Thứ bảy, 25/09/2021, 06:18

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Truyền thông Đức đưa tin về nỗ lực chống dịch nhanh và quyết liệt của Việt Nam

Ngày hôm qua, nhiều trang báo Đức đã đưa tin về làn sóng Covid-19 thứ hai, đồng thời nhắc đến thành công trong công cuộc kiểm soát làn sóng Covid-19 thứ nhất của Việt Nam.

Trang Handelsblatt (Đức) nhận định Việt Nam đã phản ứng cực kỳ thành công trước làn sóng Covid-19 thứ nhất. Tuy nhiên, ca bệnh thứ 416 khởi phát tại Đà Nẵng vào cuối tuần qua đã đánh dấu một làn sóng dịch bệnh mới và kết thúc chuỗi 99 ngày bình yên tại Việt Nam - đất nước 96 triệu dân.

Việt Nam đã triển khai hàng loạt các biện pháp chống dịch nhanh và kịp thời, trong đó bao gồm biện pháp xét nghiệm và cách ly nghiêm ngặt đối với mọi hành khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Các quán bar, nhà hàng và các trường học đều đã mở lại. Du lịch đang dần khởi sắc. 

Tuy nhiên, làn sóng virus mới tại Việt Nam đang là một điều hết sức bí ẩn khi các nhà chức trách vẫn chưa thể tìm ra nguồn gốc lây lan chính xác và đến hiện nay, số ca dương tính đã tăng thêm hơn 80 người.

Các nhà quan sát nước ngoài cho rằng Việt Nam là một ví dụ điển hình cho thấy việc ngăn chặn đại dịch khó khăn như thế nào, dù mọi biện pháp kiểm soát chặt chẽ nhất đều đã được triển khai. Đồng thời, đây chính là một phép thử để kiểm tra rằng liệu cùng một "phác đồ" ngăn chặn virus có hiệu quả với hai làn sóng virus khác nhau hay không.

Truyền thông Đức đưa tin về nỗ lực chống dịch nhanh và quyết liệt của Việt Nam

Theo Handelsblatt, nhìn chung Việt Nam đã phản ứng rất đúng đắn trước đại dịch Covid-19. Ngay từ đầu, Chính phủ đã ban hành lệnh cấm các chuyến bay từ Vũ Hán (Trung Quốc) – nơi khởi phát dịch Covid-19. Tất cả các trường học đều đóng cửa. Việt Nam cũng là quốc gia thứ hai bên ngoài Trung Quốc phong tỏa toàn bộ các khu vực có công dân dương tính với Covid-19 để kiểm dịch và khử trùng.

Trang này cũng dẫn đánh giá của cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings về sức mạnh động lực tăng trưởng của Việt Nam. Fitch cho rằng động lực tăng trưởng này là nhờ vào thành công trong cuộc chiến chống dịch vừa rồi. 

Bên cạnh Handelsblatt, nhiều trang tin khác của Đức như Tagesschau, DW, TAZ cũng đưa tin về phản ứng chống dịch cực kỳ thành công trước làn sóng Covid-19 thứ nhất cùng nỗ lực dập dịch mạnh mẽ của Việt Nam trước làn sóng thứ hai này.

 

 

 

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục

Lễ xuất quân diễn tập phương án bảo vệ Đại hội Đảng lần thứ XIII

Lễ xuất quân diễn tập phương án bảo vệ Đại hội Đảng lần thứ...

Sáng 10/1, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan, UBND TP. Hà Nội tổ chức lễ xuất quân diễn tập phương án bảo vệ Đại hội XIII của Đảng tại Quảng trường SVĐ Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

DNTH: Chiều ngày 16/9, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Trưởng ban Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương chủ trì buổi lễ.
Gia Lai: Thêm 2 trường hợp dương tính Covid-19

Gia Lai: Thêm 2 trường hợp dương tính Covid-19

DNTH: Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai cho biết, tính đến 13h00 ngày 08 tháng 02 năm 2021, trên địa bàn tỉnh Gia Lai ghi nhận thêm 02 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Nâng tổng số ca ghi nhận dương tính trên địa bàn tỉnh này lên 21 trường hợp. Các trường hợp nêu trên đều đã được cách ly tập trung nên ít có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.
Nếu được hội nhập công bằng, chúng tôi sẽ "đuổi" đường Thái Lan về nước

Nếu được hội nhập công bằng, chúng tôi sẽ "đuổi" đường Thái Lan...

Làm gì đế gỡ khó cho ngành mía đường, để người nông dân trồng mía yên tâm sản xuất, ổn định đời sống? Làm gì để ngành mía đường Việt Nam thoát ra khỏi “bẫy” hội nhập?... Những câu hỏi này sẽ được đặt ra với các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế và chính các doanh nghiệp ngành mía đường tại buổi tọa đàm với chủ đề “Làm gì để ngành mía đường vượt “bẫy” hội nhập?”, do Báo NTNN/Dân Việt tổ chức sáng nay 1/6, tại Hà Nội.
Trách nhiệm phát ngôn trên MXH: Nhà báo Phạm Hồng Phước: "Không nên dùng 'truyền thông bẩn' để tư lợi"

Trách nhiệm phát ngôn trên MXH: Nhà báo Phạm Hồng Phước: "Không nên...

Trao đổi với VietTimes, nhà báo Phạm Hồng Phước, nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí CNTT-TT eChip nhấn mạnh: “Nhà báo khi lên mạng xã hội hãy xác định mình vẫn là nhà báo. Đừng dùng "truyền thông bẩn” làm hoen ố nghề nghiệp.
Báo chí đối ngoại trong thời kỳ đất nước hội nhập

Báo chí đối ngoại trong thời kỳ đất nước hội nhập

Trong tiến trình cách mạng Việt Nam, thông tin đối ngoại là một bộ phận quan trọng trên mặt trận đối ngoại; có vai trò to lớn trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc ta.
Hà Nội: Học sinh có thể quay trở lại trường học từ tuần sau

Hà Nội: Học sinh có thể quay trở lại trường học từ tuần sau

Hà Nội sẽ theo dõi tình hình dịch đến hết tuần này, trên cơ sở xét nghiệm và diễn biến dịch, trong tuần tới TP Hà Nội có thể thay đổi về mặt giãn cách xã hội, trong đó, học sinh có thể quay trở lại trường, lễ hội có thể hoạt động...
Báo chí dữ liệu mở ra hướng đi mới cho các tòa soạn?

Báo chí dữ liệu mở ra hướng đi mới cho các tòa soạn?

Báo chí dữ liệu có tiềm năng mở rộng vùng độc giả mà các tòa soạn rất muốn nắm bắt. Như trong câu chuyện, một tờ báo chuyên mảng tài chính kinh tế hoàn toàn có thể làm thể thao nhờ báo chí dữ liệu.