Thứ hai, 05/12/2022, 05:44

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

TS. Nguyễn Trí Hiếu: 'Ngân hàng đã cẩn trọng hơn với nợ xấu'

Báo cáo tài chính ngành ngân hàng quý 3/2020 cho thấy con số nợ xấu tăng mạnh, đặc biệt nợ xấu nhóm 5. Cùng với việc các khoản lãi dự thu tăng chậm trong 9 tháng, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, các ngân hàng đã cẩn trọng hơn với nợ xấu.

Thống kê BCTC quý 3/2020 của các ngân hàng cho thấy nợ xấu tăng mạnh trong trong 9 tháng đầu năm cả về con số tuyệt đối và tỷ lệ nợ xấu. Điều này được cho là dễ hiểu khi tăng trưởng tín dụng thấp, trong khi đó doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nên gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh. 

Tuy nhiên, một trong những thông tin đáng chú ý là nợ xấu nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn cần trích lập 100%) ở nhiều ngân hàng tăng mạnh, có khi lên gấp 3-4 lần so với cuối năm 2019. Cùng với đó là các khoản lãi, phí phải thu trên bảng cân đối kế toán ngân hàng 9 tháng không tăng đáng kể, thậm chí giảm. Điều này rất khác so với kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng vài năm trở lại đây. 

Để làm rõ hơn thực trạng nợ xấu và kết quả kinh doanh của ngân hàng trong 9 tháng đầu năm 2020, Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Trí Hiếu về vấn đề này.

nguyen-tri-hieu
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính ngân hàng

Ông đánh giá thế nào về thực trạng nợ xấu ngân hàng 9 tháng đầu năm?

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Việc nợ xấu ngân hàng tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm 2020 là điều không ngạc nhiên. Từ đầu năm đến nay nền kinh tế Việt Nam, cũng như cả thế giới chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp lao đao, đặc biệt là ngành nghề liên quan tới du lịch, dịch vụ, nghỉ dưỡng, hàng không, giao thông vận tải....Thực tế, không chỉ ở Việt Nam nợ xấu mới tăng mạnh mà đây là thực trạng chung của thế giới.

Ngay từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có Thông tư 01 cho phép các ngân hàng thương mại (NHTM) không phải chuyển nhóm nợ. Nhưng thực tế các ngân hàng cũng chỉ làm trong giới hạn nào đó, vì việc không chuyển nhóm nợ, không trích lập dự phòng sẽ đưa tới 2 rủi ro lớn. Một là ngân hàng không kiểm soát được nợ xấu khi vẽ bức tranh quá tốt đẹp, có thể dẫn tới tình trạng "gậy ông đập lưng ông". Thứ 2 là nếu đã là nợ xấu thì không trích lập bây giờ thì sau này cũng phải trích lập, không thiệt hại bây giờ thì sau này cũng sẽ thiệt hại khi nợ xấu không được cải thiện.

Vì vậy, cho phép các không chuyển nhóm nợ để không phải trích lập dự phòng chưa chắc đã là tốt cho ngân hàng. Dĩ nhiên, trong ngắn hạn thì việc này có lợi về lợi nhuận của ngân hàng, lợi cho khách hàng tiếp tục vay nhưng thực tế đã là nợ xấu thì không trước thì sau cũng phải trả giá.

Cùng với hiện tượng nợ xấu tăng mạnh, đặc biệt là nợ nhóm 5 thì trong bảng cân đối kế toán của các ngân hàng, khoản lãi phí dự thu tăng thấp, không tăng hoặc thậm chí giảm. Ông nhận định thế nào?

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Lãi phí dự thu là con dao hai lưỡi với ngân hàng. Vì nếu lãi dự thu không thu được mà cứ hạch toán làm lợi nhuận thì đến cuối cùng cũng phải thoái lãi dự thu. Nó làm cho lợi nhuận ngân hàng nhìn đẹp hơn nhưng lại không thực chất. Bởi vậy các ngân hàng cần hạch toán hết sức thận trọng với khoản thu này.

Việc nợ xấu tăng cao và lãi dự thu giảm cũng có logic với nhau, khi ngân hàng hạch toán nợ xấu một cách phù hợp thì phải thoái lãi dự thu. Thường thì lãi dự thu giảm thì nhóm 5 sẽ tăng mạnh.

Như vậy có thể nói là các ngân hàng đang cẩn trọng hơn với nợ xấu?

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Đúng là như vậy. Nợ xấu tăng cao và lãi dự thu chỉ tăng nhẹ hoặc giảm trong 9 tháng đầu năm cho thấy các ngân hàng đang cẩn trọng hơn trong hạch toán lãi dự thu, đưa nợ xấu về đúng nhóm của nó. Điều này tốt cho ngân hàng.

