Thứ ba, 24/05/2022, 01:11

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Tư vấn xuất khẩu nông sản, thủy sản sang thị trường Hà Lan

DNTH: Chiều ngày 9/8/2021, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan tổ chức Phiên tư vấn trực tuyến xuất khẩu nông sản, thủy sản vào thị trường Hà Lan.
Quả vải Việt Nam lên kệ siêu thị Hà Lan
Quả vải Việt Nam lên kệ siêu thị Hà Lan

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên 2021 thuộc Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại.

Sự kiện thu hút hơn 100 đại biểu là đại diện các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tham dự.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại cho biết qua khảo sát nhanh các doanh nghiệp tham dự, các vấn đề doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu tập trung vào 6 nhóm nội dung chính.

Cụ thể, gồm: (1) Yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng của thị trường Hà Lan đối với một số mặt hàng nông sản tươi, đồ khô, gia vị, đồ uống, thủy sản, (2) Bao bì, quy cách đóng gói nông sản tươi, đông lạnh, sấy khô nhập khẩu vào Hà Lan, (3) Bộ chứng từ xuất khẩu và thủ tục thông quan hàng nông sản, thủy sản nhập khẩu vào Hà Lan, (4) Những rào cản thương mại (về thuế quan, phi thuế quan), (5) Quy tắc xuất xứ cho hàng nông sản, thủy sản vào EU để được hưởng lợi từ Hiệp định EVFTA và (6) Tiềm năng, dư địa thị trường Hà Lan cho một số mặt hàng nông sản của Việt Nam.

Theo đó, những mặt hàng được các doanh nghiệp đề cập bao gồm trái cây tươi (bưởi da xanh, chanh, chuối, nhãn), trái cây chế biến (đông lạnh IQF, sấy khô, xay nhuyễn, cô đặc), bột rau sấy lạnh (cần tây, cải bó xôi, rau má...), nấm mối đen, hạt điều chế biến, thủy sản (tôm thẻ, tôm sú…).

Bà Võ Thị Ngọc Diệp - Tham tán thương mại Việt Nam tại Hà Lan
Bà Võ Thị Ngọc Diệp - Tham tán thương mại Việt Nam tại Hà Lan

Tại phiên tư vấn, bà Võ Thị Ngọc Diệp - Tham tán thương mại Việt Nam tại Hà Lan và ông Phạm Văn Hiển - Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu LTP (Hà Lan) đã giải đáp hơn 20 câu hỏi liên quan tới 6 nhóm vấn đề doanh nghiệp Việt Nam quan tâm nêu trên.

Bà Diệp cho biết, Hà Lan là thị trường mở, không có bất cứ ưu tiên hoặc hạn chế hàng nông sản, thủy sản từ quốc gia nào. Họ sẵn sàng nhập khẩu những mặt hàng đáp ứng được tiêu chuẩn của Châu Âu nói chung, của thị trường Hà Lan nói riêng và đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng nơi đây.

Từ tháng 8/2020, Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) mà Hà Lan là thành viên, đã triển khai Hiệp định thương mại tự do (EVFTA), có nhiều ưu đãi về thuế, mang lại nhiều cơ hội và thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam khi đưa hàng hóa sang các nước này.

Tư vấn xuất khẩu nông sản, thủy sản sang thị trường Hà Lan
Tư vấn xuất khẩu nông sản, thủy sản sang thị trường Hà Lan

Cũng theo bà Diệp, hiện các Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực thuộc Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương đang cấp C/O ưu đãi cho hàng hóa xuất khẩu đi EU. Các thông tin này được công khai đăng tải trên website Bộ Công Thương. Từ tháng 8/2020 đến nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã vận dụng tốt C/O này để được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu hàng hóa vào Hà Lan.

Khẳng định hàng thủy sản Việt Nam đã được xuất khẩu sang EU từ rất lâu, có tiềm năng, thế mạnh tại Hà Lan, song bà Diệp cũng lưu ý, những năm gần đây, hàng thủy sản của Việt Nam phải cạnh tranh với thủy sản từ một số nước như Bangladesh, Ấn Độ, Ecuador…

Với mặt hàng trái cây, bà Diệp cho biết, hiện nay, đa số trái cây tươi tại Hà Lan được nhập khẩu từ Nam Mỹ do sự cạnh tranh về thời gian vận chuyển và giá.

Những thông tin trên đòi hỏi để hàng nông sản, thủy sản Việt Nam thâm nhập và có chỗ đứng tại thị trường Hà Lan nói riêng, EU nói chung đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải có tâm thức cạnh tranh, tìm cách nâng cao chất lượng sản phẩm và giải những bài toán để cạnh tranh được về giá.

Ông Phạm Văn Hiển - Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu LTP (Hà Lan)
Ông Phạm Văn Hiển - Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu LTP (Hà Lan)

Về phía nhà nhập khẩu, ông Phạm Văn Hiển khẳng định sẵn sàng đồng hành với các doanh nghiệp Việt Nam. Theo ông Hiển, hiện nay 50% hàng nhập khẩu của Công ty Xuất nhập khẩu LTP là sản phẩm đến từ Việt Nam. Đồng thời, ông bày tỏ mong muốn tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam. Ông Hiển cho biết, hàng nông, thủy sản, đặc biệt là đặc sản các vùng miền của Việt Nam gần đây được người tiêu dùng Hà Lan đón nhận.

