Thứ hai, 24/01/2022, 17:19

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

TS. Võ Trí Thành: 'Chuyển đổi số vẫn mang tính phong trào'

DNTH: Theo TS. Võ Trí Thành, dù nhận thức về chuyển đổi số đã có nhiều chuyển biến nhưng hành động vẫn mang tính phong trào, bước đầu chỉ có chút khởi sắc.
Toàn cảnh tọa đàm “Chuyển đổi số và xu hướng M&A trong lĩnh vực công nghệ năm 2022”
Toàn cảnh tọa đàm “chuyển đổi số và xu hướng M&A trong lĩnh vực công nghệ năm 2022”

Quan điểm này được TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh - chia sẻ tại buổi toạ đàm “chuyển đổi số và xu hướng M&A trong lĩnh vực công nghệ năm 2022”, (diễn ra ngày 11/1).

Theo TS. Võ Trí Thành, thuật ngữ chuyển đổi số tại Việt Nam bắt đầu được sử dụng rộng rãi từ năm 2019. Mặc dù đến nay, nhận thức đã có nhiều chuyển biến nhưng hành động vẫn mang tính phong trào, bước đầu chỉ có chút khởi sắc.

Vị chuyên gia này cho hay, mục tiêu 30.000 doanh nghiệp chuyển đổi số mỗi năm so với 800.000 doanh nghiệp là khá khiêm tốn, trong khi con số đạt được chỉ là 16.000 doanh nghiệp. Bên cạnh đó, mục tiêu 1.000 doanh nghiệp công nghệ số lớn vào năm 2025 còn quá xa vời, do đó Việt Nam vẫn là nước trung bình về chuyển đổi số trong khối ASEAN.

"Hiện nay, chỉ 30 - 40% doanh nghiệp chuyển đổi số thành công", TS. Võ Trí Thành đánh giá.

Ông Thành cho rằng, để thành công, quá trình chuyển đổi số phải gắn với chiến lược kinh doanh thực, nghĩ lớn nhưng làm từng bước nhỏ và phải có ý nghĩa lan tỏa đối với doanh nghiệp, kết nối đối tác với khách hàng và sản phẩm.

Bên cạnh đó, theo TS. Võ Trí Thành, để doanh nghiệp chuyển đổi số tốt cần đảm bảo 5 yếu tố, bao gồm: tư duy nhận thức của người đứng đầu, cuộc cách mạng về thể chế, nguồn nhân lực, hạ tầng và tinh thần doanh nghiệp sáng tạo.

Cùng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV cho rằng, rào cản lớn nhất hiện nay đối với doanh nghiệp trong việc chuyển đổi số không phải là tài chính, mà là thể chế pháp lý còn thiếu.

Kiến nghị tại tọa đàm, vị chuyên gia này cho rằng, cơ quan Nhà nước cần sớm sửa đổi Luật Giao dịch điện tử; hoàn thiện khung pháp lý (gồm cả sandbox) cho các hoạt động kinh doanh số, tài sản số; chuẩn hóa về quản lý dữ liệu và chia sẻ thông tin.

Bên cạnh đó, ông Lực còn kiến nghị thêm các quy định, chính sách về bảo vệ người tiêu dùng tài chính; tăng cường đầu tư hạ tầng số, nguồn nhân lực số, đầu tư AI, R&D, an ninh mạng, phòng, chống tội phạm công nghệ cao và tài chính số...

Bà Bùi Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, chuyển đổi số sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: phát triển kênh bán hàng, mở rộng tập khách hàng và phân phối đến các thị trường tiềm năng.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số cũng giúp doanh nghiệp gia tăng trải nghiệm cho khách hàng, cho phép thực hiện mô hình kinh doanh không tiếp xúc, hay tối ưu hóa chi phí vận hành.

Tuy nhiên, theo bà Thủy, các doanh nghiệp hiện nay vẫn gặp phải một số rào cản, khó khăn trong quá trình chuyển đổi số như: chi phí đầu tư và ứng dụng công nghệ lớn, thiếu nhân sự có năng lực về công nghệ thông tin để hỗ trợ chuyển đổi, đặc biệt là khung pháp lý chưa được hoàn thiện./.

