Thứ tư, 17/08/2022, 20:07

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Tọa đàm “hành trình trao quyền cho phụ nữ:

Vẹn tròn cuộc sống – làm chủ tương lai

DNTH: Chiều 1/12, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Công ty TNHH Nestle phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết một năm hành trình chung tay thúc đẩy quyền năng phụ nữ Việt “vẹn tròn cuộc sống – làm chủ tương lai” nhằm đánh giá lại kết quả triển khai hoạt động trong khuôn khổ thoả thuận hợp tác giữa hai bên, đồng thời, ghi nhận nỗ lực của các cấp hội, các địa phương trong quá trình “thúc đẩy quyền năng, đảm bảo bình đẳng giới, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc - có sức khỏe - có sinh kế bền vững tham gia xây dựng, đô thị văn minh".
Buổi tọa đàm tổng kết một năm triển khai chương trình hợp tác “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ”
Buổi tọa đàm tổng kết một năm triển khai chương trình hợp tác “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ”

Mặc dù triển khai trong bối cảnh phức tạp của đại dịch Covid - 19, song chương trình vẫn mang đến đến các hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tạo ra giá trị, giúp các chị em nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình.

Quầy hàng Nestlé giúp các chị em phụ nữ tại khu vực nông thôn nâng cao thu nhập, làm chủ kinh tế
Quầy hàng Nestlé giúp các chị em phụ nữ tại khu vực nông thôn nâng cao thu nhập, làm chủ kinh tế.

Cụ thể, sáng kiến quầy hàng phụ nữ với tiêu chí an toàn – ngon khỏe – tiện lợi giúp các chị em có thêm cơ hội gia tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Các hoạt động tập huấn về dinh dưỡng và sức khỏe gia đình nhận được sự hưởng ứng tham gia sôi nổi của nhiều chị em tại các tỉnh thành.

Hoạt động tập huấn kiến thức dinh dưỡng và kỹ năng bán hàng được triển khai trong khuôn khổ chương trình
Hoạt động tập huấn kiến thức dinh dưỡng và kỹ năng bán hàng được triển khai trong khuôn khổ chương trình.

Hội thi nấu ăn online thu hút 40.000 bài dự thi, mang đến trải nghiệm được kết nối và chia sẻ cho các chị em phụ nữ trong thời gian giãn cách xã hội. Đặc biệt, việc thúc đẩy ứng dụng số hóa cũng đã được triển khai trong chương trình nhằm giúp các chị em tiếp cận và làm chủ công cụ kỹ thuật số, góp phần nâng cao thu nhập.

Năm 2020, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Công ty TNHH Nestle đã ký Thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” thông qua việc tăng cường các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện trong thời kỳ chuyển đổi số, chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng, khởi nghiệp, tăng thu nhập, xây dựng gia đình hạnh phúc, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Bước đầu chương trình đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Đến tháng 11/2021 có tổng số 9 tỉnh, 321 xã, 70 huyện và 1.946 hội viên tham gia triển khai chương trình. Các hoạt động truyền thông, tập huấn hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng; các mô hình sinh kế đã dần có thu nhập, cuộc sống của hội viên phụ nữ dần được nâng cao về chất lượng, tạo công ăn việc làm bền vững, góp phần hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc - có sức khỏe - có sinh kế bền vững - tham gia xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh.

Bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
Bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết, những điển hình tập thể, cá nhân hôm nay là minh chứng về vai trò, vị thế, trách nhiệm của tổ chức hội cũng như giá trị cốt lõi, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với phụ nữ nói riêng và cộng đồng nói chung. Có thể thấy, chương trình triển khai đúng với mục tiêu và nội dung đề ra, nhận được sự đồng thuận, nhất trí và ủng hộ của lãnh đạo hội; sự ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi và đánh giá cao từ lãnh đạo chính quyền địa phương. Đội ngũ cán bộ thực hiện có trách nhiệm và tâm huyết. Cách thức quản lý được triển khai thống nhất và xuyên suốt, cập nhật, chia sẻ thông tin thường xuyên để kịp thời xử lý những khó khăn, tồn tại, vướng mắc. 

