Thứ bảy, 20/08/2022, 06:46

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Vẫn ấm tình trong vùng mưa lũ

Miền Trung đang phải hứng chịu liên tiếp những trận lũ lụt có sức tàn phá ghê gớm, lũ chồng lên lũ đã cuốn trôi hàng trăm nghìn ngôi nhà, hàng chục người thiệt mạng...
doithuong-2-8304-1603960609.jpg

Giữa vùng mưa lũ

Những ngày gần đây, các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi... đang chìm trong nước lũ sau thời gian mưa lớn kéo dài. Miền Trung đã hứng chịu mưa lũ cả tuần trời... Những con số người chết, mất tích tại các tỉnh miền Trung những ngày qua ngày một nhiều thêm. Đã có hàng trăm nghìn ngôi nhà bị ngập, hàng trăm héc ta lúa, hoa màu bị hư hỏng, thủy sản, gia súc gia cầm bị chết, bị lũ cuốn trôi... hàng chục người thiệt mạng hoặc mất tích do mưa lũ, hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập sâu, tài sản bị cuốn trôi và nguồn thu nhập chính là hoa màu cũng bị nhấn chìm trong biển nước. 

Những trận mưa lũ lịch sử không chỉ khiến nhiều người thương vong, mà còn khiến nước mắt của biết bao người dân vùng quê nghèo rơi khi nhìn của cải tích góp cả đời trôi theo dòng nước. Ở đâu đó, con nước vẫn ròng, nhiều người nhìn nhau ngao ngán: “Không còn chi hết nữa rồi, chỉ còn lại người chạy kịp!”. 

Mưa bão dồn dập, nước lũ dâng cao, những người dân vùng lũ phải leo lên cây, co ro trên gác mái để tránh lũ, những bữa ăn qua quýt chống cái đói. Mấy con lợn của nhà nọ được đưa lên trú ngụ trên giường, vì chúng là của cải gần như duy nhất còn lại của gia đình.

Nước ngập ngang ngực, nước ngập lút mái nhà, nhiều gia đình không sử dụng được bếp để nấu đồ ăn, không chuẩn bị lương thực trước nên họ mong chờ những đoàn cứu hộ, mong chờ chính quyền địa phương mang lương thực đến. Ở nhiều nơi như Phong Sơn (Phong Điền, Thừa Thiên - Huế), nhiều hộ dân bị cô lập 4-5 ngày đành phải nhịn đói chờ nước rút. Ở Quảng Nam, chính quyền địa phương chạy xuồng máy mang thức ăn đến cho nhiều hộ dân ở vùng rốn lũ Đại Lộc.

Sau “cơn lũ” Covid-19 quét qua, mấy tỉnh miền Trung vết thương chưa lành, lại phải chịu thêm cú đấm bồi nghiệt ngã. Suốt một dải Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam lũ chồng lũ, bão chồng bão. Mưa lũ đang xối xuống những thành quách hoa lệ đã rêu phong, xối xuống những vùng biển thiên đường du lịch, nghỉ dưỡng. 

doithuong-3-1281-1603960609.jpg

Trong những ngày lũ lụt ở miền Trung, có những đứa con phương xa không ngủ. Nhiều người đi làm ở trong Nam, ngoài Bắc khi nhìn thấy cảnh quê nhà ngập chìm trong dòng nước đã không khỏi xót xa bật khóc. Họ đau đớn khi nhìn thấy những ngôi nhà trong xóm của mình nằm cách biệt với làng, chỉ có vài ngôi nhà ở ven triền đồi thấp. Trong những ngôi nhà ấy phần lớn là người già, còn thanh niên lớn tuổi đi nơi khác làm ăn. Những người con phương xa gọi về gia đình hỏi thăm con nước. Người ở nhà vẫn cố gắng trấn an rằng nước chỉ vào mấp mé nhà rồi lại rút. Thế nhưng cũng khuya hôm đó nước lại tràn về, vào đến từng nhà. Những người cha người mẹ già phải chuyền đồ đạc lên cao khi nước ngập đến ngang ngực. 

