Thứ hai, 15/08/2022, 22:38

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Truyền thông tương lai

Đơn giản chỉ nghĩ thành lời mà chẳng phải viết ra và nghe với da…, đó là cách thức mới của truyền thông tương lai trong dự án cách mạng công nghệ 4.0, do chính ông chủ Mark Zuckerberg nhắm tới cho Facebook.

Tại một hội nghị thường niên phát triển các ứng dụng của Building8 ở San Jose, California (Mỹ) cách đây gần 2 năm, bà giám đốc Building8, Regina Dugan đã từng đặt câu hỏi: “Có thể gõ phím trực tiếp ngay trong não được không?”, rồi giải đáp luôn: “Bây giờ thì không, nhưng tương lai gần là có”. Rồi bà trình bày dự án đọc những suy nghĩ ngay trong ô ngôn ngữ của não bộ và chuyển thông điệp thành văn bản, không cần qua khâu trò chuyện hay gõ bàn phím. Nhóm dự án này gồm 60 nhà khoa học và kỹ sư chuyên gia công nghệ trí tuệ nhân tạo cho phép hiểu và thấy ngôn ngữ, hình ảnh trong não. Mục tiêu của họ trong hai năm tới là tạo ra hệ thống có thể giải mã các từ mới nghĩ và muốn nói thành lời rồi chuyển thẳng tới máy tính với tốc độ 100 từ/phút, tức là nhanh gấp năm lần so với gõ chữ lên màn hình cảm ứng điện thoại thông minh.

Giám đốc Building8 cũng đã từng trình bày dự án tương lai truyền thông tĩnh lặng cho phép “nghe với da”. Cũng như tai người chuyển các từ, âm thanh sang tần số thích hợp truyền lên não, tư duy trong não được chuyển sang tần số cho phép da cảm nhận được.

Xu thế của các nhà công nghệ 4.0, như trong truyện viễn tưởng khoa học – là khiến cho mối tương tác giữa người và máy tính trở nên tự nhiên hơn, qua các lệnh bằng miệng.

Nhiều năm qua, một số nhà khoa học chú mục vào giao diện não người – máy tính, những hệ thống kết hợp thiết bị với phần mềm để giải mã các sóng trong não và dịch thành lệnh điều khiển các bộ phận nhân tạo, ví dụ cho phép người bị liệt có khả năng truyền đạt. Đến nay, các thí nghiệm đó đòi hỏi thiết bị hạng nặng cùng phẫu thuật tinh tế cấy điện cực hay con chip thông tin vào não bộ.

Cũng cách đây hai năm, các nhà khoa học Trường Đại học Stanford đã giúp ba người bị liệt vì chấn thương tủy sống nhìn chằm chằm con chuột trên bàn phím ảo để gõ chữ – các điện cực cấy trong não ghi nhận các tín hiệu trên vỏ não, truyền qua cáp đến máy tính. Một người tham gia thí nghiệm gõ được 8 từ/phút bằng tư duy trong não. Kristina Shenoy, một trong số các nhà khoa học tiến hành thử nghiệm lúc đó đã tiên đoán trong 5-10 năm nữa sẽ cấy hệ thống không dây, người bệnh có thể sử dụng suốt ngày, không cần nhân viên y tế hỗ trợ.

Và khi ấy, Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook khẳng định: “Một ngày kia, chúng tôi biến điều này thành một công nghệ di động và sản xuất đại trà”.

Theo Los Angeles Times

Cùng chuyên mục

Khẩu trang, lợi nhuận và đạo đức

Khẩu trang, lợi nhuận và đạo đức

Tình trạng tăng giá bán khẩu trang ở một số cửa hàng thuốc và ở chiều ngược lại, cảnh phát khẩu trang miễn phí ở nhiều nơi, đem lại những cảm xúc trái ngược trong bối cảnh lo ngại về dịch bệnh gia tăng.
Khai mạc trọng thể Đại hội XIII của Đảng

Khai mạc trọng thể Đại hội XIII của Đảng

Đúng 8 giờ sáng nay 26-1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Hà Nội cần trình Chính phủ về Luật Thủ đô (sửa đổi) trước tháng 3/2022

Hà Nội cần trình Chính phủ về Luật Thủ đô (sửa đổi) trước tháng...

DNTH: Luật Thủ đô (sửa đổi) đã được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội khóa XV; trình Quốc hội vào kỳ họp giữa năm và thông qua vào kỳ họp cuối năm 2023. Để thực hiện được tiến độ này, Hà Nội phải phấn đấu trình Chính phủ trước ngày 1/3/2022.
VOX: Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia tạo ra kỳ tích chống dịch Covid-19

VOX: Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia tạo ra kỳ tích chống dịch Covid-19

Việt Nam cùng 4 quốc gia khác đã tạo ra kỳ tích trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 nhờ việc áp dụng nhiều biện pháp hiệu quả.
Cần bố trí đường gom, xóa lối đi tự mở mới giảm được tai nạn đường sắt

Cần bố trí đường gom, xóa lối đi tự mở mới giảm được tai nạn...

Tính đến hết tháng 10, 9 tỉnh miền Trung từ Nghệ An đến Bình Định có 855 lối đi tự mở giao cắt đường sắt, trong năm 2019 chỉ xóa được 15 lối đi.
Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng - PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà: Điểm tựa lòng dân, bài học còn nguyên giá trị

Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng - PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà: Điểm...

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 là chiến thắng có ý nghĩa lịch sử to lớn, thu giang sơn về một dải, Bắc - Nam sum họp một nhà. 44 năm trôi qua, nhưng tiếng vang của Đại thắng mùa Xuân 1975 vẫn còn nguyên giá trị lịch sử và hiện thực về tài nghệ chỉ đạo chiến tranh cách mạng của Đảng ta.
'Chúng ta mới thắng trận đầu nên vẫn phải đề cao cảnh giác'

'Chúng ta mới thắng trận đầu nên vẫn phải đề cao cảnh giác'

Nếu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như một cuộc chiến thì chúng ta mới thắng trận mở màn. Chúng ta phải có niềm tin và bám sát vào những nguyên tắc đã chỉ đạo, kiên định, kiên trì, không vì điều gì từ bỏ nguyên tắc chống dịch, đề cao cảnh giác, không phút nào được lơi lỏng.
Đà Nẵng: Cấp ủy cơ sở cần sâu sát tránh để khiếu nại trong việc tặng Huy hiệu Đảng   

Đà Nẵng: Cấp ủy cơ sở cần sâu sát tránh để khiếu nại trong việc...

DNTH: Thấy bố lâm bệnh nặng, ông Nguyễn Đăng Độ làm đơn xin xét tặng Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng trước thời hạn cho bố. Gần ba tháng trôi qua, ông Độ không nhận được phản hồi nào từ các cấp ủy cơ sở Thành phố Đà Nẵng?