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid - 19 ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện nội dung hợp tác; các lớp đào tạo, tập huấn diễn ra online nên hội viên chưa tiếp nhận thông tin đầy đủ, ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả hoạt động. Việc vận động, thu hút sự tham gia của hội viên còn hạn chế. Việc thí điểm xây dựng các mô hình quầy hàng có ứng dụng công nghệ trong quy trình vận hành còn gặp khó khăn do chị em phụ nữ cơ sở chưa có đủ phương tiện và kỹ năng, năng lực vận dụng. Thực tế này đặt ra cho chúng ta nhiệm vụ, yêu cầu, hiến kế cần làm gì để tiếp tục duy trì bền vững tại các tỉnh đã thực hiện và nhân rộng trong thời gian tới với các nội dung thiết thực, gần gũi, dễ tiếp cận cho phụ nữ, đảm bảo thích ứng an toàn, bà Hương chia sẻ.

vfv
Theo ông Binu Jacob Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam, chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” góp phần tạo ra sự thay đổi cho đời sống của phụ nữ tại khu vực nông thôn.

“Bình đẳng giới và nâng cao quyền năng phụ nữ là một trong những chiến lược toàn cầu của Tập đoàn Nestlé. Tại Việt Nam, chúng tôi nỗ lực không ngừng để hiện thực hóa chiến lược này. Chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” hợp tác với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam là một hoạt động tiêu biểu, góp phần tạo ra sự thay đổi cho đời sống của phụ nữ tại khu vực nông thôn, giúp họ “vẹn tròn cuộc sống – làm chủ tương lai”. Nhìn lại hành trình đã qua, chúng tôi cảm thấy vui mừng khi chứng kiến những tác động tích cực mà chương trình mang lại, và đó cũng là động lực để chúng tôi nỗ lực nhiều hơn nữa với cam kết về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ tại công ty và trong cộng đồng.” Ông Binu Jacob, Tổng giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam chia sẻ.

Buổi tọa đàm này không chỉ để nhìn lại những kết quả đã đạt được từ mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, mà quan trọng hơn, đây là cơ hội để hướng tới những hoạt động đầy ý nghĩa sắp tới. Khi cùng nhau triển khai những hoạt động đó, tôi tin rằng Nestlé Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam có thể góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhiều chị em phụ nữ tại Việt Nam. 

Tất cả chúng ta đã cùng trải qua những năm gần đây với nhiều khó khăn và thách thức chưa từng có trên toàn cầu, có thể kể đến đại dịch Covid - 19, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường. Chúng ta được truyền cảm hứng khi được chứng kiến những người phụ nữ Việt Nam thể hiện sự bền bỉ trước khó khăn, và thậm chí đóng vai trò quan trọng trong gia đình và ngoài xã hội. Tại Nestlé, sự đa dạng và hội nhập được gắn chặt vào các hoạt động vận hành của công ty ở mọi cấp độ, đồng thời là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi cam kết nâng cao quyền năng phụ nữ trong công ty và trong toàn chuỗi giá trị.

Nestlé cũng đang nỗ lực để thúc đẩy nâng cao quyền năng cho phụ nữ trong cộng đồng. Chúng tôi vinh dự được hợp tác với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam để triển khai các chương trình ý nghĩa, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống và quyền năng của phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là tại khu vực nông thôn.

Các đại diện của Văn Phòng Chính Phủ, Bộ Lao động Thương binh Xã hội và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao đổi tại Tọa đàm
Các đại diện của Văn phòng Chính Phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trao đổi tại tọa đàm.

Chương trình được triển khai với nhiều hoạt động đa dạng nhằm giúp chị em phụ nữ nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, trang bị cho họ các kỹ năng cần thiết để làm chủ kinh tế. Tôi vui mừng khi được chia sẻ rằng đến nay chương trình đã tiếp cận được 4.000 chị em phụ nữ tại 10 tỉnh thành trên cả nước. 

Nhìn lại những kết quả đã đạt được cùng Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, chúng tôi cảm thấy vui mừng khi chứng kiến tác động tích cực mà chương trình mang lại. Với hành trình đáng nhớ vừa qua cùng Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Nestlé Việt Nam tin rằng hai bên sẽ cùng nhau làm được nhiều hơn nữa để nâng cao chất lượng cuộc sống của các chị em phụ nữ tại Việt Nam.