Có những khu vực điện cúp, liên lạc gián đoạn, xóm làng hầu như cô lập với tất cả. Cả đêm hôm đó, có những người cha người mẹ già không ngủ lo chống đỡ với lũ. Những đứa con phương xa cũng không thể ngủ, họ cứ cầm điện thoại bấm liên hồi với hy vọng gọi được ai đó để biết tình hình. Mỗi ngày, ở phương xa những người con xa quê vẫn xem tin tức từng giờ và mong chờ ngày nước rút để quê nhà yên bình hơn... 

Nghĩa đồng bào trong thiên tai

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp bước đầu cho các gia đình bị thiệt hại bởi mưa lũ từ ngày 7-9/10/2020 tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Nam với trị giá hàng hóa trên 476 triệu đồng.

Theo đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ tỉnh Quảng Bình hàng hóa giá trị gần 194 triệu đồng gồm: 250 thùng hàng gia đình, 8 thùng viên lọc nước Aquatab; hỗ trợ tỉnh Quảng Trị hàng hóa giá trị hơn 130 triệu đồng gồm: 150 thùng hàng gia đình, 11 thùng viên lọc nước Aquatab; hỗ trợ tỉnh Quảng Nam hàng hóa giá trị hơn 152 triệu đồng gồm: 200 thùng hàng gia đình, 11 thùng viên lọc nước Aquatab. Đặc biệt, các cơ quan chức năng và các đơn vị đã hỗ trợ gói bột lọc nước nhằm giúp bà con tại các điểm ngập lụt có nước sạch an toàn để sử dụng.

Ví điện tử ZaloPay thuộc Công ty CP Zion cũng trao tặng 500 triệu đồng cho Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam. Bên cạnh đó, ZaloPay còn đồng hành cùng MTTQ mở kênh đóng góp hỗ trợ người nghèo cho tất cả nhà hảo tâm thông qua ứng dụng ZaloPay và ứng dụng nhắn tin Zalo trong thời gian phong trào được phát động.

doithuong-1-2319-1603960609.jpg

Công ty Du lịch Vietravel cũng đã trao tặng quà, vật phẩm cứu trợ và ủng hộ một tỷ đồng tiền mặt cho tỉnh Thừa Thiên - Huế khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Chị Bùi Thị Nga - một mạnh thường quân ở Bình Dương từ khi biết thông tin lũ lụt nghiêm trọng ở miền Trung, đã lên kế hoạch kêu gọi mọi người cùng chung tay chia sẻ khó khăn với người dân miền Trung. Chị Nga cũng như nhiều người khác đã kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ và chính chị cùng nhiều người đã ra tận miền Trung, vào những nơi bà con đang cần giúp đỡ để cùng chia sẻ với đồng bào trong cơn khốn khó. 

Cảm động rưng rưng nước mắt khi gặp những đoàn cứu trợ vượt nước lũ, vượt mưa gió và nhờ sự cứu trợ kịp thời của chính quyền địa phương, của những đoàn thiện nguyện đã kịp trao hàng trăm thùng quà và toàn bộ số tiền mặt mang theo cho nhân dân và các cán bộ, chiến sĩ vào lúc nguy nan ấy. Với những người đang trực tiếp đến hỗ trợ cho bà con ở các vùng lũ lụt khắp miền Trung này, họ kết thúc một ngày dài giữa biển nước mênh mông. Nhiều người ướt nhẹp, dù vừa lạnh vừa run lại vừa đói và vừa mệt, nhưng họ hạnh phúc vì tiếp cận hàng đến tay bà con kịp thời đúng lúc.

Cả nước đang hướng về miền Trung, từng đoàn từng đoàn người lại vượt bão lũ gửi hàng hóa, lại nhắn tin chia sẻ, góp những ngày lương... Có lẽ, bao nhiêu nữa cũng chưa đủ để làm vơi đi những nhọc nhằn của vùng đất khó khăn lúc thì ngập úng, lúc lại khô khát này. 

