Thứ hai, 30/01/2023, 09:15

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu

VEPR: Dư địa chính sách không còn nhiều, thận trọng với bong bóng tài sản

VEPR cho rằng, chính sách tiền tệ, cụ thể là công cụ lãi suất, trong năm 2021, sẽ giảm hiệu quả đáng kể...

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô năm 2020, trong đó có một số nội dung mang tính khuyến nghị chính sách cho năm 2021.

VEPR: Dư địa chính sách không còn nhiều, thận trọng với bong bóng tài sản

HAI KỊCH BẢN TĂNG TRƯỞNG

Nhìn lại năm 2020, VEPR nhận định kinh tế Việt Nam là “điểm sáng trong khu vực”, thuộc nhóm tốt nhất so với các nước trong khu vực và thế giới.

Những yếu tố có thể hỗ trợ cho tăng trưởng bao gồm Chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh từ giai đoạn sớm giúp duy trì hoạt động kinh tế trong nước, kỳ vọng về triển vọng kinh tế do việc hoàn tất ký kết Hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA và IPA) đem lại; tiến độ giải ngân và thi công các dự án đầu tư công trọng điểm được đẩy nhanh hơn.

Đồng thời, làn sóng dịch chuyển đầu tư và thương mại nhằm phân tán rủi ro từ cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung; môi trường vĩ mô ổn định, lạm phát kiểm soát được ở mức chấp nhận được, tạo môi trường cho việc thực thi các chính sách hỗ trợ tăng trưởng.

Sang năm 2021, cơ quan này đưa ra dự báo tăng trưởng cho Việt Nam theo 2 kịch bản. Trong đó, kịch bản thứ nhất là kịch bản cơ sở. Tại kịch bản này, bệnh dịch không lan rộng trong nước trong phần lớn thời gian của năm và hoạt động kinh tế nội địa tiếp hoạt động bình thường với sự dần trở lại trạng thái bình thường của kinh tế toàn cầu.

Đặc biệt, bệnh dịch ở nhiều trung tâm kinh tế - tài chính quan trọng trên thế giới có thể tái xuất hiện cục bộ trên quy mô nhỏ ở một số quốc gia. Theo đó, mức độ tác động của Covid–19 lên các ngành nông lâm ngư nghiệp, sản xuất chế biến chế tạo và các ngành trong khu vực dịch vụ sẽ không nghiêm trọng hơn so với năm 2020. Tăng trưởng kinh tế cả năm được dự báo ở mức 5,6 – 5,8%.

Kịch bản thứ hai là kịch bản bất lợi. Ở kịch bản này, bệnh dịch trong nước bùng phát với biến thể mới của Covid-19 trong năm 2020 khiến hoạt động kinh tế bị gián đoạn. Đồng thời, bệnh dịch ở nhiều trung tâm kinh tế - tài chính quan trọng trên thế giới không có nhiều cải thiện, dù các nỗ lực đưa vaccine vào đời sống đã diễn ra, nhưng hiệu quả tới người dân chưa đạt quy mô lớn.

Việc đi lại trên thế giới chưa phục hồi. Do đó, dịch vụ lưu trú và ăn uống không có động lực hồi phục do thiếu khách du lịch nước ngoài, trong khi nhu cầu trong nước với các loại hình dịch vụ này cũng bị hạn chế do tình trạng hạn chế đi lại và sinh hoạt do bệnh dịch.

Hệ thống doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực tư nhân, bắt đầu bộc lộ những tổn thương lớn do khả năng chống chọi dần suy kiệt. Đầu tư công tiếp tục được thúc đẩy nhằm hỗ trợ tổng cầu. Tăng trưởng kinh tế cả năm được dự báo ở mức 1,8 - 2,0%.

Tuy nhiên, "chúng tôi vẫn nghiêng về kịch bản cơ sở hơn cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Nền kinh tế Việt Nam nhiều khả năng sẽ đạt mức tăng trưởng trong khoảng 5,6 – 5,8% trong cả năm 2021", VEPR nêu quan điểm.

DƯ ĐỊA ĐIỀU HÀNH HẸP HƠN

Theo VEPR, trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần hạ các công cụ lãi suất điều hành. Bên cạnh đó, gói hỗ trợ tín dụng 250 nghìn tỷ đồng vẫn đang được các ngân hàng thương mại triển khai. Tuy nhiên, không gian chính sách sẽ không còn rộng rãi như vậy trong năm 2021. Điều ấy khiến chính sách vĩ mô nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội sẽ gặp nhiều hạn chế hơn.

Do nguồn lực tài khóa hạn hẹp sau nhiều năm thâm hụt ngân sách, cùng với việc chính sách tiền tệ bị ràng buộc với các mục tiêu về lạm phát và tỷ giá, Việt Nam không thể theo đuổi các chính sách vĩ mô theo cách tương tự như các nước khác trên thế giới, ví dụ như nới lỏng tiền tệ quy mô lớn.

Thêm vào đó, việc phòng chống dịch Covid-19 và trợ cấp an sinh xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh cũng đang tạo áp lực lớn lên cán cân ngân sách.

