà Nội đồng ý với đề xuất cho phép học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc 12 quận nội thành đến trường từ ngày 21/2 tới đây, công tác chuẩn bị đã được các trường khẩn trương tiến hành, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc xử lý những tình huống phát sinh nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho các em.
Giáo viên Trường tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tiến hành diễn tập phương án đón học sinh trở lại trường vào ngày 21/2 tới đây. 

Học sinh vui mừng, phụ huynh hồi hộp

Biết tin sẽ được đi học trở lại sau gần 10 tháng, em Trần Khôi Nguyên, học sinh trường Tiểu học Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) tỏ ra rất háo hức. Khôi Nguyên cho biết: “con rất mong sớm được tới trường để gặp bạn bè, thầy cô. Học online ở nhà con vừa buồn lại vừa khó hiểu”.

Tương tự, em Nguyễn Bảo Ngọc, học sinh Trường tiểu học Định Công (quận Hoàng Mai) cũng mong muốn được tới lớp để “được trực tiếp nghe thầy cô giảng bài” vì em đã bước vào năm cuối cấp 1.

Học sinh vui mừng vì sắp được trở lại trường, còn các bậc phụ huynh lại… hồi hộp. Chị Đỗ Vân Anh (Phúc Xá, Ba Đình) có con trai mới học lớp 2 cho biết: “việc cho các con quay lại trường vào thời điểm này là phù hợp để các con được bổ sung, củng cố kiến thức. Tôi cũng tin tưởng nhà trường sẽ bảo đảm công tác phòng dịch chu đáo nhưng vẫn có chút lo lắng vì tình hình dịch bệnh ở Hà Nội vẫn còn khá phức tạp”.

Để chuẩn bị cho việc đi học trực tiếp của con, chị Vân Anh đã đặt mua thêm khẩu trang, sắm bình giữ nhiệt riêng cho cháu mang tới lớp, đồng thời cũng thường xuyên nhắc nhở con thực hiện nghiêm túc 5K và các quy định hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh đã được nhà trường phổ biến.

Trường tiểu học ở Hà Nội đón học sinh trở lại: Cẩn trọng từ khâu nhỏ nhất -0
Để chuẩn bị đón học sinh tiểu học trở lại lớp, các trường tiểu học thuộc 12 quận nội thành Hà Nội đã gấp rút chuẩn bị các phương án bảo đảm an toàn. 

Trong khi đó, anh Trần Lâm Tùng (quận Tây Hồ) lại tỏ ra lạc quan hơn khi tin tưởng vào các biện pháp bảo đảm an toàn của nhà trường. Anh Tùng cho hay việc được quay trở lại lớp sẽ giúp học sinh “được sống đúng với tuổi thơ” khi được giao lưu cùng bạn bè.

“Sau hơn 2 năm sống chung với dịch, hiện ý thức của mọi người đều khá tốt. Việc được đi học trực tiếp cũng sẽ giúp các con từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt theo xu hướng chung của cả nước”, anh Tùng cho biết.

Chuẩn bị kỹ cho mọi tình huống

Để bảo đảm an toàn cho học sinh quay trở lại lớp học, các trường đã khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị với tinh thần “cẩn trọng từ khâu nhỏ nhất”.

Tại Trường tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), chiều 17/2, các cán bộ, giáo viên nhà trường đã tiến hành tổ chức diễn tập, thực hiện giả định các tình huống phát sinh liên quan đến Covid - 19. Hơn 20 giáo viên vào vai học sinh trở lại lớp được phân làn ngay tại cổng trường để bảo đảm khoảng cách an toàn. Toàn bộ đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào. 

Cô Nguyễn Thị Bình Minh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thăng Long cho biết: đối với các trường hợp học sinh có thân nhiệt cao hơn bình thường sẽ được đưa ra khu vực riêng nghỉ ngơi, theo dõi. Nếu sau 10 phút đo lại nhiệt độ vẫn cao, chúng tôi sẽ tiến hành test, đồng thời thông báo cho lực lượng y tế phường để xử lý kịp thời.