Theo DNSG

Cùng chuyên mục

Công điện của Thủ tướng về cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại Thừa Thiên-Huế

Công điện của Thủ tướng về cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở...

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực tiểu khu 67 và thủy điện Rào Trăng 3 trên địa bà tỉnh Thừa Thiên-Huế.
Kinh tế khởi sắc rất rõ, niềm tin của người dân và doanh nghiệp vào khả năng phục hồi, phát triển kinh tế tăng cao

Kinh tế khởi sắc rất rõ, niềm tin của người dân và doanh nghiệp vào...

DNTH: Các ý kiến tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021 thống nhất đánh giá, tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, kinh tế khởi sắc rất rõ, niềm tin của người dân, doanh nghiệp và các bạn bè, đối tác quốc tế tăng lên cao.
Tư duy 0.4 sẽ chậm chuyến 4.0

Tư duy 0.4 sẽ chậm chuyến 4.0

Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) mới công bố về mức độ sẵn sàng cho nền sản xuất trong tương lai, cho thấy trong tổng số 100 quốc gia được đánh giá, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia chưa sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) và các chỉ số liên quan đến đổi mới sáng tạo còn ở mức thấp.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Tiểu ban KT-XH về bổ sung, cập nhật các dự thảo văn kiện

Thủ tướng chủ trì phiên họp Tiểu ban KT-XH về bổ sung, cập nhật các...

Sáng nay, 28/8, Tiểu ban Kinh tế-Xã hội của Đại hội Đảng XIII đã tổ chức phiên họp toàn thể dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban, cho ý kiến, phân tích đánh giá tình hình, những vấn đề mới đặt ra trên các lĩnh vực để tiếp tục cập nhật, điều chỉnh, hoàn thiện các dự thảo văn kiện để phù hợp tình hình mới.
Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí

Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Phải nhận thức đúng đắn, sâu sắc vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí đối với hoạt động báo chí. Xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, có ý nghĩa then chốt đối với công tác lãnh đạo chỉ đạo hoạt động báo chí và sự phát triển của hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam. Xây dựng Đảng trong cơ quan báo chí nhằm bảo đảm nguyên tắc giữ vững sự lãnh đạo của Đảng đối với báo chí, có ý nghĩa quyết định đến “tính tư tưởng, tính chân thật, tính nhân dân, tính chiến đấu và tính đa dạng” trong hoạt động báo chí.
Đồng ý huy động khách sạn, resort làm cơ cở cách ly tập trung có thu phí

Đồng ý huy động khách sạn, resort làm cơ cở cách ly tập trung có thu...

Thủ tướng đồng ý huy động các khách sạn, resort, cơ sở lưu trú làm cơ sở cách ly tập trung có thu phí và ưu tiên cách ly người nước ngoài tại các cơ sở này.
Truyền thông Áo ca ngợi mô hình phòng chống Covid-19 của Việt Nam

Truyền thông Áo ca ngợi mô hình phòng chống Covid-19 của Việt Nam

Báo Standard của Áo có bài phân tích mang tựa đề "Không trường hợp tử vong do virus Corona và chỉ hai ca nhiễm mới trong 11 ngày - Việt Nam đã trở thành hình mẫu trong phòng chống dịch Covid-19".
Nhìn lại 1 tháng chống dịch: Càng khó khăn càng phải bình tĩnh, tỉnh táo

Nhìn lại 1 tháng chống dịch: Càng khó khăn càng phải bình tĩnh, tỉnh...

Ngày 27/1, tại TP. Chí Linh (Hải Dương), sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) đã phát hiện các ca nhiễm lây nhiễm SARS-CoV-2 nguồn gốc từ nước Anh, có tốc độ lây lan rất nhanh. Ngay lập tức, các biện pháp phòng chống dịch mạnh mẽ nhất đã được triển khai.