“Ưu tiên hàng đầu lúc này là đảm bảo an sinh xã hội, giữ ổn định môi trường kinh tế vĩ mô, giảm gánh nặng cho các doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động và hỗ trợ các doanh nghiệp còn hoạt động”, VEPR khuyến nghị.

Các chuyên gia của VEPR cho rằng việc thực thi chính sách cần quan tâm hơn đến lao động trong khu vực phi chính thức, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cũng cần tiếp tục được thực hiện theo hướng khẩn trương, tập trung, đúng đối tượng và thực chất hơn, theo sát với nhu cầu của doanh nghiệp. Đối với đẩy nhanh đầu tư công, VEPR cho rằng có thể cân nhắc việc chia nhỏ ra làm nhiều gói thầu và thực hiện rải rác ở nhiều địa phương để tạo sự lan tỏa tốt hơn.

Trong khi đó, chính sách tiền tệ, cụ thể là công cụ lãi suất trong năm 2021 sẽ giảm hiệu quả đáng kể. Đặc biệt, VEPR khuyến cáo chính phủ cần lưu ý tình trạng bong bóng tài sản đang hình thành trên thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản.

Thực tế thì trong năm 2020, các thị trường tài sản đã có sự tăng trưởng đáng kể, chủ yếu vì đó là nơi trú ẩn cho khoản tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư và hộ gia đình. Điều này có thể hiểu được trong giai đoạn khủng hoảng.

“Với mọi tình huống, ổn định kinh tế vĩ mô, cụ thể là lạm phát, lãi suất và tỷ giá cần được duy trì ổn định, là hết sức cần thiết để chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi sau bệnh dịch. Đa dạng hóa thị trường xuất/nhập khẩu cũng cần được chú trọng hơn nữa nhằm tránh phụ thuộc nặng nề vào một số đối tác kinh tế lớn”, báo cáo nêu rõ.

Vũ Phong

 

Theo Vneconomy

Cùng chuyên mục

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh: 'Đến nay Bộ Công Thương vẫn chưa nhận được một câu hỏi nào từ doanh nghiệp về EVFTA'

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh: 'Đến nay Bộ Công Thương vẫn chưa nhận...

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8 tới đây. Tuy nhiên, chia sẻ trong nỗi lo ngại, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho biết: EVFTA đã kết thúc đàm phán được 5 năm nhưng đến nay Bộ vẫn không nhận được một câu hỏi nào từ phía doanh nghiệp.
10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam

10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam

DNTH: Nhóm 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam chiếm hơn 72% tổng trị giá xuất nhập khẩu trong năm 2018.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 'Hình hài chiến lược dẫn đường đất nước đến 2030'

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 'Hình hài chiến lược dẫn đường đất...

Theo chỉ đạo của Chính phủ, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam 2021-2030 đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng và hoàn thiện. Tạp chí Nhà Đầu tư/Nhadautu.vn đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng xung quanh bản chiến lược quan trọng này.
‘Chính sách phải nhất quán, quyết định phải nhanh chóng, kịp thời’

‘Chính sách phải nhất quán, quyết định phải nhanh chóng, kịp thời’

Đây là quan điểm của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình KT-XH và quyết toán ngân sách nhà nước, chiều 15/6.
Tiết kiệm, dành các nguồn lực chăm lo Tết cho nhân dân và chống dịch

Tiết kiệm, dành các nguồn lực chăm lo Tết cho nhân dân và chống dịch

Trong Điện ngày 3/2 về tăng cường công tác chăm lo, tổ chức đón Tết Nguyên đán 2021, Thường trực Ban Bí thư đề nghị các địa phương cân nhắc việc bắn pháo hoa (kể cả xã hội hóa) để thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh và tiết kiệm các nguồn lực dành cho việc chăm lo, bảo đảm Tết cho nhân dân, cũng như công tác chống dịch.
Thủ tướng: Chuyển trọng điểm chính sách thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài từ số lượng sang chất lượng

Thủ tướng: Chuyển trọng điểm chính sách thu hút, hợp tác đầu tư...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời gian tới cần chuyển trọng điểm chính sách thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài từ số lượng sang chất lượng, trong đó, chú trọng thu hút các tập đoàn đa quốc gia có tiềm lực tài chính, công nghệ cao, góp phần thúc đẩy cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả kinh tế...
Việt Nam tiếp tục lọt top điểm đầu tư hàng đầu châu Á

Việt Nam tiếp tục lọt top điểm đầu tư hàng đầu châu Á

DNTH: Năm 2019 sẽ là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam nằm trong những điểm đến đầu tư hàng đầu khu vực châu Á.
Tín hiệu kinh tế đầu năm tích cực nhưng vẫn còn nỗi lo

Tín hiệu kinh tế đầu năm tích cực nhưng vẫn còn nỗi lo

Theo Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư, dịch COVID-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến kinh tế nên Việt Nam cần chủ động có những giải pháp quyết liệt để bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.