Thứ ba, 30/11/2021, 13:34

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Việt Nam dẫn đầu tốc độ phát triển kỹ thuật số khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Báo cáo thường niên lần thứ 5 về phát triển kỹ thuật số ở 11 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương cho biết Việt Nam gây ấn tượng khi trở thành quốc gia dẫn đầu về tốc độ phát triển kỹ thuật số giai đoạn 2016-2019, tạo ra cách biệt lớn so với các nước còn lại.
Việt Nam dẫn đầu tốc độ phát triển kỹ thuật số khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Theo báo cáo của Công ty GSMA Intelligence, năm 2019 Việt Nam đạt 49 điểm về phát triển kỹ thuật số, tăng 1 điểm so với năm 2018 và tăng 12 điểm so với năm 2016. Với kết quả đó, Việt Nam xếp thứ 8 trên 11 quốc gia được đánh giá. Dựa trên bảng xếp hạng, GSMA chia thành ba nhóm chính: các quốc gia mới nổi, các quốc gia đang chuyển đổi và các quốc gia tiên tiến. Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia đang chuyển đổi. Dẫn đầu là các quốc gia tiên tiến bao gồm 4 nền kinh tế theo thứ tự từ thấp đến cao: Hàn Quốc (78 điểm), Singapore (76 điểm), Australia (75 điểm) và Nhật Bản (72 điểm).

Đáng chú ý, Việt Nam lại gây ấn tượng khi trở thành quốc gia dẫn đầu về tốc độ phát triển kỹ thuật số giai đoạn 2016-2019, tạo ra cách biệt lớn so với các nước còn lại. Trong các lĩnh vực cụ thể, Việt Nam đều ghi nhận mức tăng cao, riêng lĩnh vực thương mại điện tử vẫn giữ nguyên mức điểm 25 của năm 2016. Nhận dạng kỹ thuật số là lĩnh vực đạt mức điểm cao nhất với 65 điểm, tăng 21 điểm so với năm 2016. Theo sau là kết nối (60 điểm, tăng 18 điểm), công dân số (62 điểm, tăng 15 điểm), phong cách số (51 điểm, tăng 11 điểm).

Lý giải cho mức tăng ấn tượng này, GSMA nhận định, Việt Nam đã cải tiến mạnh mẽ các "thành tố kết nối" sau khi ra mắt và mở rộng nhanh chóng mạng 4G trong những năm qua. Ngoài ra còn có sự đóng góp của những cải tiến về nhận dạng số, công dân số và phong cách số.

Đồng thời, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng 4.0 nhằm tái cấu trúc nền kinh tế, phù hợp với việc thực hiện chiến lược hiện đại hóa đất nước. Đặc biệt, với chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0, những nền tảng số đã được xây dựng tạo thành mạng lưới quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu rộng rãi, bao trùm lên toàn bộ đời sống kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình phát triển kỹ thuật số, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử cùng các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp. Nhận thức rõ vấn đề này, vào tháng 7/2020 Chính phủ Việt Nam đã có kế hoạch phát triển thương mại điện tử quốc gia, dự kiến kích thích tăng trưởng thương mại điện tử hằng năm là 25%.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn gặp phải khó khăn trong việc phát triển công nghệ di động 5G. Báo cáo cho thấy, trong khi công nghệ di động 5G dự kiến trung bình chiếm 23% kết nối không dây vào năm 2025 thì ở Việt Nam, tỷ lệ này chỉ là 5%. GSMA kết luận, mặc dù vậy Việt Nam đã cho thấy quyết tâm trong việc nỗ lực đạt mục tiêu đưa kỹ thuật số phát triển lên tầm cao mới.

 

 

Theo DNSG

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Chuyển đổi số - ‘tấm khiên chắn bão’ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời dịch

Chuyển đổi số - ‘tấm khiên chắn bão’ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ...

DNTH: Lịch sử đã chứng minh, sau mỗi cuộc đại khủng hoảng, kinh tế xã hội lại có những bước phát triển nhảy vọt. Dịch bệnh Covid-19 khiến cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) phải đối diện với những khó khăn chưa từng có, buộc doanh nghiệp phải thực hiện chuyển đổi số như một yếu tố sống còn. Đây cũng chính là cơ hội để các doanh nghiệp thích nghi và bứt tốc.
Ra mắt Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng tâm lý giáo dục Ngọc Ân

Ra mắt Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng tâm lý giáo dục Ngọc Ân

DNTH; Chiều ngày 21/10, tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng tâm lý giáo dục Ngọc Ân đã tổ chức buổi khai trương long trọng. Đây là trung tâm nghiên cứu ứng dụng thành tựu khoa học tâm lý, giáo dục vào lĩnh vực can thiệp sớm và hỗ trợ cho trẻ rối loạn phát triển về thể chất, trí tuệ, năng lực học tập và những kỹ năng tự lập cơ bản.
Các nền tảng số dùng chung toàn quốc sẽ biến Việt Nam thành một cơ thể thống nhất

Các nền tảng số dùng chung toàn quốc sẽ biến Việt Nam thành một cơ...

DNTH: Đây là thông điệp xuyên suốt trong bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại sự kiện kết nối nền tảng khám chữa bệnh từ xa tới 100% huyện và ra mắt Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid Quốc gia.
8 yếu tố quan trọng để chọn nền tảng học máy đám mây phù hợp với doanh nghiệp

8 yếu tố quan trọng để chọn nền tảng học máy đám mây phù hợp...

DNTH: Làm thế nào để các doanh nghiệp xác định được đâu là nền tảng học máy đám mây phù hợp?
Giải pháp nào cho vấn đề cung ứng và đào tạo chuẩn bị nguồn nhân lực số?

Giải pháp nào cho vấn đề cung ứng và đào tạo chuẩn bị nguồn nhân...

DNTH: Cuộc Cách mạng 4.0 đã và đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về chuyển đổi số với các doanh nghiệp hoạt động trong mọi lĩnh vực, trong đó giải pháp quan trọng là xây dựng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo về báo cáo của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo về báo cáo của Cổng Thông tin điện...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về các ý kiến góp ý tại Hội thảo “Thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông vùng Đông Nam Bộ” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với một số cơ quan tổ chức.
Chuyển đổi số để hội nhập thành công với nền kinh tế số

Chuyển đổi số để hội nhập thành công với nền kinh tế số

DNTH: Dịch bệnh và giãn cách xã hội đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế. Tuy nhiên vẫn có không ít doanh nghiệp vượt qua khó khăn đó bằng cách kịp thời chuyển đổi số, hội nhập nhanh chóng với nền kinh tế số, giữ vững đà tăng trưởng.
Ghi danh tầm quốc gia ở tuổi 16 của học sinh trường nghề chương trình 9+

Ghi danh tầm quốc gia ở tuổi 16 của học sinh trường nghề chương trình...

DNTH: Nguyễn Đắc Huynh và Phạm Đình Mạnh Quân đang theo học hệ đào tạo 9+, đã xuất sắc đạt giải tại Kỳ thi tay nghề TP. Hà Nội và Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020 khi các em mới chỉ 16 tuổi.