Trong trường hợp học sinh có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi khi đang trên lớp, giáo viên sẽ thông báo tới nhân viên y tế. Lúc này, học sinh được đưa tới phòng cách ly để đo thân nhiệt, test nhanh Covid - 19. Nếu kết quả dương tính, các em sẽ được tiến hành cách ly tại gia đình (nếu đủ điều kiện) hoặc cách ly tập trung tại các cơ sở của quận Hoàn Kiếm.

Trường tiểu học ở Hà Nội đón học sinh trở lại: Cẩn trọng từ khâu nhỏ nhất -0
Trong tình huống giả định học sinh ho, sốt tại lớp, nhân viên y tế ngay lập tức sẽ có mặt để đưa học sinh đến phòng cách ly đã chuẩn bị sẵn. 

Bên cạnh đó, nhằm bảo đảm an toàn cho 1.252 học sinh đến trường học trực tiếp, nhà trường đã tiến hành vệ sinh trường, lớp, phun khử khuẩn, dán pano, khẩu hiệu tuyên truyền. Toàn bộ các cán bộ, giáo viên cũng tham gia tập huấn. 

Tại Trường tiểu học Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), công tác diễn tập đón học sinh cũng đã được tổ chức. Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của trường đã kiện toàn, xây dựng kế hoạch chi tiết trên cơ sở nghiên cứu các văn bản hướng dẫn của ngành y tế và giáo dục.

Cô Bùi Thị Diệu Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: bên cạnh việc tổng vệ sinh, trường còn chủ động rà soát cơ sở vật chất phục vụ phòng, chống dịch và dạy học; chủ động bổ sung kit test nhanh bằng nước bọt; trang bị máy đo nồng độ SP02 và xây dựng 4 phòng cách ly để phân luồng tuyến khi xuất hiện các ca Covid - 19.

“Chúng tôi xây dựng 6 phương án để xử lý như trường hợp giáo viên chủ nhiệm phát hiện ra F0 khi trẻ mới tới trường hay trường hợp phát hiện khi các con đã vào học… các thầy, cô cũng được thực hành diễn tập cụ thể để ứng phó linh hoạt khi tình huống xảy ra”, cô Ngọc nhấn mạnh.

Trường tiểu học ở Hà Nội đón học sinh trở lại: Cẩn trọng từ khâu nhỏ nhất -0
Các thầy, cô tại Trường tiểu học Trần Quốc Toản tiến hành diễn tập phương án đón học sinh cấp 1 trở lại lớp.

Tại Trường tiểu học Kim Đồng (quận Ba Đình), công tác diễn tập cũng đã diễn ra, trong đó đáng chú ý là tình huống khi có phụ huynh báo xin phép học sinh nghỉ học vì nhiễm Covid - 19. Lúc này, giáo viên chủ nhiệm sau khi thông báo cho ban giám hiệu sẽ tổ chức xác định những học sinh trong lớp học có tiếp xúc gần để đánh giá nguy cơ cao và đề xuất thực hiện các giải pháp theo hướng dẫn mới của liên ngành Y tế và Giáo dục Đào tạo thành phố.

Bên cạnh đó, các trường cũng đã lên phương án dạy song song trực tiếp và trực tuyến. Cô Bạch Thị Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, nhà trường đã lắp đặt đường truyền mạng internet tới từng lớp.

Trường tiểu học ở Hà Nội đón học sinh trở lại: Cẩn trọng từ khâu nhỏ nhất -0
Giả định tình huống lấy mẫu test nhanh cho học sinh tiểu học khi có dấu hiệu ho, sốt. 

“Nếu mỗi khối có dưới 40 học sinh không thể đến trường học, chúng tôi sẽ mở lớp trực tuyến vào buổi chiều, phân công luân phiên giáo viên dạy theo ngày. Trong trường hợp có từ trên 40 đến 70 học sinh, trường sẽ mở 2 lớp. Khi xuất hiện tình huống nhiều học sinh hơn không thể trực tiếp tới học, chúng tôi sẽ mở song song để các bạn ở nhà học online cùng các bạn trên lớp luôn thông qua hệ thống đường truyền mạng tại từng phòng”, cô Huyền cho biết.

