Truy vết F1 sau hai ca tái dương tính với COVID-19

22:48 | 05/05/2021

DNTH: Tối nay (5/5), ông Lê Ngọc Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh đang chỉ đạo lực lượng chức năng huyện Thạch Hà phong tỏa hai thôn Việt Yên và Sâm Lộc sau khi phát hiện hai ca tái nhiễm virus SARS-CoV-2.

21h đêm nay, cơ quan chức năng huy động lực lượng khoanh vùng các cửa ngõ ra vào của hai thôn. Trong đó thôn Việt Yên có 230 hộ dân, thôn Sâm Lộc có 135 hộ dân; cử người túc trực 24/24, lấy mẫu 100% người dân trong thôn và các vùng lân cận để xét nghiệm. Thời gian phong tỏa căn cứ vào diễn biến của dịch.

 Tỉnh chỉ đạo phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ F1, F2 trong đêm. Ngay trong đêm, UBND tỉnh có văn bản hỏa tốc thông báo hai ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Yêu cầu các sở, ban ngành thông báo dừng ngay các dịch vụ không cần thiết như quán karaoke, quán bar, xông hơi, massage, cơ sở thẩm mỹ/spa…

cách lý'
Khu vực cách ly y tế tại Hà Tĩnh.

Các cơ sở nhà hàng, quán cà phê và các cơ sở kinh doanh hàng hóa, các dịch vụ khác còn lại được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. UBND tỉnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định.

 Trước đó, Sở Y tế Hà Tĩnh thông tin trên địa bàn huyện Thạch Hà có 2 ca bệnh tái dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.  Hai trường hợp gồm Nguyễn Thị H. (SN 1993, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn) và Nguyễn Thị T. (SN 1989, tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến), đều từ nước ngoài về.

Cụ thể, từ ngày 25/3, Nguyễn Thị H. đi từ Campuchia về Việt Nam. Đến tỉnh Tây Ninh đã khai báo y tế và được đưa đi cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 nên được điều trị tại bệnh viện Đa khoa Tây Ninh đến hết ngày 25/4.

Sau nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính, H. được trở về nhà. Quá trình này, có vào TP.HCM chơi sau đó đi từ sân bay Tân Sơn Nhất về sân bay Vinh vào 17h ngày 28/4 và được người nhà đón về nhà bằng xe ô tô riêng.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị T. trở về từ Dubai, trước đó đã từng xét nghiệm lần 1 dương tính SARS-CoV-2, lần 2 có kết quả âm tính. Sau đó, được trở về Việt Nam, cách ly tập trung 14 ngày tại TP.HCM. Sau khi xét nghiệm 3 lần đều cho kết quả âm tính, T. được trở về nhà vào 6h sáng ngày 2/5.

Hai bệnh nhân đang được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn để cách ly, điều trị.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thạch Hà cho biết, huyện Thạch Hà cho biết, từ ngày mai, 12 đơn vị trường học từ mẫu giáo đến THCS sẽ nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

“Số lượng học sinh nghỉ học trên 5.000 em học sinh ở ba xã Việt Tiến, Tượng Sơn và Thạch Lạc sẽ phải nghỉ học. Sau khi thi học kỳ xong, các học sinh còn lại sẽ được nghỉ học cho đến khi có thông báo mới”, bà Nga thông tin.

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Tỷ lệ mắc ung thư phổi gia tăng ở những người không hút thuốc lá

DNTH: Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ những người chưa bao giờ hút thuốc được chẩn đoán mắc ung thư phổi đang gia tăng.

"3 nhớ 2 không" phục hồi sức khoẻ, nạp năng lượng sau kỳ nghỉ Tết

DNTH: Kỳ nghỉ Tết kéo dài kèm theo đó là sự xáo trộn trong sinh hoạt cũng như ăn uống, nghỉ ngơi dễ khiến nhiều người gặp phải tình trạng mệt mỏi, uể oải và rất khó tập trung khi trở lại công việc. Vậy làm thế nào để có một...

Giá trị sống từ không gian xanh

DNTH: Các không gian xanh, rực rỡ muôn sắc hoa, công viên, hồ nước… cùng những tòa chung cư hiện đại, đầy đủ tiện ích, kết nối đồng bộ đã tạo nên một nơi chốn đi về bình yên.

Lý do nên vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán

DNTH: Nhiều người làm bếp giỏi thường vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán, bạn có biết vì sao họ làm như vậy?

Liên tiếp các ca biến chứng do làm đẹp cấp tốc đón Tết

DNTH: Cận Tết, nhu cầu làm đẹp tăng vọt, nhưng không ít trường hợp vì lựa chọn sai cơ sở làm đẹp hoặc tin vào các liệu trình "cấp tốc" đã phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc.

Gia tăng số người tiêm vắc xin tại Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai

DNTH: Có mặt tại Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai (HVGL) trong những ngày này, dễ dàng nhận thấy số lượng người đến tiêm vắc xin ngày càng tăng, đặc biệt vắc xin phòng bệnh cúm.

XEM THÊM TIN