Thay mặt cho Nestlé Việt Nam, tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả các vị khách quý, Văn Phòng Chính Phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và đặc biệt là các lãnh đạo, thành viên hội phụ nữ tại 10 tỉnh thành đã cùng chúng tôi chia sẻ sự kiện đặc biệt này. Tôi hy vọng buổi tọa đàm hôm nay sẽ mang lại những thông tin ý nghĩa, giúp quý vị hiểu hơn về kết quả và định hướng cho các hoạt động sắp tới trong mối quan hệ hợp tác của Nestlé Việt Nam và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Tổng giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam nhấn mạnh!

(*) Về các hoạt động về “bình đẳng giới” và “nâng cao quyền năng phụ nữ” của Nestlé tại Việt Nam

Chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” hợp tác với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam là sự tiếp nối các sáng kiến nhằm nâng cao quyền năng và trao quyền cho phụ nữ tại công ty, trong cộng đồng và trong toàn chuỗi giá trị mà Nestlé đã thực hiện tại Việt Nam trong suốt hơn 25 năm qua. Tại công ty Nestlé Việt Nam, nguyên tắc bình đẳng giới được thể hiện qua việc xây dựng các chính sách và chiến lược phát triển nhân sự, từ tuyển dụng, hoạch định vị trí kế thừa, thăng chức. Tỷ lệ nhân viên nữ góp mặt trong ban lãnh đạo công ty là 42%. Trong cộng đồng, ngoài chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ”, cam kết nâng cao quyền năng phụ nữ của Nestlé Việt Nam còn thể hiện ở tỷ lệ 30% nữ giới đảm nhiệm vai trò trưởng nhóm nông dân trong dự án toàn cầu Nescafé Plan.

Năm 2020, ghi nhận từ những cam kết và thành tích đạt được cụ thể, Nestlé Việt Nam đã được Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) trao giải thưởng nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ (WEPs) trên hai hạng mục: bình đẳng giới thông qua tham gia vào cộng đồng và trong ngành; bình đẳng giới tại nơi làm việc – số hạng mục tối đa một công ty được trao giải trong chương trình này.

Nguyên Khánh

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung...

Sáng 25/4, tại Bắc Kinh, nhân dịp tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”, tại cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Trung Quốc triển khai các dự án lớn, công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, đại diện cho trình độ phát triển của Trung Quốc tại Việt Nam.
Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 25 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phòng, chống dịch

Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 25 tập thể, cá nhân có...

DNTH: Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1852/QĐ-TTg ngày 3/11/2021 tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 16 tập thể và 09 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19.
Lập Hội đồng thẩm định Nhà nước Dự án đường sắt tốc độ cao trục Bắc - Nam

Lập Hội đồng thẩm định Nhà nước Dự án đường sắt tốc độ cao...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước để thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Chủ tịch Hội đồng.
Học viện An ninh nhân dân: Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống Khoa Công nghệ và An ninh thông tin

Học viện An ninh nhân dân: Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống Khoa...

DN&TH; Sáng ngày 6/10, được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện An ninh nhân dân, Khoa Công nghệ và An ninh thông tin đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống (15/10/1968- 15/10/2018).
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

DHTH: Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão MOLAVE (bão số 9). Bão MOLAVE đang hoạt động trên khu vực miền Trung của Philippin; sáng nay (ngày 26 tháng 10) bão sẽ đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 9.
Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Tại Quyết định 1444/QĐ-TTg, Thủ tướng điều động bổ nhiệm bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái giữ chức Thứ trưởng Bộ Nội vụ.
Xây dựng đội ngũ cán bộ nội chính “trung thành, liêm chính, bản lĩnh, tận tụy, sáng tạo”

Xây dựng đội ngũ cán bộ nội chính “trung thành, liêm chính, bản...

DNTH: Sáng 12/1, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác ngành nội chính Đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì họp Tiểu ban Văn kiện Đại...

Về mục tiêu phát triển đất nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh "mở nhưng phải bám sát Cương lĩnh”; tập trung vào ba đột phá chiến lược.