Thứ bảy, 28/01/2023, 19:40

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Vì sao đã U70 mà ‘lão đại’ ở các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam chưa nghỉ hưu?

Đã tới tuổi U70 nhưng nhà sáng lập ở nhiều công ty gia dình nổi tiếng nhất Việt Nam vẫn ở đỉnh của quyền lực. Họ hăng say làm việc và chưa có dấu hiệu muốn rời việc điều hành trực tiếp.
Vì sao đã U70 mà ‘lão đại’ ở các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam chưa nghỉ hưu? - Ảnh 1.

 
Vì sao đã U70 mà ‘lão đại’ ở các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam chưa nghỉ hưu?

Ông Đỗ Minh Phú năm nay đã 68 tuổi, là Chủ tịch HĐQT Tiên Phong  Bank và Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn Doji, doanh nhân này trông phong độ và trẻ hơn rất nhiều so với tuổi thật. Trong buổi trả lời phỏng vấn Trí thức trẻ, ông Phú cho biết "chưa nghĩ đến kế hoạch nghỉ hưu" và "chừng nào còn đủ sức khỏe và còn đóng góp được cho doanh nghiệp thì tôi vẫn còn làm".

Con trai của ông Phú hiện là Tổng giám đốc Tập đoàn Doji, còn con gái lớn giữ chức Phó Tổng giám đốc. Thế nhưng, với người bên ngoài, nhà sáng lập Doji vẫn là người có quyền chi phối tuyệt đối tại công ty này cũng như ở Tiên Phong Bank.

Một doanh nhân khác là chủ tịch một công ty gia đình nổi tiếng, được sếp vào hàng tỷ phú đôla ở Việt Nam (năm nay cũng gần tuổi với ông Đỗ Minh Phú) chia sẻ: "Trước giờ tôi không có khái niệm nghỉ hưu. Nhiều kinh nghiệm phải làm dữ hơn chứ". Doanh nhân này cho biết thêm, khi không còn sức khỏe nữa thì thôi điều hành trực tiếp nhưng sẽ đi chia sẻ kinh nghiệm cho các doanh nghiệp khác.

Ông Lý Ngọc Minh, Chủ tịch Công ty gốm sứ Minh Long là một lão doanh nhân khác vẫn còn rất đam mê công việc. Năm nay đã 67 tuổi nhưng như miêu tả của người con trai trưởng – Lý Huy Sáng (giữ chức Phó Tổng giám đốc), ông Minh vẫn thích mạo hiểm với những dự án lớn còn hơn cả người trẻ. Và tất nhiên, ông Lý Ngọc Minh chưa có kế hoạch nghỉ hưu.

Vì sao đã U70 mà ‘lão đại’ ở các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam chưa nghỉ hưu? - Ảnh 2.

Thực tế, tại nhiều công ty gia đình nổi tiếng khác, việc nhà sáng lập đã bước vào tuổi U70 nhưng vẫn ở đỉnh cao quyền lực trong tập đoàn là không hiếm. Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG và Phó Chủ tịch HĐQT thường trực của SeABank năm nay đã 65 tuổi. Cùng độ tuổi với bà Nga và vẫn giữ vị trí quyền lực nhất trong công ty của mình là ông Đỗ Hữu Hạ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Huy.

Ở độ tuổi "trẻ hơn" nhưng cũng đã hơn 60 tuổi và vẫn điều hành trực tiếp tại các Tập đoàn gia đình nổi tiếng là ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công (63 tuổi), bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn TH (62 tuổi). Tại một số công ty được coi là đại chúng nhưng do một gia đình chi phối, người sáng lập trên 60 tuổi vẫn nắm các công việc quan trọng nhất như ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT công ty xây dựng Hòa Bình (62 tuổi), ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland (62 tuổi)…

Vì sao đã U70 mà ‘lão đại’ ở các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam chưa nghỉ hưu? - Ảnh 3.