Copy Link

Theo Viettimes
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Việt Nam dẫn đầu tốc độ phát triển kỹ thuật số khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam dẫn đầu tốc độ phát triển kỹ thuật số khu vực châu Á -...

Báo cáo thường niên lần thứ 5 về phát triển kỹ thuật số ở 11 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương cho biết Việt Nam gây ấn tượng khi trở thành quốc gia dẫn đầu về tốc độ phát triển kỹ thuật số giai đoạn 2016-2019, tạo ra cách biệt lớn so với các nước còn lại.
Lập hội đồng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Lập hội đồng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1063/QĐ - TTg thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ (KHCN) đợt 6, để giúp Thủ tướng Chính phủ tổ chức xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KHCN.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Kinh tế số Việt Nam có thể chiếm 25% GDP vào năm 2025'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Kinh tế số Việt Nam có thể chiếm 25%...

DNTH: Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, nếu tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng trên 30%/năm như trong giai đoạn 2015 - 2020 thì kinh tế số của Việt Nam có thể chiếm tới 25% GDP vào năm 2025.
Viện Nghiên cứu Dược phẩm và Thực phẩm RIDF: Tạo giá trị thông qua nghiên cứu, ứng dụng

Viện Nghiên cứu Dược phẩm và Thực phẩm RIDF: Tạo giá trị thông qua...

DNTH: Viện Nghiên cứu Dược phẩm và Thực phẩm RIDF là một tổ chức khoa học công nghệ, được thành lập với mục tiêu tạo ra các kết quả nghiên cứu có giá trị cao, và được áp dụng trong thực tiễn. Trong chiến lược lâu dài, Viện được định hướng phát triển thành tổ chức nghiên cứu, kiểm nghiệm có uy tín trong nước và quốc tế.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Dữ liệu là dầu mỏ để tạo ra giá trị trong tương lai'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Dữ liệu là dầu mỏ để tạo ra giá...

Đánh giá dữ liệu là dầu mỏ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng trong tương lai, hầu hết các giá trị sẽ được tạo ra từ dữ liệu. Càng nhiều dữ liệu, nhất là càng nhiều loại dữ liệu khác nhau thì cơ hội tạo ra giá trị mới càng lớn.
Thúc đẩy tương lai chuyển đổi số cho lĩnh vực thanh toán

Thúc đẩy tương lai chuyển đổi số cho lĩnh vực thanh toán

DNTH: Các dự đoán của giới chuyên gia cho thấy, dịch bệnh COVID-19 sẽ lan rộng, các thói quen trên nền tảng số sẽ được duy trì và phong cách sống hướng đến công nghệ số tại Đông Nam Á sẽ được thúc đẩy bởi những trải nghiệm thanh toán sáng tạo.
5G thúc đẩy chuyển đổi số cho hôm nay hay cho ngày mai?

5G thúc đẩy chuyển đổi số cho hôm nay hay cho ngày mai?

DNTH: Vừa qua đã diễn ra phiên Hội nghị chuyên đề “5G thúc đẩy chuyển đổi số cho hôm nay hay cho ngày mai?". Đây là phiên diễn đàn thứ hai của chuỗi sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng và Triển lãm Thế giới số 2021 do ITU phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức. Tham dự diễn đàn là các diễn giả đến từ các cơ quan quản lý chính phủ, các hãng công nghiệp và, tổ chức quốc tế: FCC Mỹ, ICNIRP Úc, NTT Nhật, Bosch Đức, Cisco, Qualcomm, KT, Samsung …
Hỗ trợ doanh nghiệp toàn diện trên lộ trình chuyển đổi số

Hỗ trợ doanh nghiệp toàn diện trên lộ trình chuyển đổi số

DNTH: Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ phục vụ phát triển cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) tiếp tục là định hướng ưu tiên của Bộ Công Thương trong xây dựng kế hoạch khoa học và công nghệ năm 2022 nói riêng, giai đoạn 2021-2030 nói chung.