Thứ ba, 29/11/2022, 08:41

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

"Vẽ" bản đồ Việt Nam bằng cam, quýt

Tấm bản đồ đặc biệt này đang được trưng bày tại Tuần lễ quảng bá cam sành Hà Giang, quýt Bắc Kạn năm 2018 tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).

Theo đó, để tạo hình ảnh đẹp, ấn tượng, bắt mắt với khách, gian hàng giới thiệu sản phẩm quýt của tỉnh Bắc Kạn có một tấm bản đồ Việt Nam đặc biệt, được xếp bằng cam Canh và quýt, hai loại quả đang được trồng nhiều ở địa phương. Đặc biệt, sản phẩm quýt đã được cấp chỉ dẫn địa lý. Tại các gian hàng khác, những mô hình, tháp cam, quýt được sắp xếp đẹp mắt.


"ve" ban do viet nam bang cam, quyt hinh anh 1

Một tấm bản đồ Việt Nam đẹp mắt bằng cam, quýt. Ảnh: AT.

Theo ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Hội chợ nông đặc sản vùng miền, tuần lễ quảng bá cam sàng Hà Giang, quýt Bắc Kạn năm 2018 là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng được Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang và Bắc Kạn chỉ đạo tổ chức từ ngày 19- 26/12 tại Hà Nội.


"ve" ban do viet nam bang cam, quyt hinh anh 2

Quýt Bắc Kạn có màu vàng, hương thơm đặc trưng; sản phẩm đã được dán tem truy xuất nguồn gốc. Ảnh: AT.

Với quy mô 200 gian hàng của các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề đến từ các địa phương, trên cả nước cùng nhiều các mặt hàng nông đặc sản vùng miền, thủy sản, hàng thủ công mỹ nghệ… Hội chợ sẽ là cơ hội tốt để hai sản phẩm đặc sản: Cam sành Hà Giang và quýt Bắc Kạn được quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, trao đổi kinh nghiệm thông tin, tư vấn khoa học công nghệ, mở rộng quan hệ xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư vào các dự án phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của địa phương.


"ve" ban do viet nam bang cam, quyt hinh anh 3

Các HTX, người dân Hà Giang mang đến hội chợ loại cam sành ngon nhất. Ảnh: AT.

Với hương vị không thể trộn lẫn, quýt Bắc Kạn từ lâu đã được người tiêu dùng ưa chuộng. Ngay từ đầu những năm 1980, người dân khu vực xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông đã phát triển thành các vùng chuyên canh cây quýt. Diện tích cây quýt được trồng mở rộng dần ra những xã, vùng lân cận và đến nay đã trở thành hàng hóa.

Điều đáng ghi nhận là, năm 2012, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý Bắc Kạn cho sản phẩm Quýt Bắc Kạn, đến nay diện tích cam quýt đạt 3.501 ha, diện tích dự kiến cho thu hoạch 2.100 ha, sản lượng dao động từ 17.000 - 20.000 tấn/năm. Song song cùng với việc phát triển diện tích, tỉnh Bắc Kạn cũng đã chú trọng về nâng cao chất lượng, mục tiêu là đến năm 2020 sẽ thực hiện thâm canh, cải tạo tăng năng suất 2.300 ha cây ăn quả (gồm các loại cây cam, quýt, hồng không hạt, mơ), trong đó đưa ra mục tiêu có 300ha sản xuất theo quy trình VietGAP và xác định canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP là hướng đi tất yếu để nâng cao giá trị cạnh tranh, giúp nông sản đặc trưng của tỉnh vươn ra thị trường lớn.


"ve" ban do viet nam bang cam, quyt hinh anh 4

Ngoài cam sành, nhiều giống cam mới cũng được phát triển ở Hà Giang. Ảnh: AT.

Thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều hoạt động tích cực, giúp cho sản phẩm nông nghiệp của tỉnh khẳng định được thương hiệu, tìm được chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Để có được điều đó, tỉnh đã chỉ đạo việc quảng bá sản phẩm, mạnh dạn tiếp cận thị trường, tham gia các hội chợ triển lãm, nhằm góp phần làm nên thành công của mỗi sản phẩm trong tỉnh ngày hôm nay.


"ve" ban do viet nam bang cam, quyt hinh anh 5

Cam Hà Giang vỏ bóng mượt, vị ngọt, có gắn tem truy xuất. Ảnh: AT.