Điều có thể nhìn thấy rõ tại các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam với các "lão đại" vẫn còn ngồi ở vị trí điều hành chính là họ vẫn còn sung sức. Một tỷ phú đôla đã gần 70 tuổi nhưng vẫn làm việc quần quật suốt ngày đêm cho rằng, ở độ tuổi hơn 60 là lúc rất nhiều kinh nghiệm về điều hành, sức khỏe còn tốt thì việc nghỉ hưu không làm gì cả là rất lãng phí. Bên cạnh đó, việc nghỉ hưu và không làm việc còn làm cho sức khỏe đi xuống rất nhanh.

Trên thực tế, nhiều nhà sáng lập các công ty gia đình nổi tiếng ở Việt Nam gần 70 tuổi hoặc đã hơn 60 tuổi nhưng vẫn điều hành trực tiếp những công việc quan trọng chủ yếu bởi họ nắm quyền lực tuyệt đối và không có ai buộc họ phải "về hưu". Thêm vào đó, dưới sự điều hành của họ, doanh nghiệp mà các "lão đại" này nắm vị trí chủ chốt ở hình thức cổ phần (thực chất họ vẫn chiếm quyền chi phối) có hoạt động tốt hoặc không quá dở.

Còn với các doanh nghiệp vẫn ở dạng "công ty gia đình nguyên thủy", áp lực "phải về hưu" chỉ là sức khỏe của các "lão đại". Thế hệ F2 dù đã trưởng thành, có nhiều kinh nghiệm, thậm chí có thành tựu lớn nhưng vẫn phải đứng sau các "lão đại" chứ không thể trở thành người quyết định đường hướng chiến lược…

Chia sẻ với Trí thức trẻ, con trai lớn của một gia đình kinh doanh nổi tiếng ở Việt Nam nói thẳng: "Những người sáng lập ở Việt Nam sẽ còn giữ quyền lực lớn của mình cho đến khi sức khỏe còn cho phép, chứ không hẳn là việc trao lại quyền lực sớm hơn sẽ có hại cho sự phát triển của công ty. Lý do thế hệ kế tiếp chưa đủ trưởng thành chỉ là một phần, phần lớn là do họ muốn giữ quyền lực càng lâu càng tốt. Cha tôi cũng như vậy và phải chấp nhận thôi".

Vì sao đã U70 mà ‘lão đại’ ở các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam chưa nghỉ hưu? - Ảnh 4.

Có một thực tế thú vị khác. Không chỉ ở các công ty gia đình, việc nhà sáng lập nghỉ hưu và để quyền quyết định chiến lược cho thế hệ kế tiếp là không dễ dàng ở cả các công ty cổ phần mang tính tiên phong mà FPT là một ví dụ. 3 nhà sáng lập hơn 60 tuổi của công ty này là ông Trương Gia Bình, ông Đỗ Cao Bảo, ông Bùi Quang Ngọc thậm chí còn bị nhân viên diễn hài kịch cuối năm "cà khịa" về việc 60 tuổi mà mãi không nghỉ hưu.

Hiện tại, ông Bùi Quang Ngọc đã rời chức Tổng giám đốc nhưng vẫn giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT. Ông Trương Gia Bình đã 64 tuổi vẫn tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch HĐQT – một vị trí sẽ tác động mạnh tới các chiến lược quan trọng của công ty này.

Một lãnh đạo thuộc cấp điều hành cao nhất của Tập đoàn FPT chia sẻ với Trí thức trẻ: "Ở châu Á nói chung chứ không riêng Việt Nam, trong các tập đoàn lớn, bao giờ cũng tồn tại các ‘lão đại’, sự có mặt của họ cũng có nhiều ý nghĩa trong mối quan hệ ở các dự án lớn. Tuy nhiên, về mặt cơ bản, nếu chuyển giao quyền sớm cho thế hệ kế tiếp để họ được quyết định nhanh chóng các chiến lược tương lai của tập đoàn thì tốt hơn".