Đặc biệt, các trường cũng đã triển khai đăng ký tiêm vaccine phòng Covid - 19 cho học sinh các khối. Theo ghi nhận, tỷ lệ đăng ký ban đầu khá cao với mức 61.1% tại Trường tiểu học Nguyễn Du, 61,4% tại Trường Thăng Long và hơn 50% tại Trường Trần Quốc Toản. Tính riêng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, tỷ lệ phụ huynh đăng ký tiêm cho con đạt mức 62% (tạm tính hết ngày 17/2) và được kỳ vọng sẽ tiếp tục nâng cao trong thời gian tới.

Xem link!

Sơn Bách/Báo Nhân dân

Cùng chuyên mục

Bùng nổ chuỗi sự kiện đẳng cấp thế giới tại Vinpearl, VinWonders, Vinpearl golf 

Bùng nổ chuỗi sự kiện đẳng cấp thế giới...

DNTH: Chào đón mùa lễ hội Giáng sinh và năm mới lớn nhất trong năm, các quần thể du lịch, nghỉ dưỡng Vinpearl, công viên chủ đề VinWonders và các sân golf Vinpearl sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đặc sắc chưa từng có. Với chuỗi sự kiện đẳng cấp thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Vinpearl, VinWonders và Vinpearl Golf không chỉ nâng tầm vị thế du lịch Việt mà còn góp phần đưa Việt Nam trở thành “điểm đến mới của thế giới” mùa lễ hội 2022 và năm 2023.
Hà Nội: Tưng bừng kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa và đón nhận bằng Di tích Quốc gia đặc biệt

Hà Nội: Tưng bừng kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa...

DNTH: Sáng 9/2 (mùng 5 Tết), tại Hà Nội,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ hội gò Đống Đa kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2019) và trao bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt gò Đống Đa.
Chia sẻ yêu thương - giúp trẻ em yếu thế vươn lên trong cuộc sống

Chia sẻ yêu thương - giúp trẻ em yếu thế vươn lên trong cuộc sống

DNTH: Chào mừng kỷ niệm 29 năm ngày quốc tế người khuyết tật (3/12/1992 - 3/12/2021), chiều 2/12 Tiến sỹ Vũ Dương Thuý Ngà, người sáng lập kênh "cùng bạn đọc sách - nâng tầm trí tuệ Việt" đã đến thăm và tặng sách cho thầy và trò Trường phổ thông cơ sở Hy vọng tại 50 Trường Lâm, phường Đức Giang, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.
Hà Đông: 7 học sinh ưu tú Trường THPT Lê Lợi được kết nạp Đảng

Hà Đông: 7 học sinh ưu tú Trường THPT Lê Lợi được kết nạp Đảng

DNTH: Chiều 25/4, Đảng ủy Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông long trọng tổ chức Lễ kết nạp đảng cho 8 quần chúng ưu tú, trong đó có 7 học sinh khối 12. Tới dự Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương.
Hoa hậu Khánh Vân: vương miện BraveHeart đánh dấu một vai trò mới

Hoa hậu Khánh Vân: vương miện BraveHeart đánh dấu một vai trò mới

DNTH: Giám khảo thứ hai của Hoa hậu Siêu Quốc gia Việt Nam 2022 vừa được công bố chính là Hoa hậu Khánh Vân.
Hàng vạn phật tử thả hoa đăng, thắp nến cầu nguyện hòa bình thế giới tại Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019

Hàng vạn phật tử thả hoa đăng, thắp nến cầu nguyện hòa bình thế...

DNTH: Tối ngày 13/5, tại Chùa Tam Chúc, Lễ hội hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới đã được tổ chức, thu hút hàng vạn phật tử tham dự, cùng thả hoa đăng, thắp nến. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự lễ hội.
Chợ phiên vùng cao sẽ là điểm nhấn trong tháng "Sắc màu các dân tộc Việt Nam"

Chợ phiên vùng cao sẽ là điểm nhấn trong tháng "Sắc màu các dân tộc...

Các hoạt động tháng 4/2019 với chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 1/4 - 2/5 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Các hoạt động góp phần tôn vinh Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4).
Độc đáo lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ ở Lạng Sơn

Độc đáo lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ ở Lạng Sơn

DNTH: Là một trong những lễ hội quy mô lớn nhất của Lạng Sơn, lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ luôn thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.