Theo ông nợ xấu sẽ thực sự lộ rõ vào thời điểm nào?

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Nợ xấu sẽ thực sự thể hiện rõ và đúng bản chất vào năm 2021. Tôi nghĩ năm nay lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn sẽ tốt vì nợ xấu chưa bộc lộ hết. Tuy nhiên, tình hình sẽ trở nên tệ hơn vào năm 2021.

Một trong những thông tin gần đây được đại diện NHNN đưa ra là "nợ xấu 9 tháng đầu năm tăng một phần do yếu tố kỹ thuật", ông bình luận sao về ý kiến này?

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Cái đó cũng đúng, nếu dư nợ xấu tăng mà tổng dư nợ không tăng thì tỷ lệ nợ xấu tăng lên là dễ hiểu. Nhưng thực chất tình hình nợ xấu rõ ràng tệ hơn năm 2019 nhiều và sẽ tiếp tục tác động, tăng trong năm 2021.

Theo NĐT

https://nhadautu.vn/ts-nguyen-tri-hieu-ngan-hang-da-can-trong-hon-voi-no-xau-d44453.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Vốn ở lĩnh vực sản xuất kinh doanh tăng mạnh

Vốn ở lĩnh vực sản xuất kinh doanh tăng mạnh

DNTH: Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, trong 04 tháng, hệ thống tín dụng tăng mạnh nhất vào khu vực doanh nghiệp trong khu công nghiệp - khu chế xuất.
Chính thức điều tra vụ Grab mua lại Uber

Chính thức điều tra vụ Grab mua lại Uber

Thời hạn điều tra chính thức là 180 ngày và sau khi điều tra sẽ chuyển hồ sơ để Hội đồng cạnh tranh xử lý theo quy định.
SHB miễn phí thanh toán phí đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia

SHB miễn phí thanh toán phí đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học,...

DNTH: Nhằm tiếp sức cho các thí sinh trong mùa tuyển sinh năm học 2022 đồng thời gia tăng các tiện ích thanh toán qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG), từ ngày 24/8 đến 31/8/2022, SHB miễn phí cho các khách hàng thanh toán phí đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng.
MB ‘thắng lớn’ tại giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022

MB ‘thắng lớn’ tại giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022

DNTH: Vượt qua hơn 1000 giải pháp, nền tảng Wealth Management, BIZ MBBank và ứng dụng Thiện Nguyện do MB phát triển đã được vinh danh tại Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards) 2022.
Lãnh đạo doanh nghiệp ồ ạt mua vào cổ phiếu khi giá giảm hơn 50%

Lãnh đạo doanh nghiệp ồ ạt mua vào cổ phiếu khi giá giảm hơn 50%

DNTH: Trong vòng 1 tháng qua, thị trường chứng khoán ghi nhận hàng loạt cổ phiếu giảm tới 30 - 50%. Mới đây, lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp lớn như Hóa chất Đức Giang, Thế Giới Di Động, Hưng Thịnh Incons, Nhựa An Phát, Thép Nam Kim… thực hiện mua vào cổ phiếu khi giá giảm quá sâu.
HDBank, Thought Machine ký thỏa thuận tăng cường phát triển số hóa tại Việt Nam

HDBank, Thought Machine ký thỏa thuận tăng cường phát triển số hóa tại...

DNTH: Ngày 25/02/2022, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Singapore, HDBank đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Thought Machine - nhà cung cấp giải pháp ứng dụng lõi cho các ngân hàng hàng đầu trên thế giới.
So sánh lãi suất huy động của 10 ngân hàng nhiều tiền gửi nhất hiện nay

So sánh lãi suất huy động của 10 ngân hàng nhiều tiền gửi nhất hiện...

Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank, SCB, Sacombank, ACB, MBBank, SHB và Techcombank là 10 ngân hàng có nhiều tiền gửi khách hàng nhất hiện nay. Ngay trong nhóm ngân hàng lớn này, lãi suất cũng có sự phân hóa khá mạnh.
Từ hợp đồng tín dụng 10 nghìn tỷ nhìn lại lợi nhuận kinh doanh của ngân hàng TMCP

Từ hợp đồng tín dụng 10 nghìn tỷ nhìn lại lợi nhuận kinh doanh của...

DNTH: Dịch Covid - 19 ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế. Tuy nhiên, lợi nhuận của hệ thống ngân hàng TMCP vẫn rất ổn định, những mối hợp tác lớn được hình thành như Hợp đồng tín dụng hạn mức 10 ngàn tỷ đồng, được ký kết giữa VietinBank và SSI, hứa hẹn một năm 2022 với nhiều thành công hơn nữa.