Hoàng Ly

Đồ họa: H.A

Theo Trí thức trẻ Copy link

Cùng chuyên mục

Không chỉ đại gia Phát “dầu” mê lâu đài, một đại gia xăng dầu khác còn xây lâu đài “khủng khiếp” hơn

Không chỉ đại gia Phát “dầu” mê lâu đài, một đại gia xăng dầu...

Lâu đài Hải Linh được cho là lâu đài lớn nhất Việt Nam với tổng mức đầu tư lên đến cả nghìn tỷ đồng.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ cách Vingroup làm bất động sản cao cấp luôn đắt khách

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ cách Vingroup làm bất động sản cao...

DNTH: Theo ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup dù cung bất động sản (BĐS) thừa hay cung thiếu chúng ta phải làm ra những sản phẩm mà thị trường chấp nhận, thị trường sử dụng.
Đại gia Lê Phước Vũ “buông tay” siêu dự án, vợ cũ rút khỏi Tôn Hoa Sen

Đại gia Lê Phước Vũ “buông tay” siêu dự án, vợ cũ rút khỏi Tôn...

HSG của Hoa Sen đang “gây sốt” trên thị trường chứng khoán trong khi tập đoàn này đã “buông” siêu dự án thép Cà Ná 10 tỷ USD và vợ cũ ông Lê Phước Vũ chính thức thoái sạch cổ phần khỏi tập đoàn.
Vì sao đã U70 mà ‘lão đại’ ở các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam chưa nghỉ hưu?

Vì sao đã U70 mà ‘lão đại’ ở các công ty gia đình nổi tiếng nhất...

Đã tới tuổi U70 nhưng nhà sáng lập ở nhiều công ty gia dình nổi tiếng nhất Việt Nam vẫn ở đỉnh của quyền lực. Họ hăng say làm việc và chưa có dấu hiệu muốn rời việc điều hành trực tiếp.
5 sự thật ít biết về doanh nhân

5 sự thật ít biết về doanh nhân

Trước khi bắt đầu con đường trở thành doanh nhân, mỗi người cần xem xét kỹ lưỡng tất cả mọi khía cạnh của đời sống kinh doanh để biết được đây có phải là một quyết định đúng đắn và phù hợp với mình hay không.
Thương vụ để đời của ông Đào Ngọc Thanh: Chốt lãi “1 ăn 50” với cổ phiếu Ecopark

Thương vụ để đời của ông Đào Ngọc Thanh: Chốt lãi “1 ăn 50”...

Chỉ với 14 tỷ đồng đầu tư ban đầu, Cotana đã thu lãi ít nhất 440 tỷ đồng khi thoái vốn trong giai đoạn 2017-2020. Lô cổ phiếu cuối cùng thậm chí đã được bán gấp 50 lần giá vốn.
Không chỉ giàu sang nhờ nhà vợ, ông Hồ Nhân đang sở hữu lượng cổ phần Nanogen trị giá 3.000 tỷ, giàu ngang ngửa nhiều Chủ tịch doanh nghiệp lớn

Không chỉ giàu sang nhờ nhà vợ, ông Hồ Nhân đang sở hữu lượng cổ...

DNTH: Từ năm 2019, trước khi đại dịch nổ ra, Nanogen đã được nhóm nhà đầu tư Hàn Quốc rót vốn với định giá lên đến 5.100 tỷ đồng.
Những nữ doanh nhân xinh đẹp, tài năng tuổi 9x

Những nữ doanh nhân xinh đẹp, tài năng tuổi 9x

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, VietnamFinance giới thiệu tới độc giả chân dung của những nữ doanh nhân thành đạt 9x từng được Forbes vinh danh trong top 30 gương mặt trẻ dưới 30 tuổi của châu Á (Forbes 30 Under 30 Asia).