Ông Phạm Văn Hiển cũng tư vấn các doanh nghiệp về quy cách đóng gói sản phẩm. Cụ thể, với mặt hàng đồ khô, khi đóng gói cho khách bán sỉ nên đóng túi 20-25kg, nhưng đưa vào các chuỗi siêu thị chỉ nên đóng khoảng 400gr hoặc 500gr, hạt điều chế biến sấy tẩm gia vị, sấy khô có thể đóng gói 100-500gr khi bán cho siêu thị, quả bưởi da xanh cần đóng mỗi thùng 9 quả, v.v…

Theo ông Hiển, thị trường Hà Lan có những đòi hỏi về chỉ tiêu môi trường nên sẽ không nhập khẩu những sản phẩm đóng gói bằng ni lông. Vì vậy, các doanh nghiệp cần sử dụng bao bì được làm từ những chất liệu thân thiện với môi trường, dễ phân hủy.

Ngoài ra, ông Hiển cũng lưu ý các doanh nghiệp, đối với sản phẩm nông sản, thủy sản muốn vào được thị trường EU nói chung, Hà Lan nói riêng bắt buộc phải đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng được dư lượng thuốc trừ sâu trong giới hạn cho phép (đối với hàng rau quả tươi và sấy khô).

Các đại biểu tham dự Phiên tư vấn đánh giá rất cao ý nghĩa thực tiễn của sự kiện. Đây là cơ hội để doanh nghiệp trực tiếp trao đổi với đại diện thị trường của nước sở tại về những vấn đề liên quan mật thiết đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thêm thông tin hữu ích để có chiến lược và kế hoạch phát triển xuất khẩu bài bản sang thị trương Hà Lan nói riêng và EU nói chung

 Copy Link

Theo Thương hiệu Sản Phẩm

Cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ nông sản tỉnh Bắc Giang

Phó Thủ tướng chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ nông sản tỉnh Bắc Giang

DNTH: Xét đề nghị của UBND tỉnh Bắc Giang về việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa có ý kiến giao các Bộ liên quan và UBND các tỉnh phối hợp hỗ trợ, tháo gỡ.
Đường đi cho nông - lâm - thủy sản năm 2021

Đường đi cho nông - lâm - thủy sản năm 2021

DNTH: Dù diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid – 19, nhưng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) vẫn đặt mục đích đảm bảo an ninh lương thực và phấn đấu xuất khẩu hàng nông - lâm - thủy sản đạt mục tiêu đề ra.
Bưởi Phúc Trạch - Niềm tự hào trái cây Hà Tĩnh

Bưởi Phúc Trạch - Niềm tự hào trái cây Hà Tĩnh

Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi đặc sản của huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh). Từng đoạt giải cao trong cuộc thi đấu xảo các loại quả ngon thời Pháp thuộc, bưởi Phúc Trạch ngày nay đã và tiếp tục giúp hàng nghìn nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
Sau vải thiều, bưởi và na lại lên sàn TMĐT

Sau vải thiều, bưởi và na lại lên sàn TMĐT

DNTH: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ nông dân tiêu thụ trái na Chi Lăng và bưởi Phúc Trạch trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Vỏ Sò, Postmart, Sen Đỏ.
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu cam sành Hàm Yên

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu cam sành Hàm Yên

Để tiếp tục quảng bá, giới thiệu sản phẩm cam sành Hàm Yên với khách hàng tiêu dùng trong và ngoài nước, khẳng định vững chắc thương hiệu cam sành trên thị trường, UBND huyện Hàm Yên đã đưa ra kế hoạch xúc tiến thương mại, kết nối thị trường, quảng bá thương hiệu, chỉ dẫn địa lý và tiêu thụ cam sành Hàm Yên.
Bắc Giang: Dồn lực bảo vệ vùng vải thiều

Bắc Giang: Dồn lực bảo vệ vùng vải thiều

DNTH; Tỉnh Bắc Giang đang dồn mọi nguồn lực để bảo vệ vùng vải thiều được đánh giá có thể thu về cả nghìn tỷ đồng trong đợt thu hoạch này.
Nấm rơm đã thay đổi cuộc đời tôi!

Nấm rơm đã thay đổi cuộc đời tôi!

DNTH: Cuộc đời vốn vô thường nhưng ngã biết đứng dậy vươn lên để thành công thật đáng trân trọng, câu chuyện về anh Nguyễn Văn Trình, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Thành Đạt (HTX Thành Đạt) ở xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang được nhiều người ngưỡng mộ là một tấm gương như thế. Lập nghiệp lại với 2 bàn tay trắng cùng số nợ khổng lồ, giờ đây sản phẩm nấm rơm của anh đã được chứng nhận Ocop xếp hạng sản phẩm đạt 3 sao năm 2021 của tỉnh Bắc Giang đem lại thu nhập cao cho gia đình và làm giàu đẹp thêm quê hương.
Tăng mua dịp gần Tết, xuất khẩu hạt điều sang Mỹ, Trung Quốc khởi sắc

Tăng mua dịp gần Tết, xuất khẩu hạt điều sang Mỹ, Trung Quốc khởi...

Thông tin từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), khối lượng hạt điều xuất khẩu 9 tháng năm 2020 của Việt Nam đạt 363 nghìn tấn và 2,3 tỷ USD. Tương ứng tăng 10,6% về khối lượng nhưng giảm 4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.