Trong khi đó, Hà Giang nổi tiếng với sản phẩm cam sành. Với hơn 8.700ha trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP, truy xuất nguồn gốc, năm 2018 cho sản lượng trên 62.000 tấn. Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang cho hay, hiện tỉnh đang triển khai mạnh mẽ việc xúc tiến thương mại, đầu tư, chuẩn bị tổ chức tuần lễ cam sành Hà Giang tại Hà Nội và TP.HCM, hướng tới xuất khẩu trong thời gian tới. Không khuyến khích mở rộng thêm diện tích trồng cam, Hà Giang sẽ nâng cao chất lượng để tạo thương hiệu cho cây cam sành, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư để nâng cao vị thế sản phẩm chủ lực trên thị trường, hướng tới xuất khẩu. Tết Nguyên đán sắp tới cũng là dịp để tiêu thụ mạnh sản phẩm cam sành Hà Giang, Hà Giang cũng đang nỗ lực tìm kiếm thêm thị trường trong nước cho đặc sản này.


"ve" ban do viet nam bang cam, quyt hinh anh 6

Cam, quýt đang là loại cây mang lại thu nhập cao cho nông dân. Ảnh: AT.

Cam, quýt nằm trong nhóm 5 sản phẩm chủ lực của Việt Nam có diện tích trồng lớn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến  nhấn mạnh,vụ cam quýt năm nay, tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và một số tỉnh khác đã chủ động phối hợp với các bộ ban ngành xúc tiến thương mại để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trong tỉnh. Đây là cách làm hay nhằm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm và gia tăng giá trị cho sản phẩm.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Việt Nam vượt Pháp, Đức, xếp thứ 8 về đầu tư năng lượng tái tạo

Việt Nam vượt Pháp, Đức, xếp thứ 8 về đầu tư năng lượng tái tạo

DNTH: Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner nhận định, trong bối cảnh thế giới đứng trước giai đoạn chuyển dịch năng lượng, Việt Nam đang có nhiều tiềm năng để trở thành cường quốc năng lượng tái tạo với điện mặt trời, điện gió và điện sinh khối.
Giăng câu ở phía hạ nguồn

Giăng câu ở phía hạ nguồn

Ở miền Tây sông nước, câu cá là phương thức đánh bắt được nhiều người áp dụng từ xa xưa cho tới ngày nay. Đây không chỉ là một thú vui như nhiều người dân thành phố từng biết mà thực tế là kế sinh nhai của những cư dân nghèo phía hạ nguồn châu thổ sông Cửu Long.
Đức Cơ chú trọng phát triển, nâng tầm các sản phẩm OCOP

Đức Cơ chú trọng phát triển, nâng tầm các sản phẩm OCOP

DNTH: Sau một thời gian triển khai chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), đến nay huyện Đức Cơ là một trong những địa phương của tỉnh Gia Lai làm tốt công tác này.
Ươm 'vàng' trên cổng trời Quản Bạ

Ươm 'vàng' trên cổng trời Quản Bạ

Với độ cao hơn 1.500m so với mực nước biển, huyện Quản Bạ của tỉnh Hà Giang có lợi thế là vùng có khí hậu mát mẻ, nơi đây được ví như một Đà Lạt của phía Bắc. Quản Bạ còn có nguồn dược liệu tự nhiên rất đa dạng và phong phú.
Trồng tre Điền Trúc khi ra măng non, ngày nào cũng bán thu khá tiền

Trồng tre Điền Trúc khi ra măng non, ngày nào cũng bán thu khá tiền

Ở ấp Nam Bến Sỏi (xã Thành Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh), mô hình trồng tre Điền Trúc lấy măng của ông Nguyễn Văn Hưng- tên thường gọi là ông Năm Hưng được nhiều người biết đến.
Nghệ An: Đánh liều mang cừu Ninh Thuận ra nuôi ở đất Thái Hòa

Nghệ An: Đánh liều mang cừu Ninh Thuận ra nuôi ở đất Thái Hòa

Nói đến nuôi cừu ở Việt Nam, người ta thường nghĩ ngay đến vùng đất Ninh Thuận, nơi có tổng đàn cừu lớn nhất cả nước. Thế nhưng, ở xóm 15A, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã có một nông dân “làm liều” mang cừu giống từ Ninh Thuận ra nuôi. Sau đôi lần thất bại, hiện tại những chú cừu của gia đình anh đang phát triển, tốt, gia đình anh đã có lợi nhuận...
Hiệu quả từ mô hình “5 vườn, 3 giàn” của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh

Hiệu quả từ mô hình “5 vườn, 3 giàn” của Bộ đội Biên phòng Hà...

Trong những năm qua, thực hiện phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất trên 2 tuyến biên giới, bờ biển với mô hình “5 vườn, 3 giàn”.
Làng nghề gốm, sứ Bát Tràng – chuyển mình hồi sinh sau đại dịch

Làng nghề gốm, sứ Bát Tràng – chuyển mình hồi sinh sau đại dịch

DNTH: Về thăm làng nghề gốm, sứ Bát Tràng hôm nay, chứng kiến người dân nơi đây đang từng ngày nỗ lực khôi phục lại sản xuất, chuyển mình hồi sinh sau một thời gian dài tạm dừng hoạt động vì đại dịch Covid – 19, báo hiệu một tương lai tươi sáng hơn của một làng nghề nghìn năm tuổi.