Thứ hai, 05/12/2022, 18:14

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền): Nơi đào tạo những người làm báo có bản lĩnh và sáng tạo

DNTH; Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền thành lập ngày 16/01/1962 với nhiệm vụ đào tạo phóng viên, biên tập viên cho các cơ quan thông tấn báo chí của cả nước. Với 57 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Báo chí là đơn vị đào tạo cán bộ báo chí - truyền thông có uy tín, chất lượng nhất cả nước từ trước đến nay. Hơn nửa thế kỉ qua, Khoa Báo chí đã đào tạo được hơn 15.000 nhà báo cho đất nước và các nước bạn như: Trung Quốc, Lào, Campuchia, tham gia chương trình đào tạo cán bộ báo chí cho một số nước khác...

Từ tháng 1/2019, Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chính thức trở thành Viện Báo chí - IoJ (Tiếng Anh: Institute of Journalism, Tên viết tắt: IoJ).

Ảnh: Đội ngũ cán bộ, giảng viên Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) hiện nay.

Viện Báo chí là đơn vị cấp Viện duy nhất của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) – trường Đảng, trường Đại học đạt chuẩn quốc gia, cơ sở nghiên cứu, đào tạo Báo chí Truyền thông ra đời sớm nhất ở nước ta hiện nay. Tiếp nối truyền thống của Khoa Báo chí, Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ là đơn vị nghiên cứu và đào tạo báo chí truyền thông có lịch sử và truyền thống lâu đời nhất, quy mô lớn nhất và có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất trong cả nước. Viện Báo chí có ba chức năng chủ yếu:

Một là, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực báo chí truyền thông cho đẩt nước và đội ngũ lãnh đạo quản lyí báo chí truyền thông cho hệ thống chính trị.

Hai là, nghiên cứu khoa học và nghiên cứu ứng dụng: nghiên cứu phát triển lí luận báo chí truyền thông ở Việt Nam, nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu báo chí truyền thông quốc gia, luận cứ khoa học phục vụ cho nghiên cứu, tư vấn chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về báo chí truyền thông, nghiên cứu ứng dụng thành tựu lí thuyết báo chí truyền thông hiện đại trong thực tiễn ở Việt Nam.

Ba là, dự án phát triển và tư vấn trong lĩnh vực báo chí truyền thông: thực hiện các dự án hợp tác trong nước và quốc tế trong đào tạo, tư vấn, ứng dụng và phát triển lý luận và ứng dụng trong lĩnh vực báo chí truyền thông. 

Viện Báo chí hiện nay có khoảng 36 - 45 cán bộ cơ hữu và hàng trăm cán bộ kiêm nhiệm, thỉnh giảng, cộng tác viên nghiên cứu. Mô hình tổ chức của Viện Báo chí gồm Ban lãnh đạo, Hội đồng Viện 5 Bộ môn và 3 Trung tâm.

Để tiếp nối truyền thống 57 năm và đi tiếp những trang sử mới với nhiều trọng trách trong sự nghiệp đào tạo báo chí – truyền thông, Viện Báo chí đã phối hợp cùng Đoàn thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát động “Cuộc thi Thiết kế nhận diện Viện Báo chí” vào ngày 25/1/2019.

Với nhiều mục tiêu đặt ra, Ban Tổ chức mong đợi nhận được nhiều tác phẩm dự thi để từ đó, Hội đồng giám khảo có thể tìm ra được một bộ nhận diện khái quát được giá trị, tinh hoa của thương hiệu Viện Báo chí - cơ sở lâu đời nhất trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo báo chí – truyền thông trên cả nước.

Cuộc thi sẽ được trao giải tại Đêm nhạc “Fire up 2019 – Lighthouse” vào tối ngày 03/10/2019 tại Hội trường C, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

 Duy Luân

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Hơn 1.000 áo ấm đến với học sinh vùng biên giới

Nghệ An: Hơn 1.000 áo ấm đến với học sinh vùng biên giới

Ngày 9/12, chương trình “Áo ấm mùa đông” đã trao hơn 1.000 áo ấm, trị giá 200 triệu đồng cho các em học sinh trên địa bàn xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.
Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.
Xung phong ra tuyến đầu chống dịch

Xung phong ra tuyến đầu chống dịch

DNTH: Chống dịch như chống giặc. Không phân biệt vùng miền, không phân biệt trai hay gái, ai có đủ sức khỏe, đủ điều kiện là có thể xung phong ra tuyến đầu chống dịch. Chúng ta phải huy động sức mạnh tổng lực của hệ thống chính trị, của nhân dân để sớm đẩy lùi đợt dịch lần thứ 4 này càng sớm càng tốt - Thủ tướng Chính phủ nhiều lần nhấn mạnh quan điểm này với các cấp, các ngành "tất cả vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết".
Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại - Lan tỏa trên báo chí quốc tế

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại - Lan tỏa trên báo chí...

Năm 2019, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại bước sang mùa giải thứ 5. Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) – đơn vị đề xuất Giải thưởng này, trở lại với vai trò “chủ nhà” của Giải. Đây cũng là lần thứ hai, TTXVN đăng cai tổ chức Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại.
Cú sốc “giải cứu” ngành đường sắt giữa bão dịch COVID-19

Cú sốc “giải cứu” ngành đường sắt giữa bão dịch COVID-19

Doanh thu giảm nặng nề tới 50%, hàng chục nghìn vé tàu bị trả lại từ khi có thông tin về dịch COVID-19, nhưng đó mới chỉ là một phần cú sốc với ngành đường sắt. 11.000 công nhân viên ngành đường sắt bị nợ lương, nguy cơ dừng chạy tàu, vướng mắc về cơ chế, tổ chức… Và sâu xa hơn là yêu cầu cải cách mạnh mẽ về hạ tầng và dịch vụ mới có thể “giải cứu” ngành đường sắt.
Việt Nam không có chủ đích thao túng tiền tệ

Việt Nam không có chủ đích thao túng tiền tệ

Ngay từ tháng 5/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dùng hình ảnh đôi giày Nike để minh họa lợi nhuận của các nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Việt Nam, từ đó, giúp thấy rõ hơn thực chất của quan hệ thương mại giữa hai bên. Còn theo các chuyên gia, Việt Nam hoàn toàn không có chủ đích hay ý đồ thao túng tiền tệ, chưa bao giờ Việt Nam có chủ trương phá giá đồng tiền để tạo lợi thế cho hàng xuất khẩu. Và bản chất là như vậy.
Kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang

Kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang

DNTH: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Quyết định số 1495/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 về việc thi hành kỷ luật đối với ông Bùi Nhật Quang, trong thời gian giữ chức Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Báo chí quốc tế đánh giá cao sự chuẩn bị của Việt Nam cho Hội nghị Mỹ - Triều

Báo chí quốc tế đánh giá cao sự chuẩn bị của Việt Nam cho Hội nghị...

Nhiều hãng thông tấn lớn của thế giới đã đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai, đồng thời nhận định đây là cơ hội lớn để Việt Nam quảng bá hình ảnh đất nước.